Modern Retro สีสัน x ความเรียบง่าย │ ความแตกต่างที่ลงตัว

The 60’s, the 70’s and the 80’s are back to 2017

เมื่อสไตล์การตกแต่งบ้านจากปี 1960 มามิกซ์กับสไตล์ในปัจจุบัน จึงเกิดเป็นการตกแต่งบ้านสไตล์ Modern Retro

“รูปทรง  – สีสัน – ร่วมสมัย”

3 องค์ประกอบของสไตล์โมเดิร์นเรโทร สไตล์การตกแต่งบ้านของปี 2017

เมื่อพูดถึงการตกแต่งบ้านสไตล์บ้านสไตล์เรโทร ภาพแรกที่หลายคนนึกถึงน่าจะเป็นความเก่าย้อนยุค มีความ vintage เล็กๆ หรือการมิกซ์แอนด์แมทช์ของในห้องที่มีสีสันฉูดฉาดมากมาย แต่ที่จริงแล้วสไตล์เรโทรมีความเป็นมาและแตกต่างจากสไตล์อื่นอย่างไร?

Retro

สไตล์การตกแต่งบ้านที่รับอิทธิพลจากยุค 50′s, 60′s และ 70′s สไตล์เรโทรมีเอกลักษณ์ในเรื่องของสีสันที่นำมาใช้ในการตกแต่ง ซึ่งจะมีความสนุกสนาน มีชีวิตชีวา รวมถึงรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องที่มีดีไซน์ที่แตกต่างแต่ยังคงความเรียบง่าย และสุดท้ายคือ ความร่วมสมัย ทั้งในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่ใช้ได้จริง และรูปแบบการตกแต่งที่มีความผสมผสานกันของการตกแต่งในปัจจุบันและความย้อนยุคของในยุคเก่าๆ

Modern Retro

สไตล์การตกแต่งบ้านที่นำการใช้สีสันของสไตล์เรโทร มาผสมผสานกับความเรียบง่ายของสไตล์โมเดิร์นอย่างกลมกลืน โดยเน้นการใช้พื้นหลังที่มีสีเรียบง่าย แต่นำองค์ประกอบของเรโทรมาตกแต่งผ่านเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่ง ที่มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ หรือสีสันที่สดใส อย่างเช่น โคมไฟรูปทรงเท่ๆ กรอบรูปที่มีสีสัน นาฬิกาดีไซน์แปลกตา และหมอนอิงหรือพรมที่มีลวดลาย

รูปทรง

modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-4
credit: allofdesign.net
modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-5
credit: vintageindustrialstyle.com

การตกแต่งสไตล์เรโทร นิยมใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรียบง่าย แต่เด่นด้วยดีไซน์ที่สามารถวางเพียงชิ้นเดียวก็ทำให้ห้องดูเก๋และแตกต่าง อย่างตู้ไม้ที่ดีสีและดีไซน์เรียบง่าย แต่แฝงด้วยดีไซนืที่ไม่เหมือนใครเช่นเดียวกัน

สีสัน

modern-retro-trend-2017_town-avenue-time_sansiri-blog (2)_tn
ภาพจากโครงการ ทาวน์ อเวนิว ไทม์ ท่าข้าม 16
modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-8
credit: decorfacil.com

ย้อนวันวานด้วยสีสันฉูดฉาดจาก 80’s สไตล์เรโทรในตอนนั้นมักถูกตกแต่งด้วยสีสันสดใสอย่าง เหลืองมะนาว ส้ม หรือเขียว เมื่อนำมามิกซ์กับความเรียบง่ายในปัจจุบัน – ห้องสีขาว เฟอร์นิเจอร์สีดำและเทา กลายเป็นห้องนั่งเล่นโมเดิร์นเรโทรที่มีสีสันที่ลงตัว

modern-retro-trend-2017_town-avenue-songkwae_sansiri-blog
ภาพจากโครงการ ทาวน์ อเวนิว สองแคว
modern-retro-trend-2017_habitia-bond_sansiri-blog
ภาพจากดครงการ ฮาบิเทีย บอนด์ ราชพฤกษ์
credit: designismine.blogspot.co.il
credit: designismine.blogspot.co.il
modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-6
credit: westelm.co.uk

หรือถ้าสีสันฉูดฉาดจากยุค 80’s ยังไม่ใช่สไตล์คุณ ในยุค 60’s สไตล์เรโทรได้มีการใช้สีโทนพาสเทลมาออกแบบตกแต่งห้อง ผ่านองค์ประกอบต่างๆ อย่างเช่น พรมที่มีลวดลายแพทเทิร์นและสีที่ค่อนข้างโดดเด่น กรอบรูปเก๋ๆ และเฟอร์นิเจอร์สีสด

DIY tips: เติมแต่งสีสันให้ห้องของคุณ ง่ายๆ ด้วยสไตล์เรโทร

modern-retro-trend-2017_sansiri-blog
Credit: vintagerevivals.com

ถ้าคุณอยากแต่งเติมห้องของคุณให้มีชีวิตชีวามากขึ้น การเพนท์กำแพงด้วยสีสันสดใสเป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ ซึ่งคุณสามารถเลือกสีได้ด้วยว่าคุณอยากให้ห้องของคุณเป็นสไตล์เรทโทรในยุคไหน 1960? หรือ 1980?

modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-10
Credit: poppyseedliving.blogspot.com

อีกหนึ่งวิธีการตกแต่งที่คุณสามารถเพนท์ได้ตามที่คุณต้องการ คือ การเพนท์เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งในห้อง

Sansiri Blog Tips: เลือกเพนท์เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว โดยลวดลายที่เพนท์ต้องมีแพทเทิร์นอย่างชัดเจน และสีที่ใช้เพนท์ควรเลือกสีที่ตัดกัน จะทำให้ห้องดูมีสไตล์และไม่รกตา

อีกหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน

DLY │ Design Loft-style Yourself: ไอเดียแต่งบ้านง่ายสไตล์ลอฟท์

 5 คาแรกเตอร์ แต่งห้องสไตล์ New York Loft

Related Articles

THE ERAS OF AESTHETIC DESIGN

THE ERAS OF AESTHETIC DESIGN 40 ปีแห่งการดีไซน์ เล่าผ่านยุคสมัยอันรุ่งเรืองทางศิลปะ

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัย “ศิลปะ” ก็ยังคงเป็นสิ่งสร้างความจรรโลงใจ เพลิดเพลิน รื่นรมย์ และผ่อนคลายให้กับมนุษย์ จากความวิจิตรงดงามในด้านต่างๆ ทั้ง สถาปัตยกรรม ประติมากรรม วรรณกรรม จิตรกรรม รวมไปถึงคีตศิลป์ต่างๆ ทั้งหมดทั้งมวลได้รับการรังสรรค์และร้อยเรียงกันด้วย “การดีไซน์” ให้ลงตัว บทบาทของความผู้ด้านดีไซน์ของ แสนสิริ เองนั้นก็เองก็เริ่มจากความเชื่อ…เชื่อในความเป็นไปได้ใหม่ๆ พร้อมสานต่อยุคสมัยแห่งความรุ่งเรืองทางศิลปะให้คงอยู่ไปจนถึงอนาคต

Behind The Design EP3

Behind The Design EP.3: เพราะบ้านคือพื้นที่ของทุกคน? การดีไซน์ ⇆ ความเท่าเทียม

ในการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันเราอาจจะเจอกับหลายเหตุการณ์ที่ยากลำบากไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่แสนยากลำบาก เจอรถติด คนบนรถไฟฟ้าเยอะ เจอแอ่งน้ำตามทางเท้าใวัฝนตก แต่หากเปรียบเทียบกลุ่มคนพิการที่ต้องใช้วีลแชร์ หรือผู้สูงอายุที่เดินเหินได้ไม่คล่องตัวแล้ว ปัญหาที่พวกเขาต้องพบเจอนั้นอาจจะใหญ่กว่าคนทั่วไป  การเข้าใจในการออกแบบที่จะตอบโจทย์ผู้คนทุกกลุ่มหรือที่เรียกว่า “Universal Design” จะเกิดขึ้นได้นั้นต้องเกิดจากการร่วมมือของทุกคนทุกกลุ่ม โดยต้องปรับเปลี่ยนปัจจัยภายนอกให้เกิดความเหมาะสม แต่สิ่งที่น่าจะตอบโจทย์ทุกคนน่าจะต้องเริ่มจากจุดเริ่มต้น  นั่นก็คือ “บ้าน” วันนี้ Behind The Design อยากชวนทุกคนลองมองในมุมของคนพิการทางการเคลื่อนไหวและผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบพื้นที่

Luxury Landscape Design

Luxury Landscape Design ชื่นชมสุนทรียภาพผ่านการดีไซน์ชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

เพราะสุนทรียภาพในการใช้ชีวิต เป็นส่วนหนึ่งของ “ความเชื่อ”… แสนสิริ เชื่อเสมอว่า ภูมิทัศน์ที่งดงามจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหมู่แมกไม้ สายธาร และผืนฟ้า จะทำให้คุณได้ปลดปล่อยอารมณ์ ผ่อนคลายจิตใจอันเหนื่อยล้า ชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามจากธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สูดอากาศสดชื่นในพื้นที่สีเขียวชอุ่มได้เต็มปอด และสัมผัสกับบรรยากาศที่แสนสงบภายใต้เงาไม้อันแสนรื่นรมย์ นอกจากการรังสรรค์งานศิลปะอันโดดเด่น มีเอกลักษณ์ หรูหรา และงดงามให้คุณได้ใช้ชีวิตได้อย่างอิ่มเอมกับสุนทรียศิลป์ต่างๆ ภายในบ้านแล้ว “การออกแบบภูมิทัศน์”