Passion…ที่ไม่มีวันหมด

passion เข้ามาบทบาทในชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของพวกเราที่แสนสิริอยู่เสมอ
“หมด passion” จึงไม่เคยวนเวียนอยู่ในสมองและไม่ใช่อะไรที่ผมคุ้นเคยนัก

ผมบอกเพื่อนๆ พนักงานแสนสิริอยู่ตลอดว่า passion คือสิ่งที่จะขับเคลื่อนชีวิตเราให้ก้าวไปข้างหน้า มันคือสิ่งที่เป็นพลังผลักดันให้เกิดแนวความคิด ความสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะพาให้เราและสังคมที่เราอยู่ไปสู่โลกที่ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ วัน

ล่าสุดผมมีโอกาสได้ชมไซต์ก่อสร้างที่โครงการของแสนสิริ แล้วก็อดชื่นชมไม่ได้เลยครับ เพราะ 90% ของสำนักงานช่างนั้น ล้วนสร้างสรรค์มาจากวัสดุเหลือใช้ ที่ทีมงานช่วยกันเอามาออกแบบและประกอบสร้างขึ้นใหม่ให้เท่และทันสมัยกว่าเดิม

ไอเดียหลักก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน แต่มาจากพนักงานของเรานี่เอง มือกลองท่านนี้เขามีใจรัก อยากให้พื้นที่สำนักงานไม่ใช่เพียงตอบโจทย์การทำงาน แต่สอดรับกับชีวิตของพนักงานและโลกปัจจุบันไปด้วยพร้อมๆ กัน

passion ยังนำพาให้เพื่อนพนักงานแสนสิริ อดไม่ได้ที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการมอบความรู้และความชำนาญคืนสู่ภาคธุรกิจ ร่วมเป็นวิทยากร ร่วมสัมมนา รวมทั้งร่วมผนึกกำลังกับภาคส่วนต่างๆ ในการช่วยพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเพื่อนมนุษย์ในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตของเด็กๆ ที่กำลังเติบโต

และเพราะรากฐานที่ดีเริ่มต้นที่บ้าน อนาคตที่ดีเริ่มที่โรงเรียน การพัฒนาองค์ประกอบต่างๆ ในบ้านและโรงเรียนให้มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

แม้แต่สนามเด็กเล่นที่ไซต์โครงการของแสนสิริ ก็มีจุดเริ่มต้นจาก passion ของเหล่าพนักงานที่อยากสร้างสรรค์พื้นที่ใกล้บ้าน นอกห้องเรียน ที่ปลอดภัยให้กับเด็กๆ ผมเห็นพวกเขาหยิบนู่นผสมนี้ แล้วมาประกอบใหม่ ไม่ปล่อยให้วัสดุเหลือใช้ไร้ประโยชน์ กลายเป็นของขวัญเล็กๆ ที่มีคุณค่าให้เด็กๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ไซต์ได้เพลิน ได้เรียน ได้รู้ ได้เล่นสนุกสมวัย

หรืออย่างที่โรงเรียนบ้านคอกช้างพัฒนา จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทีมงานแสนสิริร่วมแรงร่วมใจ จับมือกับมูลนิธิเสริมกล้า เดินหน้าโครงการสนับสนุนติดตั้งระบบปั๊มน้ำบาดาลและเครื่องกรองน้ำดื่ม ให้เด็กๆ ได้มีน้ำสะอาดไว้ดื่ม

แต่แน่นอนครับ…ไม่ใช่แค่เพื่อนพนักงานแสนสิริเท่านั้น ที่มี passion เป็นตัวขับเคลื่อนในการประสานสร้างสิ่งดีๆ รอบตัว ยังมีคนอีกมากที่เปี่ยมด้วย passion ในหัวใจ และพร้อมปลดปล่อยมันออกมาอย่างสร้างสรรค์

ไม่ว่าจะเป็นเยาวชน ที่มุ่งมั่นอยากฝึกฝนทักษะทางด้านกีฬาของตัวเอง เพราะใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลที่มีความสามารถ เหมือนที่ Sansiri Academy หรือแม้แต่เหล่าคนศิลป์ ที่มี passion ในงานอาร์ต แบบนี้ล่ะครับ เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมงานอาร์ตและศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศถึงอยู่คู่กับแสนสิริตลอดมา เพราะไม่ใช่แค่ทุกคนที่นี่จะถูกขับเคลื่อนด้วย passion แต่เรายังพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนผลงานเหล่าคนผู้มี passion ในสิ่งที่ทำด้วย

ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมาของแสนสิริ จึงเรียกได้เลยว่ามี passion เป็นหัวเรือใหญ่
คอยจัดแจงชี้นำทุกการเดินทาง และในขณะเดียวกัน เราก็พาเหล่าคนผู้เต็มไปด้วย passion
ที่อยากจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ…ขึ้นเรือเดินทางไปข้างหน้าด้วยกันเช่นกันครับ

CEO OF SANSIRI PLC

Related Articles

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

gun violence

When Business Kills

ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่หลาย ๆ คนให้คุณค่าและมองว่าเป็นสังคมในอุดมคติ การเปิดเสรีนี้เองที่ทำให้ภาคธุรกิจของสหรัฐมีความหลากหลายและแข่งขันกันสูง แต่การที่มีเสรีภาพมากจนเกินไปอาจทำให้ความมั่งคั่งของธุรกิจบางประเภทกลายเป็นต้นตอของโรคร้ายที่ยังหาทางแก้ไม่ได้ ประเด็นนี้มีตัวอย่างชัดเจน คือ ธุรกิจค้าขายอาวุธปืนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้สิทธิแก่ชาวอเมริกันในการครอบครองปืนได้อย่างเสรี CNN รายงานว่า ตั้งแต่ต้นปีมานี้ในสหรัฐมีกรณีการกราดยิง (mass shooting) กว่า 246 กรณี ส่งผลให้มีคนถูกยิง 1,357 ราย เสียชีวิตถึง