แต่งห้องสไตล์ลอฟท์

5 คาแรกเตอร์ แต่งห้องสไตล์ New York Loft

Loft– โกดัง หรือ warehouse ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม นิยมสร้างด้วย เหล็ก อิฐและปูน เนื่องจากเป็นเพียงโรงงาน การก่อสร้างจึงค่อนข้างดิบและหยาบ จนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งปิดตัวลงและย้ายไปอยู่นอกเมือง จึงทำให้โรงงานในเมืองอย่าง Loft กลายเป็นที่พักอาศัย และที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเหล่าศิลปิน และด้วยฟั่งก์ชั่นบ้านที่แตกต่าง ไม่มีการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน เป็นพื้นที่เปิดโล่ง จึงทำให้ Loft กลายเป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

soho-new-york-loft_sansiri-blog-1 soho-new-york-loft_sansiri-blog-3soho-new-york-loft_sansiri-blog-2

“New York Loft” ถูกใช้เรียกแทนสถาปัตยกรรมแบบลอฟท์ ในย่าน SoHo ของ New York เนื่องจากในศตวรรษที่ 19 นั้น บรรดาศิลปินมากมายได้ดัดแปลงโรงงานเก่าให้กลายเป็นที่พักอาศัย นอกจากนั้น ยังตกแต่งโรงงานเป็นบ้านโดยออกแบบเฟอร์นิเจอร์เอง ยิ่งทำให้งานในแบบของลอฟท์ มีเสน่ห์มากขึ้นด้วยแนวคิดเรื่องการออกแบบ ฟังก์ชั่น และการตกแต่ง

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ จึงเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ตอบโจทย์
สำหรับคนที่ชอบให้ความดิบและเท่
แฝงอยู่ในทุกองค์ประกอบของการตกแต่ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตกหลุมรักในการแต่งบ้านสไตล์นี้
แสนสิริ บล็อก แนะนำ 5 ตัวตนของสไตล์ลอฟท์ให้คุณไป mix and match กับความชอบ
จนกลายเป็น Loft Style ในแบบของคุณ

เหล็ก ไม้ หนัง อิฐ ปูน

loft-siri-series_sansiri-blog-3
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81
loft-siri-series_sansiri-blog-14
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81
loft-siri-series_sansiri-blog-17
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81

วัสดุหลักที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบทุกองค์ประกอบของบ้าน ซึ่งบ่งบอกความเป็นลอฟท์ได้อย่างดี และยังสามารถสื่อถึงอารมณ์ความดิบและเท่ ของสไตล์ New York Loft การตกแต่งด้วยวัสดุเหล่านี้นั้น ไม่จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดใดๆ  ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐ ผนังปูนเปลือย เพดานไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์เหล็กก็ตาม แต่ละส่วนสามารถโชว์พื้นผิววัสดุที่แตกต่าง นอกจากจะทำให้เท่แล้ว ยังมีสไตล์มากๆ อีกด้วย นอกจากนั้น วัสดุแต่ละชิ้นยังมีคุณสมบัติบ่งบอกอารมณ์ที่แตกต่างกัน อย่างเช่น ไม้จะสร้างความรู้สึกของความอบอุ่นสบายตา อิฐจะบ่งบอกถึงความดิบผสมกับความเป็นศิลปะ และเหล็กจะทำให้โดดเด่น เท่ และมีความเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้น การเลือกวัสดุแต่ละชิ้นแล้วนำมามิกซ์กันให้เป็นห้องในสไตล์คุณนั้นไม่ได้ยากเลย

ดำ เทา ขาว น้ำตาล

loft-siri-series_sansiri-blog-7
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81
loft-siri-series_sansiri-blog-16
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81

คู่สีที่บ่งบอกความเป็นสไตล์ลอฟท์ ความเท่บนความเรียบง่ายของสีพื้นฐานทั้ง 4 สีนี้ สีที่คุณสามารถนำมาใช้เพื่อเลือกสีทาผนังห้องหรือวอลล์เปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้อง หรือของประดับห้องต่างๆ ทั้ง 4 สีนี้เป็นสีที่แทน อิฐ ไม้ ปูน เหล็ก และหนัง วัสดุหลักที่ใช้ในการตกแต่งห้อง

Sansiri blog’s tips: ผนังบ้านอาจจะใช้เป็นอิฐแดงก่อ โดยที่ไม่ต้องทาสีทับ แต่ถ้าคุณอยากให้บ้านดูสว่าง โปร่ง และกว้างขวาง อาจจะทาผนังสีขาวทับอิฐแดง แต่ไม่ต้องฉาบให้เรียบ เพื่อให้ยังไว้ซึ่งความเก๋ของพื้นผิววัสดุ ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์อาจจะเลือกที่ทำจากหนังและไม่เป็นหลัก รวมถึงขาเหล็กอาจจะเน้นการทาสีดำทับ เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์สวยเด่นจากผนังห้อง

แขวนเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของจากเพดาน

loft-siri-series_sansiri-blog-9_tn
ภาพจากโครงการ สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80
loft-siri-series_sansiri-blog-19
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81
loft-siri-series_sansiri-blog-18
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ คือ การแขวนสิ่งของต่างๆ จากเพดาน คุณอาจจะเลือกตกแต่งตามความชอบและความสนใจ อย่างเช่น ถ้าชอบต้นไม้ อาจจะนำโหลแก้วใส่ต้นไม้แขวนลงมาจากด้านบน  หากอยากแต่งห้องนั่งเล่นให้มีมุมสบายๆ อาจจะนำเชือกมาแขวนกับที่นอนไม้ แต่ไม่ต้องแขวนจากเพดานจริงก็ได้ เพียงแค่ตกแต่งให้เป็นกิมมิคน่ารักๆ ในห้อง หรือแม้กระทั่ง การแขวนหลอดไฟหลายอันระโยงไปมา หรือเป็นโคมไฟเท่ๆ บนโต๊ะอาหาร หรือโต๊ะทำงานก็ดิบและเท่ไปอีกแบบ

เพดานสูง หน้าต่างกว้างยาว

loft-siri-series_sansiri-blog-15
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81
loft-siri-series_sansiri-blog-11
ภาพจากโครงการ สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80
loft-siri-series_sansiri-blog-8_tn
ภาพจากโครงการ สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่เห็นได้บ่อยๆ ในการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ คงไม่พ้นเพดานสูง และหน้าต่างขนาดใหญ่ สองสิ่งที่จะทำให้บรรยากาศของบ้านคุณเปลี่ยนไป ให้คุณได้รับแสงธรรมชาติมากขึ้น ทั้งกว้าง โปร่ง โล่ง สบาย และไม่อึดอัด นอกจากนั้น ยังทำให้เกิดการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้อีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

loft-siri-series_sansiri-blog-4
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81
loft-siri-series_sansiri-blog-1_tn
ภาพจากโครงการ สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80
loft-siri-series_sansiri-blog-21
ภาพจากโครงการ สิริ อเวนิว เพชรเกษม 81

สไตล์ลอฟท์เน้นเรื่องประโยชน์ของพื้นที่ใช้สอยเป็นสำคัญ ดังนั้น การใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ตลอดเวลา จึงเป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้คุณสามารถใช้พื้นที่ได้ตามความต้องการของคุณ

ถ้าคุณสนใจบทความเกี่ยวกับการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์:  DLY │ Design Loft-style Yourself: ไอเดียแต่งบ้านง่ายสไตล์ลอฟท์ คลิก

Related Articles

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ

ไอเดียตกแต่งบ้านแบบคนคูล แถมงบไม่บานปลาย

หลายครั้งการต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ อย่างบ้านของเราเอง ก็อาจก่อให้เกิดความจำเจ เบื่อและไม่ช่วยให้เรารู้สึกเฟรชเอาซะเลย แต่แหม ถ้าจะบอกให้รีโนเวทบ้านทั้งหลัง แปลงโฉมใหม่เอี่ยมทั้งหมด ก็ดูจะใช่ที่ เพราะค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นคงไม่น่ารักและไม่เป็นมิตรต่อเงินในกระเป๋าแน่นอน แต่บางที แค่ลองปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆ น้อยๆ มุมนี้นิด ตรงนั้นหน่อยก็สามารถช่วยให้ดูเหมือนอยู่ในบรรยากาศใหม่ได้เหมือนกันนะ แถมของบางอย่างเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อให้เสียเงินด้วย วันนี้แสนสิริจึงจะมาชวนทุกคนมา “ตกแต่งบ้าน แบบ DIY” กัน

close

วิธีการทำให้บ้านเย็น

แบบประหยัดพลังงาน by Sansiri