Passion…ที่ไม่มีวันหมด

passion เข้ามาบทบาทในชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของพวกเราที่แสนสิริอยู่เสมอ
“หมด passion” จึงไม่เคยวนเวียนอยู่ในสมองและไม่ใช่อะไรที่ผมคุ้นเคยนัก

ผมบอกเพื่อนๆ พนักงานแสนสิริอยู่ตลอดว่า passion คือสิ่งที่จะขับเคลื่อนชีวิตเราให้ก้าวไปข้างหน้า มันคือสิ่งที่เป็นพลังผลักดันให้เกิดแนวความคิด ความสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะพาให้เราและสังคมที่เราอยู่ไปสู่โลกที่ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ วัน

ล่าสุดผมมีโอกาสได้ชมไซต์ก่อสร้างที่โครงการของแสนสิริ แล้วก็อดชื่นชมไม่ได้เลยครับ เพราะ 90% ของสำนักงานช่างนั้น ล้วนสร้างสรรค์มาจากวัสดุเหลือใช้ ที่ทีมงานช่วยกันเอามาออกแบบและประกอบสร้างขึ้นใหม่ให้เท่และทันสมัยกว่าเดิม

ไอเดียหลักก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน แต่มาจากพนักงานของเรานี่เอง มือกลองท่านนี้เขามีใจรัก อยากให้พื้นที่สำนักงานไม่ใช่เพียงตอบโจทย์การทำงาน แต่สอดรับกับชีวิตของพนักงานและโลกปัจจุบันไปด้วยพร้อมๆ กัน

passion ยังนำพาให้เพื่อนพนักงานแสนสิริ อดไม่ได้ที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการมอบความรู้และความชำนาญคืนสู่ภาคธุรกิจ ร่วมเป็นวิทยากร ร่วมสัมมนา รวมทั้งร่วมผนึกกำลังกับภาคส่วนต่างๆ ในการช่วยพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเพื่อนมนุษย์ในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตของเด็กๆ ที่กำลังเติบโต

และเพราะรากฐานที่ดีเริ่มต้นที่บ้าน อนาคตที่ดีเริ่มที่โรงเรียน การพัฒนาองค์ประกอบต่างๆ ในบ้านและโรงเรียนให้มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

แม้แต่สนามเด็กเล่นที่ไซต์โครงการของแสนสิริ ก็มีจุดเริ่มต้นจาก passion ของเหล่าพนักงานที่อยากสร้างสรรค์พื้นที่ใกล้บ้าน นอกห้องเรียน ที่ปลอดภัยให้กับเด็กๆ ผมเห็นพวกเขาหยิบนู่นผสมนี้ แล้วมาประกอบใหม่ ไม่ปล่อยให้วัสดุเหลือใช้ไร้ประโยชน์ กลายเป็นของขวัญเล็กๆ ที่มีคุณค่าให้เด็กๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ไซต์ได้เพลิน ได้เรียน ได้รู้ ได้เล่นสนุกสมวัย

หรืออย่างที่โรงเรียนบ้านคอกช้างพัฒนา จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทีมงานแสนสิริร่วมแรงร่วมใจ จับมือกับมูลนิธิเสริมกล้า เดินหน้าโครงการสนับสนุนติดตั้งระบบปั๊มน้ำบาดาลและเครื่องกรองน้ำดื่ม ให้เด็กๆ ได้มีน้ำสะอาดไว้ดื่ม

แต่แน่นอนครับ…ไม่ใช่แค่เพื่อนพนักงานแสนสิริเท่านั้น ที่มี passion เป็นตัวขับเคลื่อนในการประสานสร้างสิ่งดีๆ รอบตัว ยังมีคนอีกมากที่เปี่ยมด้วย passion ในหัวใจ และพร้อมปลดปล่อยมันออกมาอย่างสร้างสรรค์

ไม่ว่าจะเป็นเยาวชน ที่มุ่งมั่นอยากฝึกฝนทักษะทางด้านกีฬาของตัวเอง เพราะใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลที่มีความสามารถ เหมือนที่ Sansiri Academy หรือแม้แต่เหล่าคนศิลป์ ที่มี passion ในงานอาร์ต แบบนี้ล่ะครับ เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมงานอาร์ตและศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศถึงอยู่คู่กับแสนสิริตลอดมา เพราะไม่ใช่แค่ทุกคนที่นี่จะถูกขับเคลื่อนด้วย passion แต่เรายังพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนผลงานเหล่าคนผู้มี passion ในสิ่งที่ทำด้วย

ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมาของแสนสิริ จึงเรียกได้เลยว่ามี passion เป็นหัวเรือใหญ่
คอยจัดแจงชี้นำทุกการเดินทาง และในขณะเดียวกัน เราก็พาเหล่าคนผู้เต็มไปด้วย passion
ที่อยากจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ…ขึ้นเรือเดินทางไปข้างหน้าด้วยกันเช่นกันครับ

CEO OF SANSIRI PLC

Related Articles

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน