เมื่อ “เทคโนโลยีหุ่นยนต์” เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ

ตอนนี้โลกเข้าสู่ยุคของหุ่นยนต์แล้วหรือยัง? คำตอบง่ายๆ หาดูได้จากภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง รวมถึง Iron Man ที่มีแขนกลอัจฉริยะ Kuka ผู้ช่วย J.A.R.V.I.S หรือจากข่าวที่หุ่นยนต์เริ่มเข้ามาทำงานทดแทนที่มนุษย์ มีบทบาทในชีวิตมนุษย์มากขึ้น

ยุคนี้คงเป็นยุคที่หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตมนุษย์ ทั้งการอำนวยความสะดวก การลดภาระ การเพิ่มความปลอดภัย รวมไปถึงเป็นผู้ถ่ายทอดผลงานทางศิลปะ ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ตลอดจนถึงการเต้นรำร่วมกับมนุษย์

งานศิลปะจะมีความแปลกใหม่หรือแตกต่างไปจากเดิมมากน้อยเพียงใด เมื่อ “เทคโนโลยีหุ่นยนต์” เป็นส่วนหนึ่งในงการสร้างสรรค์งานศิลปะ

Robot Art

machines that paint portraits

(Credit: dw.com)

สร้างประสบการณ์การวาดภาพรูปแบบใหม่ด้วย Robot Art เทคโนโลยีหุ่นยนต์ วาดภาพ portrait สุดล้ำ ซึ่งตอนนี้ตั้งอยู่ที่แกลอรี่ “Dixit Algorizmi” ในกรุงเบอร์ลิน โดย Robot Art เกิดจากความคิดของ Patrick Tresset ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่เขียนโปรแกรมให้หุ่นยนต์สามารถวาดภาพได้ โดยที่ตัวหุ่นยนต์ Robot Art นั้น มีการติดตั้งกล้อง ซึ่งเปรียบเสมือนตาของหุ่นยนต์ ที่จะสเก็ตช์ภาพวาดเหมือนจริง ผ่านแขนหุ่นยนต์ อีกส่วนประกอบหนึ่งของ Robot Art ซึ่งทุกองค์ประกอบของหุ่นยนต์ถูกควบคุมผ่าน laptop

Robot Art ที่ Dixit Algorizmi มีทั้งหมด 5 ตัว โดยที่แต่ละตัวนั้นมีทักษะการสเก็ตช์ภาพที่ไม่เหมือนกัน ภาพที่ออกมาจากหุ่นยนต์แต่ละตัวก็จะแตกต่างกัน และ Robot Art ใช้เวลาสเก็ตช์ภาพนานสุดเพียง 30 นาทีเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าเหมือนแค่ไหนต้องไปลองกัน ที่แกลอรี่ “Dixit Algorizmi” กรุงเบอร์ลิน

Habiko

state-of-the-art robotic arm

habiko_robot-and-art_sansiri-blog (4) habiko_robot-and-art_sansiri-blog (5)habiko_robot-and-art_sansiri-blog (1)

Habiko งานประติมากรรมล้ำสมัย ปรากฏการณ์ใหม่ในวงการนวัตกรรมศิลปะ ณ “ฮาบิโตะ รีเทล มอลล์” ศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ครีเอทีฟและงานดีไซน์

Habiko แขนกลอัจฉริยะที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ (HABIKO Kinetic Sculpture) ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ โดย วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์ อินโนเวทีฟ อาร์ติสท์ (Innovative Artist) มือฉมังของเมืองไทย และในระดับนานาชาติ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “When a robot meets artist” โดยใช้เวลาในการประดิษฐ์ทดลองกว่า 2 ปี

Habiko นั้นเกิดจากการนำหุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะ หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “คูก้า” (KUKA) ที่มีความแม่นยำสูง ในการสร้างสรรค์ผลงานระดับมิลลิเมตร ซึ่งหลายคนอาจคุ้นตาจากภาพยนตร์ Iron Man ที่มีแขนกลผู้ช่วย J.A.R.V.I.S นับเป็นครั้งแรกของวงการ Retail เมืองไทยที่ได้นำเอาหุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะนี้มาแปลงโฉมและลงโปรแกรมให้เป็น Feature ล้ำสมัยโชว์และสร้างความตื่นตาตื่นใจต้อนรับลูกค้าภายในศูนย์การค้าที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ และนับเป็นนวัตกรรมแห่งศิลปะที่มีเพียงชิ้นเดียวในเอเชีย ที่แขนกลโรบอทอัจฉริยะจะถูกวางโปรแกรมให้แทงเข็มบนเกราะทรงกลมที่หุ้มรอบตัวกว่า 3,000 เข็ม ให้พุ่งออกมาจากศูนย์กลาง รัศมีกว่า 4 ตารางเมตร รังสรรค์ผลงานศิลปะจนเกิดรูปทรง 3 มิติสุดล้ำต่างๆ ได้มากมาย

GoTo

programmable drawing robot that helps you create art

 

สร้างสรรค์ art pieces ในแบบฉบับของคุณด้วย  GoTo หุ่นยนต์วาดภาพตามเสียงเพลง

GoTo หุ่นยนต์สร้างภาพวาดจากเพลงโปรดของคุณ เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดโดย Studio Tast ที่ให้คุณได้สร้างงานศิลปะด้วยตัวคุณเอง ผ่านการ code GoTo ในซอฟต์แวร์ที่สร้างเฉพาะสำหรับ GoTo เท่านั้น

GoTo สามารถสร้างงานศิลปะได้บนทุกพื้นผิว เพียงแค่มีดินสอ แปรง และกระดาษก็สามารถเริ่มเขียนงานไปตามเพลงบรรเลง

KUKA

the power of automation

Kuka_robot-and-art_sansiri-blog (4)
(Credit: kuka.com)
Kuka_robot-and-art_sansiri-blog (1)
(Credit: augsburger-allgemeine.de)

“Integration is more important than to highlight the difference” การรวมเป็นหนึ่งเดียว ย่อมสำคัญกว่าการสร้างความแตกต่าง

คือ แนวคิดริเริ่มที่นำมาสู่การนำ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ อย่าง KUKA มาเต้นรำร่วมกับคนที่มีความไม่พร้อมทางด้านร่างกาย อย่าง Amy Purdy ในพิธีเปิดพาราลิมปิคเกมส์2016 ที่ริโอ เดอ จา เนโร ประเทศบราซิล

ทำความรู้จัก KUKA…

KUKA หุ่นยนต์ที่สามารถนำมาปรับแต่งตามความต้องการเฉพาะของอุตสาหกรรมและการใช้งาน หรือมีการออกแบบระบบหุ่นยนต์ตามความต้องการของคุณ ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีและวิศวกรรมที่มีความเชี่ยวชาญสูง

อีกหนึ่งเรื่องเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่คุณอาจจะสนใจ

Transforming to Robotic Age ต้อนรับเข้าสู่ยุคแห่งหุ่นยนต์

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ