Passion…ที่ไม่มีวันหมด

passion เข้ามาบทบาทในชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของพวกเราที่แสนสิริอยู่เสมอ
“หมด passion” จึงไม่เคยวนเวียนอยู่ในสมองและไม่ใช่อะไรที่ผมคุ้นเคยนัก

ผมบอกเพื่อนๆ พนักงานแสนสิริอยู่ตลอดว่า passion คือสิ่งที่จะขับเคลื่อนชีวิตเราให้ก้าวไปข้างหน้า มันคือสิ่งที่เป็นพลังผลักดันให้เกิดแนวความคิด ความสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะพาให้เราและสังคมที่เราอยู่ไปสู่โลกที่ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ วัน

ล่าสุดผมมีโอกาสได้ชมไซต์ก่อสร้างที่โครงการของแสนสิริ แล้วก็อดชื่นชมไม่ได้เลยครับ เพราะ 90% ของสำนักงานช่างนั้น ล้วนสร้างสรรค์มาจากวัสดุเหลือใช้ ที่ทีมงานช่วยกันเอามาออกแบบและประกอบสร้างขึ้นใหม่ให้เท่และทันสมัยกว่าเดิม

ไอเดียหลักก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหน แต่มาจากพนักงานของเรานี่เอง มือกลองท่านนี้เขามีใจรัก อยากให้พื้นที่สำนักงานไม่ใช่เพียงตอบโจทย์การทำงาน แต่สอดรับกับชีวิตของพนักงานและโลกปัจจุบันไปด้วยพร้อมๆ กัน

passion ยังนำพาให้เพื่อนพนักงานแสนสิริ อดไม่ได้ที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการมอบความรู้และความชำนาญคืนสู่ภาคธุรกิจ ร่วมเป็นวิทยากร ร่วมสัมมนา รวมทั้งร่วมผนึกกำลังกับภาคส่วนต่างๆ ในการช่วยพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเพื่อนมนุษย์ในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตของเด็กๆ ที่กำลังเติบโต

และเพราะรากฐานที่ดีเริ่มต้นที่บ้าน อนาคตที่ดีเริ่มที่โรงเรียน การพัฒนาองค์ประกอบต่างๆ ในบ้านและโรงเรียนให้มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

แม้แต่สนามเด็กเล่นที่ไซต์โครงการของแสนสิริ ก็มีจุดเริ่มต้นจาก passion ของเหล่าพนักงานที่อยากสร้างสรรค์พื้นที่ใกล้บ้าน นอกห้องเรียน ที่ปลอดภัยให้กับเด็กๆ ผมเห็นพวกเขาหยิบนู่นผสมนี้ แล้วมาประกอบใหม่ ไม่ปล่อยให้วัสดุเหลือใช้ไร้ประโยชน์ กลายเป็นของขวัญเล็กๆ ที่มีคุณค่าให้เด็กๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ไซต์ได้เพลิน ได้เรียน ได้รู้ ได้เล่นสนุกสมวัย

หรืออย่างที่โรงเรียนบ้านคอกช้างพัฒนา จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทีมงานแสนสิริร่วมแรงร่วมใจ จับมือกับมูลนิธิเสริมกล้า เดินหน้าโครงการสนับสนุนติดตั้งระบบปั๊มน้ำบาดาลและเครื่องกรองน้ำดื่ม ให้เด็กๆ ได้มีน้ำสะอาดไว้ดื่ม

แต่แน่นอนครับ…ไม่ใช่แค่เพื่อนพนักงานแสนสิริเท่านั้น ที่มี passion เป็นตัวขับเคลื่อนในการประสานสร้างสิ่งดีๆ รอบตัว ยังมีคนอีกมากที่เปี่ยมด้วย passion ในหัวใจ และพร้อมปลดปล่อยมันออกมาอย่างสร้างสรรค์

ไม่ว่าจะเป็นเยาวชน ที่มุ่งมั่นอยากฝึกฝนทักษะทางด้านกีฬาของตัวเอง เพราะใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลที่มีความสามารถ เหมือนที่ Sansiri Academy หรือแม้แต่เหล่าคนศิลป์ ที่มี passion ในงานอาร์ต แบบนี้ล่ะครับ เลยไม่น่าแปลกใจว่าทำไมงานอาร์ตและศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศถึงอยู่คู่กับแสนสิริตลอดมา เพราะไม่ใช่แค่ทุกคนที่นี่จะถูกขับเคลื่อนด้วย passion แต่เรายังพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนผลงานเหล่าคนผู้มี passion ในสิ่งที่ทำด้วย

ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมาของแสนสิริ จึงเรียกได้เลยว่ามี passion เป็นหัวเรือใหญ่
คอยจัดแจงชี้นำทุกการเดินทาง และในขณะเดียวกัน เราก็พาเหล่าคนผู้เต็มไปด้วย passion
ที่อยากจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ…ขึ้นเรือเดินทางไปข้างหน้าด้วยกันเช่นกันครับ

PRESIDENT OF SANSIRI PLC

Related Articles

มนุษย์เป็ด jack of all trades

เรื่องเล่าเหล่ามนุษย์เป็ด

ก่อนหน้าผมได้เชิญเด็กรุ่นใหม่สองคน อย่างน้องหมูแฮม Gen Z ที่กำลังจะจบปริญญาตรี กับน้องแสนดี Gen Alpha ที่กำลังเรียนชั้นมัธยมต้น รร นานาชาติ มานั่งคุยอัด podcast ด้วยกัน จังหวะนึงน้องเค้าพูดถึง “มนุษย์เป็ด” ขึ้นมา เราก็ชะงักไปนิดสิครับ ต้องออกปากถามว่าคืออะไร (สงสัยผมอายุมากเกินไปหรือเปล่าไม่รู้!)

เท่าไหน ที่เท่ากัน? เพราะเราไม่ได้ขอสิทธิ์ที่มากกว่า แค่ขอให้ได้ “เท่ากัน”

‘ทุกคนเท่ากัน’ คำพูดที่พูดได้ง่าย แต่กลับทำให้เกิดขึ้นจริงได้ไม่ง่ายนัก และเบื้องหลังยังแฝงการเรียกร้องพร้อมยืนหยัดจากใครหลายคนที่มีความแตกต่างไปจากสิ่งที่สังคมคุ้นเคย เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพ และการยอมรับในความแตกต่างหลากหลายนั้นมาตั้งแต่ในอดีต รวมไปถึง…การยืดหยัดเพื่อความเท่าเทียมทางเพศด้วยเช่นกัน คุยนอกทวีตกับคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ คราวนี้ กับคำถามที่ว่า “เท่าไหน ที่เท่ากัน” EP.02 มาพร้อมกับ Speaker สุดพิเศษถึง 2

The Great Reset มองอนาคตผ่านสายตาคนต่างวัย โลกนี้จะหน้าตาแบบไหนกัน?

ในช่วงที่ COVID-19 กระจายตัวไปทั่วโลก หลายคนอาจนึกถึงหรืออาจเคยได้ยินคำที่ว่า “The Great Reset” กันมาบ้าง ก็เพราะ COVID-19 นี้เองได้กลายเป็นเหมือนตัวเร่งการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ของสังคมเราให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ราวกับกดปุ่มรีเซ็ตใหม่! เมื่อการรีเซ็ตครั้งใหญ่ หรือ The Great Reset ได้ย่างกรายเข้ามา จึงทำให้โลกเริ่มเปลี่ยนไปจากที่เราเคยรู้จัก

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)