กู้ผ่อนต่ำ ทางเลือกคนอยากมีบ้าน แต่ไม่อยากผ่อนแรง

“ในยุคที่ต้องประหยัด แต่ทุกคนกลับอยากได้บ้าน” คำนี้สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ปัจจุบันของโรคระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทำให้ที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ขาดไม่ได้

sansiri blog low home loansและเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ New Normal ที่มีผลกระทบตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนรุ่นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นลูกตัวน้อย ๆ ที่ยังคงต้องเรียนหนังสือผ่านรูปแบบออนไลน์ หนุ่มสาวพนักงานที่ยังคงต้อง Work form Home หรือแม้แต่การสร้างรายได้ของพ่อค้า แม่ค้าส่วนใหญ่ก็ถูกปรับเปลี่ยนพื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านมาประกอบอาชีพ และใช้ช่องทางออนไลน์ในการกระจายสินค้า ดังนั้นจะบอกว่าที่อยู่อาศัยทั้งบ้าน คอนโด ไม่สำคัญในยุคนี้ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากแล้ว

แต่ถึงแม้ที่อยู่อาศัยจะมีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน แต่เงินที่เคยหาได้เยอะพอที่จะซื้อบ้านหรือคอนโดสักหลังกลับลดลง เมื่อเศรษฐกิจกำลังเข้าสู่โหมดรัดเข็มขัด การปรับพฤติกรรมตนเองเข้าสู่โหมดประหยัดจึงเป็นทางออกของใครหลายคน  สถานการณ์ในปัจจุบันที่คาดหวังความแน่นอนในอนาคตไม่ได้ ทำให้ทุกคนอยากเก็บเงินสดให้ได้เยอะ ๆ  ดังนั้นคนที่คิดจะซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ จึงเลือกที่จะมองหาช่องทางการซื้อบ้านหรือคอนโดที่ปลอดภัยกับตัวเองที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชันจากธนาคาร ตัวโครงการ การเลือกอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุด การกู้วงเงินสูงสุด ล้วนแต่เป็นตัวช่วยให้การซื้อบ้านสามารถประหยัดเงินได้มากที่สุด แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถซื้อบ้าน คอนโดราคาหลายล้านบาท และสามารถผ่อนต่ำไม่กี่พันต่อเดือน

กู้บ้านผ่อนต่ำ คืออะไร ช่วยแบ่งเบาภาระคนซื้อบ้านได้จริงหรือ?

siri place sansiri blog low home loans

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่าผ่อนต่ำกันมาบ้าง แต่ต่างก็ต้องสงสัยว่าที่จริงแล้วกระบวนการของการผ่อนต่ำนั้นเป็นอย่างไร ซึ่ง “ผ่อนต่ำ” ในที่นี้ หมายถึง ตัวเลือกในการผ่อนอัตราเงินกู้จากสินเชื่อที่อยู่อาศัย จากโปรโมชันที่ธนาคารกำหนด เช่น ธนาคารออมสินออกสินเชื่อบ้านผ่อนต่ำ ล้านละ 10 บาท ซึ่งถูกใจคนซื้อบ้านในยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ ซึ่งแน่นอนว่าผู้กู้นอกจากได้บ้านแล้ว ยังได้แบ่งเบาภาระการผ่อนจ่ายกับธนาคาร สามารถนำเงินส่วนต่างไปใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างอื่นได้อีกด้วย

คิดอย่างไร มาดูตัวอย่างวิธีคิดการผ่อนต่ำ

anasiri bangna sansiri blog low home loans

นายเอ กู้เงินซื้อบ้านโครงการอณาสิริ บางนา กับธนาคารแห่งหนึ่ง เป็นจำนวนเงิน 3,000,000 บาท

ซึ่งโดยทั่วไปจะคิดอัตราค่าผ่อนต่อเดือนที่ประมาณ 1 ล้านบาท : 7,000 บาท เท่ากับว่า นายเอ ต้องผ่อนบ้านกับธนาคารเป็นเงิน 7,000 x 3 = 21,000 บาท/เดือน

แต่นายเอได้โปรโมชันจากแสนสิริกับโครงการ ผ่อนต่ำล้านละ 2,500 บาท ดังนั้นนายเอจะจ่ายค่าผ่อนเพียง 2,500 x 3 = 7,500 บาท/เดือน

ซึ่งการผ่อนต่ำทำได้นาน 24 เดือน หรือ 2 ปี ทำให้รวมเป็นยอดผ่อนทั้งหมดตลอดระยะเวลาคือจำนวนเงิน 180,000 บาท

ในขณะที่การผ่อนในอัตราปกติในระยะเวลา 2 ปี ที่ค่าผ่อนต่อเดือน 21,000 บาท กลับมียอดผ่อนทั้งหมด คือ 504,000 บาท

ซึ่งจะเห็นความแตกต่างของยอดผ่อนของการผ่อนต่ำ และผ่อนปกติอย่างชัดเจน

เปรียบเทียบการผ่อนปกติ และผ่อนต่ำ ในช่วง 6 เดือนแรก

ตารางผ่อนต่ำ

ทั้งนี้ เพียงแค่ 6 เดือนแรกก็จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนระหว่าง การผ่อนต่ำ และผ่อนแบบปกติ โดยมียอดผ่อนแตกต่างกันเกือบถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งในระยะยาวที่ 24 เดือน จะทำให้ยอดค่าผ่อนทั้งหมดแตกต่างกันถึง 324,000 บาท

ดังนั้นในในยุคที่ไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้นั้น การผ่อนต่ำและเหลือเงินเก็บไว้สำรองถือเป็นอะไรที่ค่อนข้างเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ถึงแม้ว่าการผ่อนปกติจะช่วยลดเงินต้นและดอกเบี้ยได้ก็ตาม แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินสดในระหว่างการผ่อน อาจทำให้เกิดความเสียหายถึงขนาดผ่อนบ้าน คอนโดต่อไม่ไหวก็เป็นได้

ข้อดีของการผ่อนในอัตราปกติตามธนาคารกำหนด VS ผ่อนต่ำ

ข้อดีของการผ่อนต่ำ_2 Sansiri

ผ่อนต่ำกับโครงการแสนสิริที่ไหนบ้าง

sansiri condo คอนโด ผ่อนต่ำ

คอนโดมิเนียม

 • ลา ฮาบานา หัวหิน ผ่อนต่ำเริ่ม 2,390 บาทต่อเดือน*
 • โอกะ เฮาส์ ผ่อนต่ำเริ่ม 3,900 บาทต่อเดือน*
 • ดีคอนโด บริซ ศรีราขา ผ่อนต่ำเริ่ม 1,599 บาทต่อเดือน*
 • เอ็กซ์ที เอกมัย ผ่อนต่ำเริ่ม 4,590 บาทต่อเดือน*

sansiri home บ้านเดี่ยว ผ่อนต่ำ

ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว

 • สิริ เพลส ผ่อนต่ำเริ่ม 5,000 บาทต่อเดือน*
 • ทาวน์ อเวนิว ผ่อนต่ำเริ่ม 6,500 บาทต่อเดือน*
 • อณาสิริ ผ่อนต่ำเริ่ม 5,000 บาทต่อเดือน*
 • คณาสิริ ผ่อนต่ำเริ่ม 8,750 บาทต่อเดือน*
 • สราญสิริ ผ่อนต่ำเริ่ม 12,250 บาทต่อเดือน*
 • บุราสิริ ผ่อนต่ำเริ่ม 17,500 บาทต่อเดือน*
 • เศรษฐสิริ ผ่อนต่ำเริ่ม 21,500 บาทต่อเดือน*

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อคิดจะซื้อบ้านด้วยโปรผ่อนต่ำ

ทุกสิ่งย่อมมีข้อกำหนดและเงื่อนไข โปรผ่อนต่ำก็เช่นกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้าน คอนโด ในเวลาที่เงินสดนั้นมีมูลค่าเหนือสิ่งอื่นใด และอาจต้องพึ่งโปรโมชั่นสุดพิเศษนี้ ก่อนอื่นเลยสิ่งหนึ่งที่ต้องรับรู้ก็คือ โปรโมชันผ่อนต่ำนี้มีระยะเวลาจำกัด ดังนั้นการจอง การทำสัญญา การโอนกรรมสิทธิ์ ต่าง ๆ จะต้องอยู่ในระยะเวลาที่โครงการกำหนด รวมไปถึงการยื่นกู้เองทางโครงการก็จะเป็นผู้ช่วยในการกำหนดสถาบันทางการเงินให้ พร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษที่ผู้กู้จะได้รับ และทั้งนี้ควรศึกษารายละเอียดให้ดี เนื่องจากอัตราค่าผ่อนต่อเดือนอาจถูกปรับเปลี่ยนไปตามเงื่อนไขของธนาคารและโครงการได้ด้วย

OkaHaus sansiri blog low home loansถึงแม้จะดูไม่สอดคล้องกันเท่าไหร่ สำหรับการแนะนำให้ซื้อบ้าน คอนโด ในยุคที่เงินสดหายาก แต่การผ่อนต่ำก็กลายเป็นหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณมีบ้านในฝัน พร้อมกับสามารถเก็บเงินสดในช่วงเวลานี้ได้ โดยเฉพาะใครที่มีกำลังซื้ออยู่แล้ว และกำลังมองหาบ้านราคาแพงๆ แต่ไม่อยากผ่อนแรง โปรผ่อนต่ำนี้ก็สามารถช่วยคุณได้ชนิดที่ว่าผ่อนบ้าน คอนโด ราคา 5-10 ล้านบาท ก็สามารถจ่ายค่างวดได้ในราคาไม่กี่พันต่อเดือน ต้องบอกเลยว่าโปรโมชันนี้ของแสนสิรินับเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับคนที่มองหาที่อยู่ใหม่ในช่วงเวลานี้

การผ่อนต่ำ เหมาะกับการซื้อบ้าน คอนโดในยุคนี้ด้วย ที่มาช่วยให้สภาพการเงินในกระเป๋าในคล่องตัวมากขึ้น ถึงเวลาที่คนอยากมีบ้านต้องส่องโครงการบ้าน ทาวน์เฮาส์ หรือคอนโด พร้อมอยู่จากแสนสิริแล้ว

Related Articles

บุราสิริ วงแหวน อ่อนนุช_burasiri-wongwaen-onnut _Garden connect_2

พื้นที่ขยายสำคัญแค่ไหน ทำไมถึงต้องมี Garden Connect?

มนุษย์ต้องการพื้นที่เพื่อใช้ชีวิต แต่พื้นที่ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลข เพราะยังหมายถึงการคิดและดีไซน์พื้นที่ที่มีให้พอเหมาะพอดีกับไลฟ์สไตล์ ดังนั้นไม่จำเป็นว่าถ้าเรามีบ้านหลังใหญ่เพียงอย่างเดียวจะทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบายเสมอไป อาจเป็นไปได้ว่าเรามีพื้นที่บ้านที่กว้างขวางแต่กลับรู้สึกอึดอัดแน่นไปหมด ไม่มีที่ว่างให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ เราจะยิ่งเห็นภาพได้ชัดเจนเมื่อลองเปลี่ยนตัวเลขตารางเมตรให้เป็นกิจกรรมในแต่ละวัน ยกตัวอย่างจากข้อมูลของ RIBA (The Royal Institute of British Architects) ในรีเสิร์ช ‘Case for Space’ ของแคมเปญ

home for all generation

บ้านที่ลงตัวสำหรับทุก GEN

คนที่เกิดมาในยุคที่แตกต่าง เติบโตในสังคมคนละแบบ ย่อมมีไลฟ์สไตล์ ความชอบและความต้องการที่ไม่เหมือนกัน แต่จะทำอย่างไรให้คนทั้ง 4 เจนเนอเรชั่นที่เป็นสมาชิกของครอบครัวเดียวกัน อยู่อาศัยในบ้านหลังเดียวกันได้อย่างลงตัว บ้านและครอบครัวคือสองสิ่งที่มีความสัมพันธ์กันอย่างมาก เพราะเป็นสถานที่ที่จะมาแชร์พื้นที่และเวลาร่วมกัน ดังนั้นการจัดตกแต่งบ้านจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งถ้าบ้านหลังนั้นต้องเป็นที่อยู่อาศัยของคนในครอบครัวที่มีหลายเจนแล้ว การจัดบ้านก็ควรทำอย่างพิถีพิถันมากยิ่งขึ้น เพื่อให้บ้านเป็นศูนย์รวมความสุขของทุกคน แล้วคนแต่ละเจนมีความต้องการที่แตกต่างอย่างไรล่ะ เราจะมาแชร์ข้อมูลให้คุณทราบกัน Baby Boomer เหนื่อยมาทั้งชีวิต ก็อยากพักผ่อนให้เต็มที่ Baby

คณาสิริ บางนา Kanasiri Bangna ฉันกลัวที่แคบ

ซื้อบ้านราคาไหน ก็ได้รับ “5 สิ่งที่ใช่” จากแสนสิริ

‘จ่ายเท่าไหร่ คงได้เท่านั้น’ กฎนี้เห็นทีจะเป็นจริงกับอะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่กับการซื้อบ้านสักหลัง…ที่นี่ ถ้าพูดถึงความต้องการในใจเวลาซื้ออะไรก็ตาม ก็อยากจะจ่ายให้น้อยที่สุด แต่ได้รับความคุ้มค่ามากที่สุดด้วยเช่นกัน แต่คิดไปก็อดส่ายหัว แอบหลุดขำตัวเองไม่ได้ จะมีจริงหรืออะไรแบบนั้น? ต้องบอกเลยว่ามีจริงๆ! เพราะเข้าใจดีเลยว่าถึงบ้านจะราคาดีแค่ไหน สิ่งที่ได้รับมาพร้อมกับบ้านหลังที่ใช่ก็ต้องคุ้มค่า ได้มาตรฐาน และตรงใจคุณที่สุดเช่นกัน ถึงจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ใช่สำหรับคุณจริงๆ ได้เวลาสลัดความคิดความเชื่อเดิมๆ โยนความคิดที่ว่า “จ่ายเท่าไหร่ ก็ได้เท่านั้น”