Carrara Marble วัสดุธรรมชาติ ล้ำค่าสู่ผลงานศิลปะระดับโลก

ด้วยเอกลักษณ์ในลวดลายหินตามธรรมชาติ ความงดงามทนทานเหนือกาลเวลา และขั้นตอนซับซ้อนในการนำมาใช้ หินอ่อนจึงกลายเป็นวัสดุที่นักออกแบบใช้สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมชั้นสูง

แหล่งหินอ่อนที่ดีที่สุดของโลกอยู่ที่ เมือง Carrara ประเทศอิตาลี ซึ่งมีหินอ่อนคุณภาพสูงสีขาวส่องสว่าง ผสานลายเส้นสีเทาอันงดงาม มีเอกลักษณ์ของลวดลายแตกต่างกันไปตามธรรมชาติต้นกำเนิดและตามแต่ละเนื้อหิน โดยนอกจากใช้ตกแต่งสถาปัตยกรรมแล้ว เมื่อมองย้อนไปในอดีต หินอ่อนจากเมือง Carrara นี้เองที่ศิลปินเอกของโลกหลายยุคสมัยเลือกใช้เพื่อรังสรรค์ผลงานศิลปะมาสเตอร์พีซอันยิ่งใหญ่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หินอ่อนจากเมือง Carrara ถูกใช้เป็นองค์ประกอบของวิหาร Pantheon อันโด่งดังในกรุงโรม เป็นวัสดุในการรังสรรค์ Marble Arch ในกรุงลอนดอน และที่สำคัญถูกเลือกโดยศิลปินเอกชื่อก้องโลก Michelangelo ในการสร้างสรรค์รูปปั้นแกะสลัก David  และรูปปั้นแกะสลัก Pieta ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นประติมากรรมมาสเตอร์พีซแห่งยุคเรเนสซองส์ และต่อมาก็ได้กลายมาเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของโลก

Michelangelo-pieta-index-new
Pieta สลักจากหินอ่อนเป็นรูปพระแม่มารี ในอ้อมแขนมีพระศพพระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน เป็นผลงานที่โดดเด่นทั้งลักษณะกายวิภาคไปจนถึงเสื้อผ้าที่มีรายละเอียดอ่อนช้อย และด้วยวัสดุที่เป็นหินอ่อนชั้นดีเมื่อโดนแสงจะทำให้ความงดงามยิ่งเด่นชัด ผลงานแห่งความภาคภูมิใจชิ้นนี้
เป็นเพียงชิ้นเดียวที่ Michelangelo สลักชื่อตัวเองไว้

Photo credit : cdn.accademia.org
Photo credit : cdn.accademia.org

รูปแกะสลัก David ที่มีชื่อเสียง ถูกสร้างสรรค์ไว้เมื่อปี ค.ศ.1501-1504 มีความงดงามในหลายแง่มุม ทั้งการถ่ายทอดความแข็งแกร่งของมนุษย์ และความพิถีพิถันในรายละเอียดอย่างเส้นเลือด ผม กล้ามเนื้อ และแม้ล่วงเลยมาแล้วกว่า 500 ปี ประติมากรรม David ที่ตั้งตระหง่านอยู่ที่ Accademia Gallery ในเมืองฟลอเรนซ์ ก็ยังคงทนถาวร สะท้อนความงามที่เหนือกาลเวลา

IMG_8779

สำหรับ 98 Wireless หินอ่อนได้ถูกนำมาใช้ตกแต่งทั้งห้องน้ำ ห้องครัว โดยนำมาต่อลายอย่างมีเอกลักษณ์ ซึ่งการต่อลายนั้นเป็นศิลปะที่ต้องใช้ความละเมียดละไม เพราะลายหินถูกรังสรรค์มาโดยธรรมชาติ ยากที่จะคาดเดา โดยขั้นตอนการคัดสรรหินไปจนถึงการนำมาต่อลายให้ลงตัวที่
98 Wireless ใช้ระยะเวลาถึง 7 ปี

คุณเศรษฐา ทวีสิน เดินทางไปเลือกหินอ่อนด้วยตัวเอง ณ เมืองคาร์ราร่า ประเทศอิตาลี
คุณเศรษฐา ทวีสิน เดินทางไปเลือกหินอ่อนด้วยตัวเอง ณ เมืองคาร์ราร่า ประเทศอิตาลี

Low-res Sansiri 98W Interior Shot 1
Master Bathroom โครงการ 98 Wireless

Low-res Sansiri 98W Interior Shot 9

98 Wireless ได้ถูกบรรจงตกแต่งห้องที่พักอาศัยด้วยหินอ่อนคุณภาพสูงหลากลวดลายจากเมือง Carrara รวมถึงหินอ่อนสีขาวบริสุทธิ์ที่หายากที่สุดในโลกอย่าง Statuario

อีกทั้งยังไม่ได้เลือกจากภูเขา แต่เป็นการเฟ้นหาหินอ่อนจากแผ่นหินหลายร้อยแผ่นในประเทศอิตาลี ถึงแม้จะมีราคาที่สูงกว่า แต่เพื่อการคัดสรรอย่างละเมียดละไมให้ได้มาซึ่งหินอ่อนอันมีเส้นสายลวดลายตามธรรมชาติที่ลงตัวเหมาะเจาะกับแต่ละห้อง เพื่อให้เกิดเอกลักษณ์และความงดงามและยังสะท้อนคุณค่าของวัสดุที่ดีที่สุดในโลกที่จะคงอยู่เหนือกาลเวลาที่ 98 Wireless เพราะที่นี่

‘THE BEST COMES AS STANDARD’

WWW.98WIRELESS.COM

Related Articles

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ

ไอเดียตกแต่งบ้านแบบคนคูล แถมงบไม่บานปลาย

หลายครั้งการต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ อย่างบ้านของเราเอง ก็อาจก่อให้เกิดความจำเจ เบื่อและไม่ช่วยให้เรารู้สึกเฟรชเอาซะเลย แต่แหม ถ้าจะบอกให้รีโนเวทบ้านทั้งหลัง แปลงโฉมใหม่เอี่ยมทั้งหมด ก็ดูจะใช่ที่ เพราะค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นคงไม่น่ารักและไม่เป็นมิตรต่อเงินในกระเป๋าแน่นอน แต่บางที แค่ลองปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆ น้อยๆ มุมนี้นิด ตรงนั้นหน่อยก็สามารถช่วยให้ดูเหมือนอยู่ในบรรยากาศใหม่ได้เหมือนกันนะ แถมของบางอย่างเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อให้เสียเงินด้วย วันนี้แสนสิริจึงจะมาชวนทุกคนมา “ตกแต่งบ้าน แบบ DIY” กัน