Sexual Objectification
เรื่องที่เรายังมองเป็นของธรรมดา?

ยิ่งใกล้ปิดฤดูกาลซื้อ-ขายตัวนักฟุตบอลของยุโรปเข้ามาทุกที ข่าวของนักฟุตบอลดาวรุ่งอังกฤษที่ไปเด่นอยู่ที่บุนเดสลีกาอย่าง Jadon Sanchos กับการย้ายไปสโมสรยักษ์ใหญ่อย่างแมนยูฯ ก็มีออกมาเรื่อยๆ มีการปล่อยข่าวต่างๆ นาๆ จากทั้งสองฝ่ายว่าคุยแล้ว ใกล้แล้ว ไม่มีทางขาย ฯลฯ ล่าสุด Sanchos เองไม่ได้ไปแข่ง German Super Cup กับทีมคู่ปรับอย่างบาเยิร์นมิวนิคก็ทำให้เกิดการคาดเดาว่าทำไมถึงไม่ร่วมเดินทางไปกับทีม เจ็บหรือเป็นอะไรรึเปล่า

Jadon Sanchos-Sansiri Blog
Photo by Mario Hommes

มีอีกประเด็นหนึ่งที่ผุดขึ้นมาแล้วผมคิดว่าอดที่จะหยิบยกขึ้นมาเขียนไม่ได้ ก็คือเรื่องของข่าวขำๆ ที่แฟนบอลออกมาพูดกันว่าที่ Sanchos จะไม่ย้ายสโมสรแน่นอนก็เพราะว่าสโมสรดอร์ทมุนด์ตอนนี้มีนักกายภาพประจำทีมเป็นสาวสวยชื่อ Alica Schmidt (ลองไป google ดูกันเองครับ) ที่เริ่มโด่งดังขึ้นมาจากการหยิบยกขึ้นมาพูดถึงของสื่อ Social Media ต่างๆ เอาภาพของเธอมานำเสนอ

Alica Schmidt - Sansiri Blog
Alica Schmidt

ถึงแม้ผมจะเป็นแฟนหงส์แดงและอยากจะร่วมวง “ขำ” กับเค้าด้วย (เพราะแมนยูฯ จะอดได้ Sanchos มาเสริมทีม) แต่ผมว่านี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนว่าในโลกของฟุตบอลซึ่งเป็นกีฬาที่ถูก stereotype เข้ากับเพศชาย ยังเป็นโลกที่ให้ค่านิยมเรื่องของการเอา “เพศสตรี” มาเป็นเรื่องเล่นๆ ขำๆ กันอยู่ โดยตัวอย่างกรณีนี้ชัดเจนว่าเป็นการที่เราหยิบเพศสตรีขึ้นมาเป็น “วัตถุทางเพศ” (Sexual Objectification) ในขณะที่โลกเค้าหมุนกันไปถึงไหนแล้ว เราได้เห็นสังคมกำลังพยายามชูเรื่องของ inclusivity & equality ส่งเสริมความเท่าเทียมกันอยู่แต่สุดท้ายเรื่องพวกนี้ก็ยังโผล่มาให้เห็นเป็นระยะๆ

ใช่ครับ ใครที่ได้ติดตามข่าวของ Alica Schmidt และได้เห็นภาพของเธอจะพอทราบว่า เธอเป็นสตรีอายุ 20 ต้นๆ ที่ดูน่าดึงดูดสำหรับเพศตรงข้าม แต่นั่นก็เป็นเพราะภาพที่ถูกนำเสนอและการตีค่าของบุคคลผ่านความ “ผิวเผิน” ที่เราเสพสื่อกัน ภาพที่ปรากฎในสื่อ social media ส่วนมากเป็นภาพจากโปรไฟล์ของ Schmidt เอง ซึ่งอาจนำเสนอตัวเองในรูปแบบที่เธอมั่นใจและแสดงตัวตนได้อย่างที่เธอต้องการ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเพราะใครๆ ไม่ว่าเพศไหนก็อยากนำเสนอตัวเองในภาพลักษณ์ที่ดึงดูดมากที่สุด และนอกเหนือจากเป็นนักกีฬา และนักกายภาพบำบัดแล้ว Schmidt เองยังเป็น influencer ในโลกของ social media ที่มีแบรนด์กีฬาสปอนเซอร์ด้วย ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่เธอคงต้องนำเสนอภาพลักษณ์ให้ดูดี น่าดึงดูด และนั่นเป็นสิทธิ์ของเธอ

Alica Schmidt 02 - Sansiri Blog

แต่ลองไปหาอ่านเนื้อความเกี่ยวกับเธอดูจะรู้ว่านักกายภาพบำบัดของทีมดอร์ทมุนด์คนนี้มีความสามารถไม่แพ้เพศชายในสายกีฬาที่เธอถนัดนะครับ มีวิดีโอเธอแข่งวิ่ง 400 เมตรกับ Mats Hummels แล้วชนะปราการหลังตัวเก่งของดอร์ทมุนด์ด้วย เจ้าตัว Hummels ถึงกับออกปากว่า “ประเมินเธอต่ำไป”

ประเด็นนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่อง “ขำๆ” ของแฟนบอล แต่ก็เป็นบรรทัดฐานให้เรารู้ว่าเรื่องของความเท่าเทียมและการปฏิบัติต่อเพศตรงข้ามยังเป็นประเด็นที่มีปัญหาอยู่ โดยเฉพาะเพศสตรี เรื่องของ Sexual Objectification ก็หวังว่าท่านที่ได้อ่าน blog อันนี้ของผมจะลองช่วยกันระลึกเรื่องนี้ไว้เสมอๆ และช่วยกันให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ครับ

CEO OF SANSIRI PLC

Related Articles

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน