KHUN by YOO
Presents
ตอน Juicy Salif Lemon Squeezer
จากปลาหมึก เลมอน สู่เครื่องครัว
ที่รันวงการงานอาร์ตโลก!

เรื่องมันเกิดขึ้นในบ่ายวันหนึ่ง… 

ในขณะที่ ฟิลิปป์ สตาร์ค (Philippe Starck) ดีไซเนอร์ชื่อก้องชาวฝรั่งเศส กำลังพักกินมื้อเที่ยงอยู่ที่ชายฝั่งอามาลฟี ในประเทศอิตาลี เขาสั่ง Calamari หรือเมนูปลาหมึกมาบรรเทาความหิว ระหว่างที่รออาหาร เขาครุ่นคิดถึงหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจาก Alessi แบรนด์ดีไซน์ชั้นนำจากอิตาลี ที่ได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากอย่างมากมาย หน้าที่ของเขาคือ นำพรสวรรค์ที่ไม่เหมือนใครของตน มาเปลี่ยนสิ่งของบ้านๆ ที่ดูซ้ำซากให้ดูมีเรื่องราว และน่าสนใจ

KHUN by YOO

จนกระทั่งบริกรมาเสิร์ฟ เขาเหลือบไปดูที่ถาด และพบว่าไม่มีมะนาวอยู่บนนั้นด้วย ระหว่างที่โบกมือเรียกบริกรนั้นเองก็ 

ปิ๊ง…! 

จู่ๆ ไอเดียก็ผุดขึ้นมา ฟิลิปป์ สตาร์ค รีบสเก็ตมันลวกๆ ลงบนผ้าเช็ดปากด้วยความตื่นเต้น 

20 ปี ผ่านไป ปัจจุบันผ้าเช็ดปากผืนนั้นถูกเก็บไว้ที่ Alessi Museum คราบมัน และรอยเลอะของมะนาวบนผ้าเช็ดปากที่อยู่ในงานสเก็ตนั้น ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของงานดีไซน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นนึงของโลก

นั่นก็คือ Juicy Salif Lemon Squeezer

KHUN by YOO

Alberto Alessi ผู้จัดการของบริษัท เล่าว่า ตอนที่เราได้รับผ้าเช็ดปากจากสตาร์ค มันเต็มไปด้วยรอยต่างๆ ที่ดูเข้าใจยาก และคราบซอส แต่มันก็มีภาพสเก็ตอยู่ มันเป็นภาพสเก็ตรูปปลาหมึก หลังจากนั้นพวกเราเริ่มลงมือทำมัน จากที่ทำผิดรูปร่างไปบ้างในช่วงแรก ในที่สุดมันก็กลายมาเป็น Juicy Salif Lemon Squeezer ในที่สุด  

ของล็อตแรกที่ถูกผลิตขึ้นในปี 1990 การมาของมันนำมาซึ่งการถกเถียงอย่างมากมาย เกี่ยวกับงานดีไซน์หลายๆ ชิ้นที่ผ่านมาของ ฟิลลิปป์ สตาร์ค บางคนบอกว่าใช้ไม่ดี บางคนก็บอกว่าทำให้โต๊ะทำงานยุ่งเหยิง บ้างก็ชื่นชมดีไซน์มากกว่าฟังก์ชันการใช้งาน แต่ไม่ว่าใครจะคิดยังไง เจ้าเครื่องคั้นเลมอนนี้ ก็กลายมาเป็นของยอดฮิตในที่สุด พิพิธภัณฑ์ศิลปะในนิวยอร์คถึงกับขนานนามมันว่าเป็น “งานศิลปะในครัว”

KHUN by YOO

มีข่าวลือหนาหูว่า ฟิลิปป์ สตาร์ค พูดถึงผลงานตัวเองว่า “มันไม่ได้มีไว้เพื่อบีบมะนาว แต่มีไว้เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนเปิดบทสนทนากันเท่านั้นแหละ”

ข่าวลือที่ว่า ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เจ้าที่คั้นเลมอนนี้ ได้ย่นระยะห่างระหว่างงานศิลปะ และของใช้ ให้เหลือแค่เส้นบางๆ เท่านั้น สำหรับใครที่อยากเห็นของจริง ก็สามารถตามไปดูกันได้ที่ SALES GALLERY โครงการคอนโดมิเนียม KHUN by YOO ที่ชั้น 4 J-AVENUE  ลงทะเบียนเยี่ยมชมได้ ที่นี่ เลย

Related Articles

คอนโดแสนสิริ-sansiricondo-thelinephp-condotheline

ซื้อคอนโดตอนไหนดี พรีเซล-พร้อมอยู่?

เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยนี้ จะเห็นว่าผู้คนเริ่มหันมาสนใจการอยู่คอนโดกันมากขึ้น เพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ หรือบางคนก็เลือกซื้อคอนโดเป็นการลงทุนเช่นกัน และคำถามที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เมื่อจะซื้อคอนโด คือ เราควรซื้อตอนพรีเซลหรือตอนสร้างเสร็จพร้อมอยู่ดี? ใครที่กำลังลังเลอยู่ ตาม Sansiri Blog มาดูเลย พรีเซลและโครงการพร้อมอยู่คืออะไร? อันดับแรก มาเข้าใจความหมายกันก่อนนะ ว่าพรีเซลและโครงการพร้อมอยู่คืออะไร ต่างกันยังไงบ้าง พรีเซล คือ

THEMUVESansiri-Themuve-sansiricondo-condosansiri-คอนโดแสนสิริ

คอนโดแสนสิริ ที่ที่คุณเป็นไปได้ทุกอย่าง

เพราะไม่ว่าใคร ต่างก็มีไลฟ์สไตล์และความชอบที่แตกต่างกันหลากหลาย ไม่ว่าจะเพศใด วัยไหน ทั้งงานอดิเรกหรืออาชีพ ต่างก็ไม่ซ้ำและแปลกใหม่ในแบบที่พวกเขาเป็น ดังนั้นที่อยู่อาศัยจึงต้องตอบโจทย์ทุกรูปแบบการใช้ชีวิต แล้วจะมีใครที่เข้าใจถึงความต้องการเหล่านั้น? ถ้าไม่ใช่เรา…คอนโดแสนสิริ สำหรับแสนสิริ เราไม่ใช่แค่ผู้สร้าง แต่ยังเป็นนักออกแบบที่เข้าใจถึงการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ การออกแบบคอนโดมิเนียม นอกจากความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ เรายังให้ความสำคัญกับฟังก์ชันการอยู่อาศัย ที่ต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิต สามารถใช้งานได้จริง อย่างเช่น พื้นที่ส่วนกลาง Facilities

คอนโดแสนสิริ-sansiricondo-แสนสิริ-sansiri-condo-แสนสิริcondo

4 คุณค่า ผสานสู่ DNA ที่เป็นเอกลักษณ์ของ “คอนโดแสนสิริ”

รู้ไหมว่า “คอนโดแสนสิริ” เริ่มต้นจากอะไร? ไม่ว่าจะเป็นเริ่มต้นบนพื้นที่ไม่กี่ตารางนิ้ว ที่ลงรายละเอียดและตั้งใจในทุกดีเทล มาจนถึงพื้นที่มากกว่าตารางเมตร ที่เรามุ่งมั่นทำงาน จนแทรกซึมใกล้ชิดเข้าไปหนึ่งเดียวกับ DNA ของคอนโดมิเนียม ทั้งใส่ใจการออกแบบให้เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย ใส่ใจแม้ในรายละเอียดที่เล็กที่สุด ไปจนถึงดูแล เพื่อความสมบูรณ์แบบของการใช้ชีวิต พบกับเรื่องราว 4 คุณค่าที่เปี่ยมไปด้วยความหมายจากแสนสิริ ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการดูแลโครงการ เพื่อต้องการให้ทุกโครงการเป็น Masterpiece