#MarketingTransformation อีกรูปแบบของการเป็นสปอนเซอร์กีฬา

แมทช์ชิงแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกที่เพิ่งจบลงไประหว่างยูเวนตุสกับเรียลมาดริด ทำให้นึกถึงประเด็นที่ว่าธุรกิจเกี่ยวข้องกับการกีฬาอย่างไรบ้าง ที่เห็นได้ชัดและทุกคนคงนึกออก คือ เรื่องของการสปอนเซอร์ (Sponsorship) ง่ายๆ เลย อย่างการจ่ายเงินเพื่อให้มีโลโก้ของแบรนด์บนเสื้อนักฟุตบอล เรื่อยไปจนถึงการให้ทุนสร้างสนามฟุตบอลเพื่อให้มีชื่อแบรนด์ติดอยู่หน้าทางเข้าของสนาม

จริงๆ แล้ว การทำ Event Sponsorship ช่วงหลังๆ นั้นสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเมื่อ 2 ปีก่อน ที่สายการบิน Emirates ให้ลูกเรือทำการสาธิตความปลอดภัยกลางสนามฟุตบอล Estádio da Luz ในโปรตุเกส ก่อนที่จะเริ่มเกมระหว่าง Benfica กับ Sporting Lisbon แน่นอนว่านอกจากจะได้ Brand Love จากผู้บริโภคไปเต็มๆ แล้ว งานนี้ยังเรียกได้ว่าเป็น Viral ที่ประสบความสำเร็จด้วย Creative Idea จริงๆ

หรืออย่างปีที่แล้วที่สโมสรบาร์เซโลน่าของสเปน จับมือกับผู้สนับสนุนอย่าง KONAMI บริษัทผู้ผลิตวิดีโอเกมชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 ฤดูกาล สร้างความฮือฮาให้กับสาวก PES หรือเกม Pro Evolution Soccer ที่จะได้เห็นเกมนี้ในเวอร์ชั่นพิเศษที่เรียกว่า Barça edition นอกจากโอกาสในการโฆษณาแบรนด์ตามที่ต่างในสนาม Camp Nou แล้ว ที่ดูเหมือนว่าจะเข้าทางแบรนด์มาทกี่สุดคือ โอกาสที่ KONAMI จะได้ใช้เทคโนโลยีการสแกนภาพแบบ 3D มาเก็บการแสดงอารมณ์และสีหน้าของนักฟุตบอลชื่อดังภายในทีม เพื่อทำให้เกมสมจริงมากยิ่งขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=jAF2hZxdFRE

Untitled

https://www.fcbarcelona.com/club/news/2016-2017/fc-barcelona-and-konami-sign-global-sponsorship-agreement

2

ส่วนที่กล่าวถึงยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกในตอนแรก เพราะครั้งนี้ก็มีแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่แบรนด์หนึ่งที่ทำแคมเปญและใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่จ่ายให้กับทัวร์นาเม้นต์นี้ ด้วยการทำ Event Sponsorship รูปแบบใหม่ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ให้กลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย โดยประสบการณ์นี้จะต้องเชื่อมโยงและสื่อสารคาแรกเตอร์ของแบรนด์ได้อย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องไม่ทำให้รูปแบบนั้นยากเกินจะจดจำหรือไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมจริงของกลุ่มเป้าหมาย เพราะหากสุดท้าย เมื่อวัดผลแล้ว ไม่เกิด Brand Recall อย่างที่ตั้งใจไว้ บริษัทผู้สนับสนุนก็คงจะตกที่นั่งลำบาก

สำหรับใครที่อยากเห็นตัวอย่างการทำแคมเปญออนไลน์ของแบรนด์รถยนต์เจ้านี้ ลองคลิกไปดูได้ที่  https://goo.gl/Rbbz2Z ลองดูวิธีการที่แบรนด์ออกแบบวิธีในการร่วมสนุก เช่น การตั้งคำถาม การแทรกเกร็ดเล็กน้อยของฟุตบอลที่เชื่อมโยงกับแบรนด์ แต่ยังคงตอบจุดประสงค์ของแบรนด์และแคมเปญ แถมเก็บข้อมูลลูกค้าไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีกด้วย

3 4

เผื่อนักการตลาดท่านใดเก็บไปใช้เป็นไอเดียในการพัฒนาแคมเปญของตัวเอง เชื่อว่าคนไทยเองก็ทำอะไรเจ๋งๆ ได้ไม่แพ้กัน

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก www.skyword.com

Related Articles

กระเพราไก่ Chicken Basil

เมื่อสงครามรัสเซีย-ยูเครน กระทบถึงข้าวไก่กะเพราของชาวบ้าน

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่เกิดขึ้นอีกฟากโลกหนึ่งส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาอาหารทั่วโลก ทุกคนได้ผลกระทบไปกันหมด จากรายงานขององค์การอาหารและการเกษตร แห่งสหประชาชาติ หรือ FAO บอกว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารโลกพุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนมีนาคม แตะระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา (FAO ก่อตั้งและเริ่มเก็บตัวเลขในปี 1990) เพราะรัสเซียและยูเครนเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีกำส่วนแบ่ง 28% ของตลาดโลก ซึ่งหมายถึงวัตถุดิบที่นำมาทำขนมปัง แป้งโรตี แป้งนาน ฯลฯ ที่เป็นอาหารพื้นฐานของคนทั่วโลกขาดตลาด สำหรับน้ำมันดอกทานตะวันซึ่งเป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกนิยมใช้ปรุงอาหาร

stop war peace now no war

เพศสภาพ สงคราม และสันติภาพ

มุสโสลินี เผด็จการฟาสซิสต์ชาวอิตาเลียนเคยกล่าวไว้ว่า “War is to men as maternity is to women” “สงครามเป็นเรื่องของผู้ชายฉันใด ความเป็นแม่ก็คือเรื่องของผู้หญิงฉันนั้น” แม้จะเป็นคำกล่าวที่นานมาแล้วแต่เชื่อสิครับว่าแนวคิดดังกล่าวยังแฝงตัวอยู่ในโลกปัจจุบันไม่ได้หายไปไหน ถึงโลกเราจะมีพลวัตรเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม ความคิด น้อมรับเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายมากขึ้น สงคราม ก็ยังเป็นหัวข้อที่เชื่อมโยงกับบุรุษเพศมากกว่าสตรีเพศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้อ่านลองพิจารณากรณีล่าสุดของสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนดูครับ

women stereotypes, gender bias, break the ice

“ความอคติด้วยเพราะเพศ” บทเรียนและตัวอย่างในอดีต กับความท้าทายสำหรับอนาคต

“รถคันนี้ขับไม่ได้เรื่องเลย เชื่อไหมว่าคนขับเป็นผู้หญิงแน่ๆ” เคยไหมครับที่ท่านผู้อ่านคิดแบบนี้เวลาเจอรถคันข้างหน้าทำเราหงุดหงิด หรือเวลาเลือกซื้อการ์ดวันเกิดให้ลูกหลานตัวเอง ผมเชื่อเลยครับว่าผู้อ่านต้องไม่เคยหาการ์ดรูปนักผจญภัย นักสำรวจที่เป็นเด็กผู้หญิง ใช่ครับ นี่คือเรื่องของ “ความอคติด้วยเพราะเพศ” หรือ Gender Bias ที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เราอยู่กับมันมานานมาก นานเสียจนเราไม่เคยคิดว่าเป็นประเด็นสำคัญ ต้องยอมรับว่าเรื่อง Gender Bias หรือ Gender Stereotypes