ทำการตลาดด้วยภาพถ่ายกับกลยุทธ์ Photo Marketing

การถ่ายภาพเพื่อส่งเสริมการตลาดคือเรื่องของจิตวิทยาที่เกี่ยวกับการมองเห็น ภาพหนึ่งภาพสามารถสร้างความรู้สึกให้คนอยากซื้อ เพราะสิ่งที่ซ่อนอยู่ในภาพผ่านการมองเห็นคือการโน้มน้าวใจ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของภาพถ่ายจะไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับยุคนี้ ซึ่งคุณเกียรติชัย หงส์วิเศษ ช่างภาพอาชีพ และเจ้าของเพจ Snappix ได้นำความรู้ดีๆ มาเล่าให้ฟังในหัวข้อ Photo Marketing ในงาน Creative Talk Conference 2018 นี้ด้วย

 

คุณเกียรติชัย หงส์วิเศษ ช่างภาพอาชีพ และเจ้าของเพจ Snappix

UI และ UX เป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่หลักการถ่ายภาพเพื่อส่งเสริมการตลาดจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงเพราะในวงการโฆษณาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุปันก็ใช้หลักการเดียวกันและสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือความต้องการของมนุษย์

นอกจากนี้ต้องสื่อโฆษณาให้ตรงเป้าหมาย , เขียน Content ให้โดน , มีงบประมาณในการโฆษณาให้ตรงใจและตรงเป้าหมายเพราะมุมมองเรื่องราคาของมนุษย์ “ถูก- แพง  ไม่มีจริง มีแต่คุ้มหรือเปล่า“

Business Marketing Strategy คือกระบวนการแลกเปลี่ยนซื้อขาย Product ด้วยการตลาดหรือการโฆษณา ในปัจจุบันการตลาดจะแข่งขันดุเดือดมาก งานสื่อโฆษณาที่ใช้ในการตลาด Base On Sensory ของมนุษย์ ดังนั้น Photography Advertising For Entrepreneur ในการโฆษณา มีหลักๆหลายสื่อ อาทิ VDO , สื่อการเขียน ฯลฯ แต่ภาพถ่ายเป็นหนึ่งในสื่อที่มีความพิเศษมากกว่าสื่ออื่นเพราะภาพถ่ายถูกใช้งานมาตั้งแต่ยุคก่อนหน้านี้ซึ่งก็คือ 3 ยุคที่เกิดขึ้นในวงการโฆษณา

  • ยุค Print เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร โปสเตอร์ ป้ายโฆษณา
  • ยุค Pre-Digital เช่น โทรทัศน์ อีเมลล์ เว็ปไซต์ ฯลฯ
  • ยุค Digital เช่น Twitter, Mobiles APPS. , Facebook, Youtube , Instagram ฯลฯ

สำหรับยุคของ Photo Marketing นั้น การทำการตลาดจะไม่ใช่แค่ประกาศว่าคุณขายอะไร

แต่ในยุคนี้ต้องมีการขายความเท่ ขายความรู้สึกว่าคนเป็นส่วนหนึ่งของแอดโฆษณา พอเห็นภาพโฆษณาปุ๊บแล้วรู้สึกว่าใช่เลยโดยมโนสำนึก การโฆษณาเกิดมาเพื่อทำให้คนเชื่อว่านี่คือความจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตเพื่อเชื่อมต่อความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภค หลังจากนั้นภาพที่ถูกนำมาใช้โฆษณาจะเริ่มเป็น 3D ภาพถ่ายเริ่มมีมิติ ซึ่งเรื่องของแอดโฆษณานั้นถูกเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

สำหรับยุคนี้จะแค่เอาขวดมาตั้งถ่ายรูปแล้วก็ขายของนั้นจะไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว เราเชื่อว่ามันเป็นเรื่องของความรู้สึกที่สื่อถึงอารมณ์มากขึ้น โดยกระบวนการเหล่านี้เกิดจากการรับรู้ของมนุษย์เป็นกระบวนการที่เห็นแอดโฆษณาภาพหนึ่งแค่เพียงเสี้ยววินาทีแล้วเกิดการโน้มน้าวใจ ขอเรียกว่า R.E.I.C.A Flow

  • R : Reach                     ภาพถูกเผยแพร่แล้วเข้าถึงความรู้สึกคน
  • E : Eye Catching         การออกแบบที่สะดุดตาหรือเตะตา
  • I  : Interesting              แอดที่สามารถทำให้คนหยุดดูได้เพราะน่าสนใจ
  • C : Convince                การโน้มน้าวใจที่เกี่ยวข้องกับคนมากพอเพราะถูกดีไซน์ให้เข้าถึง
  • A : Action                     หากแอดโฆษณาดีพอและโดนใจคน จะเกิด Action เช่น มีคนกด like , กด share ฯลฯ

การรับรู้ของกลุ่มลูกค้ามีเรื่อง Value ของสินค้าเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งหมายถึงเป็นสินค้าที่คนให้คุณค่าและยอมจ่าย ทุกวันนี้ถ้าหากเราซื้ออะไรซ้ำๆ เป็นประจำนั่นหมายความว่าสินค้านั้นตอบโจทย์เรา ตรงกับความจริงที่ว่า  “สินค้า” ไม่ได้มีความรู้สึก แต่ “คนซื้อ” มีความรู้สึกเสมอ ภาพโฆษณาที่ลูกค้าดูแล้วเชื่อ ดูแล้วโดนใจ ดูแล้วซื้อ แสดงว่าภาพถ่ายโฆษณาของสินค้านั้นๆ มี Value ที่สามารถโน้มน้าวใจลูกค้าได้

 

สามารถชมวิดีโอย้อนหลังได้ที่ คลิก

 

Related Articles

MICRO INFLUENCER 2018
“ไว้เนื้อ เชื่อใจ”
แรงขับเคลื่อนยุคใหม่
ผ่าน INFLUENCER

การถ่ายภาพเพื่อส่งเสริมการตลาดคือเรื่องของจิตวิทยาที่เกี่ยวกับการมองเห็น ภาพหนึ่งภาพสามารถสร้างความรู้สึกให้คนอยากซื้อ เพราะสิ่งที่ซ่อนอยู่ในภาพผ่านการมองเห็นคือการโน้มน้าวใจ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของภาพถ่ายจะไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับยุคนี้ ซึ่งคุณเกียรติชัย หงส์วิเศษ ช่างภาพอาชีพ และเจ้าของเพจ Snappix ได้นำความรู้ดีๆ มาเล่าให้ฟังในหัวข้อ Photo Marketing ในงาน Creative Talk Conference 2018 นี้ด้วย   UI

เทคนิคการเขียน Content ให้มัดใจคนยุคใหม่ในปี 2018 ได้อยุ่หมัด

การถ่ายภาพเพื่อส่งเสริมการตลาดคือเรื่องของจิตวิทยาที่เกี่ยวกับการมองเห็น ภาพหนึ่งภาพสามารถสร้างความรู้สึกให้คนอยากซื้อ เพราะสิ่งที่ซ่อนอยู่ในภาพผ่านการมองเห็นคือการโน้มน้าวใจ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของภาพถ่ายจะไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับยุคนี้ ซึ่งคุณเกียรติชัย หงส์วิเศษ ช่างภาพอาชีพ และเจ้าของเพจ Snappix ได้นำความรู้ดีๆ มาเล่าให้ฟังในหัวข้อ Photo Marketing ในงาน Creative Talk Conference 2018 นี้ด้วย   UI

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)