รีโนเวทบ้านให้เป๊ะ และปลอดภัย
ผู้สูงวัยแฮปปี้

อุบัติเหตุหกล้มในกลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นภายในบ้าน เราจึงจำเป็นต้องออกแบบบ้านและจัดบ้านให้เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก แต่จะต้องออกแบบอย่างไร ตามไปดูกันเลย

6 วิธี ออกแบบบ้านให้เป๊ะเอาใจผู้สูงอายุ

ภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดขึ้นที่ไหนไกลเลย แต่เป็นในบ้านพักอาศัยของผู้สูงอายุเอง ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุอย่างมาก ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใส่ใจการออกแบบบ้านให้เป็นพิเศษ เพื่อลดปัญหาการหกล้มภายในบ้าน เพราะฉะนั้นเรามีวิธีออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะมาฝาก รับรองได้ว่าปลอดภัย ผู้สูงอายุอยู่แล้วมีความสุขแน่นอน

ประกันผู้สูงอายุ คุ้มครองชีวิตผู้สูงวัย

ออกแบบบ้านให้ปลอดภัย ผู้สูงวัยแฮปปี้

1. แสงไฟสว่างเพียงพอคือสิ่งจำเป็น

แสงสว่างภายในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ  เพราะประสิทธิภาพในการมองเห็นของวัยผู้สูงอายุไม่ดีเหมือนกับคนหนุ่มสาว ดังนั้นหากบ้านของคุณมีแสงสว่างไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุหกล้มกับผู้สูงอายุได้

เพราะฉะนั้นจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว บันได หรือส่วนไหนก็ตาม ควรจะมีแสงไฟที่เพียงพอ เพื่อให้ผู้สูงอายุมองเห็นได้ง่ายขึ้น

2. พื้นภายในบ้านมองข้ามไม่ได้

พื้นบ้านเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ เพราะไม่ว่าบ้านของคุณจะเป็นพื้นกระเบื้อง หรือพื้นไม้ก็ตาม ควรที่จะมีพื้นผิวสัมผัส ไม่ควรขัดให้มีความมันวาวมากนัก เพื่อป้องกันการลื่นล้ม

รวมถึงพื้นบ้านไม่ควรมีความต่างระดับกันมากเกินไป เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และไม่ควรมีพรมเพราะผู้สูงอายุอาจสะดุดล้ม หรือหากมีพรมก็ควรแปะแผ่นกันลื่นเอาไว้ให้เรียบร้อย

3. ออกแบบการใช้งานห้องครัวต้องเหมาะสม

ห้องครัวถือเป็นห้องที่ผู้สูงอายุมักจะใช้งานอยู่บ่อยครั้ง แต่ห้องครัวส่วนใหญ่มักจะมีตู้ติดผนังที่เอาไว้เก็บของต่าง ๆ ซึ่งตู้เหล่านี้มักจะติดอยู่สูงมาก ๆ บางครั้งผู้สูงอายุก็ต้องเอื้อมหรือหาเก้าอี้มาต่อเพื่อหยิบของ

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการเอื้อมหยิบของ หรือต้องต่อเก้าอี้เพื่อหยิบของนั้น ถือเป็นเรื่องอันตรายมาก ๆ เพราะของในตู้อาจหล่นลงมาทับ ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ หรือหากต่อเก้าอี้ ผู้สูงอายุก็อาจพลาดตกลงมาได้เช่นกัน ทางที่ดีควรวางของไว้ในระดับที่ความสูงพอดี ที่ผู้สูงอายุจะหยิบของได้สบาย ๆ

4. ความปลอดภัยในห้องน้ำสำคัญอย่างยิ่ง

ห้องน้ำนี่แหละตัวปัญหาเลย ส่วนใหญ่แล้วอุบัติเหตุหกล้มในหมู่ผู้สูงอายุ มักจะเกิดขึ้นที่ห้องน้ำ เพราะกระเบื้องและพื้นที่เปียกน้ำทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะหกล้ม แนะนำว่าควรทำราวจับภายในห้องน้ำ แยกสัดส่วนห้องอาบน้ำ หรือปูพื้นด้วยพรมยางกันลื่นก็จะช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ลงได้

ทำประกันผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัย

5. เพิ่มความมั่นใจด้วยการติดตั้งราวจับให้ผู้สูงอายุ

ราวจับถือเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเดินไปส่วนไหนของบ้าน หรือส่วนที่มีความเสี่ยงจะเกิดเหตุหกล้ม หากมีราวจับจะช่วยให้การทรงตัวของผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สร้างความมั่นใจให้ทุกก้าวของผู้สูงอายุปลอดภัย

แนะนำว่าควรติดตั้งราวจับในระดับ 80-90 เซนติเมตร ติดตั้งให้มั่นคงเพื่อความปลอดภัย ควรเลือกราวจับที่ยึดติดผนัง และสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี

6. ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

การติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านขึ้นจริง ๆ  เเล้วเรามีปุ่มขอความช่วยเหลือ หรือ Emergency Call Bell อยู่ภายในบ้านละก็ เราจะได้ช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

โดยจุดที่เราควรติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือควรติดไว้ที่ ห้องนอน หัวเตียง ในห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น รวมถึงจุดที่ผู้สูงอายุมักจะอยู่ รวมถึงเครื่องตรวจจับไฟไหม้หรือจับควันด้วยเช่นกัน เพราะผู้สูงอายุมีความคล่องตัวน้อย หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เราจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้อย่างเร็วที่สุด

ดังนั้นการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ผู้สูงอายุ จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น โดยหลักก็เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางร่างกายและทางสภาพจิตใจ เพราะฉะนั้นครอบครัวไหนที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านก็อย่าลืมจัดบ้าน รีโนเวทบ้านให้เหมาะสมด้วยนะ

ออกแบบบ้านให้ปลอดภัย ประกันผู้สูงอายุคุ้มครองสุขภาพ

ประกันสำหรับผู้สูงอายุอีกหนึ่งช่องทางเพื่อผู้สูงวัยในครอบครัวของคุณ

การออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุก็นับเป็นเรื่องสำคัญ เเต่การออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์ความต้องการอย่างเดียวมันไม่พอ เมื่อเทียบกับชีวิตของผู้สูงอายุ

เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำให้ทำประกันผู้สูงอายุ ที่จะคอยดูแลคุณพ่อคุณแม่ของคุณอีกแรงหนึ่ง เพราะทางประกันจะมอบความคุ้มครองแก่ผู้สูงวัยในบ้านของคุณ การันตีความปลอดภัยและหมดห่วงเรื่องการมีค่าใช้จ่ายเมื่อจำเป็นไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น หกล้ม หรือป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับวัยชรา แถมวงเงินค่ารักษาต่าง ๆ ก็ไม่ใช่ธรรมดา

ดังนั้นหากใครสนใจอยากจะทำประกันผู้สูงอายุให้กับคุณพ่อคุณแม่คุณละก็ คลิกเข้ามาที่ rabbit finance ได้เลย เพราะมีบริการที่ช่วยเปรียบเทียบประกันผู้สูงวัยของบริษัทต่าง ๆ มากมาย ให้คุณได้เลือกตามต้องการเลย

เพราะผู้สูงอายุคือคนสำคัญของครอบครัวที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

Related Articles

sanctuary space-burasiri watcharapol-บุราสิริ วัชรพล

รวมฟังก์ชันเด็ด ที่คนอยู่บ้าน “หลงรัก”

ว่ากันว่า ความสวยจากภายในจะยั่งยืนและเปล่งประกายสู่ภายนอกบ้านของแสนสิริก็เหมือนกัน เราไม่ได้ยืนหนึ่งแค่เรื่องดีไซน์สวย แต่ฟังก์ชันการใช้งานยังตอบโจทย์มากจนยิ่งส่งเสริมให้บ้านทุกหลังสมบูรณ์แบบขึ้นไปอีก และด้วยความที่เราออกแบบโดยนำความต้องการจริงๆ ของลูกค้ามาเป็นวัตถุดิบตั้งต้นนี่แหละ ถึงทำให้บ้านทุกหลัง ทุกโครงการของเรามีเอกลักษณ์เรื่องฟังก์ชันที่ตอบโจทย์คนทุกวัยในทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะโครงการไหนก็เน้นที่ความ “อยู่สบาย” ปรับฟังก์ชัน ให้ธรรมชาติใกล้ชิดคุณทุกวัน 24 ชั่วโมง ทุกวันนี้ มนุษย์เราโหยหาธรรมชาติมาเติมเต็มวันที่เหนื่อยและเครียดจากการทำงาน แต่แทนที่เราจะดั้นด้นขับรถไปไกลๆ เพื่อให้เจอพื้นที่สีเขียวแบบเต็มตา จะดีกว่าไหม ถ้าเราเปลี่ยนให้ธรรมชาติมาใกล้ตัวเรามากขึ้นแทน?

petfriendlyhome-บ้านสำหรับสัตว์เลี้ยง

Pet-Friendly Home บ้านแบบนี้ดี๊ดีต่อสัตว์เลี้ยง

เพราะสัตว์เลี้ยงตัวน้อย ไม่ใช่เพียงสัตว์เลี้ยง! แต่เป็นครอบครัวและเพื่อนแสนดีที่ทำให้เรายิ้มได้เสมอ สายรักสัตว์อย่างเราๆ เลยยิ่งต้องดูแลน้องอย่างดีที่สุด แน่นอนว่าอย่างหนึ่งที่จะลืมไปไม่ได้ ก็คือการเตรียมบ้าน หรือแม้แต่เลือกคอนโดให้เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงนั่นเอง เพื่อให้พื้นที่อันอบอุ่นนี้เป็นทั้งพื้นที่แห่งความรัก พื้นที่ปลอดภัย และพื้นที่เล่นสนุกที่โดนใจน้องๆสัตว์เลี้ยง 100% ว่าแต่บ้านดีไซน์ไหน ถึงจะเหมาะกับน้องกันนะ? ตามมาดูกันเลย เลือกพื้นที่เซฟตี้ เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้น้องๆ เรื่องพื้น…จะเลือกแบบพื้นๆ ไม่ได้! เพราะพื้นบ้านที่ปลอดภัย

คอนโดแสนสิริ-sansiricondo-แสนสิริ-sansiri-condo-แสนสิริcondo

4 คุณค่า ผสานสู่ DNA ที่เป็นเอกลักษณ์ของ “คอนโดแสนสิริ”

รู้ไหมว่า “คอนโดแสนสิริ” เริ่มต้นจากอะไร? ไม่ว่าจะเป็นเริ่มต้นบนพื้นที่ไม่กี่ตารางนิ้ว ที่ลงรายละเอียดและตั้งใจในทุกดีเทล มาจนถึงพื้นที่มากกว่าตารางเมตร ที่เรามุ่งมั่นทำงาน จนแทรกซึมใกล้ชิดเข้าไปหนึ่งเดียวกับ DNA ของคอนโดมิเนียม ทั้งใส่ใจการออกแบบให้เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย ใส่ใจแม้ในรายละเอียดที่เล็กที่สุด ไปจนถึงดูแล เพื่อความสมบูรณ์แบบของการใช้ชีวิต พบกับเรื่องราว 4 คุณค่าที่เปี่ยมไปด้วยความหมายจากแสนสิริ ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการดูแลโครงการ เพื่อต้องการให้ทุกโครงการเป็น Masterpiece