Sexual Objectification
เรื่องที่เรายังมองเป็นของธรรมดา?

ยิ่งใกล้ปิดฤดูกาลซื้อ-ขายตัวนักฟุตบอลของยุโรปเข้ามาทุกที ข่าวของนักฟุตบอลดาวรุ่งอังกฤษที่ไปเด่นอยู่ที่บุนเดสลีกาอย่าง Jadon Sanchos กับการย้ายไปสโมสรยักษ์ใหญ่อย่างแมนยูฯ ก็มีออกมาเรื่อยๆ มีการปล่อยข่าวต่างๆ นาๆ จากทั้งสองฝ่ายว่าคุยแล้ว ใกล้แล้ว ไม่มีทางขาย ฯลฯ ล่าสุด Sanchos เองไม่ได้ไปแข่ง German Super Cup กับทีมคู่ปรับอย่างบาเยิร์นมิวนิคก็ทำให้เกิดการคาดเดาว่าทำไมถึงไม่ร่วมเดินทางไปกับทีม เจ็บหรือเป็นอะไรรึเปล่า

Jadon Sanchos-Sansiri Blog
Photo by Mario Hommes

มีอีกประเด็นหนึ่งที่ผุดขึ้นมาแล้วผมคิดว่าอดที่จะหยิบยกขึ้นมาเขียนไม่ได้ ก็คือเรื่องของข่าวขำๆ ที่แฟนบอลออกมาพูดกันว่าที่ Sanchos จะไม่ย้ายสโมสรแน่นอนก็เพราะว่าสโมสรดอร์ทมุนด์ตอนนี้มีนักกายภาพประจำทีมเป็นสาวสวยชื่อ Alica Schmidt (ลองไป google ดูกันเองครับ) ที่เริ่มโด่งดังขึ้นมาจากการหยิบยกขึ้นมาพูดถึงของสื่อ Social Media ต่างๆ เอาภาพของเธอมานำเสนอ

Alica Schmidt - Sansiri Blog
Alica Schmidt

ถึงแม้ผมจะเป็นแฟนหงส์แดงและอยากจะร่วมวง “ขำ” กับเค้าด้วย (เพราะแมนยูฯ จะอดได้ Sanchos มาเสริมทีม) แต่ผมว่านี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนว่าในโลกของฟุตบอลซึ่งเป็นกีฬาที่ถูก stereotype เข้ากับเพศชาย ยังเป็นโลกที่ให้ค่านิยมเรื่องของการเอา “เพศสตรี” มาเป็นเรื่องเล่นๆ ขำๆ กันอยู่ โดยตัวอย่างกรณีนี้ชัดเจนว่าเป็นการที่เราหยิบเพศสตรีขึ้นมาเป็น “วัตถุทางเพศ” (Sexual Objectification) ในขณะที่โลกเค้าหมุนกันไปถึงไหนแล้ว เราได้เห็นสังคมกำลังพยายามชูเรื่องของ inclusivity & equality ส่งเสริมความเท่าเทียมกันอยู่แต่สุดท้ายเรื่องพวกนี้ก็ยังโผล่มาให้เห็นเป็นระยะๆ

ใช่ครับ ใครที่ได้ติดตามข่าวของ Alica Schmidt และได้เห็นภาพของเธอจะพอทราบว่า เธอเป็นสตรีอายุ 20 ต้นๆ ที่ดูน่าดึงดูดสำหรับเพศตรงข้าม แต่นั่นก็เป็นเพราะภาพที่ถูกนำเสนอและการตีค่าของบุคคลผ่านความ “ผิวเผิน” ที่เราเสพสื่อกัน ภาพที่ปรากฎในสื่อ social media ส่วนมากเป็นภาพจากโปรไฟล์ของ Schmidt เอง ซึ่งอาจนำเสนอตัวเองในรูปแบบที่เธอมั่นใจและแสดงตัวตนได้อย่างที่เธอต้องการ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเพราะใครๆ ไม่ว่าเพศไหนก็อยากนำเสนอตัวเองในภาพลักษณ์ที่ดึงดูดมากที่สุด และนอกเหนือจากเป็นนักกีฬา และนักกายภาพบำบัดแล้ว Schmidt เองยังเป็น influencer ในโลกของ social media ที่มีแบรนด์กีฬาสปอนเซอร์ด้วย ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่เธอคงต้องนำเสนอภาพลักษณ์ให้ดูดี น่าดึงดูด และนั่นเป็นสิทธิ์ของเธอ

Alica Schmidt 02 - Sansiri Blog

แต่ลองไปหาอ่านเนื้อความเกี่ยวกับเธอดูจะรู้ว่านักกายภาพบำบัดของทีมดอร์ทมุนด์คนนี้มีความสามารถไม่แพ้เพศชายในสายกีฬาที่เธอถนัดนะครับ มีวิดีโอเธอแข่งวิ่ง 400 เมตรกับ Mats Hummels แล้วชนะปราการหลังตัวเก่งของดอร์ทมุนด์ด้วย เจ้าตัว Hummels ถึงกับออกปากว่า “ประเมินเธอต่ำไป”

ประเด็นนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่อง “ขำๆ” ของแฟนบอล แต่ก็เป็นบรรทัดฐานให้เรารู้ว่าเรื่องของความเท่าเทียมและการปฏิบัติต่อเพศตรงข้ามยังเป็นประเด็นที่มีปัญหาอยู่ โดยเฉพาะเพศสตรี เรื่องของ Sexual Objectification ก็หวังว่าท่านที่ได้อ่าน blog อันนี้ของผมจะลองช่วยกันระลึกเรื่องนี้ไว้เสมอๆ และช่วยกันให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ครับ

PRESIDENT OF SANSIRI PLC

Related Articles

การเงินยุคดิจิทัล_ไม่เปลี่ยนเท่ากับปิด_เศรษฐา ทวีสิน CEO แสนสิริ, ‘คุณเฟื่องลดา’ สรานี สงวนเรือง, ‘คุณเฟิร์น’ ศิรัถยา อิศรภักดี sansiri คุยนอกทวีต siri podcast

โลกการเงินยุคดิจิทัล ไม่เปลี่ยนเท่ากับปิด?

ในยุคดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกด้าน การเงินการลงทุนก็เป็นอีกเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องปรับตัวไม่ต่างจากเรื่องอื่นๆ SIRI Podcast รายการ คุยนอกทวีต EP. 3 ชวนมาเปิดมุมมอง ย้อนมองการเปลี่ยนแปลงการลงทุนตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แชร์พฤติกรรมของการลงทุนจากเจเนอเรชันที่ต่างกัน พร้อมร่วมกันมองทิศทางการเงินดิจิทัลที่จะพัฒนาต่อไปในอนาคต นำโดยคุณเศรษฐา ทวีสิน CEO แสนสิริ ตัวแทนคนรุ่นก่อนที่เรียนรู้ ปรับตัว และพร้อมศึกษารูปแบบการลงทุนใหม่ๆ นั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกับแขกรับเชิญอีกสองท่าน

มนุษย์เป็ด jack of all trades

เรื่องเล่าเหล่ามนุษย์เป็ด

ก่อนหน้าผมได้เชิญเด็กรุ่นใหม่สองคน อย่างน้องหมูแฮม Gen Z ที่กำลังจะจบปริญญาตรี กับน้องแสนดี Gen Alpha ที่กำลังเรียนชั้นมัธยมต้น รร นานาชาติ มานั่งคุยอัด podcast ด้วยกัน จังหวะนึงน้องเค้าพูดถึง “มนุษย์เป็ด” ขึ้นมา เราก็ชะงักไปนิดสิครับ ต้องออกปากถามว่าคืออะไร (สงสัยผมอายุมากเกินไปหรือเปล่าไม่รู้!)

เท่าไหน ที่เท่ากัน? เพราะเราไม่ได้ขอสิทธิ์ที่มากกว่า แค่ขอให้ได้ “เท่ากัน”

‘ทุกคนเท่ากัน’ คำพูดที่พูดได้ง่าย แต่กลับทำให้เกิดขึ้นจริงได้ไม่ง่ายนัก และเบื้องหลังยังแฝงการเรียกร้องพร้อมยืนหยัดจากใครหลายคนที่มีความแตกต่างไปจากสิ่งที่สังคมคุ้นเคย เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพ และการยอมรับในความแตกต่างหลากหลายนั้นมาตั้งแต่ในอดีต รวมไปถึง…การยืดหยัดเพื่อความเท่าเทียมทางเพศด้วยเช่นกัน คุยนอกทวีตกับคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ คราวนี้ กับคำถามที่ว่า “เท่าไหน ที่เท่ากัน” EP.02 มาพร้อมกับ Speaker สุดพิเศษถึง 2