thaileague

เคยสงสัยกันหรือปล่าวว่า ค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก มีมูลค่าเท่าไร

thaileague การพัฒนาฟุตบอลไทย

ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษอยู่เป็นประจำทุกสัปดาห์ คงจะพอทราบบ้างว่าที่บ้านเค้าเพิ่งมีการประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฤดูกาล 2016-2019 เฉพาะในสหราชอาณาจักรกันไปเมื่อเดือนก่อนโดยท้ายสุดก็เป็นการแบ่งกันระหว่าง Sky และ British Telecom โดยหลักๆ จะถ่ายทาง Sky Sport และ British Telecom ได้บางนัด โดยตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ที่ต้องจ่ายให้กับ EPL ในครั้งนี้มีมูลค่าสูงถึงกว่า 2 แสนล้านบาท ในระยะเวลา 3 ปีดังกล่าวทีเดียว

ครับไม่ได้หูฝาดครับ 2 แสนล้านบาท ถ้าถัวเฉลี่ยออกมาแล้วท่านผู้อ่านอย่าตกใจนะครับถ้าจะบอกว่าแต่ละแม็ทช์แข่งขันมีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านบาทครับ หารออกมาก็ได้ประมาณนาทีละ 5.5 ล้านบาท หรือถ้าหารต่อหัวนักฟุตบอลที่วิ่งอยู่ในสนาม 22 คนก็ตกคนละ 22.7 ล้านบาทต่อเกม นี่คือราคาของเกมกีฬาระดับรากหญ้าที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของโลกแต่ยังไม่จบเท่านี้ครับ ยังมีค่าลิขสิทธิ์ที่ทาง BBC ประมูลมาเฉพาะการเอาไฮไลต์มาฉายทางทีวีอีกที่ประมาณกว่า 9 พันล้านบาท และอย่าลืมนะครับค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดในประเทศอื่นๆ ยังไม่นับรวมอยู่ในตัวเลขที่กล่าวมาข้างต้นแต่อย่างใด

thaileague2

จากตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดปัจจุบัน สโมสรในพรีเมียร์ลีกจะได้เงินมาแบ่งกันปีละกว่า 75,000 ล้านบาท คิดเฉลี่ยง่ายๆ แบบยังไม่นับอันดับที่จบในแต่ละปีก็ทีมละเกือบ 4 พันล้านบาท ได้ยินตัวเลขอย่างนี้ก็ไม่ต้องสงสัยครับว่าทำไมเวลาทีมตกชั้นทีก็จะเป็นจะตายเพราะส่วนแบ่งมันเยอะเหลือเกิน

นอกจากแบ่งให้ทีมแล้ว เงินที่ได้จากการขายลิขสิทธิ์บางส่วนประมาณ 12,000 ล้านบาทก็จะถูกนำไปใช้เพื่อสังคมเช่นการสร้างสนามฟุตบอลเพิ่มในชุมชนต่างๆ การสนับสนุนเยาวชนและก็มีบางส่วนที่แบ่งให้ทีมในลีกระดับล่างๆ เพื่อพัฒนาศักยภาพฟุตบอลในภาพรวมด้วย

ฟังดูแล้วก็อิจฉานะครับสำหรับวงการฟุตบอลไทยของเราที่เพิ่มเริ่มตั้งไข่แบบมืออาชีพกันได้ไม่นาน แต่ก็นับว่าไม่เลวทีเดียวที่สร้างความนิยมขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและเริ่มเห็นความสำเร็จทั้งในเชิงพาณิชย์ที่มีการประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกันเป็นหลักร้อยล้านพันล้านกันแล้ว บรรดาสปอนเซอร์ให้ความสนใจสนับสนุนกันมากขึ้นทั้งหวังผลในระยะสั้นและทุ่มเทเพื่อช่วยสร้างรากฐานในระยะยาว

thaileague3

แต่มาถึงจุดๆ หนึ่งผมเชื่อว่าความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ไม่ได้สร้างศรัทธาอย่างยั่งยืนในใจของแฟนฟุตบอลครับ แต่เป็นเรื่องเดิมๆ ที่เราเคยได้ยินได้ฟังและรับรู้ผ่านสื่อและปากต่อปาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมาตรฐานกรรมการผู้ตัดสินที่อาจจะยังไม่ได้รับการพัฒนาหรือวางระบบสนับสนุนให้เท่าเทียมกับสิ่งที่แต่ละสโมสรลงทุนในการสร้างผู้เล่นและทีม รวมถึงปัญหาหลังฉากแต่สำคัญยิ่งกว่าอื่นใด ก็คือเรื่องของการแบ่งขั้ว ฝ่าย พรรคพวก ที่เกี่ยวเนื่องกับผลประโยชน์ต่างๆ ที่ผู้ใหญ่ในวงการทุกคนต้องหันหน้าเข้าหากันและร่วมกันแก้ปัญหาอย่างจริงจังและมีจุดหมายอันเดียวกันคือสร้างให้วงการฟุตบอลไทยพัฒนาไปให้ไกลที่สุดถ้าทำได้เชื่อเลยครับว่าวงการฟุตบอลเราไปได้อีกไกล

 

Related Articles

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ฟรีวีซ่า เปิดรับนักท่องเที่ยวจีน

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นหุ้นส่วนของประเทศและมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจได้ผ่านภาวะวิกฤติมาหลายระลอก หลังจากที่ได้เห็นแผนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว ดีใจที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ความสำคัญกับจังหวัดรองอย่าง สตูล จันทบุรี ระนอง ตราด จากเดิมมองแค่ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ผมมองว่าคุณภาพของนักท่องเที่ยวสำคัญ เน้นเรื่องการมาอยู่ยาว หรือลองสเตย์ ที่มาเมดิคัลเวลเนส ทำให้ระยะเวลาในการอยู่เร็วขึ้น ทำให้ใช้จ่ายเงินเยอะขึ้น จากปีนี้ที่ต้องเป้าไว้ว่าจะได้นักท่องเที่ยว 10

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน