thaileague

เคยสงสัยกันหรือปล่าวว่า ค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก มีมูลค่าเท่าไร

thaileague การพัฒนาฟุตบอลไทย

ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษอยู่เป็นประจำทุกสัปดาห์ คงจะพอทราบบ้างว่าที่บ้านเค้าเพิ่งมีการประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฤดูกาล 2016-2019 เฉพาะในสหราชอาณาจักรกันไปเมื่อเดือนก่อนโดยท้ายสุดก็เป็นการแบ่งกันระหว่าง Sky และ British Telecom โดยหลักๆ จะถ่ายทาง Sky Sport และ British Telecom ได้บางนัด โดยตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ที่ต้องจ่ายให้กับ EPL ในครั้งนี้มีมูลค่าสูงถึงกว่า 2 แสนล้านบาท ในระยะเวลา 3 ปีดังกล่าวทีเดียว

ครับไม่ได้หูฝาดครับ 2 แสนล้านบาท ถ้าถัวเฉลี่ยออกมาแล้วท่านผู้อ่านอย่าตกใจนะครับถ้าจะบอกว่าแต่ละแม็ทช์แข่งขันมีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านบาทครับ หารออกมาก็ได้ประมาณนาทีละ 5.5 ล้านบาท หรือถ้าหารต่อหัวนักฟุตบอลที่วิ่งอยู่ในสนาม 22 คนก็ตกคนละ 22.7 ล้านบาทต่อเกม นี่คือราคาของเกมกีฬาระดับรากหญ้าที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของโลกแต่ยังไม่จบเท่านี้ครับ ยังมีค่าลิขสิทธิ์ที่ทาง BBC ประมูลมาเฉพาะการเอาไฮไลต์มาฉายทางทีวีอีกที่ประมาณกว่า 9 พันล้านบาท และอย่าลืมนะครับค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดในประเทศอื่นๆ ยังไม่นับรวมอยู่ในตัวเลขที่กล่าวมาข้างต้นแต่อย่างใด

thaileague2

จากตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดปัจจุบัน สโมสรในพรีเมียร์ลีกจะได้เงินมาแบ่งกันปีละกว่า 75,000 ล้านบาท คิดเฉลี่ยง่ายๆ แบบยังไม่นับอันดับที่จบในแต่ละปีก็ทีมละเกือบ 4 พันล้านบาท ได้ยินตัวเลขอย่างนี้ก็ไม่ต้องสงสัยครับว่าทำไมเวลาทีมตกชั้นทีก็จะเป็นจะตายเพราะส่วนแบ่งมันเยอะเหลือเกิน

นอกจากแบ่งให้ทีมแล้ว เงินที่ได้จากการขายลิขสิทธิ์บางส่วนประมาณ 12,000 ล้านบาทก็จะถูกนำไปใช้เพื่อสังคมเช่นการสร้างสนามฟุตบอลเพิ่มในชุมชนต่างๆ การสนับสนุนเยาวชนและก็มีบางส่วนที่แบ่งให้ทีมในลีกระดับล่างๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพฟุตบอลในภาพรวมด้วย

ฟังดูแล้วก็อิจฉานะครับสำหรับวงการฟุตบอลไทยของเราที่เพิ่มเริ่มตั้งไข่แบบมืออาชีพกันได้ไม่นาน แต่ก็นับว่าไม่เลวทีเดียวที่สร้างความนิยมขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและเริ่มเห็นความสำเร็จทั้งในเชิงพาณิชย์ที่มีการประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกันเป็นหลักร้อยล้านพันล้านกันแล้ว บรรดาสปอนเซอร์ให้ความสนใจสนับสนุนกันมากขึ้นทั้งหวังผลในระยะสั้นและทุ่มเทเพื่อช่วยสร้างรากฐานในระยะยาว

thaileague3

แต่มาถึงจุดๆ หนึ่งผมเชื่อว่าความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ไม่ได้สร้างศรัทธาอย่างยั่งยืนในใจของแฟนฟุตบอลครับ แต่เป็นเรื่องเดิมๆ ที่เราเคยได้ยินได้ฟังและรับรู้ผ่านสื่อและปากต่อปาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมาตรฐานกรรมการผู้ตัดสินที่อาจจะยังไม่ได้รับการพัฒนาหรือวางระบบสนับสนุนให้เท่าเทียมกับสิ่งที่แต่ละสโมสรลงทุนในการสร้างผู้เล่นและทีม รวมถึงปัญหาหลังฉากแต่สำคัญยิ่งกว่าอื่นใด ก็คือเรื่องของการแบ่งขั้ว ฝ่าย พรรคพวก ที่เกี่ยวเนื่องกับผลประโยชน์ต่างๆ ที่ผู้ใหญ่ในวงการทุกคนต้องหันหน้าเข้าหากันและร่วมกันแก้ปัญหาอย่างจริงจังและมีจุดหมายอันเดียวกันคือสร้างให้วงการฟุตบอลไทยพัฒนาไปให้ไกลที่สุดถ้าทำได้เชื่อเลยครับว่าวงการฟุตบอลเราไปได้อีกไกล

 

Related Articles

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

gun violence

When Business Kills

ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่หลาย ๆ คนให้คุณค่าและมองว่าเป็นสังคมในอุดมคติ การเปิดเสรีนี้เองที่ทำให้ภาคธุรกิจของสหรัฐมีความหลากหลายและแข่งขันกันสูง แต่การที่มีเสรีภาพมากจนเกินไปอาจทำให้ความมั่งคั่งของธุรกิจบางประเภทกลายเป็นต้นตอของโรคร้ายที่ยังหาทางแก้ไม่ได้ ประเด็นนี้มีตัวอย่างชัดเจน คือ ธุรกิจค้าขายอาวุธปืนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้สิทธิแก่ชาวอเมริกันในการครอบครองปืนได้อย่างเสรี CNN รายงานว่า ตั้งแต่ต้นปีมานี้ในสหรัฐมีกรณีการกราดยิง (mass shooting) กว่า 246 กรณี ส่งผลให้มีคนถูกยิง 1,357 ราย เสียชีวิตถึง