ปรับลุคบ้าน Loftให้ตอบโจทย์สาวๆ

ความจริงแล้วสไตล์ลอฟท์ไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่ความดิบ ความเท่ หรือเฉพาะผู้ชายที่หลงใหลเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความเรียบง่ายที่ใครก็เข้าถึงได้ แม้กระทั่งสาวๆ เองก็สามารถนำไปใช้เพื่อปรับลุคใหม่ให้บ้านหรือมุมโปรดของตัวเองให้มีเสน่ห์สไตล์ลอฟท์ได้ อาจดึงเอาวัสดุ ลูกเล่น หรือของตกแต่งจากสไตล์อื่นๆ ที่ตัวเองสนใจเข้าไปผสมผสานเพื่อสร้างสไตล์ที่แตกต่างและเป็นตัวเองมากขึ้นก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิด

Minimal Style

ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60
ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ต้องการเน้นความอบอุ่นและเรียบง่าย งานไม้ก็ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยโทนสีน้ำตาล อาจเริ่มจากการปูพื้นไม้ให้รู้สึกสบายเท้าเวลาเดิน ไปจนถึงการเปลี่ยนประตูหน้าต่างให้ดูเข้ากันมากขึ้น  เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีรูปทรงเรียบง่ายไม่ต้องมากชิ้นจนดูอึดอัดเพื่อสะท้อนความมินิมอลให้ชัดเจนตามที่ต้องการ และสามารถเข้ากับสไตล์ลอฟท์จากของตกแต่งชื้นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟเพดานหรือชั้นวางของที่นำท่อเหล็กมาเป็นส่วนประกอบได้อย่างโดดเด่นและน่าสนใจ ซึ่งนอกจากงานไม้แล้วการนำพรมหรือผ้ามาร่วมตกแต่งก็ยังช่วยให้ภาพรวมของห้องมีความอ่อนโยนไม่แข็งทื่อจนเกินไป

เฟอร์นิเจอร์สรูปทรงเรียบง่ายไตล์มินิมอลที่สามารถเข้าได้กับการตกแต่งทุกๆ สไตล์ Credit : www.walesandwales.com, emmas.blogg.se 

Pattern Gimmick

ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60
ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60

ขยับลูกเล่นขึ้นมาด้วยการใช้กิมมิคของลวดลายมาเพิ่มความหลากหลายให้สไตล์ลอฟท์ดูน่าสนใจให้มากขึ้น ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของสาวๆ ว่าอยากได้ลวดลายสไตล์ไหน จะเป็นเรโทร คลาสสิค หรือกราฟฟิกทันสมัย โดยเริ่มต้นจากลวดลายบนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งซึ่งเมื่อเบื่อขึ้นมาก็สามารถเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนใหม่ได้ง่าย เช่นมุมนั่งเล่นตัวอย่างที่เลือกใช้พรมลายก้างปลามาปูบนพื้นกระเบื้องเพื่อเพิ่มเลเยอร์อีกชั้น อีกทั้งยังเลือกโซฟาลายหินอ่อนสีดำที่มีสัดส่วนของสีพื้นมากขึ้น ช่วยให้ไม่ลายตาจนเกินไปและได้ความเท่ทันสมัยดูไม่น่าเบื่อ ตกแต่งผนังด้วยรูปภาพที่มีการเว้นขาวเพื่อพักสายตาบ้างแต่ยังคงความต่อเนื่องกันของลวดลายให้บ้านลอฟท์ดูมีสไตล์ลงตัว

studioart-milan-design-week-2017-43122-11307032 (1)

หากไม่ต้องการลวดลายที่เด่นชัดอาจเลือกใช้เป็นวัสดุหรือของตกแต่งที่มีเท็กซ์เจอร์เล่นแสงและเงาก็เท่ไปอีกแบบ Credit : trends.archiexpo.com

Make it Fun

 ภาพจากโครงการ : สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80
ภาพจากโครงการ : สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80

หลุดจากกรอบของเฟอร์นิเจอร์แบบเดิมๆ ที่บางทีก็ชวนให้น่าเบื่อด้วยรูปทรงธรรมดาทั่วไป ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ที่ดูแปลกตามากขึ้น เช่นการเลือกใช้สตูลทรงกลมหลากหลายขนาดมาวางแบบ Random บนพื้นให้ได้นั่งเล่นชิลๆ กับฟิลบรรยากาศแบบแคมป์ปิ้ง ซึ่งมีการนำเอากระโจมชนเผ่ามาวางเป็นไฮไลท์ให้น่าตื่นเต้นร่วมกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ลอฟท์ที่มีอยู่แล้วอย่างเตียงโครงเหล็ก และนอกจากของตกแต่งลอยตัวแล้วยังมีการเพิ่มดีไซน์ให้กับผนังหัวเตียงด้วยการกรุแผ่นไม้รูปทรงสามเหลี่ยมเพื่อความสอดคล้องและต่อเนื่องกับตัวกระโจม พร้อมการคุมโทนสีที่ชวนให้สไตล์ลอฟท์สนุกสนานห้องนี้มีความน่าค้นหาพร้อมกันไปด้วย

verner-panton-pantonic-chair-1966-1435572792 

เพิ่มความสนุกสนานด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งรูปทรงแปลกตา หรือจะเป็นงานศิลปะก็สามารถนำมาตั้งโชว์ให้โดดเด่นได้เช่นกัน Credit : www.italianbark.com, patternity.org

Feminine Loft

ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60
ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60

ขาดไม่ได้คงเป็นสไตล์ที่มีความอ่อนหวานของสาวๆ แฝงอยู่ กับบรรดา Item กระจุกกระจิกที่สามารถนำออกมาใช้ตกแต่งเพื่อเพิ่มสีสันให้กับห้องสไตล์ลอฟท์ได้ ด้วยการนำไอเดียของตู้ดิสเพลย์ในช็อปเสื้อผ้ามาปรับใช้กับตู้เสื้อผ้าของคุณเอง โดยเปลี่ยนจากบานตู้ที่เป็นบานทึบให้กลายเป็นบานกระจกใสเพื่อให้มองเห็นได้ง่าย รวมถึงการดีไซน์โต๊ะตรงกลางสำหรับวางเครื่องประดับด้วยการใช้โครงเหล็กประกอบกับตะแกรงเหล็กฉีกให้มองเห็นข้าวของภายในและได้ความนุ่มนวลมาลดความดิบแข็งของสไตล์ลอฟท์ไปในตัว และนอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่นของการแบ่งกั้นพื้นที่ระหว่างเตียงด้วยการติดตั้งม่านให้สามารถเปิดปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ชวนให้นึกถึงห้องแต่งตัวตามช็อปต่างๆ ที่สาวๆ คุ้นเคย

7c221b7c3e0208193d2419c9de17de9b

สำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัดและไม่อยากเพิ่มความอึดอัดด้วยตู้เสื้อผ้า สามารถทำแค่ราวแขวนก็ช่วยให้ห้องดูโปร่งมากขึ้นได้ Credit : www.pinterest.com

หากคุณสนใจไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ สามารถหาแรงบันดาลใจได้ที่

DLYDesign Loft -Style Yourself : ไอเดียแต่งบ้านง่ายสไตล์ลอฟท์

Work Style X Loft Design : อาชีพมีสไตล์ กับบ้านดีไซน์ลอฟท์

5 คาแรกเตอร์ แต่งห้องสไตล์ New York Loft

หรือย้อนไปดูเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ ใน Design & Living

Related Articles

Behind The Design EP3

Behind The Design EP.3: เพราะบ้านคือพื้นที่ของทุกคน? การดีไซน์ ⇆ ความเท่าเทียม

ในการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันเราอาจจะเจอกับหลายเหตุการณ์ที่ยากลำบากไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่แสนยากลำบาก เจอรถติด คนบนรถไฟฟ้าเยอะ เจอแอ่งน้ำตามทางเท้าใวัฝนตก แต่หากเปรียบเทียบกลุ่มคนพิการที่ต้องใช้วีลแชร์ หรือผู้สูงอายุที่เดินเหินได้ไม่คล่องตัวแล้ว ปัญหาที่พวกเขาต้องพบเจอนั้นอาจจะใหญ่กว่าคนทั่วไป  การเข้าใจในการออกแบบที่จะตอบโจทย์ผู้คนทุกกลุ่มหรือที่เรียกว่า “Universal Design” จะเกิดขึ้นได้นั้นต้องเกิดจากการร่วมมือของทุกคนทุกกลุ่ม โดยต้องปรับเปลี่ยนปัจจัยภายนอกให้เกิดความเหมาะสม แต่สิ่งที่น่าจะตอบโจทย์ทุกคนน่าจะต้องเริ่มจากจุดเริ่มต้น  นั่นก็คือ “บ้าน” วันนี้ Behind The Design อยากชวนทุกคนลองมองในมุมของคนพิการทางการเคลื่อนไหวและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบพื้นที่

Luxury Landscape Design

Luxury Landscape Design ชื่นชมสุนทรียภาพผ่านการดีไซน์ชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

เพราะสุนทรียภาพในการใช้ชีวิต เป็นส่วนหนึ่งของ “ความเชื่อ”… แสนสิริ เชื่อเสมอว่า ภูมิทัศน์ที่งดงามจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหมู่แมกไม้ สายธาร และผืนฟ้า จะทำให้คุณได้ปลดปล่อยอารมณ์ ผ่อนคลายจิตใจอันเหนื่อยล้า ชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามจากธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สูดอากาศสดชื่นในพื้นที่สีเขียวชอุ่มได้เต็มปอด และสัมผัสกับบรรยากาศที่แสนสงบภายใต้เงาไม้อันแสนรื่นรมย์ นอกจากการรังสรรค์งานศิลปะอันโดดเด่น มีเอกลักษณ์ หรูหรา และงดงามให้คุณได้ใช้ชีวิตได้อย่างอิ่มเอมกับสุนทรียศิลป์ต่างๆ ภายในบ้านแล้ว “การออกแบบภูมิทัศน์”

Ed-Tuttle (14)

บอกเล่าความงามเหนือกาลเวลาสไตล์ EDWARD TUTTLE ดีไซน์เนอร์ระดับ World Class

แสนสิริ ให้ความสำคัญกับการออกแบบอยู่เสมอ เพราะเชื่อว่างานศิลปะนั้นยืนยาว แม้ว่าจะผ่านวันเวลาไปนานแค่ไหนก็ยังคงงดงามอยู่เสมอ ซึ่งเรามองว่า บ้าน ก็คืองานศิลปะที่มีชีวิตและอยู่ได้จริง จึงเป็นที่มาของ “SANSIRI LUXURY COLLECTION” ที่พร้อมมอบประสบการณ์ที่มากกว่าแค่การอยู่อาศัย โดยครั้งนี้จะมาพร้อมกับดีไซน์เนอร์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Edward Tuttle นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการร่วมงานกับดีไซน์เนอร์ชื่อดังระดับโลก ก่อนหน้านี้เราเคยร่วมงานมาแล้วหลายคน ไม่ว่าจะเป็น เกิร์ท วอร์จานส์