3 สี 3 มุม ครอบคลุมพัฒนาการเด็ก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังวางแผนจะมีลูกน้อยเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัว คงต้องเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมมากกว่าแค่ของเล่นและของใช้ แต่ควรมองไกลไปถึงอนาคตที่เด็กๆ จะต้องมีพื้นที่เฉพาะเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการในแต่ละด้าน ตั้งแต่การพักผ่อน การเรียนรู้ ไปจนถึงการเล่นสนุกสนาน ซึ่งการเลือกใช้สีสันที่เหมาะเข้ามาร่วมด้วยก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะดึงดูดพัฒนาการของเด็กออกมาได้ดี แล้วจะใช้สีไหนกับพื้นที่อะไร? วันนี้เรามีคำตอบ

Pastel Colour – สีโทนอ่อน

pastel

โทนสีนี้จัดอยู่ในกลุ่มสีที่ถูกผสมด้วยสีขาวซึ่งเหมาะกับพื้นที่พักผ่อนอย่างมุมห้องนอนที่ควรให้ความผ่อนคลายสบายตา ให้เด็กๆ นอนหลับได้สนิทเพื่อพัฒนาเซลล์สมองและเสริมสร้างจินตนาการระหว่างการนอนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งไม่จำเป็นว่าเด็กผู้ชายจะต้องสีฟ้า หรือเด็กผู้หญิงจะต้องเฉพาะสีชมพู เพราะความหลากหลายของสีสันสามารถดึงดูดพัฒนาการได้หลายด้านตามได้ด้วย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อาจจะยังไม่สามารถจำแนกเรื่องของสีได้

gallery-singlehouse-Habitia-bond-ratchapreuk-11-afcbdcb5-b487-4df4-885f-f682abd4e2a8

1

ภาพจากโครงการ : ฮาบิเทีย บอนด์ ราชพฤกษ์

Ideas Tips : เติมเต็มโลกจินตนาการด้วยการตกแต่งผนังเป็นรูปทรงลายสัตว์ต่างๆ อาจจะใช้การบุผ้าให้รู้สึกนุ่มนิ่ม หรือจะใช้เป็นสติ๊กเกอร์ที่สามารถลอกเปลี่ยนให้เด็กๆ ได้เซอร์ไพร์สไม่น่าเบื่อ

Natural Colour – สีโทนธรรมชาติ

nature

แน่นอนว่าการเรียนรู้จากโทนสีธรรมชาติที่เด็กสามารถมองเห็นและสัมผัสได้จากโทนสีเขียว สีน้ำเงิน สีเหลือง ไปจนถึงสีเอิร์ธโทนซึ่งอยู่ระหว่างความผ่อนคลายและความสดใสก็ช่วยเสริมสร้างให้พัฒนาการของเด็กเดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งโทนสีธรรมชาตินี้แนะนำให้ใช้กับมุมห้องนั่งเล่นสำหรับกิจกรรมอเนกประสงค์ต่างๆ ตั้งแต่วาดภาพระบายสี เล่นดนตรี หรือจะทำการบ้าน ซึ่งช่วยให้เด็กสามารถเรียนรู้และลดความเครียดกับกิจกรรมต่างๆ ได้

Untitled

2

Ideas Tips: เพิ่มความสนุกและน่าสนใจด้วยการตัดกระดาษเป็นรูปทรงใบไม้ตกแต่งร่วมกับต้นไม้จริงให้รู้สึกสดชื่น เสมือนกำลังนั่งเล่นหรือให้เด็กๆ ได้จินตนาการว่ากำลังผจญภัยในป่าเขียวขจี

Full Colour – สีโทนสดใส

full

สีสันสดใสเป็นตัวกระตุ้นพัฒนาการที่ดีระหว่างที่เด็กๆ กำลังวิ่งเล่นหรือทำกิจกรรมสนุกสนาน ซึ่งจะเห็นได้ตามสนามเด็กเล่นที่มักใช้เครื่องเล่นสีสดๆ เป็นตัวดึงดูด โดยสามารถนำเทคนิคนี้มาปรับใช้กับมุมของเล่นสำหรับลูกๆ ด้วยการเลือกตกแต่งเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็กที่มีสีสัน อาจให้เขาเข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกว่าอยากได้ชิ้นไหนมาไว้ในพื้นที่นั้นๆ ด้วยได้ ซึ่งเด็กจะเริ่มมีการค่อยๆ เรียนรู้และจดจำเรื่องสีจากสิ่งของรอบๆ ไปในตัว

19894573_1464588736935830_180001214050393238_n_Fotor

3

ภาพจากโครงการ : คณาสิริ รังสิต คลอง 2

Ideas Tips : สอดแทรกเรื่องสีไว้กับของเล่นแต่ละชนิดที่ไม่ซ้ำกัน ให้เด็กๆ จดจำว่าของเล่นในแต่ละอันเป็นสีอะไร รวมถึงการเลือกใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสที่ต่างกันไปก็ช่วยให้การจดจำนั้นเร็วตามไปด้วย

หากคุณสนใจไอเดียการตกแต่งบ้านหลากหลายสไตล์

สามารถหาแรงบันดาลใจได้ที่ Design & Living

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ