Modern Retro สีสัน x ความเรียบง่าย │ ความแตกต่างที่ลงตัว

The 60’s, the 70’s and the 80’s are back to 2017

เมื่อสไตล์การตกแต่งบ้านจากปี 1960 มามิกซ์กับสไตล์ในปัจจุบัน จึงเกิดเป็นการตกแต่งบ้านสไตล์ Modern Retro

“รูปทรง  – สีสัน – ร่วมสมัย”

3 องค์ประกอบของสไตล์โมเดิร์นเรโทร สไตล์การตกแต่งบ้านของปี 2017

เมื่อพูดถึงการตกแต่งบ้านสไตล์บ้านสไตล์เรโทร ภาพแรกที่หลายคนนึกถึงน่าจะเป็นความเก่าย้อนยุค มีความ vintage เล็กๆ หรือการมิกซ์แอนด์แมทช์ของในห้องที่มีสีสันฉูดฉาดมากมาย แต่ที่จริงแล้วสไตล์เรโทรมีความเป็นมาและแตกต่างจากสไตล์อื่นอย่างไร?

Retro

สไตล์การตกแต่งบ้านที่รับอิทธิพลจากยุค 50′s, 60′s และ 70′s สไตล์เรโทรมีเอกลักษณ์ในเรื่องของสีสันที่นำมาใช้ในการตกแต่ง ซึ่งจะมีความสนุกสนาน มีชีวิตชีวา รวมถึงรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องที่มีดีไซน์ที่แตกต่างแต่ยังคงความเรียบง่าย และสุดท้ายคือ ความร่วมสมัย ทั้งในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่ใช้ได้จริง และรูปแบบการตกแต่งที่มีความผสมผสานกันของการตกแต่งในปัจจุบันและความย้อนยุคของในยุคเก่าๆ

Modern Retro

สไตล์การตกแต่งบ้านที่นำการใช้สีสันของสไตล์เรโทร มาผสมผสานกับความเรียบง่ายของสไตล์โมเดิร์นอย่างกลมกลืน โดยเน้นการใช้พื้นหลังที่มีสีเรียบง่าย แต่นำองค์ประกอบของเรโทรมาตกแต่งผ่านเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่ง ที่มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ หรือสีสันที่สดใส อย่างเช่น โคมไฟรูปทรงเท่ๆ กรอบรูปที่มีสีสัน นาฬิกาดีไซน์แปลกตา และหมอนอิงหรือพรมที่มีลวดลาย

รูปทรง

modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-4
credit: allofdesign.net
modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-5
credit: vintageindustrialstyle.com

การตกแต่งสไตล์เรโทร นิยมใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรียบง่าย แต่เด่นด้วยดีไซน์ที่สามารถวางเพียงชิ้นเดียวก็ทำให้ห้องดูเก๋และแตกต่าง อย่างตู้ไม้ที่ดีสีและดีไซน์เรียบง่าย แต่แฝงด้วยดีไซนืที่ไม่เหมือนใครเช่นเดียวกัน

สีสัน

modern-retro-trend-2017_town-avenue-time_sansiri-blog (2)_tn
ภาพจากโครงการ ทาวน์ อเวนิว ไทม์ ท่าข้าม 16
modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-8
credit: decorfacil.com

ย้อนวันวานด้วยสีสันฉูดฉาดจาก 80’s สไตล์เรโทรในตอนนั้นมักถูกตกแต่งด้วยสีสันสดใสอย่าง เหลืองมะนาว ส้ม หรือเขียว เมื่อนำมามิกซ์กับความเรียบง่ายในปัจจุบัน – ห้องสีขาว เฟอร์นิเจอร์สีดำและเทา กลายเป็นห้องนั่งเล่นโมเดิร์นเรโทรที่มีสีสันที่ลงตัว

modern-retro-trend-2017_town-avenue-songkwae_sansiri-blog
ภาพจากโครงการ ทาวน์ อเวนิว สองแคว
modern-retro-trend-2017_habitia-bond_sansiri-blog
ภาพจากดครงการ ฮาบิเทีย บอนด์ ราชพฤกษ์
credit: designismine.blogspot.co.il
credit: designismine.blogspot.co.il
modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-6
credit: westelm.co.uk

หรือถ้าสีสันฉูดฉาดจากยุค 80’s ยังไม่ใช่สไตล์คุณ ในยุค 60’s สไตล์เรโทรได้มีการใช้สีโทนพาสเทลมาออกแบบตกแต่งห้อง ผ่านองค์ประกอบต่างๆ อย่างเช่น พรมที่มีลวดลายแพทเทิร์นและสีที่ค่อนข้างโดดเด่น กรอบรูปเก๋ๆ และเฟอร์นิเจอร์สีสด

DIY tips: เติมแต่งสีสันให้ห้องของคุณ ง่ายๆ ด้วยสไตล์เรโทร

modern-retro-trend-2017_sansiri-blog
Credit: vintagerevivals.com

ถ้าคุณอยากแต่งเติมห้องของคุณให้มีชีวิตชีวามากขึ้น การเพนท์กำแพงด้วยสีสันสดใสเป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ ซึ่งคุณสามารถเลือกสีได้ด้วยว่าคุณอยากให้ห้องของคุณเป็นสไตล์เรทโทรในยุคไหน 1960? หรือ 1980?

modern-retro-trend-2017_sansiri-blog-10
Credit: poppyseedliving.blogspot.com

อีกหนึ่งวิธีการตกแต่งที่คุณสามารถเพนท์ได้ตามที่คุณต้องการ คือ การเพนท์เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งในห้อง

Sansiri Blog Tips: เลือกเพนท์เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว โดยลวดลายที่เพนท์ต้องมีแพทเทิร์นอย่างชัดเจน และสีที่ใช้เพนท์ควรเลือกสีที่ตัดกัน จะทำให้ห้องดูมีสไตล์และไม่รกตา

อีกหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน

DLY │ Design Loft-style Yourself: ไอเดียแต่งบ้านง่ายสไตล์ลอฟท์

 5 คาแรกเตอร์ แต่งห้องสไตล์ New York Loft

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ