Camp Site Story EP. 3
“ดังนั้น...จะมาเป็นขยะเหมือนกันไม่ได้”


เรื่องเล่าจากแคมป์ไซต์ EP. 3 เสนอตอน “ดังนั้น จะมาเป็นขยะเหมือนกันไม่ได้” เพราะที่ไซต์งานก่อสร้างของแสนสิริ เขามีวิธีอัพเลเว่ลให้กับสิ่งของเหลือใช้ จากขยะธรรมดาให้กลายเป็นอาร์ตพีซจากขยะ ที่ทั้งมีประโยชน์ สวยงามไม่ซ้ำใคร แถมใช้งานใหม่ได้จริง


เปลี่ยนแนวคิดจากการใช้แล้วทิ้ง แบบโนสน โนแคร์ เป็นใช้แล้ว…ใช้ซ้ำ ใช้ซ้ำแล้ว….ใช้ซ้ำได้อีก มาติดตามเรื่องราวดีๆ ว่าที่นี่ เขา Reuse & Recycle ยังไง ให้ขยะมีมูลค่าขนาดนี้กันนะ?

ขยะสร้างมูลค่า ถ้าต้องทิ้งไป ก็เท่ากับ 0 บาท แถมเป็นภาระที่ต้องจัดหาปลายทางทิ้งทำลายให้กับขยะนั้นๆ อีกด้วย แต่ที่แคมป์ไซต์เราเปลี่ยนขยะให้เกิดประโยชน์ เราจึงได้เห็นผลงานโมเสกอาร์ตสวยๆ จากเศษกระเบื้อง หรือกระถางต้นไม้น่ารักๆ จากอิฐมวลเบาเหลือใช้

เปลี่ยนเงิน 0 บาท ให้กลายเป็นของใช้ใหม่ แบบไม่ต้องควักเงินจ่าย สบายกระเป๋า

กระเบื้องหลังคาลอนเหลือใช้ ก็ไม่ได้โยนทิ้ง หรือเอาไปถมที่ดินที่ไหน แต่ถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ กลายเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัวแบบเป็นสัดเป็นส่วน มีระเบียบ แถมช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จะต้องไปซื้อผักผลไม้จากตลาดอีกด้วย

โดยกระถางต้นไม้จากกระเบื้องหลังคานี้ เราใช้กับทั้งแบคยาร์ดในโครงการ และแปลงผักในแคมป์ก่อสร้างเลยค่ะ

ขยะสร้างคุณค่า จะดีแค่ไหน ถ้าขยะแปลงร่างได้ แล้วกลายมาเป็นไอเท็มที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึก และสร้างคุณค่าทางจิตใจ เพราะว่าขยะที่แคมป์ไซต์บางชิ้น ได้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงาม ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ใช้งานในพื้นที่ส่วนกลางก็ได้ ตกแต่งบ้านหรือคลับเฮาส์ก็ Perfect

ไม่ใช่เพียงการสร้างขยะเป็นสิ่งของใหม่ให้เราใช้ แต่ยังเป็นการสร้างคน เพราะนี่คือการปลูกฝัง DNA รักษ์โลก ที่เป็นหน้าที่ของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าช่าง วิศวกร ผู้รับเหมา ทุกคนมีส่วนสำคัญทั้งหมด เพราะแสนสิริเชื่อมั่น ว่าคนคือปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะปกป้องรักษาโลก และอนาคตของเราไว้ได้

และนี่คือทั้ง 3 EP. พิเศษจาก #เรื่องเล่าจากแคมป์ก่อสร้าง ที่เราคัดสรรเป็นพิเศษ เพื่อให้คุณได้รู้และเข้าใจ ถึงความตั้งใจต่อการดูแลรักษาโลกใบนี้ เพราะโลกก็คือบ้านหลังใหญ่ที่เราอาศัยอยู่ร่วมกัน และทุกคนก็คือเจ้าของบ้าน ที่ต้องร่วมมือร่วมใจกันดูแลให้บ้านหลังนี้อบอุ่น แข็งแรง และปลอดภัยอย่างยั่งยืน แล้วพบกันใหม่ค่ะ

CONTRIBUTOR

Related Articles

พานั่ง Time Machine ย้อนวันวาน ดูการสร้างบ้าน 4 ทศวรรษ แบบแสนสิริ

ในวาระสุดแสนพิเศษ ที่แสนสิริได้เดินทางเข้าสู่ 40 ปีเต็ม  ผ่านเรื่องราว มุมมอง และการเติบโตมากมาย ซึ่งประสบการณ์ทั้งหมดนั้น หล่อหลอมให้เรายังคงมุ่งมั่นสร้างบ้านให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกบ้านทุกคนได้อยู่อาศัย ภายใต้ความชื่นชอบ ตัวตน และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน ตามแนวคิด You Are Made For Life ที่แสนสิริเชื่อมั่นค่ะ

Camp Site Story EP. 2 ซูเปอร์ฮีโร่ของแทร่ที่ภารกิจใหญ่กว่าแค่สร้างบ้าน

ซูเปอร์ฮีโร่ของแทร่ ที่ภารกิจใหญ่กว่าแค่สร้างบ้าน นอกจากงานประจำคือการก่อสร้างบ้านให้ออกมาได้คุณภาพ สวยงาม และปลอดภัยแล้ว คนงานในแคมป์ไซต์ของแสนสิรินี่ล่ะ คือหัวใจสำคัญที่ขับเคลื่อนให้เกิดการคัดแยกขยะ และช่วยให้ไซต์งานก่อสร้าง สะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบ และไม่มีขยะ เรียกได้ว่าเป็นผู้พิทักษ์โลกกลุ่มหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ใช่ว่า การพิทักษ์โลกด้วยการจัดการคัดแยกขยะของคนงาน จะเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่าย หรือฝืนใจแบบที่ใครหลายคนคิด เพราะที่แคมป์ไซต์ของแสนสิริ เขา Happy และ

Camp Site Story EP.1 HOUSE HACKS เคล็ดลับสร้างบ้าน สร้างยังไงให้ขยะเป็น ศูนย์*

HOUSE HACKS เคล็ดลับการสร้างบ้านแบบแสนสิริ​ สร้างยังไง ให้เหลือขยะเป็นศูนย์ วันนี้เราชวนคุณมาติดตามเรื่องราวสนุกๆ ตอนพิเศษ เรื่องเล่าจากแคมป์ก่อสร้าง ประเดิม EP 1 ด้วยกันนะคะ ว่าแนวคิด หรือเคล็ดลับอะไรกัน ที่ทำให้แคมป์ก่อสร้างของแสนสิริ มีขยะเป็น *0 ได้ แล้วมันจะยากง่ายแค่ไหนมารับชมกันค่ะ *0