แชร์ขั้นตอน “ตรวจบ้าน” เช็คให้ชัวร์ ก่อนไปชิล!

วันหยุดยาวเป็นช่วงเวลาแห่งการหลีกหนีจากความเครียด ความวุ่นวายและชาร์จพลังกายพลังใจ บางคนอาจเลือกเอนกาย ทำงานอดิเรกหรือพักผ่อนหย่อนใจอยู่ที่บ้าน แต่อีกหลายๆ คนอาจเลือกวางแผนทริปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ทำให้ต้องทิ้งบ้านไปไกล แต่แทนที่จะได้พักผ่อนดังใจนึก กลับต้องเที่ยวด้วยความกังวลใจว่าบ้านของเราอาจไม่ปลอดภัยและอาจมีสิ่งใดที่เราลืมตรวจเช็คก่อนออกเดินทาง

เพราะเราอยากให้ทุกคนมีวันพักผ่อนที่สนุกสดใส เราจึงขอเสนอ checklist ง่ายๆ เป็นตัวช่วยตรวจตราความเรียบร้อยตามจุดต่างๆ ของบ้าน 

 ภาพจากโครงการเศรษฐสิริ ลำลูกกา

ห้องนอน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตกว่าครึ่งอยู่ในห้องนอน พื้นที่ส่วนนี้จึงเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งของบ้าน หลังเก็บกระเป๋า ให้ตรวจสอบดูว่าไม่มีขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อยซุกซ่อนอยู่มุมใด เพราะขยะเหล่านี้อาจก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปิดเครื่องปรับอากาศให้เรียบร้อย และตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าต่างปิดแน่นหนาดี

ภาพจากโครงการบุราสิริ รังสิต

ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร

เช่นเดียวกับห้องนอน ห้องครัวมักมีขยะและอาหารเหลือที่จำเป็นต้องกำจัดทิ้ง เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ยังเป็นแหล่งเชื้อโรค ก่อนจะตรวจสอบส่วนอื่นๆ ของบ้านต่อไป ขอให้แน่ใจว่าเตาแก๊สและอุปกรณ์ทำครัวที่ก่อให้เกิดประกายไฟปิดสนิทดีแล้ว เพราะระหว่างที่ไม่อยู่บ้าน เราก็คงไม่อยากให้บ้านเสียหายจากความหลงลืมของเราเอง หากบ้านไหนมีประตูหรือหน้าต่างบริเวณห้องครัว ก็อย่าลืมปิดให้เรียบร้อยและให้ Magnetic Sensor ระบบป้องกันการงัดแงะด้วยเลเซอร์แม่เหล็ก ช่วยเป็นหูตาเป็นอีกแรง เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีใครงัดแงะประตูหน้าต่างเข้ามาในบ้านของเราได้

 

ภาพจากโครงการบุราสิริ รังสิต

ห้องน้ำ

ห้องน้ำอาจเป็นส่วนที่ไม่ต้องตรวจเช็คมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม ควรปิดก๊อกน้ำทุกจุดให้สนิท อย่าให้มีน้ำรั่วไหล และควรเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำให้เป็นที่เป็นทาง เพราะเมื่อกลับจากทริป ห้องน้ำอาจเป็นจุดแรกๆ ในบ้านที่เราต้องใช้บริการ

 

ภาพจากโครงการอณาสิริ อยุธยา

ห้องนั่งเล่นและห้องรับแขก

ห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกเป็นจุดที่สำคัญไม่แพ้ห้องนอน เพราะเป็นพื้นที่ที่หลายคนใช้ทำกิจกรรมยามว่าง ไม่ว่าจะชมภาพยนตร์ ฟังเพลงหรือเล่นเกม ห้องนั่งเล่นจึงเป็นแหล่งรวมเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งโทรทัศน์ เครื่องเสียง เครื่องเล่นเกม พัดลมและอื่นๆ ก่อนออกเดินทางไกล จึงจำเป็นต้องตรวจสอบให้ดีว่าได้ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ออกเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกยังเป็นจุดที่คนเข้าคนออกมากที่สุด และเพื่อความอุ่นใจ ให้ Motion Sensor ระบบป้องกันการบุกรุกด้วยการตรวจจับความร้อนและความเคลื่อนไหว ทำงานแทนเรา ในระหว่างที่เราไม่อยู่บ้าน

เมื่อตรวจสอบตามจุดต่างๆ ของบ้านเรียบร้อยแล้ว ก่อนก้าวเท้าออกจากบ้าน อย่าลืมเช็คประตูเข้าออกทุกช่องทาง และให้ Digital Door Lock ระบบกุญแจทางเข้าบ้านที่สามารถเปิดได้ด้วย PIN Code, Bluetooth และ Key Card ล็อกความปลอดภัย เพิ่มความสบายใจขึ้นอีกขั้น อุปกรณ์ชิ้นนี้ทำงานแบบออฟไลน์ ไม่ต้องใช้อินเตอร์เน็ต ไม่ต้องพกกุญแจ ทั้งยังกำหนดรหัสใหม่ได้ตลอดเวลา ป้องกันผู้ไม่หวังดีจดรหัสของเราไปใช้

 

 

เทคโนโลยีและนวัตกรรมเหล่านี้ล้วนช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น แสนสิริให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้อยู่อาศัยจึงนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกบ้าน ทั้งการติดตั้ง CCTV ที่บันทึกภาพรอบด้านและทำงานตลอด 24 ชั่วโมง การควบคุมดูแลการเข้าออกโครงการ รวมทั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยในตัวบ้าน หรือ Home Security อย่าง Magnetic Sensor และ Motion Sensor* ที่มีในโครงการบ้านเดี่ยว และ Digital Door Lock** ที่มีติดตั้งทั้งในโครงการบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียม

 

 

โครงการของแสนสิริไม่ได้ใช้เพียง Technology ในการดูแลและสร้างความปลอดภัยให้ลูกบ้านเท่านั้น แต่ยังมีพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการฝึกอบรมจากทีม Sansiri Security Inspection (SSI) ทีมฝึกอบรมรปภ.มืออาชีพมาเป็นอย่างดี

พนักงานรักษาความปลอดภัยของเรามีความแข็งแกร่งและสามารถคุมเข้มตรวจความปลอดภัยให้ทุกโครงการทั่วประเทศ และยังได้รับการฝึกแผนรับมือเหตุฉุกเฉินตามมาตรฐานของบริษัท อาทิ การฝึกแผนรับมือเหตุโจรกรรม เมื่อสัญญาณในพื้นที่หน่วยงานดัง หรือเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ภายในพื้นที่หน่วยงาน แสนสิริคิดและสร้างระบบรักษาความปลอดภัยที่มีมาตรฐานเดียวกันทุกโครงการขึ้นมาเพื่อให้ลูกบ้านมีประสบการณ์การอยู่อาศัยอย่างที่ต้องการ ไม่ใช่แค่มาตรฐานทั่วไป เพราะระบบและพนักงานรักษาความปลอดภัยล้วนเป็นปัจจัยร่วมที่ก่อร่างประสบการณ์การอยู่อาศัยที่ดีและแตกต่างจากโครงการอื่น

 

 

จากขั้นตอน ตรวจบ้าน เหล่านี้ เพียงแค่คุณเช็คจุดต่างๆ ของบ้านตาม checklist ของเรา ไม่ให้พื้นที่ใดตกหล่น คุณก็สามารถวางแผนทริปได้อย่างอุ่นใจไร้กังวล ที่เหลือ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Sansiri Security System ที่จะช่วยเติมเต็มให้ทริปไกลบ้านของคุณชิลได้ไม่เสียเที่ยว

 

* Magnetic Sensor และ Motion Sensor ติดตั้งในโครงการบ้านเดี่ยวที่เปิดขายในปี 2017 และเป็นโครงการที่ยังอยู่ในความดูแลของแสนสิริที่ยังไม่ได้จัดตั้งนิติบุคคล
** Digital Door Lock ติดตั้งในโครงการบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียมที่เปิดขายในปี 2018 และเป็นโครงการที่ยังอยู่ในความดูแลของแสนสิริที่ยังไม่ได้จัดตั้งนิติบุคคล

Related Articles

Sansiri Security System ดูแลคุณด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่แตกต่าง

วันหยุดยาวเป็นช่วงเวลาแห่งการหลีกหนีจากความเครียด ความวุ่นวายและชาร์จพลังกายพลังใจ บางคนอาจเลือกเอนกาย ทำงานอดิเรกหรือพักผ่อนหย่อนใจอยู่ที่บ้าน แต่อีกหลายๆ คนอาจเลือกวางแผนทริปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ทำให้ต้องทิ้งบ้านไปไกล แต่แทนที่จะได้พักผ่อนดังใจนึก กลับต้องเที่ยวด้วยความกังวลใจว่าบ้านของเราอาจไม่ปลอดภัยและอาจมีสิ่งใดที่เราลืมตรวจเช็คก่อนออกเดินทาง เพราะเราอยากให้ทุกคนมีวันพักผ่อนที่สนุกสดใส เราจึงขอเสนอ checklist ง่ายๆ เป็นตัวช่วยตรวจตราความเรียบร้อยตามจุดต่างๆ ของบ้าน   ภาพจากโครงการเศรษฐสิริ ลำลูกกา ห้องนอน ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตกว่าครึ่งอยู่ในห้องนอน พื้นที่ส่วนนี้จึงเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งของบ้าน หลังเก็บกระเป๋า

‘ดูแลด้วยใจ’ โดยผลผลิตของ Sansiri Security Inspection

“การทำอะไรด้วยใจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกอย่างได้ผลลัพธ์เกินกว่าคำว่าคุณภาพ” เช่นเดียวกับการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการปลูกฝังมาตรฐานจากทีม Sansiri Security Inspection