ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก

หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ

ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น

จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10 ล้านคน หากระยะเวลาที่เขาอยู่ยาวขึ้น ใช้เงินมากขึ้น แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจะไม่ถึง 40 ล้านคนเท่ากับช่วงก่อนโควิด เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และการสนับสนุนเมืองรองถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมภาครัฐที่ให้ความสำคัญ

ในฐานะภาคธุรกิจ เชื่อว่า แผนระยะยาวหน่วยงานภาครัฐได้วางแผนไปพอสมควร แต่มันยังมีคอขวด หรือ pain pointในระยะสั้น 2-3 เรื่องนักท่องเที่ยวจีนถือว่าเป็นนักท่องหลักที่เข้ามาในประเทศไทย แต่ประเทศจีนยังไม่ได้เปิดประเทศและล่าสุดมีข่าวลือออกมา ซึ่งบ่งบอกถึงความไม่พอใจในนโยบายซีโร่โควิดจะทำให้เกิดแรงกดดันในการเปิดประเทศในที่สุด

ผมเชื่อว่า การเปิดประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นเดือนหน้าหรือต้นปีหน้าอย่างไรก็ต้องเปิดหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประเทศไทย ถือเป็นเดสติเนชั่นสำคัญที่สุด เดสติเนชั่นของนักท่องเที่ยวชาวจีน จึงอยากวิงวอนให้ภาครัฐมองล่วงหน้าว่า ถ้าประเทศจีนเปิดแล้วจะทำอย่างไร เรื่องของวีซ่าเป็นเรื่องสำคัญ ควรจะเปิดฟรีวีซ่าให้กับคนจีน แต่ฝ่ายความมั่นคงอาจมองว่าจะเป็นปัญหาด้านความมั่นคง

ในฐานะที่อยู่ในภาคเอกชน ไม่เข้าใจว่า ความไม่มั่นคงจะเกิดขึ้นได้อย่างไรเมื่อคนจีนเข้ามา เพราะการเข้ามาของคนจีนน่าจะทำให้เกิดความมั่งคั่งมากกว่า จึงอยากเรียกร้องให้ดำเนินการเรื่องออกฟรีวีซ่าให้คนจีนเข้ามา แต่ถ้ากลัวเรื่องความมั่นคง พบกันครึ่งทางให้คนที่เคยได้รับอนุมัติวีซ่าสามารถเดินทางเข้ามาเปิดให้เข้ามาได้ไหม จะได้ไม่ต้องเสียเวลาจากอนุมัติ 5 ปีแล้วสามารถเดินทางเข้ามาได้เลยเพราะโควิด 3 ปีมาแล้ว

ในส่วนของประเทศไทยเข้าสู่ช่วงไฮซีซันในเดือนตุลาคมนี้แล้ว ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เหมือนมีแสงสว่าง ให้กับการท่องเที่ยวไทย ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องยนต์ในระยะสั้นที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งสำคัญไปกว่านั้น คือการนำนักท่องเที่ยวให้กลับเข้ามา

ผมไปอังกฤษเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วค่าเครื่องบินชั้นประหยัด 1 แสนบาท ไป-กลับบิสสิเนสคลาส 3 แสนบาท ผมว่าต่อให้อั้นขนาดไหนถ้าราคาเครื่องบินแพงขนาดนี้ คนต้องคิดหนัก แต่เราต้องพยายามเพิ่มซัพพลายของฟีดเดอร์เข้ามาโดยเร็ว

ในฐานะเอกชน อยากเห็นรัฐบาลทำให้ได้ ถ้าหากเครื่องบินไทยไม่สามารถบินได้ด้วยเหตุผลนานัปการ ถ้าทำได้ก็ไปเช่าเครื่องบินมาแล้วไปรับนักท่องเที่ยวต่างๆ ตามคีย์เดสติเนชั่น อย่างประเทศเมืองหนาวค่าแก๊สค่าฮีตแพง ถ้ามีฟีดเดอร์เข้ามาจริงแล้วเชื่อว่า การท่องเที่ยวไทยน่าจะไปได้อีกจำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะเกิน 10 ล้านคน

แต่วันนี้ในระยะสั้นเอาฟีดเดอร์มาก่อนแล้วกัน ส่วนระยะกลาง ยาวก็เป็นเรื่องของจีนว่าจะเปิดประเทศเมื่อไร ส่วนแผนงานของภาครัฐเรื่องลองสเตย์ คุณภาพนักท่องเที่ยวผมเห็นด้วย

20% ของจีดีพีมาจากการท่องเที่ยว รัฐบาล หน่วยงานรัฐให้ความสำคัญ โควิดหมดแล้ว เป็นช่วงขาขึ้นของการท่องเที่ยวที่กำลังจะกลับมา ทำอย่างไรที่ใส่ “ตัวเร่ง” เข้าไปเพื่อให้การท่องเที่ยวฟื้นกลับมาขจัดปัญหาอุปสรรคทั้งหลายให้หมดไป

CEO OF SANSIRI PLC

Related Articles

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

gun violence

When Business Kills

ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่หลาย ๆ คนให้คุณค่าและมองว่าเป็นสังคมในอุดมคติ การเปิดเสรีนี้เองที่ทำให้ภาคธุรกิจของสหรัฐมีความหลากหลายและแข่งขันกันสูง แต่การที่มีเสรีภาพมากจนเกินไปอาจทำให้ความมั่งคั่งของธุรกิจบางประเภทกลายเป็นต้นตอของโรคร้ายที่ยังหาทางแก้ไม่ได้ ประเด็นนี้มีตัวอย่างชัดเจน คือ ธุรกิจค้าขายอาวุธปืนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้สิทธิแก่ชาวอเมริกันในการครอบครองปืนได้อย่างเสรี CNN รายงานว่า ตั้งแต่ต้นปีมานี้ในสหรัฐมีกรณีการกราดยิง (mass shooting) กว่า 246 กรณี ส่งผลให้มีคนถูกยิง 1,357 ราย เสียชีวิตถึง