#MarketingTransformation อีกรูปแบบของการเป็นสปอนเซอร์กีฬา

แมทช์ชิงแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกที่เพิ่งจบลงไประหว่างยูเวนตุสกับเรียลมาดริด ทำให้นึกถึงประเด็นที่ว่าธุรกิจเกี่ยวข้องกับการกีฬาอย่างไรบ้าง ที่เห็นได้ชัดและทุกคนคงนึกออก คือ เรื่องของการสปอนเซอร์ (Sponsorship) ง่ายๆ เลย อย่างการจ่ายเงินเพื่อให้มีโลโก้ของแบรนด์บนเสื้อนักฟุตบอล เรื่อยไปจนถึงการให้ทุนสร้างสนามฟุตบอลเพื่อให้มีชื่อแบรนด์ติดอยู่หน้าทางเข้าของสนาม

จริงๆ แล้ว การทำ Event Sponsorship ช่วงหลังๆ นั้นสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเมื่อ 2 ปีก่อน ที่สายการบิน Emirates ให้ลูกเรือทำการสาธิตความปลอดภัยกลางสนามฟุตบอล Estádio da Luz ในโปรตุเกส ก่อนที่จะเริ่มเกมระหว่าง Benfica กับ Sporting Lisbon แน่นอนว่านอกจากจะได้ Brand Love จากผู้บริโภคไปเต็มๆ แล้ว งานนี้ยังเรียกได้ว่าเป็น Viral ที่ประสบความสำเร็จด้วย Creative Idea จริงๆ

หรืออย่างปีที่แล้วที่สโมสรบาร์เซโลน่าของสเปน จับมือกับผู้สนับสนุนอย่าง KONAMI บริษัทผู้ผลิตวิดีโอเกมชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 ฤดูกาล สร้างความฮือฮาให้กับสาวก PES หรือเกม Pro Evolution Soccer ที่จะได้เห็นเกมนี้ในเวอร์ชั่นพิเศษที่เรียกว่า Barça edition นอกจากโอกาสในการโฆษณาแบรนด์ตามที่ต่างในสนาม Camp Nou แล้ว ที่ดูเหมือนว่าจะเข้าทางแบรนด์มาทกี่สุดคือ โอกาสที่ KONAMI จะได้ใช้เทคโนโลยีการสแกนภาพแบบ 3D มาเก็บการแสดงอารมณ์และสีหน้าของนักฟุตบอลชื่อดังภายในทีม เพื่อทำให้เกมสมจริงมากยิ่งขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=jAF2hZxdFRE

Untitled

https://www.fcbarcelona.com/club/news/2016-2017/fc-barcelona-and-konami-sign-global-sponsorship-agreement

2

ส่วนที่กล่าวถึงยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกในตอนแรก เพราะครั้งนี้ก็มีแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่แบรนด์หนึ่งที่ทำแคมเปญและใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่จ่ายให้กับทัวร์นาเม้นต์นี้ ด้วยการทำ Event Sponsorship รูปแบบใหม่ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ให้กลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย โดยประสบการณ์นี้จะต้องเชื่อมโยงและสื่อสารคาแรกเตอร์ของแบรนด์ได้อย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องไม่ทำให้รูปแบบนั้นยากเกินจะจดจำหรือไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมจริงของกลุ่มเป้าหมาย เพราะหากสุดท้าย เมื่อวัดผลแล้ว ไม่เกิด Brand Recall อย่างที่ตั้งใจไว้ บริษัทผู้สนับสนุนก็คงจะตกที่นั่งลำบาก

สำหรับใครที่อยากเห็นตัวอย่างการทำแคมเปญออนไลน์ของแบรนด์รถยนต์เจ้านี้ ลองคลิกไปดูได้ที่  https://goo.gl/Rbbz2Z ลองดูวิธีการที่แบรนด์ออกแบบวิธีในการร่วมสนุก เช่น การตั้งคำถาม การแทรกเกร็ดเล็กน้อยของฟุตบอลที่เชื่อมโยงกับแบรนด์ แต่ยังคงตอบจุดประสงค์ของแบรนด์และแคมเปญ แถมเก็บข้อมูลลูกค้าไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีกด้วย

3 4

เผื่อนักการตลาดท่านใดเก็บไปใช้เป็นไอเดียในการพัฒนาแคมเปญของตัวเอง เชื่อว่าคนไทยเองก็ทำอะไรเจ๋งๆ ได้ไม่แพ้กัน

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก www.skyword.com

Related Articles

มนุษย์เป็ด jack of all trades

เรื่องเล่าเหล่ามนุษย์เป็ด

ก่อนหน้าผมได้เชิญเด็กรุ่นใหม่สองคน อย่างน้องหมูแฮม Gen Z ที่กำลังจะจบปริญญาตรี กับน้องแสนดี Gen Alpha ที่กำลังเรียนชั้นมัธยมต้น รร นานาชาติ มานั่งคุยอัด podcast ด้วยกัน จังหวะนึงน้องเค้าพูดถึง “มนุษย์เป็ด” ขึ้นมา เราก็ชะงักไปนิดสิครับ ต้องออกปากถามว่าคืออะไร (สงสัยผมอายุมากเกินไปหรือเปล่าไม่รู้!)

เท่าไหน ที่เท่ากัน? เพราะเราไม่ได้ขอสิทธิ์ที่มากกว่า แค่ขอให้ได้ “เท่ากัน”

‘ทุกคนเท่ากัน’ คำพูดที่พูดได้ง่าย แต่กลับทำให้เกิดขึ้นจริงได้ไม่ง่ายนัก และเบื้องหลังยังแฝงการเรียกร้องพร้อมยืนหยัดจากใครหลายคนที่มีความแตกต่างไปจากสิ่งที่สังคมคุ้นเคย เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพ และการยอมรับในความแตกต่างหลากหลายนั้นมาตั้งแต่ในอดีต รวมไปถึง…การยืดหยัดเพื่อความเท่าเทียมทางเพศด้วยเช่นกัน คุยนอกทวีตกับคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ คราวนี้ กับคำถามที่ว่า “เท่าไหน ที่เท่ากัน” EP.02 มาพร้อมกับ Speaker สุดพิเศษถึง 2

The Great Reset มองอนาคตผ่านสายตาคนต่างวัย โลกนี้จะหน้าตาแบบไหนกัน?

ในช่วงที่ COVID-19 กระจายตัวไปทั่วโลก หลายคนอาจนึกถึงหรืออาจเคยได้ยินคำที่ว่า “The Great Reset” กันมาบ้าง ก็เพราะ COVID-19 นี้เองได้กลายเป็นเหมือนตัวเร่งการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ของสังคมเราให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ราวกับกดปุ่มรีเซ็ตใหม่! เมื่อการรีเซ็ตครั้งใหญ่ หรือ The Great Reset ได้ย่างกรายเข้ามา จึงทำให้โลกเริ่มเปลี่ยนไปจากที่เราเคยรู้จัก

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)