องค์ประกอบที่ทำให้บ้านเป็นส่วนตัว

5 องค์ประกอบที่ทำให้บ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัว

5 elements for privacy  องค์ประกอบที่ทำให้บ้านเป็นส่วนตัว 5 วิธีที่คุณก็ทำเองได้ ในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ ช่วยให้เราได้อัพเดททั้งเรื่องราวของตัวเองและคนอื่นแบบรายนาที

องค์ประกอบที่ทำให้บ้านเป็นส่วนตัว จนดูเหมือนว่าข้อมูลข่าวสารมีล้นไปทั่วทุกที่ คนเมืองแทบไม่มีเวลาเป็นส่วนตัว
ทุกคนโหยหาช่วงเวลาสั้นๆ ที่จะหลบออกมาจากความวุ่นวายของโลกภายนอก
เราต้องการจังหวะที่สามารถเป็นตัวของตัวเองแบบไม่ต้องกังวลต่อสายตาใครๆ
ซึ่งสถานที่ที่ให้ความรู้สึกนี้คงหนีไม่พ้น  ‘บ้าน’ พื้นที่ที่ปล่อยให้เราได้อยู่ในโลกส่วนตัวอย่างแท้จริง

องค์ประกอบที่ทำให้บ้านเป็นส่วนตัว ก็คือ

น้อยกว่า สบายกว่า

narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-15narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-1 narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-14

ไม่จำเป็นต้องมีบ้านหลังใหญ่ หรืออยู่ใจกลางย่านธุรกิจ เพียงเลือกบ้านที่กำลังพอเหมาะพอดี อยู่ในมุมสงบ ปราศจากเสียงรบกวนรอบด้าน บ้านที่มีถนนหน้าบ้านเป็นของตัวเอง หรือเลือกซื้อบ้านในโครงการที่มียูนิตน้อย เพื่อลดปัญหาต่างๆ  เพราะจะได้ไม่ต้องแชร์ Facilities ร่วมกับใครหลายคน ทำให้มีความสะดวกมากขึ้น สามารถใช้ชีวิตที่เป็นส่วนตัวได้อย่างเต็มที่

มุมพัก มุมส่วนตัว

narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-22narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-3 narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-6 narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-7

เมื่อเกิดปัญหาความวุ่นวายที่นำมาซึ่งความเครียดในชีวิต บ้านที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ มีต้นไม้ใหญ่ มีสวนสวยๆ  ที่ร่มรื่น มีมุมมองเปิดกว้างเห็นท้องฟ้าโปร่งสบายจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายขึ้น เมื่อบ้านเป็นสถานที่ที่เราต้องอยู่อย่างยั่งยืน ดังนั้นควรเลือกบ้านที่มีพื้นที่ให้พักจิตใจในยามเหนื่อยล้า บ้านที่มีพื้นที่ส่วนกลางอยู่ภายในโครงการ มีสวนสวยๆ ให้นั่งพักผ่อน มีมุมออกกำลังกายคลายเครียด ไปจนถึงมีมุมหลบสายตาที่เราสามารถผ่อนคลายได้แบบไม่ต้องกังวลต่อสายตาภายนอก เพื่อให้สามารถสัมผัสความสงบและเป็นส่วนตัวได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

รายล้อมด้วยของรัก

narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-5 narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-10 narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-25narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-31

ความเป็นส่วนตัวคือความรู้สึกจากภายในสู่ภายนอก การได้เป็นตัวของตัวเอง อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยของที่เรารัก ทำให้มีความคุ้นเคยและสามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นบ้านที่นำมาซึ่งความรู้สึกแบบนี้คือบ้านที่รายล้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เราเลือก สร้างด้วยวัสดุที่เราหลงใหล แต่งแต้มสีสันและประดับประดาด้วยสิ่งของสวยงามตามรสนิยมผู้อยู่อาศัย มองมุมไหนก็รู้สึกอิ่มเอมใจว่านี่คือพื้นที่ของเรา ที่เราเป็นคนเลือกเอง

จัดสเปซ จัดความสุข

narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-9 narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-24narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-29

ศิลปะของการจัดสเปซให้ลงตัว คือหัวใจของความเป็นส่วนตัว แค่เพียงรู้จักแบ่งฟังก์ชั่นของบ้านให้เหมาะสมตามการอยู่อาศัย แยกพื้นที่ส่วนกลางออกมาเป็นสัดส่วน หรืออาจมีห้องที่เป็นอิสระเผื่อไว้ให้สามารถปรับและจัดใหม่ได้ รองรับความต้องการในอนาคต เพราะหลังจากได้อยู่อาศัยแล้ว เราจะยิ่งได้คำตอบว่าการแบ่งห้อง แบบไหนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเหมาะกับเรามากที่สุด

ครบ จบในที่เดียว

narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-18 narasiri-topiary-privacy_sansiri-blog-23

ความเป็นส่วนตัว เริ่มจากความสบายใจในทุกด้าน อีกหนึ่งวิธีคือการจัดให้ทุกห้องมีความสะดวกและพร้อมต่อการใช้ชีวิต เช่น ออกแบบห้องนอนที่มาพร้อมห้องน้ำในตัวทุกห้อง แบ่งสัดส่วนห้องนั่งเล่นไว้แต่ละมุมของแต่ละชั้น เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างไม่เคอะเขิน ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสบายใจ รวมถึงมีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้นได้ โดยไม่ต้องเก็บตัวอยู่แต่ในห้องของตัวเอง เพื่อให้ทุกคนในบ้านอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

องค์ประกอบที่ทำให้บ้านเป็นส่วนตัวภาพจากโครงการ นาราสิริ โทเพียรี่ นวมินทร์

หากคุณสนใจรีวิวสั้นๆ ของโครงการนี้ คลิก นาราสิริ โทเพียรี่ นวมินทร์: ขยายความสุข สู่ชีวิตเหนือระดับ

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ