Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 01

อัพเดตเกณฑ์สินเชื่อ LTV ใหม่
กู้บ้านได้มากกว่าเดิม!

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาแถลงปรับเกณฑ์สินเชื่อบ้านอีกครั้ง หลังจากเคยประกาศไปครั้งหนึ่งเมื่อเดือนเมษายน 2562 ซึ่งทำให้ทั้งผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยเองและซื้อเพื่อเก็งกำไรตื่นตัวกันยกใหญ่

การเปลี่ยนแปลงนี้มีอะไรบ้าง และจะส่งผลอย่างไรต่อผู้ที่กำลังจะซื้อบ้าน เรามาทำความเข้าใจกันจากบทความนี้เลย

Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 02

หลายคนคงยังจำข่าวการประกาศมาตรการคุมเข้มสินเชื่อบ้านที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 ได้ เนื่องจากรัฐบาลไม่ต้องการให้สถาบันการเงินมีความหละหลวมในการปล่อยกู้ อันจะทำให้เกิดหนี้สินเกินตัวและหนี้ที่ไม่ก่อประโยชน์ ผู้ที่จะซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริงๆ ก็ได้รับผลกระทบจากการเก็งกำไรจนต้องซื้อในราคาสูง จึงได้ออกมาตรการควบคุมเงินดาวน์ขั้นต่ำหรืออัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value Ratio; LTV) มาเพื่อให้สถาบันการเงินปล่อยกู้อย่างมีมาตรฐานมากขึ้น ลดการซื้อเพื่อเก็งกำไร ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ทางธปท. ได้หารือกับคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) และคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน (กนส.)  ได้ข้อสรุปว่าจะปรับเกณฑ์สินเชื่อบ้านโดยเป็นการผ่อนเงื่อนไขลง มีผลบังคับใช้ทันที แต่ยังไม่ได้ยกเลิกการกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำแต่อย่างใด(1)

ทำไมจึงต้องปรับมาตรการสินเชื่อบ้านอีกครั้ง?

ในการออกมาตรการควบคุมสินเชื่อบ้านเมื่อปีที่แล้ว รัฐต้องการป้องกันการซื้อเพื่อลงทุนเก็งกำไร แต่จากสภาพเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการปรับหลักเกณฑ์บางอย่างเพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้คล่องตัวมากขึ้น โดยการสนับสนุนให้สถาบันการเงินปล่อยกู้ ทั้งยังต้องการส่งเสริมให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง โดยลดภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการเข้าอยู่ และช่วยให้ประชาชนที่ต้องการมีบ้านหลังที่สองที่มีวินัยในการผ่อนชำระมาระยะหนึ่งแล้วเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายกว่าเดิม(1)

Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 03

LTV ใหม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ความจริงแล้วการควบคุมเงินดาวน์ขั้นต่ำยังคงมีอยู่ แต่มีการผ่อนมาตรการลงและเพิ่มการขอสินเชื่อเพิ่มเติม (Top Up) ให้กับผู้ซื้อบ้านหลังแรก มีรายละเอียดดังนี้(1)

LTV Sansiri Blog

 

บ้านหลังที่ 1

– ผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรกราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท สามารถกู้ได้เต็มจำนวนเช่นเดิม ไม่ต้องวางเงินดาวน์

– ส่วนบ้านหลังแรกที่ราคาเกิน 10 ล้านบาท กำหนดให้วางเงินดาวน์ขั้นต่ำ 10% ของราคาที่อยู่อาศัย จากเดิมที่ต้องวางถึง 20%

นอกจากนี้ ยังสามารถขอสินเชื่อเพิ่มเติมได้อีก 10% ของมูลค่าหลักประกัน เพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นต่อการเข้าอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นค่าเฟอร์นิเจอร์ หรือค่าซ่อมแซม ต่อเติม และตกแต่ง โดยหนี้ในส่วนนี้จะมีดอกเบี้ยต่ำลง เนื่องจากเป็นหนี้ที่มีบ้านเป็นหลักประกันแล้ว(1)

รู้ไหมหรือไม่? บ้านหลังที่ 1 ที่ว่านี้ไม่ใช่แค่บ้านหลังแรกเท่านั้นนะ หากคุณเคยซื้อบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮมแต่ได้ทำการผ่อนจนครบ หรือเรียกได้ว่าปลอดภาระหนี้แล้ว เมื่อคุณจะซื้อบ้านหลังใหม่ ทางธนาคารจะนับว่าบ้านหลังใหม่นี้คือบ้านหลังที่ 1 และคุณก็มีสิทธิ์ที่จะกู้ได้ 110% ตามข้อกำหนด LTV ใหม่นี้

บ้านหลังที่สอง

สำหรับการซื้อบ้านหลังที่สอง ยังคงต้องวางเงินดาวน์ตามหลักเกณฑ์การควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยอยู่ แต่ธปท. ได้ผ่อนเกณฑ์ลง ดังนี้

– หากผ่อนที่อยู่อาศัยสัญญาแรกมาแล้วเกิน 2 ปี ให้วางเงินดาวน์ขั้นต่ำสำหรับหลังที่สองเพียง 10% (กู้ได้ 90%)

– แต่ถ้ายังผ่อนสัญญาแรกไม่ถึง 2 ปี กำหนดวางเงินดาวน์ 20% (กู้ได้ 80%) จากเดิมที่กำหนดระยะเวลาการผ่อนไว้ถึง 3 ปี

ยกตัวอย่างเช่น หากนายเอผ่อนบ้านหลังแรกย่านชานเมืองไปแล้วเกิน 2 ปี และอยากซื้อคอนโดใจกลางเมืองที่มีมูลค่า 5 ล้านบาท ต้องวางเงินดาวน์สำหรับคอนโดนี้ 10% คือ 500,000 บาท และสามารถกู้ธนาคารได้ 4,500,000 บาท แต่หากนายเอยังผ่อนบ้านหลังแรกได้ไม่ถึง 2 ปี จะต้องวางเงินดาวน์เพื่อซื้อคอนโด 20% คือ 1,000,000 บาท และกู้ธนาคารเพิ่มอีก 4,000,000 บาทนั่นเอง

บ้านหลังที่สาม

การกู้เพื่อซื้อบ้านหลังที่สาม ให้วางเงินดาวน์ 30% ของราคาเช่นเดิม ไม่ว่าที่อยู่อาศัยนั้นจะมีมูลค่าต่ำกว่าหรือสูงกว่า 10 ล้านบาทก็ตาม

Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 06

สรุปแล้ว มาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยยังคงมีอยู่ แต่มีการผ่อนหลักเกณฑ์หลายข้อ ทั้งยังเพิ่มสินเชื่อเพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ซื้อบ้านหลังแรก ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยหลังแรก ซื้อบ้านได้ในราคาที่เหมาะสม(2) แบ่งเบาภาระผู้ที่จำเป็นต้องมีที่อยู่อาศัยหลายหลังและมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี และยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาพรวมอีกด้วย

LTV ใหม่นี้มีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2563 ดังนั้น ช่วงนี้จึงนับเป็นโอกาสที่ดีในการขอสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย เพื่อเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแก่นักลงทุนและผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย และยังเป็นการขานรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก:

(1) https://www.prachachat.net/finance/news-412453

(2) https://www.facebook.com/thestandardth/posts/2327241297568749

Related Articles

LGBT Feature

ไม่ว่าเพศไหนก็มีบ้านได้! ส่อง Tips การเตรียมตัวก่อน LGBTQ+ กู้ร่วม

ความรักอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีรูปแบบไม่ตายตัวที่สุด ไร้พรมแดนที่สุด และนำไปสู่ความฝันได้ไม่สิ้นสุดอันดับต้นๆ ของทุกสิ่งในโลกใบนี้ ในขณะที่คู่รักบางคู่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงาน มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ ยังมีคู่รักมากมายที่ปรารถนาเพียงการใช้ชีวิตร่วมกัน  ดูแลกันไปตราบนานเท่านาน ในบ้านอันแสนอบอุ่นที่เป็นของเขา…ทั้งสองคน ใครที่ได้ติดตามเรื่องเล่าของ ‘รักเท่า(กับ)บ้าน’ ของคุณลี่-ธนิดา แก้วกำพลกุล และคุณแอน-ปุณณดา เศวตธนะ คงได้เห็นอีกคู่รักที่พิสูจน์แล้วว่าความรักไม่จำกัดเพียงความเป็นชาย-หญิง และความฝันของคู่รักอาจเป็นเพียงการดูแลกัน ฝึกโยคะไปด้วยกันจนผมเป็นสีขาว โดยมีคอนโดจากการกู้ร่วม LGBTQ+

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลายคนก็มีความฝันที่จะมีบ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจกู้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัยที่เราอยากเป็นเจ้าของ ในการกู้เงินจากธนาคารจะต้องเข้าใจเรื่องการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการจ่ายผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่ตกลงเอาไว้กับธนาคาร โดยบางคนสามารถกู้ได้ 100% บางคนอาจจะไม่ถึง 90% ของราคาประเมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนรายได้และกำลังผ่อนของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้หรือแล้วแต่การพิจารณาของธนาคาร ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการใช้จ่ายของคุณ

แสนสิริลดแรง

รู้ก่อนกู้ ดูก่อนมีบ้าน! ซื้อบ้านอย่างไรให้ง่าย ผ่านฉลุย

แค่ได้ยินคำว่ากู้ซื้อบ้าน ก็อดกลัวไม่ได้ว่าจะต้องฝ่าด่านอะไรบ้าง ก่อนจะได้บ้านที่หวังไว้มาเป็นของตัวเองจริงๆ พอจะมีทางไหนช่วยลัด ช่วยรวบตึงไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็กู้ผ่านฉลุย พร้อมกับได้บ้านในฝันมาครองดังใจหรือเปล่า? หัวอกคนอยากซื้อบ้าน ทั้งแอบส่อง แอบเล็ง แอบมองหาบ้านที่ถูกใจมานาน พอเจอบ้านในฝันในราคาที่ถูกใจ เราก็อยากเอื้อมมือไปคว้าเลยเดี๋ยวนั้น แต่หลายๆ ครั้งก็ยังต้องยั้งหรือต้องชักมือกลับก่อน ไม่ใช่อะไร ก็เรื่องกู้ซื้อบ้านนี่ล่ะที่ชวนให้กังวลอยู่ในใจ เพราะไหนจะเป็นคนมีภาระรอบตัว เอกสารมากมายก่ายกองที่ต้องเตรียม ธนาคารที่จะต้องติดต่อ