พลาสติกในชีวิตประจำวัน
แยกทิ้งยังไงบ้าง?

จัดการขยะรีไซเคิลนับเป็นเรื่องง่าย

ถ้าเป็นแค่ขยะจากกระป๋องอลูมิเนียม กระดาษ ขวดแก้ว แต่พอเป็นขยะพลาสติกเป็นต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว เพราะพลาสติกมีถึง 7 สัญลักษณ์ที่นำไปรีไซเคิลได้และต้องแยกกลุ่มก่อนทิ้งให้ชัดเจน เอาไปทิ้งปะปนกันไม่ได้ด้วย

แล้วพลาสติกในชีวิตประจำวันที่เราใช้กันอยู่บ่อยๆ เป็นพลาสติกหมายเลขไรกัน ไม่ต้องห่วง…แสนสิริจะบอกทริคการสังเกตพลาสติกที่ใช้ว่าอยู่หมายเลขอะไร เพื่อนำไปแยกจัดการได้ถูกต้องกัน

ขวดพลาสติก

Waste to Worth-sansiri-วิธีทิ้งขยะพลาสติก-แยกขยะ-แยกพลาสติก

ทุกวันเราใช้ขวดพลาสติกกันเยอะแน่นอนอยู่แล้ว ตั้งแต่ขวดพลาสติกที่ใช้ดื่มน้ำ จนไปถึงขวดพลาสติกที่บ้านไว้บรรจุแชมพู่ สบู่ และอื่นๆ อีกเพียบ ซึ่งเราสังเกตขวดเหล่านี้ได้ง่ายๆ ตามนี้

– หมายเลข 1 PETE เป็นขวดพลาสติกที่แบรนด์น้ำดื่ม น้ำเปล่า ใช้กันส่วนมากอยู่แล้ว ลักษณะพลาสติกก้นขวดจะมีความใสวาว ยืดหยุ่นพอสมควร
– หมายเลข 2 HDPE ส่วนมากจะเป็นขวดพลาสติกที่บรรจุนมเปรี้ยว แชมพู สบู่ มั้นมันเครื่อง น้ำกลั่น ที่มีลักษณะขุ่นเข้มจนเกือบมองไม่เห็นหรือไม่เห็นเลย มีความแข็งประมาณหนึ่ง
– หมายเลข 5 PP เห็นได้ตามตลาดนัด ร้านชำ ที่ไว้บรรจุน้ำผลไม้ขวดเล็กๆ ลักษณะพลาสติกจะมีความขุ่นใสพอมองเห็น มีความแข็งประมาณหนึ่ง

ขวดพลาสติกเหล่านี้ก่อนทิ้ง ควรเทน้ำออกจากขวดให้หมด ล้างทำความสะอาดเล็กน้อย และบีให้แบนแยกไว้เป็นกลุ่มๆ

ถุงพลาสติก

Waste to Worth-sansiri-วิธีทิ้งขยะพลาสติก-แยกขยะ-แยกพลาสติก

ทุกวันเราใช้ขวดพลาสติกมากแล้ว ถุงพลาสติกใช้มากกว่าอีก เพราะเป็นสิ่งจำเป็นใช้บรรจุของต่างๆ มากมาย หากจัดการก่อนทิ้งไม่ดีจะนำไปรีไซเคิลต่อได้ยากมาก แต่ไม่ต้องห่วง เรามีวิธีสังเกตง่ายๆ

– หมายเลข 2 HDPE เป็นถุงพลาสติกที่เราจะได้รับจากมินิมาร์ทมาอยู่เสมอ ลักษณะพลาสติกจะมีเสียงดังก๊อบแก๊บ ยืดได้ และมีความเหนียวประมาณหนึ่ง
– หมายเลข 4 LDPE ส่วนใหญ่ที่เราใช้จะเป็นถุงดำใส่ขยะหรือถุงอาหารแช่แข็ง ซึ่งจะมีความเหนียว นิ่ม และยืดออกได้เยอะพอสมควร
– หมายเลข 5 PP พบได้เมื่อไปเดินจ่ายตลาด แล้วแม่ค้าก็จะบรรจุอาหารใส่ถุงแกงทนความร้อนให้ ซึ่งพลาสติกจะมีความใส และยืดออกได้เล็กน้อย

สุดท้ายเป็นพลาสติกที่เราใช้บ่อยมากเหมือนกันนั่นคือ ถุงพลาสติกขนมในมินิมาร์ทที่มีชั้นพลาสติกทับซ้อนกันเยอะ ไม่จัดอยู่ในหมายเลขอะไรเลย แต่เราสามารถส่งรีไซเคิลไปได้ที่โครงการ Green Road ถุงพลาสติกเหล่านี้ก่อนทิ้งจัดการได้ง่ายๆ คือ ล้างคราบสกปรกออกและเช็ดให้แห้ง แต่หากมีวัสดุอื่นติดมาด้วยอย่าง เทปกาว ให้แกะแยกออกก่อนทิ้ง

กล่องพลาสติก

Waste to Worth-sansiri-วิธีทิ้งขยะพลาสติก-แยกขยะ-แยกพลาสติก

กล่องพลาสติกก็เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ใช้เป็นประจำ วันไหนรีบๆ ก็ต้องสั่งเดลิเวอรี่มาส่งอาหารและก็มาพร้อมกับกล่องพลาสติกให้เรามาแยกก่อนทิ้ง ซึ่งมีวิธีสังเกตง่ายๆ มากเลย

– หมายเลข 1 PETE กล่องใส่ข้าว ใส่ขนม ที่เราจะเห็นในร้านค้าทั่วไปเมื่อสั่งกลับบ้าน มีลักษณะที่ใส แต่แตกง่ายสุดๆ
– หมายเลข 5 PP กล่องพลาสติกประเภทนี้ส่วนใหญ่อยู่ในร้านมินิมาร์ทที่เป็นข้าวสำหรับไว้เวฟ ซึ่งจะมีความขุ่นหรือมีสีสัน แข็งแรงทนความร้อนได้ระดับหนึ่ง
– หมายเลข 6 PS เป็นกล่องโฟมที่เราจะเห็นตามร้านอาหารที่ต้องการประหยัดต้นทุน สังเกตได้ง่ายๆ เลยคือจะมีสี และฉีกขาดง่าย

กล่องพลาสติกก่อนแยก ควรล้างคราบสกปรกออกให้หมด จากนั้นเช็ดหรือตากให้แห้ง ถ้ามีเทปกาวหรือวัสดุอื่นติดอยู่ ให้แกะออกก่อนแยกทิ้งด้วย

ช้อนส้อมพลาสติก

Waste to Worth-sansiri-วิธีทิ้งขยะพลาสติก-แยกขยะ-แยกพลาสติก

ช้อนส้อมพลาสติกที่มาคู่กับบรรภัณฑ์อาหารที่สั่งเดลิเวอรี่มา ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ถ้าแยกทิ้งไม่ดีก็ก่อเกิดขยะได้มหาศาลเลยทีเดียว ซึ่งหลักๆ จะแบ่งเป็น 2 ประเภทพลาสติกให้เราแยกทิ้ง

– หมายเลข 5 PP เป็นช้อนส้อมที่มีสี จิ้มหรือตัดเนื้อขาดไหมไม่รู้ แต่ยืดงอ ไม่หักง่ายๆ แน่นอน
– หมายเลข 6 PS ช้อนส้อมที่จิ้มเนื้อทีไรเป็นต้องแตก หรือตักกินเข้าปากก็มีโอกาสบาดได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะมีมีความใสและแตกหักง่าย

ช้อนส้อมพลาสติกจัดการได้ง่ายๆ เพียงแบ่งเป็นกลุ่มให้ชัดเจน ล้างทำความสะอาดและตากให้แห้งก่อนทิ้งนั่นเอง

Waste to Worth โครงการแยกขยะสร้างมูลค่า ต่อยอดจากวิสัยทัศน์ Sansiri Green Mission 2020 ที่แสนสิริและพลัส พร็อพเพอร์ตี้เราจริงจัง นอกจากนี้ แสนสิริเรายังพร้อมต่อยอดการสร้าง Sustainability ให้แนวคิดของความยั่งยืนขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น โดยได้ร่วมจับมือกับเหล่าพันธมิตร ในพันธกิจที่จะมุ่งมั่นร่วมกันสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน

เพราะแสนสิริ เราพร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ เปลี่ยนโลกใบเดิมให้สดใสเพื่อสังคมที่น่าอยู่ยิ่งกว่าเดิม

CONTRIBUTOR

Related Articles

คณาสิริ พระราม 2 - วงแหวน solar panel sansiri solar cell แสนสิริ แผงโซล่าเซล

SOLAR PANEL on the Roof จากแสงสาดส่องหลังคา สู่บ้านพลังงานสะอาด

หากมีโอกาสขึ้นไปที่สูงแล้วมองลงมาเบื้องล่าง ทุกวันนี้ก็จะได้เห็นหลังคาบ้านที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพราะมีเจ้าแผ่นสีคล้ายโลหะมาวางอยู่ นั่นก็คือ “แผงโซล่าเซลล์” แม้จะดีต่อโลกและประหยัดต่อเราแค่ไหน ทว่าแต่เดิมนั้นการจะติดตั้งแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล ทำให้ Solar panel on the roof มีต้นทุนการติดตั้งที่ถูกลงและเข้าถึงได้ง่าย ประกอบกับค่าไฟแพงขึ้นและมีแนวโน้มอาจสูงขึ้นในอนาคต รวมถึงแนวคิดอนุรักษ์ใส่ใจสิ่งแวดล้อม-ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในปัจจุบัน ทั้งหมดจึงล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนหันมาติด Solar

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero-Siricampus

กิจวัตรเพื่อความยั่งยืน ที่สิริ แคมปัส

แสนสิริกับความมุ่งมั่นในการทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสังคม เพื่อโลกที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน เราเริ่มต้นจากภายในองค์กรด้วยการติดตั้งป้ายในทุกชั้น ทุกแผนกเพื่อปลูกฝังให้พนักงานมีความเข้าใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานหันมาใส่ใจกันและกัน และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยยึดหลักความมุ่งมั่นใน 4 แกน ทั้ง Social เชื่อในความเท่าเทียม และการแบ่งปันให้สู่ชุมชน, Energy จัดการกับทรัพยากร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด, Green เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ELECTRIC VEHICLE STORY เรื่องเล่าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด

เทรนด์ Electric Vehicle Car (EV Car) เข้ามาในไทย เช่นเดียวกับแสนสิริที่ตอบรับเทรนด์รักษ์โลกนี้ไปแล้วเช่นกัน หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า ที่แสนสิริ เราเป็นองค์กรแรกที่สนับสนุนและเริ่มหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีมานานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง EV Charger จากแบรนด์พาร์ทเนอร์มาตรฐานสากล มาพร้อมกับตัวบ้าน, ที่โครงการคอนโดมิเนียม หรือตามแหล่งคอมมูนิตี้ต่างๆ ที่เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นอีกตัวช่วยที่จะ Recharge