CAMOU CALLING…แต่งห้องไม่ซ้ำใครด้วยลายทหาร

จากกระแสซีรีย์เกาหลีเรื่อง “Descendants of the sun” ที่คนไทยติดตามกันเป็นจำนวนมาก
เรื่องราวอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับทหารก็ได้รับความสนใจมากขึ้น ดังนั้น นอกเหนือจาก ลายทหาร หรือลายพราง (Camouflage) ที่นิยมนำมาใช้ออกแบบสินค้าแฟชั่นต่างๆ มากมายอยู่แล้ว
แสนสิริ บล็อก จึงเสนออีกหนึ่งไอเดียการนำ ‘ลายทหาร’ มาออกแบบตกแต่ง ผ่านการแต่งบ้านให้เก๋ ชิค และไม่เหมือนใคร

ลายทหาร ในห้องนอน

เริ่มกันที่ห้องนอน เป็นห้องแรก ห้องที่เราใช้ชีวิตอยู่มากกว่าครึ่งหนึ่งของห้องทั้งหมดในบ้าน ถ้าเปรียบง่ายๆ ก็เสมือนหัวใจของบ้านเลยก็ว่าได้ คนส่วนใหญ่มักแต่งห้องนอนตามความชอบของตัวเอง เพราะเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวที่สุด แล้วถ้าหากเราชอบ ลายทหาร จะแต่งห้องนอนอย่างไรให้บ่งบอกถึงความเป็นทหารมากที่สุด…

ลายทหาร 1

ไอเดียการแต่งห้องนอนลายทหารนั้นมีมากมาย แล้วในแบบฉบับของแสนสิริ เป็นอย่างไร.. เริ่มจากการเลือกวอลล์เปเปอร์  เนื่องจากห้องนอนนั้นเป็นห้องเพื่อการพักผ่อน จึงแนะนำวอลล์เปเปอร์ที่เป็นสีโทนเบจน้ำตาล ที่นอกจากจะเข้ากับธีมการแต่งห้องแล้ว ยังทำให้บรรยากาศห้องดูสบายตา และถ้าหากเรามองลึกไปถึงดีไซน์ของวอลล์เปเปอร์นั้น การเลือกวอลล์เปเปอร์ที่ไม่มีลาย เป็นสีเบจเรียบๆ ก็แสดงให้เห็นถึงบุคลิกที่เรียบง่ายของผู้อยู่ แต่ถ้าหากเลือกที่มีลายหรือมีดีไซน์เพียงเล็กน้อย แสดงว่าบุคคลนั้นเป็นคนที่มีใจรักในงานศิลปะ และเป็นคนที่มีความแตกต่าง หรือถ้าพูดง่ายๆ คือมีความเป็นของตัวเองสูงนั่นเองลายทหาร 2

ต่อมากับการเลือกของตกแต่งห้อง อย่างกรอบรูป ที่ติดด้านบนของหัวเตียง อย่างแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ ควรเลือกให้เข้ากับวอลล์เปเปอร์ด้านหลัง อย่างเช่น จากรูปที่เห็นนั้น วอลล์เปเปอร์ค่อนข้างมีดีไซน์ ดังนั้นรูปที่เลือกมาวางควรจะเป็นรูปที่แตกต่างไม่ธรรมดาเช่นเดียวกัน ในทางกลับกัน ถ้าวอลล์เปเปอร์ของห้องนอนเป็นสีเบจธรรมดา ก็สามารถสร้างความเป็นเอกลักษณ์ด้วยกรอบรูปในสไตล์ของตนเอง หรือยังคงเลือกกรอบรูปที่ยังคงความเรียบง่ายของห้องไว้ก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ mood&tone ของห้อง ควรจะเลือกรูปที่ทิศทางของสีไปในโทนเดียวกัน ไม่โดดเด่นจนเกินไป

ลายทหาร 3

ต่อด้วย การเลือกสีผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน ควรเลือกผ้าปูที่นอนที่ไม่มีลาย และเป็นสีโทนอ่อน จะทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย และสบายตา เหมาะกับการพักผ่อน นอกจากนั้น ถ้าหากเลือกผ้าปูที่นอนที่มีลวดลายซับซ้อน อาจจะทำให้ห้องดูรกได้อย่างง่ายดาย ถ้าหากเราต้องการคงความเป็นธีมลายทหาร สามารถใช้ลวดลายทหารผ่านการเลือกลายของปลอกหมอน ไม่ว่าจะเป็นหมอนรองหัว หมอนอิง หรือหมอนข้างก็ได้ทั้งหมด

ลายทหาร บนโต๊ะทำงาน

มุมอีกมุมหนึ่งที่สำคัญภายในบ้าน และเรามักใช้เวลาส่วนมาก็คือ มุมอ่านหนังสือหรือโต๊ะทำงาน ซึ่งเปรียบเสมือนสมองของบ้าน เป็นที่ที่เรามักจะนั่งคิด หรือสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ในการทำงาน แล้วมุมไหนควรจะเป็นมุมของโต๊ะทำงานของเรา…

ลายทหาร 4

สำหรับมุมอ่านหนังสือหรือทำงาน นั้น ควรจะตั้งอยู่ติดกระจก เพื่อให้เราได้รับจากแสงธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือตอนกลางคืน เพราะ แสงนั้นจะช่วยในเรื่องของสายตา ทำให้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าเมื่อต้องจ้องตัวอักษรหรือนั่งทำงานนานๆ นอกจากนั้น การมองออกไปนอกหน้าต่าง ก็เปรียบเสมือนการคิดนอกกรอบ ซึ่งอาจจะเป็นส่วนที่ทำให้เราคิดไอเดียที่แปลกใหม่ แตกต่าง สร้างสรรค์และไม่เหมือนใครได้

ห้องรับแขก

คำที่นิยาม ‘ห้องรับแขก‘ ได้ดีที่สุดคงเป็นคำว่า หน้าตาของบ้าน เพราะนอกจากห้องรับแขกจะเป็นห้องแรกที่บุคคลภายนอกเห็นแล้ว ยังเป็นห้องที่บ่งบอกถึงรสนิยมและความชอบของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย แล้วจะแต่งห้องรับแขกอย่างไรให้สวย พร้อมทั้งสร้าง first impression ที่ดีให้กับเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมเยียนอีกด้วย

ลายทหาร 5

การตกแต่งห้องรับแขกนั้น หากใช้สีโทนอ่อนในการตกแต่ง จะทำให้บรรยากาศของห้องดูโปร่งและกว้างขึ้น ในส่วนของวอลล์เปเปอร์และของที่ใช้ตกแต่งภายในห้องนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากให้แขกที่มาเยือนนั้นรับรู้ว่าเราเป็นคนมีบุคลิกอย่างไร เรียบง่ายหรือมีสไตล์ อนุรักษ์นิยมหรือทันสมัย เพราะการแต่งห้องลายทหารนั้นแทบไม่มีขีดจำกัด มีของตกแต่งห้องมากมายที่สามารถสื่อถึงคำว่าทหารได้ ดังนั้นเราควรเลือกสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวเราที่สุดไว้ในห้องรับแขก

โต๊ะทานอาหาร

โต๊ะทานอาหาร อีกมุมหนึ่งของห้องที่น่าสนใจว่าเราควรแต่งอย่างไรให้ตามธีมลายทหาร รวมถึงแต่งอย่างไรให้มีบรรยากาศน่านั่งพูดคุยสังสรรค์กันได้อย่างยาวนาน

ลายทหาร 6

การตกแต่งมุมรับประทานอาหารในธีมทหารนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เปลี่ยนของตกแต่งบนโต๊ะทานอาหาร จากแจกันดอกไม้สีหวานที่สุดต่างจากธีมของห้อง เป็นของตกแต่งเก๋ๆ ชิ้นหนึ่ง ก็เปลี่ยนห้องให้ดูดีมีระดับ และชิคไม่เหมือนใคร

ลายทหาร 7

ลายทหาร 8

สิ่งที่เป็นตัวละครหลักอีกหนึ่งสิ่งบนโต๊ะอาหาร ก็คือ ของจำพวกจาน แก้ว และผ้ารองจาน ที่เพียงแค่เลือกให้สีเป็นไปในโทนเดียวกับบริเวณห้อง ก็สามารถทำให้มุมนี้ของห้องดูเป็นอีกมุมที่น่านั่งไปทั้งวันได้เช่นเดียวกัน

ห้องน้ำ

สุดท้ายกับการตกแต่งห้องน้ำ ถ้าคิดอย่างง่ายๆ เราอาจจะมองว่าการตกแต่งห้องน้ำนั้นไม่สำคัญอะไร เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ส่วนตัวของเราที่คนอาจจะไม่ค่อยได้เข้าไป แต่ถ้าคิดอย่างถี่ถ้วน ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่บุคคลภายนอกเข้าถึงได้ง่าย และบ่งบอกถึงความเป็นตัวเรา ทั้งในเรื่องของการตกแต่งและความสะอาดในบริเวณห้องน้ำอีกด้วย ห้องน้ำจึงเป็นอีกห้องที่เราควรตกแต่งและดูแลเป็นพิเศษ

ลายทหาร 9

การตกแต่งห้องน้ำอย่างง่ายที่สุด คือ การเลือกสีหรือลายของกระเบื้องห้องน้ำ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องน้ำให้ตรงตามธีมที่เราอยากแต่งห้อง แค่นั้นก็เพียงพอต่อการตกแต่งห้องน้ำ แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งานให้มาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ

ภาพทั้งหมดจากห้องตัวอย่างโครงการ EDGE Sukhumvit 23

ยังมีไอเดียการแต่งห้องอีกมากมายที่ แสนสิริ บล็อก ขอแนะนำใน Go Cannes and it can’t go wrong! แต่งห้องสวย สไตล์คานส์ และ เลือกคู่สีคอนโดตากอากาศให้เป๊ะ เหมือนห้องตัวอย่าง

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ

close

วิธีการเลือกสีในการแต่งบ้านให้ดูดี

eBook โดยแสนสิริ