“ความอคติด้วยเพราะเพศ”
บทเรียนและตัวอย่างในอดีต
กับความท้าทายสำหรับอนาคต

“รถคันนี้ขับไม่ได้เรื่องเลย เชื่อไหมว่าคนขับเป็นผู้หญิงแน่ๆ”

เคยไหมครับที่ท่านผู้อ่านคิดแบบนี้เวลาเจอรถคันข้างหน้าทำเราหงุดหงิด หรือเวลาเลือกซื้อการ์ดวันเกิดให้ลูกหลานตัวเอง ผมเชื่อเลยครับว่าผู้อ่านต้องไม่เคยหาการ์ดรูปนักผจญภัย นักสำรวจที่เป็นเด็กผู้หญิง ใช่ครับ นี่คือเรื่องของ “ความอคติด้วยเพราะเพศ” หรือ Gender Bias ที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เราอยู่กับมันมานานมาก นานเสียจนเราไม่เคยคิดว่าเป็นประเด็นสำคัญ

ต้องยอมรับว่าเรื่อง Gender Bias หรือ Gender Stereotypes นี้ถูกสังคมปลูกฝังเข้าไปในความคิดของพวกเราทุกคนตั้งแต่เด็ก ยกตัวอย่างเช่นคำพร่ำสอนที่ผู้ใหญ่มักจะบอกเด็กผู้ชายว่าต้องเข้มแข็งอย่าร้องไห้ ในขณะที่เด็กผู้หญิงจะถูกสอนให้อ่อนโยน เรียบร้อย ซึ่งนักจิตวิทยาและนักสังคมวิทยาหลายคนบอกว่าการปลูกฝังเช่นนี้แหละที่เป็นการจำกัดศักยภาพของเด็กโดยที่สังคมไม่รู้ตัว

ตัวอย่างของปรากฎการณ์ทางสังคมที่เกิดขึ้นจาก Gender Stereotypes ในยุคที่ผ่านๆ มาก็คือเรามีอัตราส่วนผู้หญิงในสายการศึกษาและสายอาชีพสาขาจำพวก STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) น้อยกว่าผู้ชายอย่างชัดเจน และในทางกลับกันเราก็จะเห็นอัตราส่วนผู้ชายในสายการศึกษาและสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานบริการหรืองานพยาบาลดูแลต่างๆ น้อยเช่นกัน ซึ่งต้องบอกว่ายุคที่ผ่านๆ มาก็เหมือนวังวน เมื่อโอกาสทางด้านการเลือกสายการศึกษาและอาชีพไปในแบบเดิมๆ น้อยครั้งที่เราจะเห็น “บุคคลตัวอย่าง” หรือ Role Model ที่สามารถก้าวข้ามวิถีสังคมนี้ได้ ทำให้การท้าทายกรอบความคิดยิ่งทำได้ยาก

ในปัจจุบัน เราได้เห็นการก้าวข้าม Gender Stereotypes ของสตรีหลายๆ ท่านที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเป็นตัวอย่างให้สังคมได้เห็นว่าบทบาทและศักยภาพของสตรีไม่ได้ด้อยไปกว่าบุรุษแต่อย่างใด

ในส่วนของโลกกีฬาและโลกของบันเทิง ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าถึงสังคมได้แพร่หลายและสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้เสมอๆ ให้กับคนธรรมดาๆ เราได้เห็นหลายๆ ตัวอย่างที่ก้าวข้ามเรื่องนี้มาได้ เราได้เห็นนักขับรถแข่งสตรีขึ้นโพเดียมเทียบเคียงกับผู้ชาย เราได้เห็นกรณีเงินรางวัลเทนนิส ฟุตบอล ฯลฯ ของสตรียกระดับให้เทียบเท่าของผู้ชาย เราเห็นกรรมการฟุตบอลสตรีตัดสินในแม็ตท์พรีเมียร์ลีกของอังกฤษ เราได้เห็นตัวเอกในภาพยนตร์หลายเรื่องเป็นสตรีเพศที่แข็งแกร่งไม่แพ้บุรุษ

ในโลกของการเมืองเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ก็เป็นอีกโลกหนึ่งที่การก้าวข้าม Stereotypes เป็นเรื่องยากเพราะสตรีมักถูกมองว่าเป็นเพศที่ประนีประนอม การจะทำให้สังคมยอมรับได้ว่าสตรีก็เด็ดขาดได้โดยไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวข้องเป็นเรื่องที่ยาก แต่เราได้เห็นตัวอย่างนาง ออง ซาน ซูจี ของเมียนมาร์ นาง แองเจลา เมอร์เคิล ของเยอรมัน นางคริสเตียน ลาการ์ดของ IMF และธนาคารกลางยุโรป ในขณะที่ภาคเอกชนก็มี CEO และผู้บริหารสูงสุดเป็นสตรีเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจน

แต่ลองดูดีๆ กรณีต่างๆ ด้านบนจะเห็นได้ว่าเราใช้เวลานานหลายสิบปีกว่าที่จะเปิดรับและก้าวข้ามมุมมองเรื่อง Gender Stereotypes และมีตัวอย่างที่น่าชื่นชม นั่นทำให้ผมกังวลไม่น้อยสำหรับความเป็นไปของสังคม เศรษฐกิจปัจจุบันที่วิถีของการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โลกของปัญญาประดิษฐ์ จักรกล หรือคริปโต มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็ว ใครที่เริ่มต้นได้ก่อนก็จะเป็นผู้ที่จะประสบความสำเร็จในโลกอนาคตข้างหน้า ใครสตาร์ทช้าไปนิดเดียวโอกาสที่จะตามทันแทบไม่มี

แนวโน้มความกังวลของผมน่าจะถูกคอนเฟิร์มได้ด้วยสถิติในปีที่แล้วจากองค์กรชื่อ Girls Who Code ที่บอกว่าแรงงานที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และวิศวะกรรมเป็นสตรีเพศแค่ 24% และ 11% ตามลำดับ ผู้ที่จบการศึกษาในระบบ STEM เป็นสตรีเพศแค่ 19% และสตาร์ทอัพที่สตรีเพศเป็น CEO หรือผู้ก่อตั้งได้รับเงินลงทุนน้อยกว่าสตาร์ทอัพที่นำโดยเพศชายถึงเกือบ 50 เท่า

สำหรับโลกที่ปลาเร็วกินปลาช้า  ผมว่าเราต้องถามตัวเองว่าเราเร็วพอหรือยังที่จะ Break the bias ปรับเปลี่ยนทัศนคติ แนวคิด องค์ประกอบโครงสร้างทางสังคม ในการสนับสนุนให้สตรีเพศได้พัฒนาศักยภาพสำหรับโลกอนาคต เราไม่มีเวลาเป็นสิบๆ ปีที่จะค่อยๆ ปรับเหมือนเมื่อในอดีตแล้วนะครับ

CEO OF SANSIRI PLC

Related Articles

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน