Maison

รีวิวงาน Maison & Object 2014

รีวิวงาน Maison & Object 2014

เมื่อปลายเดือน มกราที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมงาน  Maison & Objet ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส งานนี้ปกติจัดขึ้น เป็นประจำปีละ 2 ครั้ง ซึ่งในปีนี้ก็จะมีมาจัดที่ประเทศสิงคโปร์ ช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ แต่ยังไงเราก็มาอัพเดทให้ชมกันก่อนที่จะเข้ามาจัดในแถบเอเซีย

งานMaison & Objet ซึ่งปกติทั่วไปจะเรียกสั้นๆว่า งานเมซอง คืองานของตกแต่งบ้าน จะมีของประดับตกแต่ง ถ้วย  แก้ว จาน ชามต่างๆ รวมไปถึงtextile และของตกแต่ง ซึ่งจะแตกต่างกับงาน Milan Fair ค่อนข้างชัดเจน เพราะว่างานมิลาน แฟร์ จะเป็นงานโชว์เฟอร์นิเจอร์เป็นหลัก อาจจะมีของตกแต่งนิดๆ หน่อยๆ

โดยคนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และ exhibitor ก็มาจากหลากหลายประเทศ ซึ่งในงานมีทั้งหมด 8 halls แต่หากเราจะเดิน คงต้องใช้เวลา 2 วัน ซึ่งครั้งนี้เราเอาภาพบรรยากาศมาฝากทั้งหมด 3 Halls

  • Hall 3 food + design
  • Hall 4 +5a interior decoration:
  • Hall 5-6 home and accessories
  • Hall 7 Maison&Object

โดยทั่วไป trend ของ design จะเริ่มเวียนกลับไปเป็น แบบคลาสสิค timeless ของธรรมชาติ หรือของใหม่ทำเก่า เน้นการโชว์วัสดุ จะได้รับความสนใจ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกสัตว์สตาฟฟ์ ที่นำมาตกแต่เป็นพร็อพ หรือเป็นของแปลกๆที่รูปทรงต่าง ๆ

สำหรับ แบรนด์ดังๆ อย่าง Armani casa, RL, Fendi etc. ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร มีแต่ชาตะวันออกกลาง และชาวจีน นอกจากนี้มี แบรนด์รถยนต์ที่มาทำ product แต่งบ้าน ด้วยคือ Bentley homes

เริ่มกันที่โซน Cooking+ Design ที่ Hall 3 เป็นการจัดแสดงเครื่องครัว พวกจาน ชาม แก้ว และของตกแต่งตามโต๊ะอาหาร

ส่วนโซนของแต่งของออกแนว curiosity ที่หาดูยากหรือพวกสัตว์สตาฟ์ ก็ได้รับความสนใจไม่น้อย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกสัตว์สตาฟ์ ที่นำมาตกแต่งเป็นพร็อพ หรือเป็นของแปลกๆที่รูปทรงต่างๆ

 

ถัดมาก็จะเป็นโซนของตกแต่งบ้าน พวก props โดยทั่วไป trend ของ design จะเริ่มเวียนกลับไปเป็น แบบคลาสสิค timeless ของธรรมชาติ หรือของใหม่ทำเก่า เน้นการโชว์วัสดุ
แต่หลักๆที่เก็บภาพมาให้ดู จาก Hall 4 +5a interior decoration จะเป็นบูธที่มีลักษณ์โดดเด่น ของลวดลายและการใช้วัสดุ :

สำหรับ Hall 5-6 จะเป็นพวก home and accessories โดยเป็นของใช้ทั่วไป และ props แต่งบ้านที่เป็นของใหม่ทำเก่า

เพิ่มเติม

https://www.facebook.com/maisonobjetparis
– Link เพิ่มเติมสำหรับ cooking and design
http://blog.thedpages.com/maison-objet-2014-the-tableware-finds

หากใครสนใจชมงาน Maison & Objet 2014 ที่สิงคโปรก็เข้าไปอัพเดทข่าวสารเรื่องราวได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ
http://www.maison-objet.com/asia

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ