รีโนเวทบ้านให้เป๊ะ และปลอดภัย
ผู้สูงวัยแฮปปี้

อุบัติเหตุหกล้มในกลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นภายในบ้าน เราจึงจำเป็นต้องออกแบบบ้านและจัดบ้านให้เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก แต่จะต้องออกแบบอย่างไร ตามไปดูกันเลย

6 วิธี ออกแบบบ้านให้เป๊ะเอาใจผู้สูงอายุ

ภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดขึ้นที่ไหนไกลเลย แต่เป็นในบ้านพักอาศัยของผู้สูงอายุเอง ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุอย่างมาก ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใส่ใจการออกแบบบ้านให้เป็นพิเศษ เพื่อลดปัญหาการหกล้มภายในบ้าน เพราะฉะนั้นเรามีวิธีออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะมาฝาก รับรองได้ว่าปลอดภัย ผู้สูงอายุอยู่แล้วมีความสุขแน่นอน

ประกันผู้สูงอายุ คุ้มครองชีวิตผู้สูงวัย

ออกแบบบ้านให้ปลอดภัย ผู้สูงวัยแฮปปี้

1. แสงไฟสว่างเพียงพอคือสิ่งจำเป็น

แสงสว่างภายในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ  เพราะประสิทธิภาพในการมองเห็นของวัยผู้สูงอายุไม่ดีเหมือนกับคนหนุ่มสาว ดังนั้นหากบ้านของคุณมีแสงสว่างไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุหกล้มกับผู้สูงอายุได้

เพราะฉะนั้นจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว บันได หรือส่วนไหนก็ตาม ควรจะมีแสงไฟที่เพียงพอ เพื่อให้ผู้สูงอายุมองเห็นได้ง่ายขึ้น

2. พื้นภายในบ้านมองข้ามไม่ได้

พื้นบ้านเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ เพราะไม่ว่าบ้านของคุณจะเป็นพื้นกระเบื้อง หรือพื้นไม้ก็ตาม ควรที่จะมีพื้นผิวสัมผัส ไม่ควรขัดให้มีความมันวาวมากนัก เพื่อป้องกันการลื่นล้ม

รวมถึงพื้นบ้านไม่ควรมีความต่างระดับกันมากเกินไป เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และไม่ควรมีพรมเพราะผู้สูงอายุอาจสะดุดล้ม หรือหากมีพรมก็ควรแปะแผ่นกันลื่นเอาไว้ให้เรียบร้อย

3. ออกแบบการใช้งานห้องครัวต้องเหมาะสม

ห้องครัวถือเป็นห้องที่ผู้สูงอายุมักจะใช้งานอยู่บ่อยครั้ง แต่ห้องครัวส่วนใหญ่มักจะมีตู้ติดผนังที่เอาไว้เก็บของต่าง ๆ ซึ่งตู้เหล่านี้มักจะติดอยู่สูงมาก ๆ บางครั้งผู้สูงอายุก็ต้องเอื้อมหรือหาเก้าอี้มาต่อเพื่อหยิบของ

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการเอื้อมหยิบของ หรือต้องต่อเก้าอี้เพื่อหยิบของนั้น ถือเป็นเรื่องอันตรายมาก ๆ เพราะของในตู้อาจหล่นลงมาทับ ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ หรือหากต่อเก้าอี้ ผู้สูงอายุก็อาจพลาดตกลงมาได้เช่นกัน ทางที่ดีควรวางของไว้ในระดับที่ความสูงพอดี ที่ผู้สูงอายุจะหยิบของได้สบาย ๆ

4. ความปลอดภัยในห้องน้ำสำคัญอย่างยิ่ง

ห้องน้ำนี่แหละตัวปัญหาเลย ส่วนใหญ่แล้วอุบัติเหตุหกล้มในหมู่ผู้สูงอายุ มักจะเกิดขึ้นที่ห้องน้ำ เพราะกระเบื้องและพื้นที่เปียกน้ำทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะหกล้ม แนะนำว่าควรทำราวจับภายในห้องน้ำ แยกสัดส่วนห้องอาบน้ำ หรือปูพื้นด้วยพรมยางกันลื่นก็จะช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ลงได้

ทำประกันผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัย

5. เพิ่มความมั่นใจด้วยการติดตั้งราวจับให้ผู้สูงอายุ

ราวจับถือเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเดินไปส่วนไหนของบ้าน หรือส่วนที่มีความเสี่ยงจะเกิดเหตุหกล้ม หากมีราวจับจะช่วยให้การทรงตัวของผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สร้างความมั่นใจให้ทุกก้าวของผู้สูงอายุปลอดภัย

แนะนำว่าควรติดตั้งราวจับในระดับ 80-90 เซนติเมตร ติดตั้งให้มั่นคงเพื่อความปลอดภัย ควรเลือกราวจับที่ยึดติดผนัง และสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี

6. ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

การติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านขึ้นจริง ๆ  เเล้วเรามีปุ่มขอความช่วยเหลือ หรือ Emergency Call Bell อยู่ภายในบ้านละก็ เราจะได้ช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

โดยจุดที่เราควรติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือควรติดไว้ที่ ห้องนอน หัวเตียง ในห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น รวมถึงจุดที่ผู้สูงอายุมักจะอยู่ รวมถึงเครื่องตรวจจับไฟไหม้หรือจับควันด้วยเช่นกัน เพราะผู้สูงอายุมีความคล่องตัวน้อย หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เราจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้อย่างเร็วที่สุด

ดังนั้นการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ผู้สูงอายุ จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น โดยหลักก็เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางร่างกายและทางสภาพจิตใจ เพราะฉะนั้นครอบครัวไหนที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านก็อย่าลืมจัดบ้าน รีโนเวทบ้านให้เหมาะสมด้วยนะ

ออกแบบบ้านให้ปลอดภัย ประกันผู้สูงอายุคุ้มครองสุขภาพ

ประกันสำหรับผู้สูงอายุอีกหนึ่งช่องทางเพื่อผู้สูงวัยในครอบครัวของคุณ

การออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุก็นับเป็นเรื่องสำคัญ เเต่การออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์ความต้องการอย่างเดียวมันไม่พอ เมื่อเทียบกับชีวิตของผู้สูงอายุ

เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำให้ทำประกันผู้สูงอายุ ที่จะคอยดูแลคุณพ่อคุณแม่ของคุณอีกแรงหนึ่ง เพราะทางประกันจะมอบความคุ้มครองแก่ผู้สูงวัยในบ้านของคุณ การันตีความปลอดภัยและหมดห่วงเรื่องการมีค่าใช้จ่ายเมื่อจำเป็นไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น หกล้ม หรือป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับวัยชรา แถมวงเงินค่ารักษาต่าง ๆ ก็ไม่ใช่ธรรมดา

ดังนั้นหากใครสนใจอยากจะทำประกันผู้สูงอายุให้กับคุณพ่อคุณแม่คุณละก็ คลิกเข้ามาที่ rabbit finance ได้เลย เพราะมีบริการที่ช่วยเปรียบเทียบประกันผู้สูงวัยของบริษัทต่าง ๆ มากมาย ให้คุณได้เลือกตามต้องการเลย

เพราะผู้สูงอายุคือคนสำคัญของครอบครัวที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ