ปรับลุคบ้าน Loftให้ตอบโจทย์สาวๆ

ความจริงแล้วสไตล์ลอฟท์ไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่ความดิบ ความเท่ หรือเฉพาะผู้ชายที่หลงใหลเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความเรียบง่ายที่ใครก็เข้าถึงได้ แม้กระทั่งสาวๆ เองก็สามารถนำไปใช้เพื่อปรับลุคใหม่ให้บ้านหรือมุมโปรดของตัวเองให้มีเสน่ห์สไตล์ลอฟท์ได้ อาจดึงเอาวัสดุ ลูกเล่น หรือของตกแต่งจากสไตล์อื่นๆ ที่ตัวเองสนใจเข้าไปผสมผสานเพื่อสร้างสไตล์ที่แตกต่างและเป็นตัวเองมากขึ้นก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิด

Minimal Style

ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60
ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ต้องการเน้นความอบอุ่นและเรียบง่าย งานไม้ก็ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยโทนสีน้ำตาล อาจเริ่มจากการปูพื้นไม้ให้รู้สึกสบายเท้าเวลาเดิน ไปจนถึงการเปลี่ยนประตูหน้าต่างให้ดูเข้ากันมากขึ้น  เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีรูปทรงเรียบง่ายไม่ต้องมากชิ้นจนดูอึดอัดเพื่อสะท้อนความมินิมอลให้ชัดเจนตามที่ต้องการ และสามารถเข้ากับสไตล์ลอฟท์จากของตกแต่งชื้นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟเพดานหรือชั้นวางของที่นำท่อเหล็กมาเป็นส่วนประกอบได้อย่างโดดเด่นและน่าสนใจ ซึ่งนอกจากงานไม้แล้วการนำพรมหรือผ้ามาร่วมตกแต่งก็ยังช่วยให้ภาพรวมของห้องมีความอ่อนโยนไม่แข็งทื่อจนเกินไป

เฟอร์นิเจอร์สรูปทรงเรียบง่ายไตล์มินิมอลที่สามารถเข้าได้กับการตกแต่งทุกๆ สไตล์ Credit : www.walesandwales.com, emmas.blogg.se 

Pattern Gimmick

ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60
ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60

ขยับลูกเล่นขึ้นมาด้วยการใช้กิมมิคของลวดลายมาเพิ่มความหลากหลายให้สไตล์ลอฟท์ดูน่าสนใจให้มากขึ้น ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของสาวๆ ว่าอยากได้ลวดลายสไตล์ไหน จะเป็นเรโทร คลาสสิค หรือกราฟฟิกทันสมัย โดยเริ่มต้นจากลวดลายบนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งซึ่งเมื่อเบื่อขึ้นมาก็สามารถเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนใหม่ได้ง่าย เช่นมุมนั่งเล่นตัวอย่างที่เลือกใช้พรมลายก้างปลามาปูบนพื้นกระเบื้องเพื่อเพิ่มเลเยอร์อีกชั้น อีกทั้งยังเลือกโซฟาลายหินอ่อนสีดำที่มีสัดส่วนของสีพื้นมากขึ้น ช่วยให้ไม่ลายตาจนเกินไปและได้ความเท่ทันสมัยดูไม่น่าเบื่อ ตกแต่งผนังด้วยรูปภาพที่มีการเว้นขาวเพื่อพักสายตาบ้างแต่ยังคงความต่อเนื่องกันของลวดลายให้บ้านลอฟท์ดูมีสไตล์ลงตัว

studioart-milan-design-week-2017-43122-11307032 (1)

หากไม่ต้องการลวดลายที่เด่นชัดอาจเลือกใช้เป็นวัสดุหรือของตกแต่งที่มีเท็กซ์เจอร์เล่นแสงและเงาก็เท่ไปอีกแบบ Credit : trends.archiexpo.com

Make it Fun

 ภาพจากโครงการ : สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80
ภาพจากโครงการ : สิริ สแควร์ เจริญกรุง 80

หลุดจากกรอบของเฟอร์นิเจอร์แบบเดิมๆ ที่บางทีก็ชวนให้น่าเบื่อด้วยรูปทรงธรรมดาทั่วไป ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ที่ดูแปลกตามากขึ้น เช่นการเลือกใช้สตูลทรงกลมหลากหลายขนาดมาวางแบบ Random บนพื้นให้ได้นั่งเล่นชิลๆ กับฟิลบรรยากาศแบบแคมป์ปิ้ง ซึ่งมีการนำเอากระโจมชนเผ่ามาวางเป็นไฮไลท์ให้น่าตื่นเต้นร่วมกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ลอฟท์ที่มีอยู่แล้วอย่างเตียงโครงเหล็ก และนอกจากของตกแต่งลอยตัวแล้วยังมีการเพิ่มดีไซน์ให้กับผนังหัวเตียงด้วยการกรุแผ่นไม้รูปทรงสามเหลี่ยมเพื่อความสอดคล้องและต่อเนื่องกับตัวกระโจม พร้อมการคุมโทนสีที่ชวนให้สไตล์ลอฟท์สนุกสนานห้องนี้มีความน่าค้นหาพร้อมกันไปด้วย

verner-panton-pantonic-chair-1966-1435572792 

เพิ่มความสนุกสนานด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งรูปทรงแปลกตา หรือจะเป็นงานศิลปะก็สามารถนำมาตั้งโชว์ให้โดดเด่นได้เช่นกัน Credit : www.italianbark.com, patternity.org

Feminine Loft

ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60
ภาพจากโครงการ : ทาวน์ อเวนิว ซิกซ์ตี้ วิภาวดี 60

ขาดไม่ได้คงเป็นสไตล์ที่มีความอ่อนหวานของสาวๆ แฝงอยู่ กับบรรดา Item กระจุกกระจิกที่สามารถนำออกมาใช้ตกแต่งเพื่อเพิ่มสีสันให้กับห้องสไตล์ลอฟท์ได้ ด้วยการนำไอเดียของตู้ดิสเพลย์ในช็อปเสื้อผ้ามาปรับใช้กับตู้เสื้อผ้าของคุณเอง โดยเปลี่ยนจากบานตู้ที่เป็นบานทึบให้กลายเป็นบานกระจกใสเพื่อให้มองเห็นได้ง่าย รวมถึงการดีไซน์โต๊ะตรงกลางสำหรับวางเครื่องประดับด้วยการใช้โครงเหล็กประกอบกับตะแกรงเหล็กฉีกให้มองเห็นข้าวของภายในและได้ความนุ่มนวลมาลดความดิบแข็งของสไตล์ลอฟท์ไปในตัว และนอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่นของการแบ่งกั้นพื้นที่ระหว่างเตียงด้วยการติดตั้งม่านให้สามารถเปิดปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ชวนให้นึกถึงห้องแต่งตัวตามช็อปต่างๆ ที่สาวๆ คุ้นเคย

7c221b7c3e0208193d2419c9de17de9b

สำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัดและไม่อยากเพิ่มความอึดอัดด้วยตู้เสื้อผ้า สามารถทำแค่ราวแขวนก็ช่วยให้ห้องดูโปร่งมากขึ้นได้ Credit : www.pinterest.com

หากคุณสนใจไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ สามารถหาแรงบันดาลใจได้ที่

DLYDesign Loft -Style Yourself : ไอเดียแต่งบ้านง่ายสไตล์ลอฟท์

Work Style X Loft Design : อาชีพมีสไตล์ กับบ้านดีไซน์ลอฟท์

5 คาแรกเตอร์ แต่งห้องสไตล์ New York Loft

หรือย้อนไปดูเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ ใน Design & Living

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ