#MarketingTransformation อีกรูปแบบของการเป็นสปอนเซอร์กีฬา

แมทช์ชิงแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกที่เพิ่งจบลงไประหว่างยูเวนตุสกับเรียลมาดริด ทำให้นึกถึงประเด็นที่ว่าธุรกิจเกี่ยวข้องกับการกีฬาอย่างไรบ้าง ที่เห็นได้ชัดและทุกคนคงนึกออก คือ เรื่องของการสปอนเซอร์ (Sponsorship) ง่ายๆ เลย อย่างการจ่ายเงินเพื่อให้มีโลโก้ของแบรนด์บนเสื้อนักฟุตบอล เรื่อยไปจนถึงการให้ทุนสร้างสนามฟุตบอลเพื่อให้มีชื่อแบรนด์ติดอยู่หน้าทางเข้าของสนาม

จริงๆ แล้ว การทำ Event Sponsorship ช่วงหลังๆ นั้นสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเมื่อ 2 ปีก่อน ที่สายการบิน Emirates ให้ลูกเรือทำการสาธิตความปลอดภัยกลางสนามฟุตบอล Estádio da Luz ในโปรตุเกส ก่อนที่จะเริ่มเกมระหว่าง Benfica กับ Sporting Lisbon แน่นอนว่านอกจากจะได้ Brand Love จากผู้บริโภคไปเต็มๆ แล้ว งานนี้ยังเรียกได้ว่าเป็น Viral ที่ประสบความสำเร็จด้วย Creative Idea จริงๆ

หรืออย่างปีที่แล้วที่สโมสรบาร์เซโลน่าของสเปน จับมือกับผู้สนับสนุนอย่าง KONAMI บริษัทผู้ผลิตวิดีโอเกมชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 ฤดูกาล สร้างความฮือฮาให้กับสาวก PES หรือเกม Pro Evolution Soccer ที่จะได้เห็นเกมนี้ในเวอร์ชั่นพิเศษที่เรียกว่า Barça edition นอกจากโอกาสในการโฆษณาแบรนด์ตามที่ต่างในสนาม Camp Nou แล้ว ที่ดูเหมือนว่าจะเข้าทางแบรนด์มาทกี่สุดคือ โอกาสที่ KONAMI จะได้ใช้เทคโนโลยีการสแกนภาพแบบ 3D มาเก็บการแสดงอารมณ์และสีหน้าของนักฟุตบอลชื่อดังภายในทีม เพื่อทำให้เกมสมจริงมากยิ่งขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=jAF2hZxdFRE

Untitled

https://www.fcbarcelona.com/club/news/2016-2017/fc-barcelona-and-konami-sign-global-sponsorship-agreement

2

ส่วนที่กล่าวถึงยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกในตอนแรก เพราะครั้งนี้ก็มีแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่แบรนด์หนึ่งที่ทำแคมเปญและใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่จ่ายให้กับทัวร์นาเม้นต์นี้ ด้วยการทำ Event Sponsorship รูปแบบใหม่ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ให้กลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย โดยประสบการณ์นี้จะต้องเชื่อมโยงและสื่อสารคาแรกเตอร์ของแบรนด์ได้อย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องไม่ทำให้รูปแบบนั้นยากเกินจะจดจำหรือไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมจริงของกลุ่มเป้าหมาย เพราะหากสุดท้าย เมื่อวัดผลแล้ว ไม่เกิด Brand Recall อย่างที่ตั้งใจไว้ บริษัทผู้สนับสนุนก็คงจะตกที่นั่งลำบาก

สำหรับใครที่อยากเห็นตัวอย่างการทำแคมเปญออนไลน์ของแบรนด์รถยนต์เจ้านี้ ลองคลิกไปดูได้ที่  https://goo.gl/Rbbz2Z ลองดูวิธีการที่แบรนด์ออกแบบวิธีในการร่วมสนุก เช่น การตั้งคำถาม การแทรกเกร็ดเล็กน้อยของฟุตบอลที่เชื่อมโยงกับแบรนด์ แต่ยังคงตอบจุดประสงค์ของแบรนด์และแคมเปญ แถมเก็บข้อมูลลูกค้าไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีกด้วย

3 4

เผื่อนักการตลาดท่านใดเก็บไปใช้เป็นไอเดียในการพัฒนาแคมเปญของตัวเอง เชื่อว่าคนไทยเองก็ทำอะไรเจ๋งๆ ได้ไม่แพ้กัน

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก www.skyword.com

Related Articles

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

gun violence

When Business Kills

ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่หลาย ๆ คนให้คุณค่าและมองว่าเป็นสังคมในอุดมคติ การเปิดเสรีนี้เองที่ทำให้ภาคธุรกิจของสหรัฐมีความหลากหลายและแข่งขันกันสูง แต่การที่มีเสรีภาพมากจนเกินไปอาจทำให้ความมั่งคั่งของธุรกิจบางประเภทกลายเป็นต้นตอของโรคร้ายที่ยังหาทางแก้ไม่ได้ ประเด็นนี้มีตัวอย่างชัดเจน คือ ธุรกิจค้าขายอาวุธปืนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้สิทธิแก่ชาวอเมริกันในการครอบครองปืนได้อย่างเสรี CNN รายงานว่า ตั้งแต่ต้นปีมานี้ในสหรัฐมีกรณีการกราดยิง (mass shooting) กว่า 246 กรณี ส่งผลให้มีคนถูกยิง 1,357 ราย เสียชีวิตถึง