I AM GOOD : ลดขยะอาหาร
ไม่ใช่เรื่องยาก

ดีต่อโลก ดีต่อใจ เพราะคุณเองก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพียงแค่ ‘ลดขยะอาหาร’ เพราะนอกจากจะได้รักษ์โลกแล้ว ยังได้ช่วยเกษตรกรอีกด้วย

เพราะขยะอาหาร เป็นตัวการที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนที่หลายคนมองข้าม อาหารที่เหลือทิ้ง และถูกฝังกลบในดินก่อให้เกิดก๊าซมีเทน แสนสิริจึงขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก รักสุขภาพ ไปกับ “I AM GOOD” ที่ผสานความยั่งยืนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ดีต่อโลก ดีต่อใจ เข้าไปในไลฟ์สไตล์ของเราเอง

มาสวมบทบาทเป็นสาย Green ลดการใช้ทรัพยากรทิ้งขว้าง พร้อมร่วมสร้างคุณค่าทางอาหารเพื่อส่งต่อความยั่งยืน

มองที่คุณค่า หน้าตาไม่สำคัญ

iamgood-toogoodtowaste-ขยะอาหาร-foodloss-foodwaste

ของอร่อย ทานยังไงก็อร่อย…ผักบางต้นบางผลอาจดูไม่สวยเพอร์เฟ็กต์ มองข้ามหน้าตา แล้วมาอร่อยไปกับรสชาติกันดีกว่า

ใครที่เป็นสายเฮลธ์ตี้ ชอบทานผักผลไม้ คงพอจะรู้กันอยู่บ้าง ว่าบางครั้งผลผลิตเหล่านี้ก็ไม่ได้หน้าตาดีเสมอไป บางต้นอาจมีใบแหว่งไม่สวย บางผลอาจมีรูปร่างไม่สมมาตร แต่สิ่งนึงที่คงที่ไม่มีเปลี่ยน ก็คือรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ที่อัดแน่นอยู่ในทุกส่วน ถึงจะสวยน้อยหน่อย แต่ความอร่อยไม่เคยลด และที่สำคัญคุณภาพไม่ต่างออกไปจากเดิมแน่นอน

ทานให้หมด ลดอาหารเหลือทิ้ง

iamgood-toogoodtowaste-ขยะอาหาร-foodloss-foodwaste

หลายคนอาจไม่รู้ ว่าการทานอาหารให้หมด ก็ช่วยลดโลกร้อนได้เหมือนกันนะ เพราะสาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อน คือก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาจากขยะอาหาร ในแต่ละปี ปริมาณขยะอาหารที่ทั่วโลกสร้างขึ้นสูงถึง 2.5 พันล้านตัน แน่นอนว่าประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดย 60% ของปริมาณขยะที่เราสร้างขึ้น เกิดจากอาหารที่บริโภคไม่หมด รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ประกอบอาหาร

มาร่วมช่วยโลกไปพร้อมๆ กัน ด้วยการทานอาหารให้หมดจาน ทั้งอิ่มท้อง ไม่เสียของ และดีต่อโลกของเรา

แบ่งปันน้ำใจ เกษตรกรไทยมีรอยยิ้ม

ตลาดขิง-ขิง-ขิงแสนสิริ-iamgood-toogoodtowaste-ขยะอาหาร-foodloss-foodwaste

กว่าจะมาเป็นผลผลิตให้เราได้ทานกัน เกษตรกรต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจกันน่าดู ผักแต่ละใบแต่ละผลต้องผ่านการดูแลเลี้ยงดูเป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่เป็นเมล็ด โตขึ้นมาเป็นต้นกล้า ผ่านวันเวลาในการเจริญเติบโตงอกงาม เชื่อว่าเกษตรกรที่ดูแลผลผลิตเหล่านี้ต้องทุ่มเททำทุกขั้นตอนด้วยใจรักอย่างแน่นอน

แสนสิริร่วมตอบรับความทุ่มเทของเกษตรกรไทย อย่างล่าสุดกับ ตลาดขิง “ช่วยเกษตรกร รับซื้อขิง” ที่ Sansiri Backyard, T77 Community เราได้ร่วมสนับสนุน อุดหนุนผลผลิตเกษตรกร และได้ป้องกันไม่ให้ขิงกลายเป็นขยะเหลือทิ้ง

เรายังมีโครงการดีๆ อีกมากมายที่พร้อมเปิดพื้นที่แห่งการปันน้ำใจให้เกษตรกรไทย มาร่วมตอบรับความตั้งใจของเหล่าเกษตรกรไทย ด้วยการไม่มองข้ามผลผลิตเหล่านี้ และนำไปปรุงอาหารเมนูโปรดของคุณกันดีกว่า

ได้ดูแลสิ่งแวดล้อม และโลกใบนี้

เพราะสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน จะขับเคลื่อนทุกวันให้ก้าวเดินสู่อนาคตอันสดใส เราจึงอยากขอเชิญคุณมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลโลกใบนี้ ผ่านการผสานแนวคิดแห่งความยั่งยืนเข้ากับไลฟ์สไตล์ชีวิตในแบบของคุณเอง ภายใต้แนวคิดสีเขียว Sansiri Sustainability ที่พร้อมขับเคลื่อนความยั่งยืนในทุกโครงการใหม่ ด้วยการลดการใช้พลังงานและปล่อยของเสีย โดยเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว อย่างเช่นการบริโภคผลิตผลทางการเกษตร

ทุกผลผลิตมีคุณค่า ช่วยกันลดขยะอาหาร เพื่อความยั่งยืน มาร่วมดูแลสิ่งแแวดล้อมไปกับด้วยกันกับเรา
พบกับสิทธิพิเศษมากมายกับเหล่าพาร์ทเนอร์ที่ร่วมช่วยชีวิตของกินไปด้วยกันตลอดทั้งแคมเปญ Villa Market, สวนผักโอ้กะจู๋, Chul Farm at Sansiri Backyard และ Jones Salad

CONTRIBUTOR

Related Articles

พานั่ง Time Machine ย้อนวันวาน ดูการสร้างบ้าน 4 ทศวรรษ แบบแสนสิริ

ในวาระสุดแสนพิเศษ ที่แสนสิริได้เดินทางเข้าสู่ 40 ปีเต็ม  ผ่านเรื่องราว มุมมอง และการเติบโตมากมาย ซึ่งประสบการณ์ทั้งหมดนั้น หล่อหลอมให้เรายังคงมุ่งมั่นสร้างบ้านให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกบ้านทุกคนได้อยู่อาศัย ภายใต้ความชื่นชอบ ตัวตน และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน ตามแนวคิด You Are Made For Life ที่แสนสิริเชื่อมั่นค่ะ

จากเศษวัสดุก่อสร้าง สู่กระถางต้นไม้รักษ์โลก

การจัดการของเสียในพื้นที่ก่อสร้างของแสนสิริ เราทำมากกว่าการคัดแยก เพราะเรานำไปจัดการอย่างถูกวิธี เราให้ความสำคัญกับการนำของเสียที่ยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำหรือทำประโยชน์ต่อได้ อย่างเศษคอนกรีตมวลเบา (Q-CON) แสนสิริร่วมมือกับ SCG นำเศษคอนกรีตมวลเบาเหลือทิ้งจากการก่อสร้าง ส่งต่อไปยังชุมชนบางกระสั้น อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้รับการอบรมเรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะ ใส่ความคิดสร้างสรรค์ ผลิตเป็นสินค้าดีไซน์สวยงามอย่างกระถางต้นไม้ นอกจากจะช่วยลดขยะในพื้นที่ก่อสร้างของแสนสิริเองแล้ว ยังสามารถนำกระถางต้นไม้แปรรูปนี้ กลับมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งภายในโครงการได้อีกด้วย รวมถึงช่วยสร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมให้กับชุมชนไปอีกทาง

world environment day

3 เทรนด์ตามกระแส ที่เราทำร้ายสิ่งแวดล้อมแบบไม่รู้ตัว

แค่จะตามเทรนด์ เพราะของมันต้องมี แต่เรากลับทำร้ายโลกไม่รู้ตัว? รู้ไหมว่าเทรนด์ตามกระแสที่เกิดขึ้นบางอย่างเป็นเรื่องน่าสนใจ และหลายคนก็มักจะทำตาม และอยากลองกัน แต่ในทางกลับกันบางเทรนด์ก็สามารถส่งผลกระทบต่อตัวเรา ต่อสังคม หรือกับสิ่งแวดล้อมได้เช่นเดียวกัน จนเรากลายเป็นผู้ร้ายต่อโลกแบบไม่รู้ตัว ในวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปีนั้นเป็น วันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ WorldEnvironmentDay แสนสิริเลยขอยก 3 เทรนด์ตามกระแสมาแรงไม่มีตก ที่คนไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาฮิตกัน