I AM GOOD : ลดขยะอาหาร
ไม่ใช่เรื่องยาก

ดีต่อโลก ดีต่อใจ เพราะคุณเองก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ เพียงแค่ ‘ลดขยะอาหาร’ เพราะนอกจากจะได้รักษ์โลกแล้ว ยังได้ช่วยเกษตรกรอีกด้วย

เพราะขยะอาหาร เป็นตัวการที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนที่หลายคนมองข้าม อาหารที่เหลือทิ้ง และถูกฝังกลบในดินก่อให้เกิดก๊าซมีเทน แสนสิริจึงขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก รักสุขภาพ ไปกับ “I AM GOOD” ที่ผสานความยั่งยืนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ดีต่อโลก ดีต่อใจ เข้าไปในไลฟ์สไตล์ของเราเอง

มาสวมบทบาทเป็นสาย Green ลดการใช้ทรัพยากรทิ้งขว้าง พร้อมร่วมสร้างคุณค่าทางอาหารเพื่อส่งต่อความยั่งยืน

มองที่คุณค่า หน้าตาไม่สำคัญ

iamgood-toogoodtowaste-ขยะอาหาร-foodloss-foodwaste

ของอร่อย ทานยังไงก็อร่อย…ผักบางต้นบางผลอาจดูไม่สวยเพอร์เฟ็กต์ มองข้ามหน้าตา แล้วมาอร่อยไปกับรสชาติกันดีกว่า

ใครที่เป็นสายเฮลธ์ตี้ ชอบทานผักผลไม้ คงพอจะรู้กันอยู่บ้าง ว่าบางครั้งผลผลิตเหล่านี้ก็ไม่ได้หน้าตาดีเสมอไป บางต้นอาจมีใบแหว่งไม่สวย บางผลอาจมีรูปร่างไม่สมมาตร แต่สิ่งนึงที่คงที่ไม่มีเปลี่ยน ก็คือรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ที่อัดแน่นอยู่ในทุกส่วน ถึงจะสวยน้อยหน่อย แต่ความอร่อยไม่เคยลด และที่สำคัญคุณภาพไม่ต่างออกไปจากเดิมแน่นอน

ทานให้หมด ลดอาหารเหลือทิ้ง

iamgood-toogoodtowaste-ขยะอาหาร-foodloss-foodwaste

หลายคนอาจไม่รู้ ว่าการทานอาหารให้หมด ก็ช่วยลดโลกร้อนได้เหมือนกันนะ เพราะสาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อน คือก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาจากขยะอาหาร ในแต่ละปี ปริมาณขยะอาหารที่ทั่วโลกสร้างขึ้นสูงถึง 2.5 พันล้านตัน แน่นอนว่าประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดย 60% ของปริมาณขยะที่เราสร้างขึ้น เกิดจากอาหารที่บริโภคไม่หมด รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ประกอบอาหาร

มาร่วมช่วยโลกไปพร้อมๆ กัน ด้วยการทานอาหารให้หมดจาน ทั้งอิ่มท้อง ไม่เสียของ และดีต่อโลกของเรา

แบ่งปันน้ำใจ เกษตรกรไทยมีรอยยิ้ม

ตลาดขิง-ขิง-ขิงแสนสิริ-iamgood-toogoodtowaste-ขยะอาหาร-foodloss-foodwaste

กว่าจะมาเป็นผลผลิตให้เราได้ทานกัน เกษตรกรต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจกันน่าดู ผักแต่ละใบแต่ละผลต้องผ่านการดูแลเลี้ยงดูเป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่เป็นเมล็ด โตขึ้นมาเป็นต้นกล้า ผ่านวันเวลาในการเจริญเติบโตงอกงาม เชื่อว่าเกษตรกรที่ดูแลผลผลิตเหล่านี้ต้องทุ่มเททำทุกขั้นตอนด้วยใจรักอย่างแน่นอน

แสนสิริร่วมตอบรับความทุ่มเทของเกษตรกรไทย อย่างล่าสุดกับ ตลาดขิง “ช่วยเกษตรกร รับซื้อขิง” ที่ Sansiri Backyard, T77 Community เราได้ร่วมสนับสนุน อุดหนุนผลผลิตเกษตรกร และได้ป้องกันไม่ให้ขิงกลายเป็นขยะเหลือทิ้ง

เรายังมีโครงการดีๆ อีกมากมายที่พร้อมเปิดพื้นที่แห่งการปันน้ำใจให้เกษตรกรไทย มาร่วมตอบรับความตั้งใจของเหล่าเกษตรกรไทย ด้วยการไม่มองข้ามผลผลิตเหล่านี้ และนำไปปรุงอาหารเมนูโปรดของคุณกันดีกว่า

ได้ดูแลสิ่งแวดล้อม และโลกใบนี้

เพราะสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน จะขับเคลื่อนทุกวันให้ก้าวเดินสู่อนาคตอันสดใส เราจึงอยากขอเชิญคุณมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลโลกใบนี้ ผ่านการผสานแนวคิดแห่งความยั่งยืนเข้ากับไลฟ์สไตล์ชีวิตในแบบของคุณเอง ภายใต้แนวคิดสีเขียว Sansiri Sustainability ที่พร้อมขับเคลื่อนความยั่งยืนในทุกโครงการใหม่ ด้วยการลดการใช้พลังงานและปล่อยของเสีย โดยเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว อย่างเช่นการบริโภคผลิตผลทางการเกษตร

ทุกผลผลิตมีคุณค่า ช่วยกันลดขยะอาหาร เพื่อความยั่งยืน มาร่วมดูแลสิ่งแแวดล้อมไปกับด้วยกันกับเรา
พบกับสิทธิพิเศษมากมายกับเหล่าพาร์ทเนอร์ที่ร่วมช่วยชีวิตของกินไปด้วยกันตลอดทั้งแคมเปญ Villa Market, สวนผักโอ้กะจู๋, Chul Farm at Sansiri Backyard และ Jones Salad

CONTRIBUTOR

Related Articles

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero-Siricampus

กิจวัตรเพื่อความยั่งยืน ที่สิริ แคมปัส

แสนสิริกับความมุ่งมั่นในการทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสังคม เพื่อโลกที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน เราเริ่มต้นจากภายในองค์กรด้วยการติดตั้งป้ายในทุกชั้น ทุกแผนกเพื่อปลูกฝังให้พนักงานมีความเข้าใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานหันมาใส่ใจกันและกัน และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยยึดหลักความมุ่งมั่นใน 4 แกน ทั้ง Social เชื่อในความเท่าเทียม และการแบ่งปันให้สู่ชุมชน, Energy จัดการกับทรัพยากร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด, Green เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ELECTRIC VEHICLE STORY เรื่องเล่าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด

เทรนด์ Electric Vehicle Car (EV Car) เข้ามาในไทย เช่นเดียวกับแสนสิริที่ตอบรับเทรนด์รักษ์โลกนี้ไปแล้วเช่นกัน หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า ที่แสนสิริ เราเป็นองค์กรแรกที่สนับสนุนและเริ่มหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีมานานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง EV Charger จากแบรนด์พาร์ทเนอร์มาตรฐานสากล มาพร้อมกับตัวบ้าน, ที่โครงการคอนโดมิเนียม หรือตามแหล่งคอมมูนิตี้ต่างๆ ที่เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นอีกตัวช่วยที่จะ Recharge

food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

5 เคล็ดลับ เก็บอาหารได้ยาวววว แบบไม่ต้องทิ้ง

เพราะการลดปริมาณขยะอาหาร ก็ช่วยดูแลโลกนี้ ให้พ้นจากภาวะโลกร้อนได้! เรื่องสำคัญที่สายทำอาหารควรรู้ กับ 5 เคล็ดลับถนอมอาหาร ที่จะช่วยยืดอายุวัตถุดิบของคุณให้อยู่ได้นานกว่าที่เคย แถมไม่เกิดขยะอาหารเหลือทิ้ง เพราะการถนอมอาหารด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะช่วยเก็บรักษาคุณภาพและรสชาติของวัตถุดิบได้นานขึ้น ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติความสดใหม่ของอาหารแบบไม่ต้องรีบร้อน และไม่ต้องเก็บทิ้งให้เสียดายของ ที่สำคัญ คือยังช่วยลดโลกร้อน เพราะการลดขยะอาหารจะลดการเกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของก๊าซเรือนกระจกนั่นเอง ขนมปัง – ห่อด้วยฟอยล์