กิจวัตรเพื่อความยั่งยืน
ที่สิริ แคมปัส

แสนสิริกับความมุ่งมั่นในการทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสังคม เพื่อโลกที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน

เราเริ่มต้นจากภายในองค์กรด้วยการติดตั้งป้ายในทุกชั้น ทุกแผนกเพื่อปลูกฝังให้พนักงานมีความเข้าใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานหันมาใส่ใจกันและกัน และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยยึดหลักความมุ่งมั่นใน 4 แกน ทั้ง Social เชื่อในความเท่าเทียม และการแบ่งปันให้สู่ชุมชน, Energy จัดการกับทรัพยากร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด, Green เพิ่มพื้นที่สีเขียว และใช้วัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ Waste ลดการใช้และสร้างคุณค่าให้ทรัพยากร

วันนี้เราเลยมาเสนอกิจวัตรดีๆ ทำตามได้ง่ายๆ ที่สิริ แคมปัส เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี ร่วมสร้างความยั่งยืนรอบด้านกัน

รับฟังอย่างเท่าเทียม ดูแลอย่างเข้าใจ อยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน

siri campus-srettha thavisin-เศรษฐา ทวีสิน-แสนสิริ

Social!

การทำงานในองค์กรขนาดใหญ่หรือสถานที่ที่มีผู้คนหลากหลาย การรับฟังถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แต่ไม่แค่เพียงรับฟังแล้วปล่อยผ่าน เราต้องรับฟังอย่างเข้าใจและให้เกียรติกันอย่างเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ เช่นนี้การทำงานก็จะราบรื่น กลมเกลียวและประสบความสำเร็จ

ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ประหยัดค่าน้ำมันได้อีกเยอะ

Scooter-SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

Energy!

ทรัพยากรโลกเป็นสิ่งที่มีคุณค่า การใช้อย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง จะทำให้เกิดความขาดแคลนได้ เพราะฉะนั้นเราควรเลือกใช้พลังงานทดแทนเพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของโลกของเรา นอกจากนี้พลังงานทางเลือกในสมัยนี้ ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย ประหยัดสุดๆ ตัวอย่างผู้บริหารของแสนสิริก็ใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด

สร้างบ้านที่เป็นมิตร ไม่ลืมคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero-Siricampus

Green!

ในโลกที่พัฒนาไปข้างหน้าเรื่อยๆ มลพิษกลับเพิ่มขึ้น พื้นที่สีเขียวก็ยิ่งน้อยลงไปทุกวัน ดังนั้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญนับต่อจากนี้ไป

ทีมออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ และทีมจัดซื้อของแสนสิริเองก็ตระหนักและได้มีการเน้นย้ำถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างที่อยู่อาศัยและอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้น และเลือกคู่ค้าที่ใส่ใจกระบวนการผลิตที่ยั่งยืน ใช้วัสดุก่อสร้างรักษ์โลก ขณะเดียวกันก็ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นด้วย

ใช้น้ำ กระดาษอย่างรู้ค่า รู้มั้ยค้าว่าช่วยโลกได้?

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero-Siricampus

Waste!

โลกก็เหมือนบ้านหลังใหญ่ ถ้าเราไม่ดูแล ปล่อยให้บ้านรกและสกปรก บ้านก็ไม่น่าอยู่ โลกก็เช่นกัน ของบริโภคใกล้ตัว อย่างกระดาษ แก้วน้ำ ถุงพลาสติก การบริโภคครั้งเดียวแล้วทิ้ง จะก่อให้เกิดขยะมหาศาล

ที่แสนสิริ เรารณรงค์ให้พนักงานทุกคนรู้ถึงคุณค่า ใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ลดการเหลือทิ้งอย่างฟุ่มเฟือย และแยกประเภทขยะเพื่อความสะดวกในการจัดการและหมุนเวียนกลับไปใช้ใหม่

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero

ภายในออฟฟิศ สิริ แคมปัส เราได้มีการติดตั้งป้าย กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจให้ทุกคนตระหนักถึงความมุ่งมั่นทั้ง 4 แกน Green Energy Social Waste และร่วมกันปฏิบัติเพื่อสร้างความยั่งยืนไปพร้อมกัน ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องเห็นแน่นอน

กิจวัตรดีๆเหล่านี้อาจจะดูเป็นส่วนเล็กๆ แต่ถ้าทุกคนร่วมใจกันลงมือปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์นิดหน่อย ก็จะส่งผลดีต่อโลกและสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน ที่สิริ แคมปัส เราสนับสนุนพนักงานทุกคนให้ยึดมั่นใน 4 หลักความยั่งยืน

เพราะเราอยากให้การทำงานของเราในทุกๆ วันมีส่วนช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นและยั่งยืน ด้วยกิจวัตรง่ายๆ ทุกคนก็ทำได้!

CONTRIBUTOR

Related Articles

คณาสิริ พระราม 2 - วงแหวน solar panel sansiri solar cell แสนสิริ แผงโซล่าเซล

SOLAR PANEL on the Roof จากแสงสาดส่องหลังคา สู่บ้านพลังงานสะอาด

หากมีโอกาสขึ้นไปที่สูงแล้วมองลงมาเบื้องล่าง ทุกวันนี้ก็จะได้เห็นหลังคาบ้านที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพราะมีเจ้าแผ่นสีคล้ายโลหะมาวางอยู่ นั่นก็คือ “แผงโซล่าเซลล์” แม้จะดีต่อโลกและประหยัดต่อเราแค่ไหน ทว่าแต่เดิมนั้นการจะติดตั้งแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล ทำให้ Solar panel on the roof มีต้นทุนการติดตั้งที่ถูกลงและเข้าถึงได้ง่าย ประกอบกับค่าไฟแพงขึ้นและมีแนวโน้มอาจสูงขึ้นในอนาคต รวมถึงแนวคิดอนุรักษ์ใส่ใจสิ่งแวดล้อม-ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในปัจจุบัน ทั้งหมดจึงล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนหันมาติด Solar

ELECTRIC VEHICLE STORY เรื่องเล่าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด

เทรนด์ Electric Vehicle Car (EV Car) เข้ามาในไทย เช่นเดียวกับแสนสิริที่ตอบรับเทรนด์รักษ์โลกนี้ไปแล้วเช่นกัน หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า ที่แสนสิริ เราเป็นองค์กรแรกที่สนับสนุนและเริ่มหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีมานานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง EV Charger จากแบรนด์พาร์ทเนอร์มาตรฐานสากล มาพร้อมกับตัวบ้าน, ที่โครงการคอนโดมิเนียม หรือตามแหล่งคอมมูนิตี้ต่างๆ ที่เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นอีกตัวช่วยที่จะ Recharge

food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

5 เคล็ดลับ เก็บอาหารได้ยาวววว แบบไม่ต้องทิ้ง

เพราะการลดปริมาณขยะอาหาร ก็ช่วยดูแลโลกนี้ ให้พ้นจากภาวะโลกร้อนได้! เรื่องสำคัญที่สายทำอาหารควรรู้ กับ 5 เคล็ดลับถนอมอาหาร ที่จะช่วยยืดอายุวัตถุดิบของคุณให้อยู่ได้นานกว่าที่เคย แถมไม่เกิดขยะอาหารเหลือทิ้ง เพราะการถนอมอาหารด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะช่วยเก็บรักษาคุณภาพและรสชาติของวัตถุดิบได้นานขึ้น ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติความสดใหม่ของอาหารแบบไม่ต้องรีบร้อน และไม่ต้องเก็บทิ้งให้เสียดายของ ที่สำคัญ คือยังช่วยลดโลกร้อน เพราะการลดขยะอาหารจะลดการเกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของก๊าซเรือนกระจกนั่นเอง ขนมปัง – ห่อด้วยฟอยล์