Sexual Objectification
เรื่องที่เรายังมองเป็นของธรรมดา?

ยิ่งใกล้ปิดฤดูกาลซื้อ-ขายตัวนักฟุตบอลของยุโรปเข้ามาทุกที ข่าวของนักฟุตบอลดาวรุ่งอังกฤษที่ไปเด่นอยู่ที่บุนเดสลีกาอย่าง Jadon Sanchos กับการย้ายไปสโมสรยักษ์ใหญ่อย่างแมนยูฯ ก็มีออกมาเรื่อยๆ มีการปล่อยข่าวต่างๆ นาๆ จากทั้งสองฝ่ายว่าคุยแล้ว ใกล้แล้ว ไม่มีทางขาย ฯลฯ ล่าสุด Sanchos เองไม่ได้ไปแข่ง German Super Cup กับทีมคู่ปรับอย่างบาเยิร์นมิวนิคก็ทำให้เกิดการคาดเดาว่าทำไมถึงไม่ร่วมเดินทางไปกับทีม เจ็บหรือเป็นอะไรรึเปล่า

Jadon Sanchos-Sansiri Blog
Photo by Mario Hommes

มีอีกประเด็นหนึ่งที่ผุดขึ้นมาแล้วผมคิดว่าอดที่จะหยิบยกขึ้นมาเขียนไม่ได้ ก็คือเรื่องของข่าวขำๆ ที่แฟนบอลออกมาพูดกันว่าที่ Sanchos จะไม่ย้ายสโมสรแน่นอนก็เพราะว่าสโมสรดอร์ทมุนด์ตอนนี้มีนักกายภาพประจำทีมเป็นสาวสวยชื่อ Alica Schmidt (ลองไป google ดูกันเองครับ) ที่เริ่มโด่งดังขึ้นมาจากการหยิบยกขึ้นมาพูดถึงของสื่อ Social Media ต่างๆ เอาภาพของเธอมานำเสนอ

Alica Schmidt - Sansiri Blog
Alica Schmidt

ถึงแม้ผมจะเป็นแฟนหงส์แดงและอยากจะร่วมวง “ขำ” กับเค้าด้วย (เพราะแมนยูฯ จะอดได้ Sanchos มาเสริมทีม) แต่ผมว่านี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนว่าในโลกของฟุตบอลซึ่งเป็นกีฬาที่ถูก stereotype เข้ากับเพศชาย ยังเป็นโลกที่ให้ค่านิยมเรื่องของการเอา “เพศสตรี” มาเป็นเรื่องเล่นๆ ขำๆ กันอยู่ โดยตัวอย่างกรณีนี้ชัดเจนว่าเป็นการที่เราหยิบเพศสตรีขึ้นมาเป็น “วัตถุทางเพศ” (Sexual Objectification) ในขณะที่โลกเค้าหมุนกันไปถึงไหนแล้ว เราได้เห็นสังคมกำลังพยายามชูเรื่องของ inclusivity & equality ส่งเสริมความเท่าเทียมกันอยู่แต่สุดท้ายเรื่องพวกนี้ก็ยังโผล่มาให้เห็นเป็นระยะๆ

ใช่ครับ ใครที่ได้ติดตามข่าวของ Alica Schmidt และได้เห็นภาพของเธอจะพอทราบว่า เธอเป็นสตรีอายุ 20 ต้นๆ ที่ดูน่าดึงดูดสำหรับเพศตรงข้าม แต่นั่นก็เป็นเพราะภาพที่ถูกนำเสนอและการตีค่าของบุคคลผ่านความ “ผิวเผิน” ที่เราเสพสื่อกัน ภาพที่ปรากฎในสื่อ social media ส่วนมากเป็นภาพจากโปรไฟล์ของ Schmidt เอง ซึ่งอาจนำเสนอตัวเองในรูปแบบที่เธอมั่นใจและแสดงตัวตนได้อย่างที่เธอต้องการ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเพราะใครๆ ไม่ว่าเพศไหนก็อยากนำเสนอตัวเองในภาพลักษณ์ที่ดึงดูดมากที่สุด และนอกเหนือจากเป็นนักกีฬา และนักกายภาพบำบัดแล้ว Schmidt เองยังเป็น influencer ในโลกของ social media ที่มีแบรนด์กีฬาสปอนเซอร์ด้วย ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่เธอคงต้องนำเสนอภาพลักษณ์ให้ดูดี น่าดึงดูด และนั่นเป็นสิทธิ์ของเธอ

Alica Schmidt 02 - Sansiri Blog

แต่ลองไปหาอ่านเนื้อความเกี่ยวกับเธอดูจะรู้ว่านักกายภาพบำบัดของทีมดอร์ทมุนด์คนนี้มีความสามารถไม่แพ้เพศชายในสายกีฬาที่เธอถนัดนะครับ มีวิดีโอเธอแข่งวิ่ง 400 เมตรกับ Mats Hummels แล้วชนะปราการหลังตัวเก่งของดอร์ทมุนด์ด้วย เจ้าตัว Hummels ถึงกับออกปากว่า “ประเมินเธอต่ำไป”

ประเด็นนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่อง “ขำๆ” ของแฟนบอล แต่ก็เป็นบรรทัดฐานให้เรารู้ว่าเรื่องของความเท่าเทียมและการปฏิบัติต่อเพศตรงข้ามยังเป็นประเด็นที่มีปัญหาอยู่ โดยเฉพาะเพศสตรี เรื่องของ Sexual Objectification ก็หวังว่าท่านที่ได้อ่าน blog อันนี้ของผมจะลองช่วยกันระลึกเรื่องนี้ไว้เสมอๆ และช่วยกันให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ครับ

CEO OF SANSIRI PLC

Related Articles

ผู้นำต้องกล้าที่จะพูด เศรษฐา ทวีสิน แสนสิริ

ผู้นำต้องกล้าที่จะพูด อย่ากลัวดอกพิกุลจะร่วง

หลายคนเคยถามผมว่าในฐานะผู้นำขององค์กร ทำไมถึงเลือกที่จะใช้ Twitter ของตัวเองให้ความเห็นในเรื่องราวหลากหลาย ทั้งสังคม เศรษฐกิจ การเมืองบ้างประปราย ไม่ได้พูดเฉพาะเรื่องของธุรกิจตัวเองอย่างเดียว โดยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสอัพเดต พูดคุยกับทีมงานของบริษัทที่รับผิดชอบ Twitter ในไทยก็สอบถามเขามาตลอดนะครับว่ามีผู้นำองค์กรท่านอื่น ๆ หรือไม่ที่เลือกใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสารเรื่องราวต่าง ๆ กับสังคมอย่างเปิดเผย แต่ทุกครั้งก็จะได้ฟีดแบ็กว่ายังมีน้อยมากสำหรับผู้บริหารในประเทศไทย ผมก็ไม่รู้ว่าคนอื่นที่ไม่ใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดียออกมาแสดงความเห็นทางเศรษฐกิจ

กระเพราไก่ Chicken Basil

เมื่อสงครามรัสเซีย-ยูเครน กระทบถึงข้าวไก่กะเพราของชาวบ้าน

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่เกิดขึ้นอีกฟากโลกหนึ่งส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาอาหารทั่วโลก ทุกคนได้ผลกระทบไปกันหมด จากรายงานขององค์การอาหารและการเกษตร แห่งสหประชาชาติ หรือ FAO บอกว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารโลกพุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนมีนาคม แตะระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา (FAO ก่อตั้งและเริ่มเก็บตัวเลขในปี 1990) เพราะรัสเซียและยูเครนเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีกำส่วนแบ่ง 28% ของตลาดโลก ซึ่งหมายถึงวัตถุดิบที่นำมาทำขนมปัง แป้งโรตี แป้งนาน ฯลฯ ที่เป็นอาหารพื้นฐานของคนทั่วโลกขาดตลาด สำหรับน้ำมันดอกทานตะวันซึ่งเป็นน้ำมันพืชชนิดหนึ่งที่ทั่วโลกนิยมใช้ปรุงอาหาร

stop war peace now no war

เพศสภาพ สงคราม และสันติภาพ

มุสโสลินี เผด็จการฟาสซิสต์ชาวอิตาเลียนเคยกล่าวไว้ว่า “War is to men as maternity is to women” “สงครามเป็นเรื่องของผู้ชายฉันใด ความเป็นแม่ก็คือเรื่องของผู้หญิงฉันนั้น” แม้จะเป็นคำกล่าวที่นานมาแล้วแต่เชื่อสิครับว่าแนวคิดดังกล่าวยังแฝงตัวอยู่ในโลกปัจจุบันไม่ได้หายไปไหน ถึงโลกเราจะมีพลวัตรเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม ความคิด น้อมรับเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายมากขึ้น สงคราม ก็ยังเป็นหัวข้อที่เชื่อมโยงกับบุรุษเพศมากกว่าสตรีเพศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้อ่านลองพิจารณากรณีล่าสุดของสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนดูครับ