เมื่อเราอยากเป็นคนที่ดีกว่า
คนเมื่อวาน

“ไม่ว่าคุณคนเมื่อวานจะเป็นยังไง แต่เราสามารถเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าคนเมื่อวานได้เสมอ
จงทำให้ตัวเองเหมือนดั่งดอกทานตะวันที่ตอนสายดอกจะเหี่ยวเฉา แต่พอเช้าวันใหม่ดอกทานตะวันก็จะบานพร้อมรับแสงอาทิตย์ดังเดิม”

ในวันที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกวันและเราเติบโตขึ้น เราเชื่อว่าหลายคนอยากเป็นคนที่ดีกว่าเดิมเสมอและเรายังเชื่ออีกว่าเราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ เป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นได้ อาจจะเริ่มจากเลิกคิดลบกับตัวเองและตั้งเป้าหมายกับตัวเอง คนเราอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองในทันที เริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ หรืออาจจะเปลี่ยนเพียงแค่ 1 % ก็ถือว่าคุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าคนเมื่อวานแล้ว

วันนี้ Mental Life by Chanisara อยากชวนทุกคนหวนคิดถึงตัวเองว่าจะทำเช่นไรให้ตัวของเราดีกว่าเราคนเมื่อวานกันนะ 

better than person yesterday

เมื่ออยากเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นกว่าคุณคนเมื่อวาน

เราไม่จำเป็นต้องเหมือนใครหรอก แค่เป็นคนที่พร้อมพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเมื่อวานก็ถือว่าคุณเป็นคนที่ดีขึ้นแล้ว แค่วันละ 1 อย่าง เราเชื่อว่าถ้าคนเราทำเช่นนี้ ไปเรื่อยๆ ในทุกวัน เราจะเปลี่ยนไปแน่นอนค่ะ เราอาจจะลองเปลี่ยนความคิด วิถีชีวิต เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ยิ้มให้เยอะขึ้นหรือแค่ทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่เราไม่เคยทำและดีต่อตัวของเรา และเราเชื่อว่าถ้าทุกคนอยากจะเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นกว่าคนเมื่อวานจริงๆ คุณต้องทำได้แน่นอนค่ะ 

เปลี่ยนไปแค่ 1% ก็มีความหมาย

คุณรู้หรือไม่ว่าการที่เรานั้นเป็นคนที่ดีขึ้นแม้จะเป็นเพียงแค่ 1%  ในทุกๆ วันฟังดูอาจจะน้อยนิดใช่ไหมล่ะคะ แต่เราเชื่อว่าแค่เราเปลี่ยนไปวันละนิด แต่เราเปลี่ยนไปในทุกๆ วัน ในอนาคต อีก 1-2 ปีข้างหน้า เราอาจจะเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมและไม่เหมือนคนเดิมเลยก็ได้ค่ะ 

ทำยังไงเราถึงจะดีกว่าคนเมื่อวานนะ

อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ในทุกๆ วัน
ไม่มีใครที่จะรู้ไปหมดทุกอย่าง ต่อให้เราเก่งแค่ไหนก็จะมีสิ่งที่คนเราไม่รู้ เพราะฉะนั้น ควรที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ วัน เพื่อจะทำให้เราเป็นคนที่เก่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข่าวสาร การถามคนอื่น ฯลฯ

รับฟังคนอื่นให้มากขึ้น
รับฟังความคิดเห็นของคนอื่นให้มากขึ้น เพราะการฟังความคิดเห็นของคนอื่นทำให้เราอาจจะได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่เราไม่เคยรู้และบางทีอาจจะทำให้เราเข้าใจคนอื่นมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

กตัญญูกับผู้มีพระคุณของเรา
เราต้องไม่ลืมว่าใครคือคนที่ดีกับเรา ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น ช่วยเหลือเรา และจริงใจกับเรา 

ออกกำลังกายให้มากขึ้น
สุขภาพกายเราเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราต้องแข็งแรง ถึงจะมีแรงใจทำสิ่งต่างๆในทุกๆวันค่ะ 

ใจดีกับคนอื่นมากขึ้น
ลองใจดีกับคนอื่นแล้วเราจะมีความสุขมากขึ้นนะ 

ยอมรับความล้มเหลวให้เป็น
หากเราทำสิ่งใดแล้วเราไม่ประสบความสำเร็จ ก็แค่ยอมรับ และเรียนรู้ที่จะทำให้สิ่งนั้นดีขึ้น 

มีสติกับการใช้ชีวิต
ใช้ชีวิตอย่างมีสติในทุกๆวัน สิ่งนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่สำคัญมาก ถ้าหากเราทำอะไรอย่างมีสติ เราเชื่อว่าเรื่องนั้นมักจะเป็นเรื่องที่ดีเสมอ

จัดความสำคัญด้านสุขภาพจิต
สุขภาพใจของเราเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากคิดว่าจุดที่ตัวเองอยู่ Toxic ให้พาตัวเองออกมา อย่าทนกับอะไรที่ทำให้สภาพจิตใจเราแย่ลงและไม่มีความสุข

ซื่อสัตย์กับตัวเอง
คุณต้องรู้ว่าตัวเราต้องการอะไร ชอบในสิ่งไหน และพาตัวเองไปอยู่ในจุดนั้น อย่าหลอกตัวเองและทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบ เท่านี้คุณก็จะดีกว่าคุณคนเมื่อวานแล้ว 

รักตัวเอง
หากเราทำทุกอย่างด้วยความรักตัวเอง หวังดีกับตัวเอง ไม่ว่าทำอะไรเราก็จะคิดถึงตัวเองเสมอ และนั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าคุณคนเมื่อวานนั่นเองค่ะ

better than person yesterday

เมื่ออยากเป็นคนที่ดีกว่าเมื่อวาน เราจึงควรเปลี่ยนแปลงตัวเองวันละนิด เพียงแค่เล็กๆ น้อยๆ เราเชื่อว่าคุณในอนาคตจะเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน เพราะเราไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร แค่เป็นเราในเวอร์ชันที่ดีกว่าเมื่อวานก็พอแล้วค่ะ 


Source
https://open.spotify.com/episode/7yAG9tRE7uHfiorfW5Hb98?si=cg3Uu1IAR8Kn1JXdyldmWw&context=spotify%3Ashow%3A0VKhuiEo69GLmasPBJ9AOS 

Related Articles

Love Wins

Love wins: เมื่อรักไร้ข้อจำกัดทางเพศ

“ความรักไม่มีข้อจำกัดทางเพศ” ทุกคนมีสิทธิที่จะรักและได้รับการยอมรับอย่างเท่าเทียม ความรักเป็นเรื่องที่พิเศษและมหัศจรรย์เสมอใช่ไหมล่ะคะ ความรักสามารถเกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะความรักเป็นสิ่งที่งดงามเสมอ ความรักจึงไม่ควรมีกำแพงเรื่อง “เพศ” มาขวางกั้น ทุกคนรู้ไหมคะว่าการที่ LGBTQIA+ ถูกกีดกัน เลือกปฏิบัติ และไม่ถูกยอมรับจากครอบครัวและสังคมส่งผลต่อสภาพจิตใจของพวกเขาเป็นอย่างมาก บางคนอาจจะเกิดความเครียด กังวล คิดมาก ซึ่งคนที่สภาพจิตใจไม่แข็งแรงอาจจะทำให้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้เลยนะคะ  หากทุกคนทำความเข้าใจ ยอมรับและไม่เลือกปฏิบัติจากหัวใจอย่างแท้จริง

overcome fear

ก้าวข้ามผ่านความกลัว อาจจะทำให้พบความสุขที่ซ่อนอยู่

“เราทุกคนล้วนมีชีวิตเพียงหนึ่งครั้ง อย่ากลัวว่าจะผิดพลาดจนไม่ลงมือทำอะไร” เราเชื่อว่าความกลัวเกิดขึ้นได้กับทุกคนบนโลกใบนี้และความกลัวไม่ใช่เรื่องผิด บางคนอาจจะกลัวสัตว์ เช่น งู แมลงสาบ จิ้งจก ตุ๊กแก ฯลฯ บางคนอาจจะกลัวความสูง แต่ความกลัวที่น่ากลัวที่สุด อาจจะเป็นความกลัวเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคนเรานี่แหละ เช่น บางคนอาจจะกลัวการสอบไม่ติด บางคนอาจจะกลัวว่าจะไม่มีงานดีๆ ทำ หรือบางคนอาจจะกลัวว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต การที่คุณมีความกลัวไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนอ่อนแอ และหากคุณกล้าที่จะก้าวผ่านความกลัวไปได้คุณจะประสบความสำเร็จไปก้าวหนึ่ง

chance of a lifetime

จังหวะของโอกาสในชีวิตที่เหมาะสมสู่สะพานแห่งความสำเร็จ

“โอกาส” ในชีวิตเป็นสิ่งที่ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่แต่เราต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอ เราเชื่อว่าทุกคนอยากได้ “โอกาส” ในชีวิต บางครั้งเราอาจจะผิดหวังและคิดว่าทำไมโอกาสถึงไม่เป็นของเราสักที จนบางทีอาจจะรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง หรือหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต แต่เราเชื่อว่าโอกาสในชีวิตมีจังหวะและเวลาของมัน  บางทีสิ่งที่เราต้องการอาจจะไม่ถึงเวลาที่เราจะได้รับ หรือการที่เราอาจจะพลาดบาง “โอกาส” ในวันนี้เพื่อที่เราจะได้รับโอกาสที่ดีกว่าในวันข้างหน้าก็ได้นะ และเรายังเชื่ออีกว่า หากเราได้รับ “โอกาส”แล้วเราควรคิดว่าต้องทำเช่นไรเพื่อให้เราไปถึงจุดหมายที่เราวาดฝันไว้ หลายคนอาจจะพูดกันว่า เราควรคว้าทุกโอกาสในชีวิต แต่บางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องคว้า