Carrara Marble วัสดุธรรมชาติ ล้ำค่าสู่ผลงานศิลปะระดับโลก

ด้วยเอกลักษณ์ในลวดลายหินตามธรรมชาติ ความงดงามทนทานเหนือกาลเวลา และขั้นตอนซับซ้อนในการนำมาใช้ หินอ่อนจึงกลายเป็นวัสดุที่นักออกแบบใช้สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมชั้นสูง

แหล่งหินอ่อนที่ดีที่สุดของโลกอยู่ที่ เมือง Carrara ประเทศอิตาลี ซึ่งมีหินอ่อนคุณภาพสูงสีขาวส่องสว่าง ผสานลายเส้นสีเทาอันงดงาม มีเอกลักษณ์ของลวดลายแตกต่างกันไปตามธรรมชาติต้นกำเนิดและตามแต่ละเนื้อหิน โดยนอกจากใช้ตกแต่งสถาปัตยกรรมแล้ว เมื่อมองย้อนไปในอดีต หินอ่อนจากเมือง Carrara นี้เองที่ศิลปินเอกของโลกหลายยุคสมัยเลือกใช้เพื่อรังสรรค์ผลงานศิลปะมาสเตอร์พีซอันยิ่งใหญ่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หินอ่อนจากเมือง Carrara ถูกใช้เป็นองค์ประกอบของวิหาร Pantheon อันโด่งดังในกรุงโรม เป็นวัสดุในการรังสรรค์ Marble Arch ในกรุงลอนดอน และที่สำคัญถูกเลือกโดยศิลปินเอกชื่อก้องโลก Michelangelo ในการสร้างสรรค์รูปปั้นแกะสลัก David  และรูปปั้นแกะสลัก Pieta ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นประติมากรรมมาสเตอร์พีซแห่งยุคเรเนสซองส์ และต่อมาก็ได้กลายมาเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของโลก

Michelangelo-pieta-index-new
Pieta สลักจากหินอ่อนเป็นรูปพระแม่มารี ในอ้อมแขนมีพระศพพระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน เป็นผลงานที่โดดเด่นทั้งลักษณะกายวิภาคไปจนถึงเสื้อผ้าที่มีรายละเอียดอ่อนช้อย และด้วยวัสดุที่เป็นหินอ่อนชั้นดีเมื่อโดนแสงจะทำให้ความงดงามยิ่งเด่นชัด ผลงานแห่งความภาคภูมิใจชิ้นนี้
เป็นเพียงชิ้นเดียวที่ Michelangelo สลักชื่อตัวเองไว้

Photo credit : cdn.accademia.org
Photo credit : cdn.accademia.org

รูปแกะสลัก David ที่มีชื่อเสียง ถูกสร้างสรรค์ไว้เมื่อปี ค.ศ.1501-1504 มีความงดงามในหลายแง่มุม ทั้งการถ่ายทอดความแข็งแกร่งของมนุษย์ และความพิถีพิถันในรายละเอียดอย่างเส้นเลือด ผม กล้ามเนื้อ และแม้ล่วงเลยมาแล้วกว่า 500 ปี ประติมากรรม David ที่ตั้งตระหง่านอยู่ที่ Accademia Gallery ในเมืองฟลอเรนซ์ ก็ยังคงทนถาวร สะท้อนความงามที่เหนือกาลเวลา

IMG_8779

สำหรับ 98 Wireless หินอ่อนได้ถูกนำมาใช้ตกแต่งทั้งห้องน้ำ ห้องครัว โดยนำมาต่อลายอย่างมีเอกลักษณ์ ซึ่งการต่อลายนั้นเป็นศิลปะที่ต้องใช้ความละเมียดละไม เพราะลายหินถูกรังสรรค์มาโดยธรรมชาติ ยากที่จะคาดเดา โดยขั้นตอนการคัดสรรหินไปจนถึงการนำมาต่อลายให้ลงตัวที่
98 Wireless ใช้ระยะเวลาถึง 7 ปี

คุณเศรษฐา ทวีสิน เดินทางไปเลือกหินอ่อนด้วยตัวเอง ณ เมืองคาร์ราร่า ประเทศอิตาลี
คุณเศรษฐา ทวีสิน เดินทางไปเลือกหินอ่อนด้วยตัวเอง ณ เมืองคาร์ราร่า ประเทศอิตาลี

Low-res Sansiri 98W Interior Shot 1
Master Bathroom โครงการ 98 Wireless

Low-res Sansiri 98W Interior Shot 9

98 Wireless ได้ถูกบรรจงตกแต่งห้องที่พักอาศัยด้วยหินอ่อนคุณภาพสูงหลากลวดลายจากเมือง Carrara รวมถึงหินอ่อนสีขาวบริสุทธิ์ที่หายากที่สุดในโลกอย่าง Statuario

อีกทั้งยังไม่ได้เลือกจากภูเขา แต่เป็นการเฟ้นหาหินอ่อนจากแผ่นหินหลายร้อยแผ่นในประเทศอิตาลี ถึงแม้จะมีราคาที่สูงกว่า แต่เพื่อการคัดสรรอย่างละเมียดละไมให้ได้มาซึ่งหินอ่อนอันมีเส้นสายลวดลายตามธรรมชาติที่ลงตัวเหมาะเจาะกับแต่ละห้อง เพื่อให้เกิดเอกลักษณ์และความงดงามและยังสะท้อนคุณค่าของวัสดุที่ดีที่สุดในโลกที่จะคงอยู่เหนือกาลเวลาที่ 98 Wireless เพราะที่นี่

‘THE BEST COMES AS STANDARD’

WWW.98WIRELESS.COM

Related Articles

98wireless-sansiriluxurycollection-BeauxArts

Beaux-Arts เอกลักษณ์สุดคลาสสิค ศิลปะวิจิตรเหนือกาลเวลา

อีกครั้งที่ขอนำคุณร่วมเดินทางไปสัมผัสกับ ‘Sansiri Iconic Design’ อันน่าหลงใหล ที่ 98 Wireless ครั้งนี้เราปักหมุดไปที่มหานครนิวยอร์กในราวศตวรรษที่ 19-20 ช่วงเวลาที่บรรยากาศสองข้างทางเรียงรายไปด้วยสถาปัตยกรรมที่ดูสง่างาม ด้วยการออกแบบในสไตล์ Beaux-Arts ศิลปะ Beaux-Arts หรือเรียกกันว่า ‘สถาปัตยกรรมแบบวิจิตรศิลป์’ เพราะมีต้นกำเนิดมาจากสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งกรุงปารีส (École des

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020