KHUN by YOO
Presents
ตอน Juicy Salif Lemon Squeezer
จากปลาหมึก เลมอน สู่เครื่องครัว
ที่รันวงการงานอาร์ตโลก!

เรื่องมันเกิดขึ้นในบ่ายวันหนึ่ง… 

ในขณะที่ ฟิลิปป์ สตาร์ค (Philippe Starck) ดีไซเนอร์ชื่อก้องชาวฝรั่งเศส กำลังพักกินมื้อเที่ยงอยู่ที่ชายฝั่งอามาลฟี ในประเทศอิตาลี เขาสั่ง Calamari หรือเมนูปลาหมึกมาบรรเทาความหิว ระหว่างที่รออาหาร เขาครุ่นคิดถึงหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก Alessi แบรนด์ดีไซน์ชั้นนำจากอิตาลี ที่ได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากอย่างมากมาย หน้าที่ของเขาคือ นำพรสวรรค์ที่ไม่เหมือนใครของตน มาเปลี่ยนสิ่งของบ้านๆ ที่ดูซ้ำซากให้ดูมีเรื่องราว และน่าสนใจ

KHUN by YOO

จนกระทั่งบริกรมาเสิร์ฟ เขาเหลือบไปดูที่ถาด และพบว่าไม่มีมะนาวอยู่บนนั้นด้วย ระหว่างที่โบกมือเรียกบริกรนั้นเองก็ 

ปิ๊ง…! 

จู่ๆ ไอเดียก็ผุดขึ้นมา ฟิลิปป์ สตาร์ค รีบสเก็ตมันลวกๆ ลงบนผ้าเช็ดปากด้วยความตื่นเต้น 

20 ปี ผ่านไป ปัจจุบันผ้าเช็ดปากผืนนั้นถูกเก็บไว้ที่ Alessi Museum คราบมัน และรอยเลอะของมะนาวบนผ้าเช็ดปากที่อยู่ในงานสเก็ตนั้น ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของงานดีไซน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นนึงของโลก

นั่นก็คือ Juicy Salif Lemon Squeezer

KHUN by YOO

Alberto Alessi ผู้จัดการของบริษัท เล่าว่า ตอนที่เราได้รับผ้าเช็ดปากจากสตาร์ค มันเต็มไปด้วยรอยต่างๆ ที่ดูเข้าใจยาก และคราบซอส แต่มันก็มีภาพสเก็ตอยู่ มันเป็นภาพสเก็ตรูปปลาหมึก หลังจากนั้นพวกเราเริ่มลงมือทำมัน จากที่ทำผิดรูปร่างไปบ้างในช่วงแรก ในที่สุดมันก็กลายมาเป็น Juicy Salif Lemon Squeezer ในที่สุด  

ของล็อตแรกที่ถูกผลิตขึ้นในปี 1990 การมาของมันนำมาซึ่งการถกเถียงอย่างมากมาย เกี่ยวกับงานดีไซน์หลายๆ ชิ้นที่ผ่านมาของ ฟิลลิปป์ สตาร์ค บางคนบอกว่าใช้ไม่ดี บางคนก็บอกว่าทำให้โต๊ะทำงานยุ่งเหยิง บ้างก็ชื่นชมดีไซน์มากกว่าฟังก์ชันการใช้งาน แต่ไม่ว่าใครจะคิดยังไง เจ้าเครื่องคั้นเลมอนนี้ ก็กลายมาเป็นของยอดฮิตในที่สุด พิพิธภัณฑ์ศิลปะในนิวยอร์คถึงกับขนานนามมันว่าเป็น “งานศิลปะในครัว”

KHUN by YOO

มีข่าวลือหนาหูว่า ฟิลิปป์ สตาร์ค พูดถึงผลงานตัวเองว่า “มันไม่ได้มีไว้เพื่อบีบมะนาว แต่มีไว้เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนเปิดบทสนทนากันเท่านั้นแหละ”

ข่าวลือที่ว่า ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เจ้าที่คั้นเลมอนนี้ ได้ย่นระยะห่างระหว่างงานศิลปะ และของใช้ ให้เหลือแค่เส้นบางๆ เท่านั้น สำหรับใครที่อยากเห็นของจริง ก็สามารถตามไปดูกันได้ที่ SALES GALLERY โครงการคอนโดมิเนียม KHUN by YOO ที่ชั้น 4 J-AVENUE  ลงทะเบียนเยี่ยมชมได้ ที่นี่ เลย

Related Articles

อยู่แสนสิริ ดียังไง

ทำไมอยู่แสนสิริ ถึงคุ้มยาวไปตลอดชีวิต?

พูดถึง “ความคุ้มค่า” ไม่ว่าใครก็ต้องคิดถึงเรื่อง “เงิน” มาเป็นอันดับหนึ่งแน่ๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเราทุกคนถูกปลูกฝังแบบนั้นมาตั้งแต่เด็กด้วยวิชาคณิตศาสตร์ หรือพอโตขึ้นมาหน่อยก็อาจรู้จักคำนี้จากวิชาที่เกี่ยวข้องกับการเงิน การบริหารธุรกิจ หรือการลงทุน แต่เมื่อเป็นเรื่องของ “ความคุ้มค่า”ในการซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้น คำนิยามของคำนี้กลับไม่ใช่แค่เรื่องเงิน เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่จะซื้อบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮมเพื่อการลงทุน แต่เราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนี้ไปอีกนาน แน่นอนว่าถ้าจะต้องเลือกที่อยู่อาศัยที่เรียกได้ว่า “คุ้มค่า” ก็คงต้องมองถึงปัจจัยด้านอื่นๆ

sansiri holiday home

How to เป็นผู้ชนะในสมรภูมิ ‘วันหยุด Summer’

หยุดยาวนี้…ไปไหนดี? ใกล้วันหยุดช่วงเทศกาลเมื่อไหร่ คำถามนี้ก็ลอยขึ้นมาทุกที พร้อมกับความรู้สึกอยากปลดปล่อยความเครียด ปลดล็อกเอาความวุ่นวายจากการทำงานทิ้งไปให้หมด เอาล่ะ ก่อนวันทำงานจะเวียนมาถึง ได้เวลาเริ่มกิจกรรมยอดฮิตตลอดกาล…ออกเที่ยวพักผ่อนรับวันหยุดกัน! ไม่ใช่ว่าไม่อยากเที่ยววันธรรมดา แต่คนทำงานแบบเรา จะลาแต่ละทีก็ยากซะเหลือเกิน หวยก็เลยมาออกที่การเที่ยวช่วงสุดสัปดาห์นี่ล่ะ เวิร์คสุด ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่มีวันหยุดราชการยาวต่อเนื่องกันไปด้วยแล้ว เรียกว่าสวรรค์เลย แต่แน่นอนว่าเที่ยวช่วงวันหยุดก็คงหนีการพบเจอผู้คนมหาศาล ที่ต่างมีจุดหมายปลายเดียวกันได้ยากเหลือเกิน แหงล่ะ นานๆ จะได้หยุดแบบไม่ต้องเปลืองวันพักร้อนทั้งที

หัวหินและฤดูร้อน…ที่มีเธอ

หัวหิน มีมนต์ขลัง เรื่องราวความรักของหลายคู่เกิดขึ้นที่นี่ หลายเรื่องเริ่มจากความสนิทสนมกัน แบบเพื่อนสนิทและพัฒนาเป็นความรักที่นี่ และอีกหลายคู่จากสถานะคนรักก็เปลี่ยนเป็นครอบครัวเล็กๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เรื่องเล่าของความรักที่เริ่มต้นขึ้นจากที่นี่ ยังคงผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอและตลอดไป ‘บางคนชอบทะเล ไม่ใช่เพราะชอบเล่นน้ำทะเล แต่การได้ปล่อยให้สายตาทอดยาวไปไกลสุดหูสุดตา ให้ภาพของทะเลสีครามตัดกับท้องฟ้าสีสดแต้มก้อนเมฆขาวเป็นแบ็คกราวน์ ให้เสียงคลื่นสด เสียงนกบินร้องเป็นดนตรีพื้นหลัง นี่กระมั้งคือ…อิสระที่แท้จริง’ สบายๆ ถูกใจก็คบกันไป: บ้านอิสระ นั่นทำให้เราเริ่มต้นวันพักผ่อนที่นี่ด้วยความอิสระ โฉบมารับบรรยากาศริมทะเลหัวหิน 

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)