วัฒนธรรม คำสบถ และขนมิงค์

วัฒนธรรม เป็นหัวข้อสนทนาที่ชวนให้คนคุยกันอย่างสุนทรีย์ และในขณะเดียวกันก็ชวนให้คู่สนทนาทะเลาะกันก็เยอะ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและขึ้นอยู่กับบริบททางสังคม ความเชื่อ ศาสนา เชื้อชาติ ฯลฯ มากมายแบบไม่มีขาวกับดำ ผมมี 2 เรื่องที่เกี่ยวกับ วัฒนธรรม ที่ผมอ่านเจอในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนแล้วอยากเอามาแชร์กัน

เรื่องแรกคือเรื่องของ Wireless Festival เทศกาลดนตรี rap และ hip hop ที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร จัดในกรุงลอนดอนระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีรายชื่อนักร้อง rapper ชื่อดังหลายคนเข้าร่วมแสดงในเทศกาลดนตรีนี้ด้วย ทั้ง Cardi B, Tyga, Lil Skies, Young Thugs ฯลฯ ประเภทแค่ดูชื่อแม้วัยอย่างผมจะไม่รู้จักก็ดูออกว่าจัดเต็มครับ

ท่านที่ฟังเพลงคงพอทราบดีว่าการสบถเป็นสิ่งหนึ่งที่ฝังรากอยู่กับวัฒนธรรม rap & hip hop แบบแยกไม่ออก และมีรากเหง้ามาจากวัฒนธรรม street culture ของชนผิวสี ใน USA ที่สะท้อนถึงความโหดร้ายที่สังคมมีกับพวกเค้าทั้งเรื่องของการแบ่งแยกสีผิว ชนชั้น และความไม่เท่าเทียม แผ่น CD ของเพลงแนวนี้ส่วนมากจะมีสติกเกอร์ “Parental Guidance” สีขาว ดำ แดง ติดอยู่บนหน้ากล่อง เพื่อชี้แจงว่าถ้าลูกคุณๆ ซื้อแผ่นนี้ไปฟังได้เจอคำหยาบแน่นอน แต่แทนที่จะกลายเป็นสิ่งต้องห้าม กลับกลายเป็นสติกเกอร์ที่ endorse วัฒนธรรมของเพลง rap ไปเสีย โดยจากสถิติที่เว็ปไซต์เกี่ยวกับเพลงเค้าทำไว้ในปี 2015 บอกว่าเพลงประเภท rap และ hip hop นี้มีคำสถบโผล่มาทุกๆ 47 คำ ในขณะที่เพลงพวก heavy metal โหดๆ ยังมีโผล่มาแค่ทุกๆ 352 คำแค่นั้นเอง

ทีนี้พอเทศกาลดนตรีที่เต็มไปด้วย rapper เหล่านี้เกิดขึ้นในเมืองหลวงของอังกฤษ ทางสภาเมืองลอนดอนเลยมีความคิดที่จะทำให้เพลง rap และ hip hop เหล่านี้ละเมียดละไมลงด้วยการ ขอให้ผู้จัดเทศกาลบอกให้ศิลปินที่มาร่วมงานใช้คำสบถให้น้อยที่สุด หรือไม่ใช้เลย ห้ามทำท่าลามกอนาจาร หรือส่อไปในทางที่ล่อแหลมใดๆ

แล้วจะยังไงครับ ยกตัวอย่างเพลงที่ชื่อว่า She Bad ของ Cardi B ที่ข่าวพูดถึง ถ้าเอาคำสถบออก เนื้อเพลงจะมีช่องว่าอยู่กว่า 50 คำเลยทีเดียว และเพลงหลายๆ เพลงของศิลปินจะผิดเพี้ยนความหายเพราะคำหยายเหล่านี้ถูกถอดออกไป ยังโชคดีที่ไม่ใช่ข้อบังคับหรือห้าม แต่เป็นแค่การร้องขอความร่วมมือเท่านั้น

อีกเรื่องเป็นเรื่องของเสื้อขนสัตว์ หรือ Fur Coat ที่โลกแฟชั่นกำลังต่อต้านการนำเอาขนสัตว์มาใช้ เพราะถือเป็นการทรมานสัตว์และโหดร้าย เพราะว่ากันว่าการฆ่าเพื่อเอาขนทั้งตัวมาใช้จะใช้การยิงไม่ได้ แต่ต้องใช้ไฟฟ้าช็อตและหักคอให้ตายเสีย หนังและขนจะได้ไม่เสียหาย

เรื่องเกิดขึ้นในกรุง New York เมื่อโฆษกสภาเมือง New York ออกมา lobby ให้สมาชิกสภา “แบน” ธุรกรรมการซื้อขายเสื้อขนสัตว์ในมหานคร New York แต่ไม่ทันจะได้รับการตอบรับหรือลงคะแนนใดๆ ก็เจอการต่อต้านจากหลายๆ ภาคส่วนของสังคมที่ไม่เห็นด้วยกับการแบนดังกล่าว

ประเด็นหนึ่งที่ถูกหยิบขึ้นมาโต้แย้งโดยผู้นำชุมชนผิวสีเชื้อชาติ African-American ในเมือง New York คือเค้าบอกว่า เสื้อขนสัตว์นี้เป็นสัญญลักษณ์ของความสำเร็จในชีวิตสำหรับพวกเค้า ในหน้าหนาวทุกวันอาทิตย์ใครที่เข้าโบสถ์ของชุมชนผิวสีจะเห็นเสื้อขนมิงค์เป็นชุดแต่งการประจำของคนที่ “made it” หรือประสบความสำเร็จมาแล้ว รวมทั้งยังได้กล่าวอ้างว่าเครื่องแต่งกายประจำราชวงศ์กษัตริย์ของทวีปอาฟริกามักจะใช้ขนสัตว์ทั้งผืนเป็นเสื้อคลุมและประดับตกแต่งเพื่อแสดงสถานะและเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานานที่ชนผิวสีจากทวีปอาฟริกาทุกคนเข้าใจและยอมรับ

คำเหน็บเจ็บๆ จากผู้นำชุมชนผิวสีเค้าบอกว่า “I’m more concerned about saving black lives.  When the activists are more concerned about saving black lives than black minks, let me know.” คงน่าจะชัดเจนพอที่จะทำให้คนรักสัตว์แหยงปล่อยให้วัฒนธรรมการสวมใส่ขนสัตว์มีต่อไปในสังคมที่ยังไม่สามารถสร้างความเสมอภาคให้เกิดขึ้นจริงๆ

CEO OF SANSIRI PLC

GRAPHIC DESIGNER

Related Articles

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน