เคล็ดไม่ลับกู้บ้าน
สำหรับลูกจ้างเอกชน
เงินเดือนไม่เกิน 12,000 ก็มีบ้านได้

เพราะการได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ถือว่าเป็นความฝันของใครหลายคน แต่สำหรับพนักงานหรือลูกจ้างเอกชนที่มีฐานเงินเดือนเริ่มต้นที่ 12,000 บาท อาจมีข้อสงสัยอยู่ในใจว่าจะสามารถซื้อบ้านหรือคอนโดได้หรือไม่?

ลองมาเคลียร์คำถามคาใจ ดูเคล็ดลับสำหรับคนที่คิดจะกู้ซื้อบ้าน แล้วจะรู้ว่า ถึงแม้จะได้รับเงินเดือนที่ไม่สูงมาก แต่ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้ไม่ยาก

เงินเดือนไม่สูง ก็มีโอกาส เมื่อคิดอยากกู้ซื้อบ้าน

May be an image of text that says 'เงินเดือนไม่สูง ก็มีโอกาส เมื่อคิดอยากกู้ซื้อบ้าน M มองหาผู้กู้ร่วม วางแผนให้ดีและหาธนาคาร เตรียมเงินดาวน์เอาไว้สักก้อน'หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเงินเดือนเริ่มต้นเพียง 12,000 บาท ก็มีสิทธิ์กู้ซื้อบ้านได้ โดยมีสองธนาคารที่เปิดโอกาสสำหรับผู้ที่มีฐานเงินเดือนน้อยคือ ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ ฯลฯ แต่จะปล่อยกู้ตามวงเงินที่เหมาะสม และพิจารณาประกอบกับความสามารถในการผ่อนได้อย่างสม่ำเสมอ

โดยทั่วไปแล้วธนาคารจะพิจารณาอนุมัติคำขอสินเชื่อจากรายได้ ซึ่งผู้กู้จำเป็นต้องมีความสามารถแบกรับภาระหนี้สินไม่เกิน 40% ของรายได้ที่มี ดังนั้นถ้าบ้านที่เรามองหาไว้มีราคาสูงกว่าวงเงินกู้ อาจจะต้องเตรียมเงินดาวน์เอาไว้สักก้อน หรือมองหาผู้กู้ร่วมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้กู้ซื้อบ้านในวงเงินที่ต้องการได้​

ลองคำนวณเงินกู้ และคำนวณสินเชื่อบ้านเบื้องต้น แล้วเริ่มวางแผนกันเลย Sansiri.com/โปรแกรมคำนวณเงินกู้

มีรายได้เสริม ช่วยเพิ่มเติมให้กู้ผ่าน

May be an image of ‎one or more people and ‎text that says '‎มีรายได้เสริม สริม ช่วยเพิ่มเติมให้กู้ผ่าน ค่าคอมมิชชั่น หรือค่าทำงานล่วงเวลา มีหลักฐาน รายได้เสริมที่ชัดเจน و‎'‎‎

ถึงแม้จะมีฐานเงินเดือนที่ไม่สูงนัก แต่หลายคนอาจมีรายได้อื่นๆ จากการทำงาน โดยได้รับเพิ่มเติมนอกเหนือจากสลิปเงินเดือน เช่น ค่าคอมมิชชั่น หรือค่าทำงานล่วงเวลา ฯลฯ ถ้าเป็นรายรับที่สม่ำเสมอ และมีหลักฐานประกอบการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ที่ชัดเจน ก็สามารถนำไปให้ธนาคารพิจารณาวงเงินกู้เพิ่มเติมได้ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยให้สามารถกู้ได้ง่ายขึ้นค่ะ​ 📄

อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมว่าต้องแสดงหลักฐานทางการเงินที่ชัดเจน เช่น สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน หรือ 12 เดือน และหลักฐานการเสียภาษีเงินได้ ฯลฯ เตรียมตัวไว้ให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ รับรองว่าสบายใจกว่าแน่นอน​

เตรียมตัวล่วงหน้า คลิกดูเอกสารกู้เงินซื้อบ้านได้ที่ Sansiri.com/เอกสารกู้ซื้อบ้าน (ทั้งนี้เอกสารก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารด้วย​)

ไร้ภาระหนี้ หนทางที่ดี กู้ง่ายผ่านไว

May be an image of text that says 'ไร้ภาระหนี้ หนทางที่ดี กู้ง่าย ผ่านไว เคลียร์ภาระหนี้สิน ให้หมดหรือเหลือน้อยๆ ไม่สร้างหนี้เพิ่ม มองโครงการ condo เอื้อมถึงได้ง่าย me นวนคร สิริ เพลส ราชพฤกษ์ 345'

ไม่ว่าจะฐานเงินเดือนเท่าไหร่ แต่สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้กู้ผ่านได้ง่ายก็คือการเคลียร์ภาระหนี้สินให้หมดหรือให้เหลือน้อยที่สุด เพราะถ้าไม่มีหนี้ติดค้างรวมทั้งมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี จะทำให้การกู้ซื้อบ้านได้รับการอนุมัติง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสดก็ถือเป็นภาระหนี้เช่นกันเพราะเป็นยอดชำระที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน ถ้าธนาคารพิจารณาว่าผู้กู้มีภาระหนี้สินมากเกินไป ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการอนุมัติเงินกู้ซื้อบ้านได้นะคะ​

ถ้าเริ่มมองเห็นหนทาง ก็มาเตรียมพร้อมลุยเพื่อกู้ซื้อบ้านเป็นของตัวเองกันได้แล้ว ถึงแม้ว่าจะมีเงินเดือนที่ไม่สูงนัก ก็มาเป็นลูกบ้านของแสนสิริได้ ลองดูโครงการคุณภาพ ดีไซน์สวย ราคาสบายกระเป๋า ​

· คอนโด มี ให้คุณได้มีคอนโด เฟอร์นิเจอร์ครบ ฟังก์ชันลงตัว ตอบโจทย์คนอยากมีคอนโด Sansiri.com/คอนโดมี

· สิริ เพลส ทาวน์โฮมคุณภาพ สร้างสรรค์เพื่ออิสระในชีวิต ดีไซน์โดดเด่น เติมเต็มแรงบันดาลใจคนอยากมีบ้าน Sansiri.com/สิริเพลส

พบกับ Sansiri Home Financial Planner ที่ปรึกษาเพื่อการซื้อบ้านจากแสนสิริ ที่พร้อมให้คำแนะนำในการเตรียมความพร้อมซื้อบ้าน รวมถึงเรื่องเอกสารที่ยุ่งยากก็ช่วยดูแล​ ใครที่สนใจโครงการแสนสิริ แต่มีความกังวลเรื่องภาระและค่าใช้จ่าย สามารถเข้ามาพูดคุยกับทีมงานที่พร้อมให้คำปรึกษา ได้ที่สำนักงานขายของเรา หรือโทร 1685 ได้เลย

CONTRIBUTOR

Related Articles

LGBT Feature

ไม่ว่าเพศไหนก็มีบ้านได้! ส่อง Tips การเตรียมตัวก่อน LGBTQ+ กู้ร่วม

ความรักอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีรูปแบบไม่ตายตัวที่สุด ไร้พรมแดนที่สุด และนำไปสู่ความฝันได้ไม่สิ้นสุดอันดับต้นๆ ของทุกสิ่งในโลกใบนี้ ในขณะที่คู่รักบางคู่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงาน มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ ยังมีคู่รักมากมายที่ปรารถนาเพียงการใช้ชีวิตร่วมกัน  ดูแลกันไปตราบนานเท่านาน ในบ้านอันแสนอบอุ่นที่เป็นของเขา…ทั้งสองคน ใครที่ได้ติดตามเรื่องเล่าของ ‘รักเท่า(กับ)บ้าน’ ของคุณลี่-ธนิดา แก้วกำพลกุล และคุณแอน-ปุณณดา เศวตธนะ คงได้เห็นอีกคู่รักที่พิสูจน์แล้วว่าความรักไม่จำกัดเพียงความเป็นชาย-หญิง และความฝันของคู่รักอาจเป็นเพียงการดูแลกัน ฝึกโยคะไปด้วยกันจนผมเป็นสีขาว โดยมีคอนโดจากการกู้ร่วม LGBTQ+

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลายคนก็มีความฝันที่จะมีบ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจกู้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัยที่เราอยากเป็นเจ้าของ ในการกู้เงินจากธนาคารจะต้องเข้าใจเรื่องการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการจ่ายผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่ตกลงเอาไว้กับธนาคาร โดยบางคนสามารถกู้ได้ 100% บางคนอาจจะไม่ถึง 90% ของราคาประเมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนรายได้และกำลังผ่อนของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้หรือแล้วแต่การพิจารณาของธนาคาร ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการใช้จ่ายของคุณ

แสนสิริลดแรง

รู้ก่อนกู้ ดูก่อนมีบ้าน! ซื้อบ้านอย่างไรให้ง่าย ผ่านฉลุย

แค่ได้ยินคำว่ากู้ซื้อบ้าน ก็อดกลัวไม่ได้ว่าจะต้องฝ่าด่านอะไรบ้าง ก่อนจะได้บ้านที่หวังไว้มาเป็นของตัวเองจริงๆ พอจะมีทางไหนช่วยลัด ช่วยรวบตึงไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็กู้ผ่านฉลุย พร้อมกับได้บ้านในฝันมาครองดังใจหรือเปล่า? หัวอกคนอยากซื้อบ้าน ทั้งแอบส่อง แอบเล็ง แอบมองหาบ้านที่ถูกใจมานาน พอเจอบ้านในฝันในราคาที่ถูกใจ เราก็อยากเอื้อมมือไปคว้าเลยเดี๋ยวนั้น แต่หลายๆ ครั้งก็ยังต้องยั้งหรือต้องชักมือกลับก่อน ไม่ใช่อะไร ก็เรื่องกู้ซื้อบ้านนี่ล่ะที่ชวนให้กังวลอยู่ในใจ เพราะไหนจะเป็นคนมีภาระรอบตัว เอกสารมากมายก่ายกองที่ต้องเตรียม ธนาคารที่จะต้องติดต่อ