ถือศีล กินเจ

นับถอยหลัง 7 days │ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มกินเจ

“ถือศีล กินเจ” เทศกาลยิ่งใหญ่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ถูกสืบต่อกันมาเป็นประจำทุกปี
บ้างก็เชื่อว่าอาหารเจนั้นเป็นอาหารชีวจิต การกินเจจึงเป็นการกินเพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกาย ให้เวลากับร่างกายได้ขับของเสีย
บ้างก็มองอีกมุมหนึ่ง เชื่อว่าการกินเจเป็นการทำบุญรูปแบบหนึ่ง ที่ละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์
ถึงแม้ว่าสัตว์นั้นเราจะไม่ได้ลงมือฆ่าด้วยตัวของเราเอง แต่การซื้อก็เปรียบเสมือนการจ้างวานฆ่า จึงทำให้เกิดกรรมไม่ต่างกัน

“ถือศีล กินเจ” จึงเป็นเทศกาลหนึ่งของไทย ที่นับปียิ่งมีผู้เข้าร่วมทำบุญในเทศกาลนี้มากขึ้นเรื่อยๆ
และด้วยในทุกๆ ปี เหล่าแม่ค้าแม่ขายต่างคิดประยุกต์เมนูเจใหม่ๆ ออกมาอย่างหลากหลาย อย่างที่เราเห็นธงเจปักเรียงรายในแทบทุกร้านอาหาร ยิ่งเป็นเหมือนการสนับสนุนเทศกาลทำบุญนี้ในอยู่คู่คนไทยไปอีกนาน

“ถือศีล กินเจ” เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นในวันขึ้น 1 ค่ำ ไปจนกระทั่งขึ้น 9 ค่ำ ของเดือน 9 ในทุกๆ ปี
ซึ่งในปี 2559 นี้ เทศกาลกินเจจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 1-9 ตุลาคม
ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า เราเหลือเวลาอีกเพียง 7 วันในการเตรียมตัวเพื่อต้อนรับการกินเจสำหรับปีนี้

countdown-7days-kinj_sansiri-blog-1

เริ่มจากการเตรียมตัวในวันแรก ด้วยการค่อยๆ ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ หันมารับประทานอาหารจำพวกผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อเป็นการปรับสมดุลของร่างกายก่อนการเริ่มรับประทานเจ และเพื่อทำให้เราเกิดความเคยชินในการทานผักและผลไม้เป็นประจำ ส่งผลให้เราไม่เกิดการอยากเนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจ

countdown-7days-kinj_sansiri-blog-2

ในทุกๆ ปีก่อนการเริ่มเทศกาลกินเจนั้น จะมี “การล้างศาลเจ้า”  โดยจะมีการปัดกวาด ล้างชำระสถานที่ รวมถึงเครื่องใช้ หม้อข้าว ถ้วยชาม และสิ่งของที่จะประกอบพิธีในช่วงเทศกาลกินเจให้สะอาด ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับเทศกาลกินเจ ที่จะมีผู้ร่วมถือศีลกินเจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก และในวันที่ 25 กันยายน จะมีการล้างศาลเจ้าหลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นศาลเจ้าสามกอง ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย และศาลเจ้ากะทู้ รวมถึงศาลเจ้าและโรงเจต่างๆ ในบริเวณใกล้บ้านของคุณ เราจึงถือเอาวันนี้เป็นวันสำคัญวันหนึ่งในการทำบุญร่วมกัน ทั้งยังเป็นร่วมแรงร่วมใจช่วยศาลเจ้าและโรงเจเตรียมพร้อมก่อนเริ่มเทศกาลกินเจอีกด้วย นอกจากนั้น เราอาจจะถือเอาวันนี้เป็นวันที่เราได้ทำความสะอาดศาลพระภูมิที่บ้าน เพื่อรอรับบุญที่สุทธิ์ในช่วงเทศกาลกินเจได้อีกด้วย

countdown-7days-kinj_sansiri-blog-3

สิ่งที่จะลืมไม่ได้ก่อนการเริ่มกินเจนั่นก็คือ “การจ่ายตลาดหรือหาซื้อเครื่องปรุงและวัตถุดิบ” สำหรับเทศกาลกินเจนั่นเอง เราควรเริ่มหาซื้อไอเท็มเจเด็ดๆ ที่เราชอบกินก่อนใคร เพราะถ้าหากยิ่งเข้าใกล้ช่วงเทศกาลกินเจเท่าไหร่ แน่นอนว่าชั้นวางของเจในซุปเปอร์มาร์เก็ตรวมถึงร้านสะดวกซื้อจะโล่งมาก เพราะต่างคนต่างออกมาจับจ่ายใช้สอย เลือกซื้อของเจอร่อยๆ ไปเตรียมไว้อย่างแน่นอน ดังนั้น การวางแผนซื้อวัตถุดิบสำหรับเทศกาลกินเจนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยทีเดียว

countdown-7days-kinj_sansiri-blog-4

หลังจากที่เราออกไปหาซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงเจต่างๆ แล้ว สิ่งที่ต้องทำในขั้นตอนต่อไปคงไม่พ้นการจัดและแยกประเภทของของที่เราซื้อมาให้เป็นระเบียบ กล่าวคือ “การจัดตู้เย็นและตู้เก็บของต่างๆ” นั่นเอง โดยจะแยกประเภทของเครื่องปรุงเจและไม่เจออกจากกันให้ชัดเจนอย่างเช่น ซอสน้ำมันหอยกับซอสเห็ดหอมควรจัดแยกส่วนกันหรืออาจจะจัดวางไว้คนละชั้นกัน นอกจากนั้น สำหรับการเคลียร์ตู้เย็น เราควรนำเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือเครื่องปรุงที่ทำจากเนื้อสัตว์ไปไว้ชั้นล่างสุดของตู้เย็น และนำเครื่องปรุงเจต่างๆ มาไว้ชั้นบนสุด เพื่อความสะดวกในการนำมาใช้ และทำให้เราไม่เผลอหยิบผิดมาใช้อีกด้วย

countdown-7days-kinj_sansiri-blog-5

เริ่มต้นวันที่ 5 ด้วย ล้างแรก นั่นก็คือ “การล้างใจ” ขึ้นชื่อว่าเทศกาลถือศีล กินเจ สิ่งแรกที่เราควรทำควบคู่การกินเจนั้นคงไม่พ้นการถือศีล ซึ่งหมายถึง การดำรงตนให้อยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์สะอาดงดงามทั้งกาย วาจา และใจ ดังนั้น การกินเจนั้นไม่ใช่เพียงแค่การละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึง ‘คิดดี’ มองโลกในแง่ดี ไม่คิดร้ายกับผู้อื่น และ ‘พูดดี’ สำรวมวาจา ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดเท็จหรือพูดยุยง เมื่อเราทำทั้งหมดได้แล้วนั้น จึงเรียกว่าเป็นการกินเจที่แท้จริง

countdown-7days-kinj_sansiri-blog-6

ต่อกันด้วย ‘ล้าง’ ที่สอง คือ “การล้างภาชนะ” สำหรับคนที่ถือศีลและกินเจอย่างเคร่งครัดนั้น มักจะไม่ใช้ภาชนะร่วมกับคนที่ยังคงรับประทานเนื้อสัตว์อยู่ รวมถึงจะไม่ซื้ออาหารเจจากร้านที่ยังขายเนื้อสัตว์มารับประทานด้วย ดังนั้น คนที่ตั้งใจถือศีลกินเจอย่างจริงจังมักนำภาชนะทั้งหมดในบ้านมาล้าง รวมทั้งยังเปลี่ยนอุปกรณ์ทำความสะอาดภาชนะอันใหม่อีกด้วย

countdown-7days-kinj_sansiri-blog-7

และ การ ‘ล้าง’ สุดท้ายก่อนการเริ่มกินเจคงไม่พ้น “การล้างท้อง”  ซึ่งการล้างท้องนิยมเริ่มประมาณ 1-2 วันก่อนการเริ่มถือศีล กินเจ โดยส่วนมากจะนิยมล้างท้องโดยงดเว้นเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารต้องห้ามทุกชนิดก่อนกินเจจริง ๆ 1 วัน เพื่อชะล้างเนื้อสัตว์ หรืออาหารคาวต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกให้หมดสิ้น เมื่อถึงวันถือศีลกินเจ ร่างกายจะได้สะอาด พร้อมถือศีลกินเจตามประเพณี

Sansiri Blog

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)