วิธีการนอน เคล็ดลับกระตุ้นฟอร์มของนักกีฬา

ในโลกของวงการกีฬาระดับมืออาชีพ องค์ประกอบหลายอย่างเหลือเกินที่จะเข้ามามีส่วนช่วยในการขับศักยภาพของนักกีฬาให้สามารถใช้ร่างกายได้เต็มที่มากที่สุดเมื่อเวลาการแข่งขันมาถึง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินที่มีหลายสูตรที่นักโภชนาการมืออาชีพต้องปรับให้เข้ากับประเภทของกีฬาและการใช้กล้ามเนื้อในแต่ละส่วน รวมถึงการรักษาอาการบาดเจ็บที่ต้องพึ่งนักกายภาพระดับเทพไปพร้อมๆ กับนักโภชนาการที่สามารถแนะนำได้ว่าอาหารประเภทใดที่นำเข้าไปในร่างกายแล้วจะช่วยให้การฟื้นฟูอาการบาดเจ็บทำได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของสภาวะจิตใจที่บางครั้งนักจิตวิทยาต้องเข้ามามีส่วนช่วยกรณีบาดเจ็บเรื้อรังนานๆ จะส่งผลให้หดหู่และการฟื้นตัวยิ่งทำได้ยาก หรือผู้เชี่ยวชาญด้านอารมณ์และประสาทที่จะมีส่วนช่วยบริหารให้สมองสามารถสั่งงานได้อย่างรวดเร็วและฉับไวกว่าปกติ ส่งผลให้ปฏิกิริยาในการตอบรับกับเกมกีฬาที่ใช้การเคลื่อนไหวและตัดสินใจแบบฉับพลันทำได้ดีกว่าคู่แข่งเยอะแยะมากมายครับ ยิ่งนับวันวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ รับรองได้ว่าเราจะได้เห็นอาชีพผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านประเภทแบบต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกเยอะ

สำหรับวันนี้ผมก็มีเรื่องของผู้เชี่ยวชาญประเภทหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้สมรรถนะ ศักยภาพของนักกีฬาระดับโลกหลายคนและหลายทีมมีภาษีเหนือกว่าคนอื่นที่ไม่ได้ใช้บริการ และเป็นผู้เชี่ยวชาญอีกรูปแบบหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าสนใจมากทีเดียว นั่นคือ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องของการนอนนั่นเอง

shutterstock_356581328

หนึ่งในนักกีฬาระดับท็อปที่ใช้บริการก็คือ คริสเตียโน โรนัลโด้ ซึ่งโรนัลโด้มีคนที่ทำหน้าเรียกว่า Sleep Coach ให้กับเค้า โดยเป็นชาวอังกฤษชื่อ Littlehales ซึ่งเคยประกอบอาชีพอยู่ในวงการของสินค้าประเภทที่นอนมาก่อน โดยเค้ามีพื้นฐานเป็นด้านการออกแบบและการตลาดของที่นอนยี่ห้อ Slumberlands ซึ่งในเมืองไทยก็มีขายอยู่ทั่วไป โดยโรนัลโด้ค้นพบนาย Littlehales ขณะที่เค้ากำลังยืนคุยอยู่ข้างสนามกับทีมงานสโมสร Real  Madrid เรื่องของไอเดียการปรับเวลาและพฤติกรรมการนอนของนักฟุตบอลเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดกับร่างกาย

โดยแทนที่โรนัลโด้จะวิ่งเข้าห้องแต่งตัวทันทีหลังจากซ้อมเสร็จ เค้ากลับขอคุยด้วยต่อเพราะว่าเค้ามองหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของตัวเองมากและยอมที่จะลงทุนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหลายๆ อย่างเพื่อให้ร่างกายและจิตใจสามารถคงสมรรถนะสูงสุดให้นานที่สุด และสุดท้ายนาย Littlehales ก็ได้ร่วมงานกับโรนัลโด้และสโมสร Real Madrid ในสมัย Ancelotti คุมทีม

สิ่งหนึ่งที่นาย Littlehales สนใจในเรื่องดังกล่าวก็คือในขณะที่บรรดาสโมสรและโค้ชกีฬาระดับโลกทั้งหลายทุ่มทุนกับการวิเคราะห์ ศึกษา และปรับเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างให้กับนักกีฬา แต่ทุกครั้งที่ซ้อมหรือแข่งเสร็จ เมื่อ Debrief และทำกายภาพพร้อมทั้ง Replenish ในเรื่องอาหารและเครื่องดื่มกันจบแล้ว ทันทีที่นักกีฬาแต่ละคนกระโดดขึ้นรถหรูขับกลับบ้าน นั่นคือเวลาที่ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ไม่สามารถทราบได้แล้วว่าพฤติกรรมการนอนของนักกีฬาเหล่านั้นเป็นอย่างไร ในขณะที่ทุกคนใช้เวลากกว่า 8 ชั่วโมงตามหลักความเชื่อเดิมๆ ว่านอนให้นานไว้ก่อนจะดีกับการฟื้นฟูร่างกาย (สมัยก่อน Essien ของ Chelsea เค้าว่ากันว่านอนคืนละกว่า 10 ชั่วโมงเลยนะครับเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูเร็วที่สุด)

df215b27026058722e78da33b1fcce29

Littlehales Credit : www.adelaidenow.com.au

แต่นาย Littlehales กลับมองว่าการนอนของนักกีฬาไม่ได้จำเป็นต้องนอนเยอะเสมอไป เค้าเชื่อว่าสถานที่ สภาพแวดล้อม อุปกรณ์ และท่านอนต่างหากที่สำคัญกว่าเวลา โดยเค้าแนะนำว่าท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับโรนัลโด้และนักกีฬาอื่นๆ คือท่านนอนตะแคงแบบเหมือนเด็กอยู่ในท้องมารดาก่อนคลอด บนผ้าปูเตียงที่สะอาดเอี่ยม และบนฟูกที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับสรีระและน้ำหนักของแต่ละคน โดยเค้าบอกว่าบางครั้งสำหรับนักกีฬาบางคนนั้น ฟูกที่หนาแค่ 10 ซม. ก็พอแล้ว ไม่ต้องเป็นฟูกหนานุ่มถึง 12 นิ้วอย่างที่บรรดาโรงแรมหรูทั้งหลายเคลมกัน โดยนาย Littlehales บอกว่าบรรดาโรงแรมระดับห้าดาวทั้งหลายนั้นที่นอนส่วนมากถูกออกแบบมาให้เพื่อการพักผ่อนแบบคลายเครียดหรือสำหรับคู่รักเพื่อกิจกรรมพิเศษใต้สะดืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งไม่ใช่ที่นอนสำหรับนักกีฬา

นอกเหนือไปจากเรื่องของที่นอนและท่านอนแล้วนั้น คำแนะนำที่นาย Littlehales ให้กับบรรดาทีมต่างๆ ก็คือเรื่องของอุณหภูมิภายในห้อง ระดับแสงสว่าง ระดับของเสียง รวมทั้ง Pattern การนอนของนักกีฬาแต่ละคนที่อาจจะไม่เหมือนกัน บางคนเป็นคนที่เหมาะกับการนอนดึกด้วยปัจจัยทางเคมีในร่างกายอะไรบางอย่างที่ต่างกับคนที่เหมาะกับนอนเร็วและตื่นเช้าหน่อย แต่ที่สำคัญคือการรักษา Pattern ของแต่ละคนไว้ให้สม่ำเสมอที่สุด

ทีมจักรยาน Sky ก็เป็นอีกทีมกีฬาระดับโลกที่ใช้บริการคำแนะนำของ Littlehales โดยเค้าและทีมจะไปศึกษาเส้นทางการแข่งขัน Tour de France ทุกปีว่าจะให้เข้าพักที่ไหนและเค้าจะออกแบบสิ่งที่เรียกว่า Sleeping Kits ให้กับนักปั่นทุกคนเฉพาะ เตียงของโรงแรมไม่จำเป็นต้องจัดทุกวันเพราะไม่ได้ใช้เลย ผ้าปูเตียงและอื่นๆ ถูกเปลี่ยนทุกวันให้มีกลิ่นสดชื่นเบาๆ เพื่อสร้างความผ่อนคลายสูงสุด การใส่เครื่องกรองอากาศในห้องวัดตามขนาดตารางเมตรของห้อง รวมถึงการแนะนำให้นักกีฬาใส่ปลาสเตอร์แปะจมูกให้หายใจสะดวกเวลานอนเพื่อหลีกเลี่ยงการหายใจทางปากซึ่งไม่ดีต่อระบบหายใจ เห็นไหมครับ เหมือนจะไม่มีอะไรมากมายแต่สิ่งเหล่านี้ถ้ามีผู้เชี่ยวชาญมาจัดการให้ทีมและนักกีฬาก็สบายใจได้ว่าสมรรถนะร่างกายนั้นจะได้รับผลบวกแน่นอน แม้จะเป็นเพียงเสี้ยววินาที แต่นั่นหมายถึงชัยชนะได้เลยทีเดียว

shutterstock_458605333

สิ่งที่นาย Littlehales กล่าวว่าเป็นข้อผิดพลาดมหันต์ของบรรดานักกีฬาอาชีพทั้งหลายก็คือการที่ไม่ให้ความสนสนใจในเรื่องดังกล่าวและส่งภรรยาหรือแฟนสาว ญาติพี่น้อง เอเจนต์ ตัวเองจัดการเรื่องของห้องหับที่นอนให้ โดยที่ไม่รู้ว่าอาการบาดเจ็บเรื้อรังทั้งหลายบางทีก็มาจากเวลากว่า 8 ชั่วโมงของตัวเองที่ไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมนั่นเอง

และสุดท้าย นาย Littlehales ก็บอกว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดตอนนี้ก็บรรดา tablet มือถือ และโทรทัศน์จอยักษ์ใหญ่ที่บรรดานักกีฬาทั้งหลายถือติดมือเข้าไปในห้องนอนและติดตั้งไว้ในห้องนอนนั่นเอง โดยเค้ากระซิบครับว่าสำหรับนักเตะระดับเทพอย่างโรนัลโด้นั้น 90 นาทีก่อนที่เค้าจะล้มตัวลงนอนจะปิดอุปกรณ์เหล่านี้ทั้งหมดเพื่อไม่ให้รบกวนสายตาและจิตใจ เป็นเคล็ดลับที่ใครอยากลองทำตามดูก็ได้นะครับ ไม่หวงห้าม

บทความนี้ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามกีฬา ฉบับวันที่  8 กันยายน 2560

ติดตามมุมมองสบายๆ ของเศรษฐา ทวีสิน เกี่ยวกับกีฬาและสังคมได้ที่ Social & Culture

Related Articles

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน