5 เคล็ดลับ เก็บอาหารได้ยาวววว
แบบไม่ต้องทิ้ง

เพราะการลดปริมาณขยะอาหาร ก็ช่วยดูแลโลกนี้ ให้พ้นจากภาวะโลกร้อนได้!

เรื่องสำคัญที่สายทำอาหารควรรู้ กับ 5 เคล็ดลับถนอมอาหาร ที่จะช่วยยืดอายุวัตถุดิบของคุณให้อยู่ได้นานกว่าที่เคย แถมไม่เกิดขยะอาหารเหลือทิ้ง

เพราะการถนอมอาหารด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะช่วยเก็บรักษาคุณภาพและรสชาติของวัตถุดิบได้นานขึ้น ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติความสดใหม่ของอาหารแบบไม่ต้องรีบร้อน และไม่ต้องเก็บทิ้งให้เสียดายของ ที่สำคัญ คือยังช่วยลดโลกร้อน เพราะการลดขยะอาหารจะลดการเกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของก๊าซเรือนกระจกนั่นเอง

ขนมปัง

ขนมปัง-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– ห่อด้วยฟอยล์
– เก็บในช่องแข็ง
– อยู่ได้นาน 3 เดือน

ขนมปังแสนอร่อย แต่ขนมที่อบสดๆ ใหม่ๆ ก็มักจะมีอายุน้อย กินหมดไม่ทันจนต้องโยนทิ้งก็คงจะน่าเสียดาย มายืดอายุขนมปังด้วยวิธีง่ายๆ แค่ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ แล้วนำเข้าช่องแข็ง วิธีนี้ช่วยให้ขนมปังอยู่ได้นานถึง 3 เดือนเลย

อีกทริคสำคัญที่ช่วยให้ขนมปังคงความอร่อยไว้ได้นานคือการแบ่งห่อขนมปังในปริมาณที่รับประทาน เพื่อให้ไม่ต้องเปิด-ปิดห่อบ่อยๆ จนขนมปังเสียคุณภาพไป

เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– เนื้อสดสุญญากาศ
– เนื้อสุกห่อฟอยล์
– ฟรีซเอาไว้ ยืดอายุได้นาน

ใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์แบบเน้นๆ คงจะพบปัญหาเนื้อสัตว์เน่าเสียเร็วอยู่บ่อยๆ แต่จะให้ขยันโยนทิ้งก็ดูจะไม่เป็นมิตรต่อโลกสักเท่าไร

วิธีเก็บเนื้อสดให้อยู่ได้นาน คือนำใส่ถุงซิปล็อคและทำให้เป็นสุญญากาศ เพื่อให้เนื้อสัตว์ไม่ต้องสัมผัสกับความเย็น หรือถ้าหากเป็นเนื้อปรุงสุกพร้อมทาน ก็สามารถใช้อะลูมิเนียมฟอยล์ห่อก่อนนำไปแช่แข็งได้

เต้าหู้ก้อน

เต้าหู้-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– ใส่กล่อง
– เติมน้ำให้มิด
– ปิดฝาให้สนิท

ใครที่อินเลิฟกับรสชาติความอร่อยของเต้าหู้ คงจะรู้กันดีว่าเต้าหู้มีอายุสั้นขนาดไหน ถ้าทำทานไม่หมดภายใน 3-4 วัน ก็กลายเป็นเมือก มีกลิ่น หมดเวลารับประทานซะแล้ว

เคล็ดลับในการยืดอายุเต้าหู้ให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น คือนำใส่กล่อง จากนั้นเติมน้ำสะอาดให้ท่วมเต้าหู้ และปิดฝาให้สนิท ก่อนนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องปกติ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุได้ 1-2 สัปดาห์เลย

อาหารทะเลสด

อาหารทะเล-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– ล้างให้สะอาด
– เก็บในถุงซิปล็อค
– แช่ในช่องแข็ง

อีกหนึ่งวัตถุดิบแสนอร่อยที่เป็นของโปรดของใครหลายๆ คน ก็เห็นจะเป็นอาหารทะเลอย่างเช่น ปลา กุ้ง หมึก หรือปู นี่แหละ ทริคการเก็บอาหารทะเลสดให้อยู่ได้นานนั้นทำได้ไม่ยาก คล้ายๆ กับการเก็บเนื้อสดเลย

เพียงแค่นำไปล้างทำความสะอาด จากนั้นแบ่งเป็นส่วนๆ ตามปริมาณพอเหมาะ ถ้าเป็นเนื้อปลาหรือหมึกให้แล่หรือหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำเอาไว้ก่อน และสุดท้ายใส่ถุงซิปล็อค และนำไปเก็บในช่องแข็ง ใครอยากจะใส่ลงในกล่องที่มีฝาปิดสนิทก่อนจะนำไปเข้าแช่ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำไหลซึมออกมาเลอะเทอะได้ดี

ผักสด

ผักสด-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– แยกชนิด
– เก็บให้มิดชิดตามประเภท

คนชอบทานผักมีหรือจะพลาดจดทริคในการเก็บผักให้อยู่ได้นาน รับรองได้ว่าทำไม่ยาก แถมยังใช้ได้ผลจริงอีกด้วย สิ่งแรกที่ควรทำ คือการแยกประเภทของผัก โดยแบ่งออกเป็น ผักที่เสียง่าย ผักที่เก็บได้ในเวลาจำกัด และผักที่เก็บได้นาน ก่อนที่จะเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา

การหลีกเลี่ยงการเก็บผักรวมกันเช่นนี้จะช่วยยืดอายุผักสดได้นานยิ่งขึ้น ข้อพึงระวังสำคัญในการเก็บผัก คือไม่ควรล้างก่อนนำเข้าตู้เย็น ให้ล้างก่อนจะนำมาปรุง หรือถ้าหากมีการล้างทำความสะอาดก่อนเก็บ ก็ควรจะต้องพึ่งให้แห้งก่อนนั่นเอง

พบกับสิทธิพิเศษมากมายกับเหล่าพาร์ทเนอร์ที่ร่วมช่วยชีวิตของกินไปด้วยกันตลอดทั้งแคมเปญ Villa Market, สวนผักโอ้กะจู๋, Chul Farm at Sansiri Backyard และ Jones Salad

CONTRIBUTOR

Related Articles

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero-Siricampus

กิจวัตรเพื่อความยั่งยืน ที่สิริ แคมปัส

แสนสิริกับความมุ่งมั่นในการทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสังคม เพื่อโลกที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน เราเริ่มต้นจากภายในองค์กรด้วยการติดตั้งป้ายในทุกชั้น ทุกแผนกเพื่อปลูกฝังให้พนักงานมีความเข้าใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานหันมาใส่ใจกันและกัน และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยยึดหลักความมุ่งมั่นใน 4 แกน ทั้ง Social เชื่อในความเท่าเทียม และการแบ่งปันให้สู่ชุมชน, Energy จัดการกับทรัพยากร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด, Green เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ELECTRIC VEHICLE STORY เรื่องเล่าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด

เทรนด์ Electric Vehicle Car (EV Car) เข้ามาในไทย เช่นเดียวกับแสนสิริที่ตอบรับเทรนด์รักษ์โลกนี้ไปแล้วเช่นกัน หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า ที่แสนสิริ เราเป็นองค์กรแรกที่สนับสนุนและเริ่มหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีมานานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง EV Charger จากแบรนด์พาร์ทเนอร์มาตรฐานสากล มาพร้อมกับตัวบ้าน, ที่โครงการคอนโดมิเนียม หรือตามแหล่งคอมมูนิตี้ต่างๆ ที่เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นอีกตัวช่วยที่จะ Recharge

iamgood-toogoodtowaste-ขยะอาหาร-foodloss-foodwaste

I AM GOOD : ลดขยะอาหาร ไม่ใช่เรื่องยาก

ดีต่อโลก ดีต่อใจ เพราะคุณเองก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพียงแค่ ‘ลดขยะอาหาร’ เพราะนอกจากจะได้รักษ์โลกแล้ว ยังได้ช่วยเกษตรกรอีกด้วย เพราะขยะอาหาร เป็นตัวการที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนที่หลายคนมองข้าม อาหารที่เหลือทิ้ง และถูกฝังกลบในดินก่อให้เกิดก๊าซมีเทน แสนสิริจึงขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก รักสุขภาพ ไปกับ “I AM GOOD” ที่ผสานความยั่งยืนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ดีต่อโลก ดีต่อใจ