5 เคล็ดลับ เก็บอาหารได้ยาวววว
แบบไม่ต้องทิ้ง

เพราะการลดปริมาณขยะอาหาร ก็ช่วยดูแลโลกนี้ ให้พ้นจากภาวะโลกร้อนได้!

เรื่องสำคัญที่สายทำอาหารควรรู้ กับ 5 เคล็ดลับถนอมอาหาร ที่จะช่วยยืดอายุวัตถุดิบของคุณให้อยู่ได้นานกว่าที่เคย แถมไม่เกิดขยะอาหารเหลือทิ้ง

เพราะการถนอมอาหารด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะช่วยเก็บรักษาคุณภาพและรสชาติของวัตถุดิบได้นานขึ้น ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติความสดใหม่ของอาหารแบบไม่ต้องรีบร้อน และไม่ต้องเก็บทิ้งให้เสียดายของ ที่สำคัญ คือยังช่วยลดโลกร้อน เพราะการลดขยะอาหารจะลดการเกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของก๊าซเรือนกระจกนั่นเอง

ขนมปัง

ขนมปัง-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– ห่อด้วยฟอยล์
– เก็บในช่องแข็ง
– อยู่ได้นาน 3 เดือน

ขนมปังแสนอร่อย แต่ขนมที่อบสดๆ ใหม่ๆ ก็มักจะมีอายุน้อย กินหมดไม่ทันจนต้องโยนทิ้งก็คงจะน่าเสียดาย มายืดอายุขนมปังด้วยวิธีง่ายๆ แค่ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ แล้วนำเข้าช่องแข็ง วิธีนี้ช่วยให้ขนมปังอยู่ได้นานถึง 3 เดือนเลย

อีกทริคสำคัญที่ช่วยให้ขนมปังคงความอร่อยไว้ได้นานคือการแบ่งห่อขนมปังในปริมาณที่รับประทาน เพื่อให้ไม่ต้องเปิด-ปิดห่อบ่อยๆ จนขนมปังเสียคุณภาพไป

เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– เนื้อสดสุญญากาศ
– เนื้อสุกห่อฟอยล์
– ฟรีซเอาไว้ ยืดอายุได้นาน

ใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์แบบเน้นๆ คงจะพบปัญหาเนื้อสัตว์เน่าเสียเร็วอยู่บ่อยๆ แต่จะให้ขยันโยนทิ้งก็ดูจะไม่เป็นมิตรต่อโลกสักเท่าไร

วิธีเก็บเนื้อสดให้อยู่ได้นาน คือนำใส่ถุงซิปล็อคและทำให้เป็นสุญญากาศ เพื่อให้เนื้อสัตว์ไม่ต้องสัมผัสกับความเย็น หรือถ้าหากเป็นเนื้อปรุงสุกพร้อมทาน ก็สามารถใช้อะลูมิเนียมฟอยล์ห่อก่อนนำไปแช่แข็งได้

เต้าหู้ก้อน

เต้าหู้-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– ใส่กล่อง
– เติมน้ำให้มิด
– ปิดฝาให้สนิท

ใครที่อินเลิฟกับรสชาติความอร่อยของเต้าหู้ คงจะรู้กันดีว่าเต้าหู้มีอายุสั้นขนาดไหน ถ้าทำทานไม่หมดภายใน 3-4 วัน ก็กลายเป็นเมือก มีกลิ่น หมดเวลารับประทานซะแล้ว

เคล็ดลับในการยืดอายุเต้าหู้ให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น คือนำใส่กล่อง จากนั้นเติมน้ำสะอาดให้ท่วมเต้าหู้ และปิดฝาให้สนิท ก่อนนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องปกติ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุได้ 1-2 สัปดาห์เลย

อาหารทะเลสด

อาหารทะเล-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– ล้างให้สะอาด
– เก็บในถุงซิปล็อค
– แช่ในช่องแข็ง

อีกหนึ่งวัตถุดิบแสนอร่อยที่เป็นของโปรดของใครหลายๆ คน ก็เห็นจะเป็นอาหารทะเลอย่างเช่น ปลา กุ้ง หมึก หรือปู นี่แหละ ทริคการเก็บอาหารทะเลสดให้อยู่ได้นานนั้นทำได้ไม่ยาก คล้ายๆ กับการเก็บเนื้อสดเลย

เพียงแค่นำไปล้างทำความสะอาด จากนั้นแบ่งเป็นส่วนๆ ตามปริมาณพอเหมาะ ถ้าเป็นเนื้อปลาหรือหมึกให้แล่หรือหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำเอาไว้ก่อน และสุดท้ายใส่ถุงซิปล็อค และนำไปเก็บในช่องแข็ง ใครอยากจะใส่ลงในกล่องที่มีฝาปิดสนิทก่อนจะนำไปเข้าแช่ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำไหลซึมออกมาเลอะเทอะได้ดี

ผักสด

ผักสด-food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

– แยกชนิด
– เก็บให้มิดชิดตามประเภท

คนชอบทานผักมีหรือจะพลาดจดทริคในการเก็บผักให้อยู่ได้นาน รับรองได้ว่าทำไม่ยาก แถมยังใช้ได้ผลจริงอีกด้วย สิ่งแรกที่ควรทำ คือการแยกประเภทของผัก โดยแบ่งออกเป็น ผักที่เสียง่าย ผักที่เก็บได้ในเวลาจำกัด และผักที่เก็บได้นาน ก่อนที่จะเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา

การหลีกเลี่ยงการเก็บผักรวมกันเช่นนี้จะช่วยยืดอายุผักสดได้นานยิ่งขึ้น ข้อพึงระวังสำคัญในการเก็บผัก คือไม่ควรล้างก่อนนำเข้าตู้เย็น ให้ล้างก่อนจะนำมาปรุง หรือถ้าหากมีการล้างทำความสะอาดก่อนเก็บ ก็ควรจะต้องพึ่งให้แห้งก่อนนั่นเอง

พบกับสิทธิพิเศษมากมายกับเหล่าพาร์ทเนอร์ที่ร่วมช่วยชีวิตของกินไปด้วยกันตลอดทั้งแคมเปญ Villa Market, สวนผักโอ้กะจู๋, Chul Farm at Sansiri Backyard และ Jones Salad

CONTRIBUTOR

Related Articles

world environment day

3 เทรนด์ตามกระแส ที่เราทำร้ายสิ่งแวดล้อมแบบไม่รู้ตัว

แค่จะตามเทรนด์ เพราะของมันต้องมี แต่เรากลับทำร้ายโลกไม่รู้ตัว? รู้ไหมว่าเทรนด์ตามกระแสที่เกิดขึ้นบางอย่างเป็นเรื่องน่าสนใจ และหลายคนก็มักจะทำตาม และอยากลองกัน แต่ในทางกลับกันบางเทรนด์ก็สามารถส่งผลกระทบต่อตัวเรา ต่อสังคม หรือกับสิ่งแวดล้อมได้เช่นเดียวกัน จนเรากลายเป็นผู้ร้ายต่อโลกแบบไม่รู้ตัว ในวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปีนั้นเป็น วันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ WorldEnvironmentDay แสนสิริเลยขอยก 3 เทรนด์ตามกระแสมาแรงไม่มีตก ที่คนไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาฮิตกัน

จากแสงตะวัน สู่แผงโซลาร์ แสงอาทิตย์เพื่อโลก

อะไรคือคำตอบเพื่อก้าวเข้าไปสู่อนาคตของการรักษ์โลก? แสงจากดวงตะวันคำตอบของพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อโลก เป้าหมายของแสนสิริไม่ใช่เพียงลดการใช้พลังงานไฟฟ้าและค่าไฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังมุ่งส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน ดังนั้นนอกจากการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว แสนสิริยังมีนวัตกรรมบ้านเย็น หรือจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และลงทุนกับนวัตกรรมอื่นๆ ที่เป็นพลังงานทางเลือกให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเป็นเพียงพลังเล็กๆ แต่เราก็หวังให้คอมมูนิตี้ของแสนสิริ เป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่ช่วยขับเคลื่อนและส่งต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนในการช่วยรักษา และดูแลโลกใบนี้ อีกทั้งพร้อมส่งต่อเจตนาเหล่านี้สู่รุ่นต่อไป เพื่อให้โลกอยู่กับมนุษย์เราได้อย่างยืนยาว นำแผงพลังงานแสงอาทิตย์ มาใช้ในพื้นที่ ด้วยคุณค่าอันมหาศาลของแสงตะวันนี้เอง ทำให้แสนสิริที่หมายมั่นและมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้สร้างจุดเปลี่ยนด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตระหนักถึงการนำพลังงานจากแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนที่สะอาดและปราศจากการก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

“Green Cement” คอนกรีตรักษ์โลก เพื่อโลก เพื่อเรา

ที่อยู่อาศัยคือสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่ในปัจจุบันเมื่อสิ่งแวดล้อมถูกเบียดเบียนมากขึ้นเรื่อยๆ คำถามคือ เราจะทำยังไงให้สิ่งที่มนุษย์ปลูกสร้างส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้ให้น้อยที่สุด? เราขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ ‘คอนกรีตรักษ์โลก’ หรือ ‘ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก’ (Hydraulic Cement) ที่ผ่านการพัฒนาคิดค้น โดยใช้วัสดุทดแทนปูนเม็ดในการผลิต ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตน้อยลงตามไปด้วย นอกจากคุณภาพด้านฟังก์ชันไม่เป็นรองคอนกรีตทั่วไปแล้ว ยังช่วยตอบโจทย์ด้านการดูแลโลกอย่างอ่อนโยนตั้งแต่กระบวนการผลิต แสนสิริกับความตั้งใจที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยการเป็นอสังหาเจ้าแรกในไทยที่เริ่มใช้คอนกรีตรักษ์โลกในโครงการคอนโดมิเนียมต่างๆ มากกว่า 23 โครงการ