Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 01

อัพเดตเกณฑ์สินเชื่อ LTV ใหม่
กู้บ้านได้มากกว่าเดิม!

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาแถลงปรับเกณฑ์สินเชื่อบ้านอีกครั้ง หลังจากเคยประกาศไปครั้งหนึ่งเมื่อเดือนเมษายน 2562 ซึ่งทำให้ทั้งผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยเองและซื้อเพื่อเก็งกำไรตื่นตัวกันยกใหญ่

การเปลี่ยนแปลงนี้มีอะไรบ้าง และจะส่งผลอย่างไรต่อผู้ที่กำลังจะซื้อบ้าน เรามาทำความเข้าใจกันจากบทความนี้เลย

Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 02

หลายคนคงยังจำข่าวการประกาศมาตรการคุมเข้มสินเชื่อบ้านที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 ได้ เนื่องจากรัฐบาลไม่ต้องการให้สถาบันการเงินมีความหละหลวมในการปล่อยกู้ อันจะทำให้เกิดหนี้สินเกินตัวและหนี้ที่ไม่ก่อประโยชน์ ผู้ที่จะซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริงๆ ก็ได้รับผลกระทบจากการเก็งกำไรจนต้องซื้อในราคาสูง จึงได้ออกมาตรการควบคุมเงินดาวน์ขั้นต่ำหรืออัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value Ratio; LTV) มาเพื่อให้สถาบันการเงินปล่อยกู้อย่างมีมาตรฐานมากขึ้น ลดการซื้อเพื่อเก็งกำไร ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ทางธปท. ได้หารือกับคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) และคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน (กนส.)  ได้ข้อสรุปว่าจะปรับเกณฑ์สินเชื่อบ้านโดยเป็นการผ่อนเงื่อนไขลง มีผลบังคับใช้ทันที แต่ยังไม่ได้ยกเลิกการกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำแต่อย่างใด(1)

ทำไมจึงต้องปรับมาตรการสินเชื่อบ้านอีกครั้ง?

ในการออกมาตรการควบคุมสินเชื่อบ้านเมื่อปีที่แล้ว รัฐต้องการป้องกันการซื้อเพื่อลงทุนเก็งกำไร แต่จากสภาพเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการปรับหลักเกณฑ์บางอย่างเพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้คล่องตัวมากขึ้น โดยการสนับสนุนให้สถาบันการเงินปล่อยกู้ ทั้งยังต้องการส่งเสริมให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง โดยลดภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการเข้าอยู่ และช่วยให้ประชาชนที่ต้องการมีบ้านหลังที่สองที่มีวินัยในการผ่อนชำระมาระยะหนึ่งแล้วเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายกว่าเดิม(1)

Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 03

LTV ใหม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ความจริงแล้วการควบคุมเงินดาวน์ขั้นต่ำยังคงมีอยู่ แต่มีการผ่อนมาตรการลงและเพิ่มการขอสินเชื่อเพิ่มเติม (Top Up) ให้กับผู้ซื้อบ้านหลังแรก มีรายละเอียดดังนี้(1)

LTV Sansiri Blog

 

บ้านหลังที่ 1

– ผู้ที่ซื้อบ้านหลังแรกราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท สามารถกู้ได้เต็มจำนวนเช่นเดิม ไม่ต้องวางเงินดาวน์

– ส่วนบ้านหลังแรกที่ราคาเกิน 10 ล้านบาท กำหนดให้วางเงินดาวน์ขั้นต่ำ 10% ของราคาที่อยู่อาศัย จากเดิมที่ต้องวางถึง 20%

นอกจากนี้ ยังสามารถขอสินเชื่อเพิ่มเติมได้อีก 10% ของมูลค่าหลักประกัน เพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นต่อการเข้าอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นค่าเฟอร์นิเจอร์ หรือค่าซ่อมแซม ต่อเติม และตกแต่ง โดยหนี้ในส่วนนี้จะมีดอกเบี้ยต่ำลง เนื่องจากเป็นหนี้ที่มีบ้านเป็นหลักประกันแล้ว(1)

รู้ไหมหรือไม่? บ้านหลังที่ 1 ที่ว่านี้ไม่ใช่แค่บ้านหลังแรกเท่านั้นนะ หากคุณเคยซื้อบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮมแต่ได้ทำการผ่อนจนครบ หรือเรียกได้ว่าปลอดภาระหนี้แล้ว เมื่อคุณจะซื้อบ้านหลังใหม่ ทางธนาคารจะนับว่าบ้านหลังใหม่นี้คือบ้านหลังที่ 1 และคุณก็มีสิทธิ์ที่จะกู้ได้ 110% ตามข้อกำหนด LTV ใหม่นี้

บ้านหลังที่สอง

สำหรับการซื้อบ้านหลังที่สอง ยังคงต้องวางเงินดาวน์ตามหลักเกณฑ์การควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยอยู่ แต่ธปท. ได้ผ่อนเกณฑ์ลง ดังนี้

– หากผ่อนที่อยู่อาศัยสัญญาแรกมาแล้วเกิน 2 ปี ให้วางเงินดาวน์ขั้นต่ำสำหรับหลังที่สองเพียง 10% (กู้ได้ 90%)

– แต่ถ้ายังผ่อนสัญญาแรกไม่ถึง 2 ปี กำหนดวางเงินดาวน์ 20% (กู้ได้ 80%) จากเดิมที่กำหนดระยะเวลาการผ่อนไว้ถึง 3 ปี

ยกตัวอย่างเช่น หากนายเอผ่อนบ้านหลังแรกย่านชานเมืองไปแล้วเกิน 2 ปี และอยากซื้อคอนโดใจกลางเมืองที่มีมูลค่า 5 ล้านบาท ต้องวางเงินดาวน์สำหรับคอนโดนี้ 10% คือ 500,000 บาท และสามารถกู้ธนาคารได้ 4,500,000 บาท แต่หากนายเอยังผ่อนบ้านหลังแรกได้ไม่ถึง 2 ปี จะต้องวางเงินดาวน์เพื่อซื้อคอนโด 20% คือ 1,000,000 บาท และกู้ธนาคารเพิ่มอีก 4,000,000 บาทนั่นเอง

บ้านหลังที่สาม

การกู้เพื่อซื้อบ้านหลังที่สาม ให้วางเงินดาวน์ 30% ของราคาเช่นเดิม ไม่ว่าที่อยู่อาศัยนั้นจะมีมูลค่าต่ำกว่าหรือสูงกว่า 10 ล้านบาทก็ตาม

Sansiri Blog New PropertyvRegulatios 06

สรุปแล้ว มาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยยังคงมีอยู่ แต่มีการผ่อนหลักเกณฑ์หลายข้อ ทั้งยังเพิ่มสินเชื่อเพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ซื้อบ้านหลังแรก ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยหลังแรก ซื้อบ้านได้ในราคาที่เหมาะสม(2) แบ่งเบาภาระผู้ที่จำเป็นต้องมีที่อยู่อาศัยหลายหลังและมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี และยังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาพรวมอีกด้วย

LTV ใหม่นี้มีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2563 ดังนั้น ช่วงนี้จึงนับเป็นโอกาสที่ดีในการขอสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย เพื่อเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแก่นักลงทุนและผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย และยังเป็นการขานรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก:

(1) https://www.prachachat.net/finance/news-412453

(2) https://www.facebook.com/thestandardth/posts/2327241297568749

Related Articles

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบไหน เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หลายคนก็มีความฝันที่จะมีบ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง แต่การซื้ออสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจกู้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อที่อยู่อาศัยที่เราอยากเป็นเจ้าของ ในการกู้เงินจากธนาคารจะต้องเข้าใจเรื่องการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการจ่ายผ่อนชำระหนี้ตามระยะเวลาที่ตกลงเอาไว้กับธนาคาร โดยบางคนสามารถกู้ได้ 100% บางคนอาจจะไม่ถึง 90% ของราคาประเมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนรายได้และกำลังผ่อนของแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่แล้วจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้หรือแล้วแต่การพิจารณาของธนาคาร ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตัวเอง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคุณ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนในการใช้จ่ายของคุณ

แสนสิริลดแรง

รู้ก่อนกู้ ดูก่อนมีบ้าน! ซื้อบ้านอย่างไรให้ง่าย ผ่านฉลุย

แค่ได้ยินคำว่ากู้ซื้อบ้าน ก็อดกลัวไม่ได้ว่าจะต้องฝ่าด่านอะไรบ้าง ก่อนจะได้บ้านที่หวังไว้มาเป็นของตัวเองจริงๆ พอจะมีทางไหนช่วยลัด ช่วยรวบตึงไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็กู้ผ่านฉลุย พร้อมกับได้บ้านในฝันมาครองดังใจหรือเปล่า? หัวอกคนอยากซื้อบ้าน ทั้งแอบส่อง แอบเล็ง แอบมองหาบ้านที่ถูกใจมานาน พอเจอบ้านในฝันในราคาที่ถูกใจ เราก็อยากเอื้อมมือไปคว้าเลยเดี๋ยวนั้น แต่หลายๆ ครั้งก็ยังต้องยั้งหรือต้องชักมือกลับก่อน ไม่ใช่อะไร ก็เรื่องกู้ซื้อบ้านนี่ล่ะที่ชวนให้กังวลอยู่ในใจ เพราะไหนจะเป็นคนมีภาระรอบตัว เอกสารมากมายก่ายกองที่ต้องเตรียม ธนาคารที่จะต้องติดต่อ

ปลดล็อกการกู้ร่วม จะเพศไหนก็มีบ้านได้ง่ายๆ ไร้การแบ่งแยก

บ้าน…ไม่เคยแบ่งแยกหรือเลือกเจ้าของ ไม่เคยลุกขึ้นมาเลือกว่าใคร จากที่ไหน หรือเพศอะไรจะมาครอบครอง แต่น่าแปลกที่การจะกู้ร่วมเพื่อให้สามารถซื้อบ้านได้นั้น ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคู่รักเพศเดียวกันสักเท่าไหร่ หลายคนทำงานหนักเพื่อจะมุ่งคว้าชีวิตในฝันที่ต้องการ และฝันที่ต้องการของบางคนนั้น ก็อาจเป็นการมีบ้านสักหลังให้กับตนเองและเริ่มต้นสร้างครอบครัวกับใครสักคน แต่แน่ล่ะ ถึงมันจะดูไม่ใช่เรื่องยากหรือเป็นแค่ฝันธรรมดาๆ ของหลายคน แต่สำหรับกลุ่ม LGBTI หรือกลุ่มคนที่รักเพศเดียวกันนั้นกลับเป็นเรื่องยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้ อย่างที่ทุกคนรู้ การกู้ร่วม เพื่อซื้อบ้านหรือคอนโด นั้นจะต้องเป็นคนที่เกี่ยวพันกันทางสายเลือดอย่างพ่อ