#MarketingTransformation อีกรูปแบบของการเป็นสปอนเซอร์กีฬา

แมทช์ชิงแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกที่เพิ่งจบลงไประหว่างยูเวนตุสกับเรียลมาดริด ทำให้นึกถึงประเด็นที่ว่าธุรกิจเกี่ยวข้องกับการกีฬาอย่างไรบ้าง ที่เห็นได้ชัดและทุกคนคงนึกออก คือ เรื่องของการสปอนเซอร์ (Sponsorship) ง่ายๆ เลย อย่างการจ่ายเงินเพื่อให้มีโลโก้ของแบรนด์บนเสื้อนักฟุตบอล เรื่อยไปจนถึงการให้ทุนสร้างสนามฟุตบอลเพื่อให้มีชื่อแบรนด์ติดอยู่หน้าทางเข้าของสนาม

จริงๆ แล้ว การทำ Event Sponsorship ช่วงหลังๆ นั้นสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเมื่อ 2 ปีก่อน ที่สายการบิน Emirates ให้ลูกเรือทำการสาธิตความปลอดภัยกลางสนามฟุตบอล Estádio da Luz ในโปรตุเกส ก่อนที่จะเริ่มเกมระหว่าง Benfica กับ Sporting Lisbon แน่นอนว่านอกจากจะได้ Brand Love จากผู้บริโภคไปเต็มๆ แล้ว งานนี้ยังเรียกได้ว่าเป็น Viral ที่ประสบความสำเร็จด้วย Creative Idea จริงๆ

หรืออย่างปีที่แล้วที่สโมสรบาร์เซโลน่าของสเปน จับมือกับผู้สนับสนุนอย่าง KONAMI บริษัทผู้ผลิตวิดีโอเกมชื่อดังของญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 ฤดูกาล สร้างความฮือฮาให้กับสาวก PES หรือเกม Pro Evolution Soccer ที่จะได้เห็นเกมนี้ในเวอร์ชั่นพิเศษที่เรียกว่า Barça edition นอกจากโอกาสในการโฆษณาแบรนด์ตามที่ต่างในสนาม Camp Nou แล้ว ที่ดูเหมือนว่าจะเข้าทางแบรนด์มาทกี่สุดคือ โอกาสที่ KONAMI จะได้ใช้เทคโนโลยีการสแกนภาพแบบ 3D มาเก็บการแสดงอารมณ์และสีหน้าของนักฟุตบอลชื่อดังภายในทีม เพื่อทำให้เกมสมจริงมากยิ่งขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=jAF2hZxdFRE

Untitled

https://www.fcbarcelona.com/club/news/2016-2017/fc-barcelona-and-konami-sign-global-sponsorship-agreement

2

ส่วนที่กล่าวถึงยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกในตอนแรก เพราะครั้งนี้ก็มีแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่แบรนด์หนึ่งที่ทำแคมเปญและใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่จ่ายให้กับทัวร์นาเม้นต์นี้ ด้วยการทำ Event Sponsorship รูปแบบใหม่ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ให้กลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย โดยประสบการณ์นี้จะต้องเชื่อมโยงและสื่อสารคาแรกเตอร์ของแบรนด์ได้อย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องไม่ทำให้รูปแบบนั้นยากเกินจะจดจำหรือไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมจริงของกลุ่มเป้าหมาย เพราะหากสุดท้าย เมื่อวัดผลแล้ว ไม่เกิด Brand Recall อย่างที่ตั้งใจไว้ บริษัทผู้สนับสนุนก็คงจะตกที่นั่งลำบาก

สำหรับใครที่อยากเห็นตัวอย่างการทำแคมเปญออนไลน์ของแบรนด์รถยนต์เจ้านี้ ลองคลิกไปดูได้ที่  https://goo.gl/Rbbz2Z ลองดูวิธีการที่แบรนด์ออกแบบวิธีในการร่วมสนุก เช่น การตั้งคำถาม การแทรกเกร็ดเล็กน้อยของฟุตบอลที่เชื่อมโยงกับแบรนด์ แต่ยังคงตอบจุดประสงค์ของแบรนด์และแคมเปญ แถมเก็บข้อมูลลูกค้าไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีกด้วย

3 4

เผื่อนักการตลาดท่านใดเก็บไปใช้เป็นไอเดียในการพัฒนาแคมเปญของตัวเอง เชื่อว่าคนไทยเองก็ทำอะไรเจ๋งๆ ได้ไม่แพ้กัน

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก www.skyword.com

Related Articles

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน