อาสาพาทัวร์
เส้นทางจัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

แม้แสงแดดจากพระอาทิตย์ของช่วงสายแก่ๆ ปลายปี 2565 จะสาดส่องร้อนแรงแค่ไหน ก็ไม่อาจหยุดยั้งพวกเรา ที่จะทำหน้าที่เป็นไกด์พาทุกคนมาทัวร์โครงการในครั้งนี้ได้

แต่ถ้าคุณคาดหวังจะได้เห็นภาพโครงการบ้านสวยๆ ส่วนกลางว้าวๆ ล่ะก็อาจจะผิดหวังนิดหน่อย เพราะวันนี้เราจะอาสาพาทุกคนไป “ทัวร์เก็บขยะ” ผ่านเส้นทางการจัดการในโครงการก่อสร้างของแสนสิริ!

อย่าเพิ่งรีบสละรถ เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องสกปรกไกลตัว ลองตามเราไปดูวิธีการที่พวกเราจะสามารถช่วยดูแลโลกใบนี้ได้ เพราะ #ขยะเป็นเรื่องของเราทุกคน

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

เพื่อนๆ บางคนอาจจะยังไม่เคยทราบว่า ในการก่อสร้างแต่ละครั้งนั้น จะมีขยะเหลือตามมาด้วย ซึ่งก็จะแบ่งหลักๆ เป็น ขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ (Recycle), ขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reuse) และขยะที่ต้องนำไปฝังกลบ (Landfill) ซึ่งหากไม่มีการวางแผนการจัดการขยะที่ดี จะทำให้เกิดขยะเหลือทิ้งเยอะมากกก

แต่นั่นจะไม่เกิดขึ้นกับโครงการแสนสิริ เพราะเรามีทีมผู้รวบรวมข้อมูลสู่ส่วนกลาง และรายงานผลลงระบบ Waste Management ทุกเดือน เพื่อติดตามผล เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการลดขยะภายในโครงการก่อสร้างและทุกโครงการกันอย่างจริงจัง

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

เริ่มแรกของทัวร์ จริงๆ แล้วเรามาไม่ทัน ทีมงานเล่าให้ฟังว่า ก่อนเริ่มงาน จะมี Morning Talk ระหว่างทีมงาน, ผู้รับเหมา และคนงาน นอกจากจะบรีฟเรื่องงานแล้ว ทุกเช้าจะเป็นการอัพเดตข้อมูลเรื่องการจัดการ ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นเมื่อวานก่อน และสิ่งที่ต้องทำในวันนั้นๆ

นอกจากนี้ ในแต่ละเดือนจะมีการนัด Training จากทีม Waste Management สำหรับผู้รับเหมาของเราทุกราย เพื่อให้ช่วยจัดการขยะในโครงการก่อสร้างอีกด้วย

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

สำหรับขยะก่อสร้างต้องทำจุดรวมและคัดแยกขยะพิเศษหน่อย ซึ่งขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ (Recyclable Waste) จะเก็บแยกไว้ รอ ‘คุณลุงซาเล้ง’ หรือรถรับซื้อของเก่ามารับไป เงินที่ได้จากการขายก็จะเข้าส่วนกองกลาง เพื่อเป็นสวัสดิการให้กับพี่ๆ คนงานนั่นเอง

ส่วนขยะที่ไม่สามารถใช้ได้จริงๆ ก็จะมีพี่ๆ รถขยะ กทม. นำขยะไปจัดการต่ออย่างถูกกฏหมาย แต่แน่นอนว่า ทีม Waste Management และทีมงานแสนสิริทุกคน จะพยายามทำให้เหลือขยะในส่วนนี้ น้อยที่สุด!

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

แล้วขยะที่ไม่สามารถขายต่อได้ แต่ไม่ต้องถึงขนาดฝังกลบไปไหนต่อนะ? นี่เลย… ขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reuse) จะถูกคัดแยกเอาไว้ ให้กลับไปใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด อย่างเช่น ถังสีที่ไม่ได้ใช้แล้ว ก็ถูกดัดแปลงทำเป็นที่ล้างมือคนงานได้แบบเก๋ๆ แถมใช้งานได้จริง เก่งอ่ะ คิดได้ไงเนี่ย!

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

ถุงปูน ใช้เสร็จที่นี่เราไม่ทิ้งง่ายๆ จ้าา นำไปเย็บเข้าด้วยกันมารวมเป็นแผ่น ใช้รองปูพื้นสำหรับช่วยป้องกันสีเปื้อนพื้นบ้าน แถมยังสามารถย้ายไปใช้กับบ้านหลังอื่นๆ ได้อีกด้วย เป็นการลดขยะเหลือทิ้ง และเปลี่ยนให้เกิดประโยชน์ได้อย่างจีเนียสเลย!

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

เศษคอนกรีตสดที่เหลือ อ่ะอ่ะ เหมาะกับคนหล่ออย่างเรา เพราะทีมงานเค้าก็เอาไปหล่อเข้าแบบ ใช้สำหรับเป็นฝาสำหรับปิดถังบำบัดได้

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

เสร็จงานแล้ว ไม่มีเดินตัวปลิวแยกย้ายกันกลับบ้านนะ แต่ทีมงานของเราจะช่วยกันไปเก็บขยะตามไซต์งานก่อน เผื่อมีหลงเหลือจากที่เก็บไปเมื่อวาน โดยปกติแล้ว จะมีกิจกรรม “5 ส.” (สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ และ สร้างนิสัย) หรือ Big Cleaning เพื่อจัดการขยะครั้งใหญ่กันสัปดาห์ละครั้งเลยทีเดียว และขยะทั้งหมดจะถูกนำไปทิ้งที่จุดรวมขยะของโครงการนั่นเอง

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ-ถังขยะ-แยกขยะ

ไม่ใช่แค่ฝั่งก่อสร้าง ทางฝ่ายนิติบุคคล (PMR) จากพลัส พร็อพเพอร์ตี้ ก็มีวิธีบริหารจัดการขยะอย่างเต็มรูปแบบเช่นกัน เริ่มตั้งแต่การตั้งจุดสำหรับการแยกทิ้งขยะ แบ่งถังเป็นสีต่างๆ ตามมาตรฐานสากล ทั้งบริเวณบ้านและพื้นที่ส่วนกลาง เรียกว่ารองรับทุกจุดทั่วทั้งโครงการเลย

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

“นำขวดพลาสติกที่แยกไว้แล้วมาให้ค่ะ”

ลูกบ้านของเราน่ารักมากกก รักความสะอาดแล้ว ยังมีหัวใจรักษ์โลกสีเขียวด้วย ทีมงานเล่าให้ฟังว่า ลูกบ้านที่นี่จะแยกขยะตั้งต้นมาตั้งแต่บ้านเลย อย่างเช่น แยกขวด กล่องลังกระดาษ สำหรับให้นิติฯ นำไป Recycle และแยกขยะเหลือทิ้งมัดมาอย่างดี เรียกได้ว่า ลูกบ้านที่น่ารักของเราช่วยลดการเกิดขยะฝังกลบได้เยอะมากเลย

Sansiri construction waste-consumer waste-จัดการขยะ ในโครงการก่อสร้างแสนสิริ

สำหรับประเภทขยะที่สามารถ Recycle ได้นั้น ทางพี่ๆ ทีมนิติบุคคล (PMR) ก็จะนำมาคัดแยกกันอีกครั้ง ส่วนไหนที่ขายได้เงิน รายได้ก็จะมาเข้าส่วนกลาง ไว้เป็นประโยชน์ให้กับลูกบ้านของเราอีกด้วยล่ะ

อณาสิริ ราชพฤกษ์-346-Anaisiri Ratchapruek346

ก่อนจบทัวร์ เราเอ่ยปากชมและขอบคุณทีมงาน เพราะเส้นทางจัดการขยะนี้ ไม่ได้ง่ายเลย และแน่นอนว่าช่วงเริ่มต้นตั้งไข่นั้นก็ยากไม่น้อย เพราะนี่คือเรื่องใหม่ และอาจจะเป็นเหมือนหนึ่งในภาระงานที่พวกเขาต้องรับผิดชอบมากยิ่งขึ้น

แต่หลังจากที่ทำความเข้าใจ ทำให้พวกเขาได้เห็นผลลัพธ์หลังจากการกระทำนั้น และปลูกจิตสำนึก จนทุกวันนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนทุกฝ่ายร่วมแรงร่วมใจช่วยกัน เพื่อลดขยะจากสถานที่ก่อสร้าง และขยะจากผู้บริโภค Construction & Consumer Waste ให้เหลือทิ้งน้อยที่สุด

การเดินทางกลับรอบนี้จึงมีแต่ความภูมิใจ และสบายใจ เพราะเราได้รู้แน่ชัดแล้วว่า ที่แสนสิรินั้น มีความตั้งใจอย่างมุ่งมั่น ที่จะสนับสนุนเรื่องราวความยั่งยืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่ออนาคตของโลกใบนี้ที่ยั่งยืน

Related Articles

Waste to Worth-sansiri-วิธีทิ้งขยะพลาสติก-แยกขยะ-แยกพลาสติก

พลาสติกในชีวิตประจำวัน แยกทิ้งยังไงบ้าง?

จัดการขยะรีไซเคิลนับเป็นเรื่องง่าย ถ้าเป็นแค่ขยะจากกระป๋องอลูมิเนียม กระดาษ ขวดแก้ว แต่พอเป็นขยะพลาสติกเป็นต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว เพราะพลาสติกมีถึง 7 สัญลักษณ์ที่นำไปรีไซเคิลได้และต้องแยกกลุ่มก่อนทิ้งให้ชัดเจน เอาไปทิ้งปะปนกันไม่ได้ด้วย แล้วพลาสติกในชีวิตประจำวันที่เราใช้กันอยู่บ่อยๆ เป็นพลาสติกหมายเลขไรกัน ไม่ต้องห่วง…แสนสิริจะบอกทริคการสังเกตพลาสติกที่ใช้ว่าอยู่หมายเลขอะไร เพื่อนำไปแยกจัดการได้ถูกต้องกัน ขวดพลาสติก ทุกวันเราใช้ขวดพลาสติกกันเยอะแน่นอนอยู่แล้ว ตั้งแต่ขวดพลาสติกที่ใช้ดื่มน้ำ จนไปถึงขวดพลาสติกที่บ้านไว้บรรจุแชมพู่ สบู่ และอื่นๆ อีกเพียบ

คณาสิริ พระราม 2 - วงแหวน solar panel sansiri solar cell แสนสิริ แผงโซล่าเซล

SOLAR PANEL on the Roof จากแสงสาดส่องหลังคา สู่บ้านพลังงานสะอาด

หากมีโอกาสขึ้นไปที่สูงแล้วมองลงมาเบื้องล่าง ทุกวันนี้ก็จะได้เห็นหลังคาบ้านที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพราะมีเจ้าแผ่นสีคล้ายโลหะมาวางอยู่ นั่นก็คือ “แผงโซล่าเซลล์” แม้จะดีต่อโลกและประหยัดต่อเราแค่ไหน ทว่าแต่เดิมนั้นการจะติดตั้งแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล ทำให้ Solar panel on the roof มีต้นทุนการติดตั้งที่ถูกลงและเข้าถึงได้ง่าย ประกอบกับค่าไฟแพงขึ้นและมีแนวโน้มอาจสูงขึ้นในอนาคต รวมถึงแนวคิดอนุรักษ์ใส่ใจสิ่งแวดล้อม-ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในปัจจุบัน ทั้งหมดจึงล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนหันมาติด Solar

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero-Siricampus

กิจวัตรเพื่อความยั่งยืน ที่สิริ แคมปัส

แสนสิริกับความมุ่งมั่นในการทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสังคม เพื่อโลกที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน เราเริ่มต้นจากภายในองค์กรด้วยการติดตั้งป้ายในทุกชั้น ทุกแผนกเพื่อปลูกฝังให้พนักงานมีความเข้าใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานหันมาใส่ใจกันและกัน และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยยึดหลักความมุ่งมั่นใน 4 แกน ทั้ง Social เชื่อในความเท่าเทียม และการแบ่งปันให้สู่ชุมชน, Energy จัดการกับทรัพยากร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด, Green เพิ่มพื้นที่สีเขียว