Passion…ที่ไม่มีวันหมด

passion เข้ามาบทบาทในชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของพวกเราที่แสนสิริอยู่เสมอ
“หมด passion” จึงไม่เคยวนเวียนอยู่ในสมองและไม่ใช่อะไรที่ผมคุ้นเคยนัก

ผมบอกเพื่อนๆ พนักงานแสนสิริอยู่ตลอดว่า passion คือสิ่งที่จะขับเคลื่อนชีวิตเราให้ก้าวไปข้างหน้า มันคือสิ่งที่เป็นพลังผลักดันให้เกิดแนวความคิด ความสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะพาให้เราและสังคมที่เราอยู่ไปสู่โลกที่ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ วัน

ล่าสุดผมมีโอกาสได้ชมไซต์ก่อสร้างที่โครงการของแสนสิริ แล้วก็อดชื่นชมไม่ได้เลยครับ เพราะ 90% ของสำนักงานช่างนั้น ล้วนสร้างสรรค์มาจากวัสดุเหลือใช้ ที่ทีมงานช่วยกันเอามาออกแบบและประกอบสร้างขึ้นใหม่ให้เท่และทันสมัยกว่าเดิม

ไอเดียหลักก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน แต่มาจากพนักงานของเรานี่เอง มือกลองท่านนี้เขามีใจรัก อยากให้พื้นที่สำนักงานไม่ใช่เพียงตอบโจทย์การทำงาน แต่สอดรับกับชีวิตของพนักงานและโลกปัจจุบันไปด้วยพร้อมๆ กัน

passion ยังนำพาให้เพื่อนพนักงานแสนสิริ อดไม่ได้ที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการมอบความรู้และความชำนาญคืนสู่ภาคธุรกิจ ร่วมเป็นวิทยากร ร่วมสัมมนา รวมทั้งร่วมผนึกกำลังกับภาคส่วนต่างๆ ในการช่วยพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเพื่อนมนุษย์ในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตของเด็กๆ ที่กำลังเติบโต

และเพราะรากฐานที่ดีเริ่มต้นที่บ้าน อนาคตที่ดีเริ่มที่โรงเรียน การพัฒนาองค์ประกอบต่างๆ ในบ้านและโรงเรียนให้มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

แม้แต่สนามเด็กเล่นที่ไซต์โครงการของแสนสิริ ก็มีจุดเริ่มต้นจาก passion ของเหล่าพนักงานที่อยากสร้างสรรค์พื้นที่ใกล้บ้าน นอกห้องเรียน ที่ปลอดภัยให้กับเด็กๆ ผมเห็นพวกเขาหยิบนู่นผสมนี้ แล้วมาประกอบใหม่ ไม่ปล่อยให้วัสดุเหลือใช้ไร้ประโยชน์ กลายเป็นของขวัญเล็กๆ ที่มีคุณค่าให้เด็กๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ไซต์ได้เพลิน ได้เรียน ได้รู้ ได้เล่นสนุกสมวัย

หรืออย่างที่โรงเรียนบ้านคอกช้างพัฒนา จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทีมงานแสนสิริร่วมแรงร่วมใจ จับมือกับมูลนิธิเสริมกล้า เดินหน้าโครงการสนับสนุนติดตั้งระบบปั๊มน้ำบาดาลและเครื่องกรองน้ำดื่ม ให้เด็กๆ ได้มีน้ำสะอาดไว้ดื่ม

แต่แน่นอนครับ…ไม่ใช่แค่เพื่อนพนักงานแสนสิริเท่านั้น ที่มี passion เป็นตัวขับเคลื่อนในการประสานสร้างสิ่งดีๆ รอบตัว ยังมีคนอีกมากที่เปี่ยมด้วย passion ในหัวใจ และพร้อมปลดปล่อยมันออกมาอย่างสร้างสรรค์

ไม่ว่าจะเป็นเยาวชน ที่มุ่งมั่นอยากฝึกฝนทักษะทางด้านกีฬาของตัวเอง เพราะใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลที่มีความสามารถ เหมือนที่ Sansiri Academy หรือแม้แต่เหล่าคนศิลป์ ที่มี passion ในงานอาร์ต แบบนี้ล่ะครับ เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมงานอาร์ตและศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศถึงอยู่คู่กับแสนสิริตลอดมา เพราะไม่ใช่แค่ทุกคนที่นี่จะถูกขับเคลื่อนด้วย passion แต่เรายังพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนผลงานเหล่าคนผู้มี passion ในสิ่งที่ทำด้วย

ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมาของแสนสิริ จึงเรียกได้เลยว่ามี passion เป็นหัวเรือใหญ่
คอยจัดแจงชี้นำทุกการเดินทาง และในขณะเดียวกัน เราก็พาเหล่าคนผู้เต็มไปด้วย passion
ที่อยากจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ…ขึ้นเรือเดินทางไปข้างหน้าด้วยกันเช่นกันครับ

PRESIDENT OF SANSIRI PLC

Related Articles

กระเพราไก่ Chicken Basil

เมื่อสงครามรัสเซีย-ยูเครน กระทบถึงข้าวไก่กะเพราของชาวบ้าน

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่เกิดขึ้นอีกฟากโลกหนึ่งส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาอาหารทั่วโลก ทุกคนได้ผลกระทบไปกันหมด จากรายงานขององค์การอาหารและการเกษตร แห่งสหประชาชาติ หรือ FAO บอกว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารโลกพุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนมีนาคม แตะระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา (FAO ก่อตั้งและเริ่มเก็บตัวเลขในปี 1990) เพราะรัสเซียและยูเครนเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีกำส่วนแบ่ง 28% ของตลาดโลก ซึ่งหมายถึงวัตถุดิบที่นำมาทำขนมปัง แป้งโรตี แป้งนาน ฯลฯ ที่เป็นอาหารพื้นฐานของคนทั่วโลกขาดตลาด สำหรับน้ำมันดอกทานตะวันซึ่งเป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกนิยมใช้ปรุงอาหาร

stop war peace now no war

เพศสภาพ สงคราม และสันติภาพ

มุสโสลินี เผด็จการฟาสซิสต์ชาวอิตาเลียนเคยกล่าวไว้ว่า “War is to men as maternity is to women” “สงครามเป็นเรื่องของผู้ชายฉันใด ความเป็นแม่ก็คือเรื่องของผู้หญิงฉันนั้น” แม้จะเป็นคำกล่าวที่นานมาแล้วแต่เชื่อสิครับว่าแนวคิดดังกล่าวยังแฝงตัวอยู่ในโลกปัจจุบันไม่ได้หายไปไหน ถึงโลกเราจะมีพลวัตรเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม ความคิด น้อมรับเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายมากขึ้น สงคราม ก็ยังเป็นหัวข้อที่เชื่อมโยงกับบุรุษเพศมากกว่าสตรีเพศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้อ่านลองพิจารณากรณีล่าสุดของสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนดูครับ

women stereotypes, gender bias, break the ice

“ความอคติด้วยเพราะเพศ” บทเรียนและตัวอย่างในอดีต กับความท้าทายสำหรับอนาคต

“รถคันนี้ขับไม่ได้เรื่องเลย เชื่อไหมว่าคนขับเป็นผู้หญิงแน่ๆ” เคยไหมครับที่ท่านผู้อ่านคิดแบบนี้เวลาเจอรถคันข้างหน้าทำเราหงุดหงิด หรือเวลาเลือกซื้อการ์ดวันเกิดให้ลูกหลานตัวเอง ผมเชื่อเลยครับว่าผู้อ่านต้องไม่เคยหาการ์ดรูปนักผจญภัย นักสำรวจที่เป็นเด็กผู้หญิง ใช่ครับ นี่คือเรื่องของ “ความอคติด้วยเพราะเพศ” หรือ Gender Bias ที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เราอยู่กับมันมานานมาก นานเสียจนเราไม่เคยคิดว่าเป็นประเด็นสำคัญ ต้องยอมรับว่าเรื่อง Gender Bias หรือ Gender Stereotypes