Nomadland

“บ้าน” ใน “ออสการ์” 2021

แสนสิริ เพิ่งคว้าแชมป์หลายๆ อย่าง (ถ้าตามข่าวจากทวิตเตอร์) บางอย่างในหลายอย่างที่น่าสนใจคือ แชมป์ยอดขายตัวเลขรายได้สูงสุด แต่อีกข่าวที่น่าทึ่งคือ เป็นองค์กรที่ “คนรุ่นใหม่” อยากเข้าไปทำงานด้วยมากที่สุด ในอันดับต้นๆ ของบ้านเรา… แน่นอนว่า มุมมองเหล่านี้ต้องก่อร่างสร้างตัวมาจนทำให้คนรู้สึกว่า แบรนด์ที่สร้างสิ่งปลูกสร้างแทบทุกแบบ ต้องเป็น “บ้าน” มากกว่าแค่ “ที่อยู่อาศัย” เป็น

Women at work Sansiri Blog

ความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจระหว่างบุรุษเพศและสตรีเพศ

ครั้งก่อนผมเขียนเรื่องแรงกดดันต่อสตรีเพศในช่วงโควิดที่มีหน้าที่ทั้งเรื่องงานและดูแลบ้านมาเขียนได้รับความสนใจจากผู้อ่านกันเยอะ (ไปอ่านกันที่นี่นะครับ http://siri.ly/AejQG53) ครั้งนี้ผมขอลงลึกเพิ่มเติม 2-3 เรื่องเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจระหว่างบุรุษเพศและสตรีเพศ  เรื่องแรกเกี่ยวกับทางเลือกอาชีพของคนในสังคมไทยที่ถูกกำกับด้วยวิถีการแบ่งบทบาทหญิงชายตามค่านิยมเดิมๆ สถิติในประเทศเราจะเห็นว่ายังมีสตรีเพศอยู่ในสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีน้อยกว่าชาย ซึ่งในยุคนี้เป็นสายที่มีโอกาสทางอาชีพเปิดกว้างมากกว่า ยิ่งเข้าทำงานแล้วอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น วิศวกรรมหรือปัญญาประดิษฐ์ก็ยังถูกมองว่าเป็นอาชีพที่เหมาะกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง (ตัวเลขจาก World Economic Forum ระบุว่า สัดส่วนของนักวิชาชีพด้านปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นผู้ชายยังนำลิ่วทิ้งห่างผู้หญิงร้อยละ 78 ต่อร้อยละ

The end of lean in Sansiri Blog

งานบ้านและงานตัว ภาระหนักอึ้งของสตรีเพศในยุคโควิด

คนที่อ่านคอลัมน์นี้อยู่ มีใครที่เป็นคุณแม่สายทำงานประจำบ้างไหมครับ อยากรู้เหมือนกันว่าชีวิตในยุคไวรัสร้ายที่มีการล็อคดาวน์ โรงเรียนปิด ทำงานที่บ้าน แต่ละท่านมีความหนักใจอะไรบ้างไหมเพราะในต่างประเทศมีพูดถึงเรื่องของปัญหาคุณแม่หลายคนรู้สึกได้ถึง “ภาระ” ที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างเยอะจากการต้องช่วยดูแลสามี บุตร ทั้งหาอาหาร สอนหนังสือ รวมถึงยังมีงานบ้านอีกมากมาย ณ เมื่อทุกคนล็อคดาวน์อยู่บ้านกัน 24 ชั่วโมง งานก็เพิ่มขึ้นทวีคูณจนแทบรับมือไม่ไหว Sheryl Sandberg สุภาพสตรีที่เป็น