the best tennis

ถ้าให้คุณเลือกดูนักเทนนิสหนึ่งคนตี stroke คุณจะเลือกใคร

the best tennis stroke in the world.

the best tennis สมัยนี้ ระหว่าง Roger Federer กับ Rafael Nadal และ Novak Djokovic ถ้าให้ผมเลือกที่จะต้องเบียดแย่งคนเพื่อซื้อตั๋วดูเทนนิสขอบสนามสักครั้ง คุณว่าผมจะเลือกใคร แม้ฝีมือเค้าจะเริ่มตกแต่ผมตอบได้โดยไม่ต้องคิดว่า Federer เพียงแค่เหตุผลเดียวคือ stroke การตี backhand มือเดียวของเค้า ที่เป็นหนึ่งในไม่กี่คนในวงการเทนนิสระดับ top ปัจจุบันที่ยังยืนหยัดที่จะรักษาเสน่ห์ของมันไว้ ลองเดินผ่านคอร์ตเทนนิสปัจจุบันสิครับ จะเห็นได้ว่าเด็กยุคใหม่ๆ หลายคนเริ่มหัดตี backhand สองมือตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งก็มิได้ผิดอะไรเพราะทั้ง Agassi หรือ Nadal หรือ Murray ก็ตีสองมือกันทั้งนั้น ก็เพราะเทนนิสปัจจุบันเป็นเรื่องของ power and precision ซึ่งการตีสองมือจะช่วยผ่อนแรงและประคองความแม่นยำได้อย่างดี รวมถึงการบิดไหล่และบิดเอ็วส่งแรงผ่านแขนสองข้าง แรงกระทบน่าจะดีกว่าการตีมือเดียว (อันนี้มาจากการตีความของคนไม่ได้รู้เรื่องเทนนิสจริงๆ จังๆ อย่างผมนะครับ) แต่ถ้าให้ย้อนเวลากลับเป็นเด็กและเริ่มหัดเทนนิสใหม่ ผมแน่นอนขอเลือกตี backhand มือเดียว เพราะอะไร? เพราะท่วงท่าที่สง่างามและเสน่ห์ของการเคลื่อนไหวมันเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าทำให้เทนนิสเป็นกีฬาที่ดูแล้วน่าทึ่งมากที่สุดกีฬาหนึ่งครับ ชื่อเหล่านี้คือขวัญใจของผมเช่นกัน ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่ผมชอบ Federer 14570709346_37a4647f21_z

สเตฟาน เอ็ดเบิร์ก

Boris-Becker

บอริส เบคเกอร์

mag-24Wawrinka-t_CA2-videoSixteenByNine1050

แสตน วอร์วิงกา แชมป์ French Open คนล่าสุด (2015)

022111 (Allen Eyestone/The Palm Beach Post) DELRAY BEACH, FL...Delray Beach International Tennis Championships...Champions Tour.. John McEnroe returns a backhand during his loss to Aaron Krickstein. Krickstein won 6-3, 4-6, (10-3)

จอหน์ แม็คเอ็นโร

International Tennis, Hopman Cup 2011. Belgium v Australia. Justine Henin v Alicia Molik. Burswood Dome, Perth Australia. Saturday 1 January 2011. Photo: Daniel Carson | PHOTONEWS

และท้ายสุด จัสติน เออแน็ง

Related Articles

stop war peace now no war

เพศสภาพ สงคราม และสันติภาพ

มุสโสลินี เผด็จการฟาสซิสต์ชาวอิตาเลียนเคยกล่าวไว้ว่า “War is to men as maternity is to women” “สงครามเป็นเรื่องของผู้ชายฉันใด ความเป็นแม่ก็คือเรื่องของผู้หญิงฉันนั้น” แม้จะเป็นคำกล่าวที่นานมาแล้วแต่เชื่อสิครับว่าแนวคิดดังกล่าวยังแฝงตัวอยู่ในโลกปัจจุบันไม่ได้หายไปไหน ถึงโลกเราจะมีพลวัตรเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม ความคิด น้อมรับเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายมากขึ้น สงคราม ก็ยังเป็นหัวข้อที่เชื่อมโยงกับบุรุษเพศมากกว่าสตรีเพศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้อ่านลองพิจารณากรณีล่าสุดของสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนดูครับ

women stereotypes, gender bias, break the ice

“ความอคติด้วยเพราะเพศ” บทเรียนและตัวอย่างในอดีต กับความท้าทายสำหรับอนาคต

“รถคันนี้ขับไม่ได้เรื่องเลย เชื่อไหมว่าคนขับเป็นผู้หญิงแน่ๆ” เคยไหมครับที่ท่านผู้อ่านคิดแบบนี้เวลาเจอรถคันข้างหน้าทำเราหงุดหงิด หรือเวลาเลือกซื้อการ์ดวันเกิดให้ลูกหลานตัวเอง ผมเชื่อเลยครับว่าผู้อ่านต้องไม่เคยหาการ์ดรูปนักผจญภัย นักสำรวจที่เป็นเด็กผู้หญิง ใช่ครับ นี่คือเรื่องของ “ความอคติด้วยเพราะเพศ” หรือ Gender Bias ที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เราอยู่กับมันมานานมาก นานเสียจนเราไม่เคยคิดว่าเป็นประเด็นสำคัญ ต้องยอมรับว่าเรื่อง Gender Bias หรือ Gender Stereotypes

zero dropout เด็กทุกคนต้องได้เรียน

วิกฤติความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษา ของเด็กไทย

การศึกษาเป็นต้นทุนของชีวิตที่สำคัญของเด็กๆ และเชื่อว่าผู้ปกครองทุกคนคงพยายามหาทางเลือกในการศึกษาที่เหมาะสมกับกับบุตรหลาน ซึ่งมีตัวเลือกมากมาย จะเป็นโรงเรียนสหศึกษา โรงเรียนคริสต์ โรงเรียนพุทธ โรงเรียนนานาชาติที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด หลายครอบครัวกังวลว่าส่งบุตรหลานไปเรียนที่นี่แล้วจะเก่งไหม มีสังคมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมไหม ฯลฯ ยิ่งช่วงโควิด แทนที่เด็กๆ จะได้ใช้เวลาอยู่กับคุณครู เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่โรงเรียน กลับกลายเป็นต้องนั่งเรียนออนไลน์ ผู้ปกครองหลายคนก็ค่อนข้างหนักใจ กลัวว่าการเรียนการสอนจะทำได้ไม่เต็มที่