Say no to Racism

Say no to Racism ปัญหาเหยียดผิวในวงการกีฬา ถ้าไม่เจอกับตัวจะไม่รู้

Say no to Racism

เรื่องบางเรื่องถ้าเราไม่เจอเองเราจะไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่โดนจะมีผลกระทบอย่างไร โดยเฉพาะความเจ็บช้ำที่มีผลกระทบต่อทางจิตใจเพราะจะไม่มีหลักฐานหรือร่องรอยของอาการให้เห็นผ่านทางร่างกายที่กล่าวมาดังนี้ก็เพราะผมอยากจะหยิบยกประเด็นทางสังคมและเกี่ยวข้องกับวงการกีฬาที่ได้รับการพูดถึงเรื่องหนึ่งมากที่สุดในสังคมตะวันตกแต่กลับไม่ค่อยได้รับความสนใจจากคนไทยเท่าไหร่ นั่นก็คือเรื่องของการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติในวงการกีฬา

1473625_FULL-LND

ประเด็นทางสังคมเรื่องนี้ในวงการกีฬาเองก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดมีมานานมากแล้วเพียงแค่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นกรณีตัวอย่างหลายๆ อันที่กระพือกระแสเรื่องนี้ผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียให้คนทั่วไปอย่างเรารับรู้มากขึ้น

ยกตัวอย่างในวงการฟุตบอล ในปี 2013 ระหว่างการแข่งฟุตบอลอุ่นเครื่องของทีม AC Milan กับทีมดิวิชั่น 4 ในอิตาลีก่อนเปิดฤดูกาล Kevin-Prince Boateng ผู้เล่นของ AC Milan ถูกแฟนบอลของอีกทีมตะโกนดูถูกเรื่องสีผิวจนเค้าฟิวส์ขาดในนาทีที่ 26 หยิบลูกบอลเตะขึ้นอัฒจรรย์และเดินออกจากสนามทันที หรือเมื่อปีที่แล้วผมเชื่อว่าทุกคนคงจำได้ถึงกรณี Dani Alves โดนแฟนบอลในสเปนปากล้วยใส่ และล่าสุดก็คือกรณีแฟนบอลเชลซีไปโชว์เก๋าแสดงกิริยารังเกียจและใช้ถ้อยคำเหยียดผิวพร้อมผลักชายผิวดำออกจากรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงปารีสระหว่างการแข่งขัน UEFA แชมเปียนส์ลีก เชลซี กับ ปารีส แซงก์แยร์แมงต์

-

ไม่ใช่ว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดในกลุ่มแฟนบอลเท่านั้น ในระดับผู้บริหารองค์กรสูงๆ ก็เช่นกันอย่างกรณีนาย Carlo Tavecchio ที่เคยกล่าวถึงนักฟุตบอลที่มีเชื้อสายอาฟริกันว่า “เป็นพวกกินกล้วย” ตอนหาเสียงสมัครตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลอิตาลี ซึ่งแม้จะเป็นเหตุการณ์ที่น่ารังเกียจในระดับสมาคมแต่เค้าก็ได้รับเลือกอยู่ดี จนสุดท้ายอื้อฉาวเกินไปจน FIFA แบนจากการรับตำแหน่งใดๆ ใน FIFA นาน 6 เดือน

กรณีเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับวงการฟุตบอลระดับโลก ในการแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและสังคมจนกระทั่งหน่วยงานและองค์กรที่รับผิดชอบต้องเก้าอี้ร้อนออกมาร่วมประนามและกำหนดบทลงโทษกับผู้ที่กระทำผิด แม้จะเป็นแค่คนกลุ่มหนึ่งแต่หลายครั้งก็เดือดร้อนไปถึงสโมสรที่ตัวเองเป็นแฟนต้องถูกห้ามแข่งในบ้านหรืองดขายบัตรเข้าชมเพื่อเป็นการตัดรายได้ลงโทษด้วยเหมือนกัน แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีข้อเคลือบแคลงสงสัยในใจว่าผู้บริหารของหน่วยงาน สโมสร หรือองค์กรเหล่านี้มีความจริงใจแค่ไหนในการจัดการปัญหาเหยียดสีผิว หรือเป็นเพียงแค่การตามน้ำเพื่อสร้างภาพเป็นคนดีในสายตาสังคม

daniel-alves-abre

ผมจำได้ว่าเคยเห็นรายงานข่าวบอกว่าในการแข่งขันกีฬาระดับประเทศทุกรายการของปี 2014 มีเหตุการณ์เหยียดสีผิวเกิดขึ้น 89 ครั้งที่ได้รับการรายงานและร้องเรียนอย่างเป็นทางการ (ซึ่งคงมีอีกมากที่ไม่ได้ถูกรายงาน) โดย 80 ครั้งเกิดขึ้นกับกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมากสำหรับวงการฟุตบอล ถ้าเอาตัวเลขสถิติอีกอันที่เค้ารายงานว่าในช่วงปี 2012-2014 มีเหตุการณ์เหยียดผิวและเชื้อชาติเกิดขึ้นภายในวงการฟุตบอลของรัสเซียถึงกว่า 200 ครั้งยิ่งน่าเป็นห่วง FIFA ขึ้นไปอีกเพราะนี่คือประเทศที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในอีก 3 ปีข้างหน้านี้แล้วก็ได้แต่หวังว่าเราคงจะไม่เห็นภาพอันน่าเกลียดในฟุตบอลโลกครั้งหน้า

นอกเหนือไปจากแนวคิดหัวรุนแรงที่คิดว่าเผ่าพันธ์และเชื้อชาติตัวเองเหนือกว่าคนอื่น เค้าว่ากันว่าอีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้ปัญหาเหยียดสีผิวและเชื้อชาติในวงการฟุตบอลของยุโรปมีความรุนแรงมากมาจากการเจริญเติบโตของประชากรผู้ลี้ภัยอย่างถูกกฏหมายที่เข้ามาอยู่ในประเทศเหล่านี้ ทั้งแย่งอาชีพ แย่งสวัสดิการ ก่อให้เกิดความตึงเครียดและไม่พอใจของคนท้องถิ่น และก็เริ่มเห็นเชื้อชาติอื่นเข้ามามีบทบาทในวงการฟุตบอลยุโรปมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้ที่ย่ำแย่ประชากรท้องถิ่นดั้งเดิมยังลำบากในการดำรงชีวิต

มองย้อนกลับมายังประเทศแถบเอเชียโดยเฉพาะในประเทศไทย นับว่ามีบรรยากาศที่ดีมากสำหรับบรรดานักกีฬาต่างชาติที่เข้ามาเป็นนักเตะอาชีพในลีกของเรา เท่าที่ผ่านมาผมยังไม่เคยได้ยินกรณีมีการเหยียดผิวหรือเชื้อชาติในวงการฟุตบอลไทยของเรานะครับ ทั้งจากหน้าหนังสือพิมพ์หรือวงในหลายๆ ท่าน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากเพราะผมเชื่อว่าการยอมรับในความแตกต่างจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราได้เรียนรู้อะไรอีกหลายๆ อย่าง และจะทำให้วงการฟุตบอลของเราพัฒนาไปข้างหน้าโดยปริยาย ท่านผู้อ่านลองคิดดูสิครับว่าถ้าลีกเราเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดึงดูดนักเตะต่างชาติหลากหลายที่อยากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร นักเตะไทยก็จะได้มีโอกาสเจอกับผู้เล่นที่ไซส์ต่างกับเรา มีสไตล์การเล่นที่ต่างไป และมี mentality ที่ต่างไปจากประสบการณ์ที่เค้าเคยเล่นอยู่ในลีกอื่นๆ และแน่นอนย่อมมีส่วนเสริมสร้างทักษะและความรอบด้านให้กับนักเตะเรามากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าลีกเราพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ประสบความสำเร็จทั้งในเชิงผลงานและพาณิชย์มากขึ้นย่อมเป็นเป้าหมายหนึ่งที่พวกเค้าเหล่านี้อาจสมัครใจมาร่วมพัฒนาด้วยอย่างแน่นอน

Related Articles

ผู้นำต้องกล้าที่จะพูด เศรษฐา ทวีสิน แสนสิริ

ผู้นำต้องกล้าที่จะพูด อย่ากลัวดอกพิกุลจะร่วง

หลายคนเคยถามผมว่าในฐานะผู้นำขององค์กร ทำไมถึงเลือกที่จะใช้ Twitter ของตัวเองให้ความเห็นในเรื่องราวหลากหลาย ทั้งสังคม เศรษฐกิจ การเมืองบ้างประปราย ไม่ได้พูดเฉพาะเรื่องของธุรกิจตัวเองอย่างเดียว โดยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสอัพเดต พูดคุยกับทีมงานของบริษัทที่รับผิดชอบ Twitter ในไทยก็สอบถามเขามาตลอดนะครับว่ามีผู้นำองค์กรท่านอื่น ๆ หรือไม่ที่เลือกใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสารเรื่องราวต่าง ๆ กับสังคมอย่างเปิดเผย แต่ทุกครั้งก็จะได้ฟีดแบ็กว่ายังมีน้อยมากสำหรับผู้บริหารในประเทศไทย ผมก็ไม่รู้ว่าคนอื่นที่ไม่ใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดียออกมาแสดงความเห็นทางเศรษฐกิจ

กระเพราไก่ Chicken Basil

เมื่อสงครามรัสเซีย-ยูเครน กระทบถึงข้าวไก่กะเพราของชาวบ้าน

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่เกิดขึ้นอีกฟากโลกหนึ่งส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาอาหารทั่วโลก ทุกคนได้ผลกระทบไปกันหมด จากรายงานขององค์การอาหารและการเกษตร แห่งสหประชาชาติ หรือ FAO บอกว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารโลกพุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนมีนาคม แตะระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา (FAO ก่อตั้งและเริ่มเก็บตัวเลขในปี 1990) เพราะรัสเซียและยูเครนเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีกำส่วนแบ่ง 28% ของตลาดโลก ซึ่งหมายถึงวัตถุดิบที่นำมาทำขนมปัง แป้งโรตี แป้งนาน ฯลฯ ที่เป็นอาหารพื้นฐานของคนทั่วโลกขาดตลาด สำหรับน้ำมันดอกทานตะวันซึ่งเป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกนิยมใช้ปรุงอาหาร

stop war peace now no war

เพศสภาพ สงคราม และสันติภาพ

มุสโสลินี เผด็จการฟาสซิสต์ชาวอิตาเลียนเคยกล่าวไว้ว่า “War is to men as maternity is to women” “สงครามเป็นเรื่องของผู้ชายฉันใด ความเป็นแม่ก็คือเรื่องของผู้หญิงฉันนั้น” แม้จะเป็นคำกล่าวที่นานมาแล้วแต่เชื่อสิครับว่าแนวคิดดังกล่าวยังแฝงตัวอยู่ในโลกปัจจุบันไม่ได้หายไปไหน ถึงโลกเราจะมีพลวัตรเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม ความคิด น้อมรับเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายมากขึ้น สงคราม ก็ยังเป็นหัวข้อที่เชื่อมโยงกับบุรุษเพศมากกว่าสตรีเพศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้อ่านลองพิจารณากรณีล่าสุดของสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนดูครับ