thaileague

เคยสงสัยกันหรือปล่าวว่า ค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก มีมูลค่าเท่าไร

thaileague การพัฒนาฟุตบอลไทย

ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษอยู่เป็นประจำทุกสัปดาห์ คงจะพอทราบบ้างว่าที่บ้านเค้าเพิ่งมีการประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฤดูกาล 2016-2019 เฉพาะในสหราชอาณาจักรกันไปเมื่อเดือนก่อนโดยท้ายสุดก็เป็นการแบ่งกันระหว่าง Sky และ British Telecom โดยหลักๆ จะถ่ายทาง Sky Sport และ British Telecom ได้บางนัด โดยตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ที่ต้องจ่ายให้กับ EPL ในครั้งนี้มีมูลค่าสูงถึงกว่า 2 แสนล้านบาท ในระยะเวลา 3 ปีดังกล่าวทีเดียว

ครับไม่ได้หูฝาดครับ 2 แสนล้านบาท ถ้าถัวเฉลี่ยออกมาแล้วท่านผู้อ่านอย่าตกใจนะครับถ้าจะบอกว่าแต่ละแม็ทช์แข่งขันมีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านบาทครับ หารออกมาก็ได้ประมาณนาทีละ 5.5 ล้านบาท หรือถ้าหารต่อหัวนักฟุตบอลที่วิ่งอยู่ในสนาม 22 คนก็ตกคนละ 22.7 ล้านบาทต่อเกม นี่คือราคาของเกมกีฬาระดับรากหญ้าที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของโลกแต่ยังไม่จบเท่านี้ครับ ยังมีค่าลิขสิทธิ์ที่ทาง BBC ประมูลมาเฉพาะการเอาไฮไลต์มาฉายทางทีวีอีกที่ประมาณกว่า 9 พันล้านบาท และอย่าลืมนะครับค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดในประเทศอื่นๆ ยังไม่นับรวมอยู่ในตัวเลขที่กล่าวมาข้างต้นแต่อย่างใด

thaileague2

จากตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดปัจจุบัน สโมสรในพรีเมียร์ลีกจะได้เงินมาแบ่งกันปีละกว่า 75,000 ล้านบาท คิดเฉลี่ยง่ายๆ แบบยังไม่นับอันดับที่จบในแต่ละปีก็ทีมละเกือบ 4 พันล้านบาท ได้ยินตัวเลขอย่างนี้ก็ไม่ต้องสงสัยครับว่าทำไมเวลาทีมตกชั้นทีก็จะเป็นจะตายเพราะส่วนแบ่งมันเยอะเหลือเกิน

นอกจากแบ่งให้ทีมแล้ว เงินที่ได้จากการขายลิขสิทธิ์บางส่วนประมาณ 12,000 ล้านบาทก็จะถูกนำไปใช้เพื่อสังคมเช่นการสร้างสนามฟุตบอลเพิ่มในชุมชนต่างๆ การสนับสนุนเยาวชนและก็มีบางส่วนที่แบ่งให้ทีมในลีกระดับล่างๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพฟุตบอลในภาพรวมด้วย

ฟังดูแล้วก็อิจฉานะครับสำหรับวงการฟุตบอลไทยของเราที่เพิ่มเริ่มตั้งไข่แบบมืออาชีพกันได้ไม่นาน แต่ก็นับว่าไม่เลวทีเดียวที่สร้างความนิยมขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและเริ่มเห็นความสำเร็จทั้งในเชิงพาณิชย์ที่มีการประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกันเป็นหลักร้อยล้านพันล้านกันแล้ว บรรดาสปอนเซอร์ให้ความสนใจสนับสนุนกันมากขึ้นทั้งหวังผลในระยะสั้นและทุ่มเทเพื่อช่วยสร้างรากฐานในระยะยาว

thaileague3

แต่มาถึงจุดๆ หนึ่งผมเชื่อว่าความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ไม่ได้สร้างศรัทธาอย่างยั่งยืนในใจของแฟนฟุตบอลครับ แต่เป็นเรื่องเดิมๆ ที่เราเคยได้ยินได้ฟังและรับรู้ผ่านสื่อและปากต่อปาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมาตรฐานกรรมการผู้ตัดสินที่อาจจะยังไม่ได้รับการพัฒนาหรือวางระบบสนับสนุนให้เท่าเทียมกับสิ่งที่แต่ละสโมสรลงทุนในการสร้างผู้เล่นและทีม รวมถึงปัญหาหลังฉากแต่สำคัญยิ่งกว่าอื่นใด ก็คือเรื่องของการแบ่งขั้ว ฝ่าย พรรคพวก ที่เกี่ยวเนื่องกับผลประโยชน์ต่างๆ ที่ผู้ใหญ่ในวงการทุกคนต้องหันหน้าเข้าหากันและร่วมกันแก้ปัญหาอย่างจริงจังและมีจุดหมายอันเดียวกันคือสร้างให้วงการฟุตบอลไทยพัฒนาไปให้ไกลที่สุดถ้าทำได้เชื่อเลยครับว่าวงการฟุตบอลเราไปได้อีกไกล

 

Related Articles

มนุษย์เป็ด jack of all trades

เรื่องเล่าเหล่ามนุษย์เป็ด

ก่อนหน้าผมได้เชิญเด็กรุ่นใหม่สองคน อย่างน้องหมูแฮม Gen Z ที่กำลังจะจบปริญญาตรี กับน้องแสนดี Gen Alpha ที่กำลังเรียนชั้นมัธยมต้น รร นานาชาติ มานั่งคุยอัด podcast ด้วยกัน จังหวะนึงน้องเค้าพูดถึง “มนุษย์เป็ด” ขึ้นมา เราก็ชะงักไปนิดสิครับ ต้องออกปากถามว่าคืออะไร (สงสัยผมอายุมากเกินไปหรือเปล่าไม่รู้!)

เท่าไหน ที่เท่ากัน? เพราะเราไม่ได้ขอสิทธิ์ที่มากกว่า แค่ขอให้ได้ “เท่ากัน”

‘ทุกคนเท่ากัน’ คำพูดที่พูดได้ง่าย แต่กลับทำให้เกิดขึ้นจริงได้ไม่ง่ายนัก และเบื้องหลังยังแฝงการเรียกร้องพร้อมยืนหยัดจากใครหลายคนที่มีความแตกต่างไปจากสิ่งที่สังคมคุ้นเคย เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพ และการยอมรับในความแตกต่างหลากหลายนั้นมาตั้งแต่ในอดีต รวมไปถึง…การยืดหยัดเพื่อความเท่าเทียมทางเพศด้วยเช่นกัน คุยนอกทวีตกับคุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ คราวนี้ กับคำถามที่ว่า “เท่าไหน ที่เท่ากัน” EP.02 มาพร้อมกับ Speaker สุดพิเศษถึง 2

The Great Reset มองอนาคตผ่านสายตาคนต่างวัย โลกนี้จะหน้าตาแบบไหนกัน?

ในช่วงที่ COVID-19 กระจายตัวไปทั่วโลก หลายคนอาจนึกถึงหรืออาจเคยได้ยินคำที่ว่า “The Great Reset” กันมาบ้าง ก็เพราะ COVID-19 นี้เองได้กลายเป็นเหมือนตัวเร่งการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ของสังคมเราให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ราวกับกดปุ่มรีเซ็ตใหม่! เมื่อการรีเซ็ตครั้งใหญ่ หรือ The Great Reset ได้ย่างกรายเข้ามา จึงทำให้โลกเริ่มเปลี่ยนไปจากที่เราเคยรู้จัก

close

ฟรี eBook 10 เทคนิคแต่งบ้านให้ดูหรู โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงเกินไป

(เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่!)