the best tennis

ถ้าให้คุณเลือกดูนักเทนนิสหนึ่งคนตี stroke คุณจะเลือกใคร

the best tennis stroke in the world.

the best tennis สมัยนี้ ระหว่าง Roger Federer กับ Rafael Nadal และ Novak Djokovic ถ้าให้ผมเลือกที่จะต้องเบียดแย่งคนเพื่อซื้อตั๋วดูเทนนิสขอบสนามสักครั้ง คุณว่าผมจะเลือกใคร แม้ฝีมือเค้าจะเริ่มตกแต่ผมตอบได้โดยไม่ต้องคิดว่า Federer เพียงแค่เหตุผลเดียวคือ stroke การตี backhand มือเดียวของเค้า ที่เป็นหนึ่งในไม่กี่คนในวงการเทนนิสระดับ top ปัจจุบันที่ยังยืนหยัดที่จะรักษาเสน่ห์ของมันไว้ ลองเดินผ่านคอร์ตเทนนิสปัจจุบันสิครับ จะเห็นได้ว่าเด็กยุคใหม่ๆ หลายคนเริ่มหัดตี backhand สองมือตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งก็มิได้ผิดอะไรเพราะทั้ง Agassi หรือ Nadal หรือ Murray ก็ตีสองมือกันทั้งนั้น ก็เพราะเทนนิสปัจจุบันเป็นเรื่องของ power and precision ซึ่งการตีสองมือจะช่วยผ่อนแรงและประคองความแม่นยำได้อย่างดี รวมถึงการบิดไหล่และบิดเอ็วส่งแรงผ่านแขนสองข้าง แรงกระทบน่าจะดีกว่าการตีมือเดียว (อันนี้มาจากการตีความของคนไม่ได้รู้เรื่องเทนนิสจริงๆ จังๆ อย่างผมนะครับ) แต่ถ้าให้ย้อนเวลากลับเป็นเด็กและเริ่มหัดเทนนิสใหม่ ผมแน่นอนขอเลือกตี backhand มือเดียว เพราะอะไร? เพราะท่วงท่าที่สง่างามและเสน่ห์ของการเคลื่อนไหวมันเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าทำให้เทนนิสเป็นกีฬาที่ดูแล้วน่าทึ่งมากที่สุดกีฬาหนึ่งครับ ชื่อเหล่านี้คือขวัญใจของผมเช่นกัน ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่ผมชอบ Federer 14570709346_37a4647f21_z

สเตฟาน เอ็ดเบิร์ก

Boris-Becker

บอริส เบคเกอร์

mag-24Wawrinka-t_CA2-videoSixteenByNine1050

แสตน วอร์วิงกา แชมป์ French Open คนล่าสุด (2015)

022111 (Allen Eyestone/The Palm Beach Post) DELRAY BEACH, FL...Delray Beach International Tennis Championships...Champions Tour.. John McEnroe returns a backhand during his loss to Aaron Krickstein. Krickstein won 6-3, 4-6, (10-3)

จอหน์ แม็คเอ็นโร

International Tennis, Hopman Cup 2011. Belgium v Australia. Justine Henin v Alicia Molik. Burswood Dome, Perth Australia. Saturday 1 January 2011. Photo: Daniel Carson | PHOTONEWS

และท้ายสุด จัสติน เออแน็ง

Related Articles

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

มิติด้านสิ่งแวดล้อม ของ ESG กับภาคธุรกิจไทย

แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน หรือ ESG ซึ่งย่อมาจาก environment (สิ่งแวดล้อม) social (สังคม) และ governance (บรรษัทภิบาล) ปัจจุบันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งจากบริษัทจดทะเบียน นักลงทุน และผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกเลี่ยงไม่สนใจไม่ได้ในตอนนี้ จากทั้ง 3 มิติดังกล่าว นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าถ้ามองในมุมที่จับต้องได้แล้ว มิติด้านสิ่งแวดล้อม

tax, ภาษี

To tax or not to tax ?

ที่ประเทศอังกฤษตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงของตัวแทนจากพรรคอนุรักษนิยม 2 คน ที่จะมาเสียบเก้าอี้นายกฯ แทน นายบอริส จอห์นสัน ซึ่งประกาศลาออกไปเมื่อไม่นานมานี้ หนึ่งนโยบายหลักที่ทั้งนาง Liz Truss และ นาย Rishi Sunak ยกขึ้นมาถกเถียงกันเพื่อชิงคะแนนนิยมก็คือ เรื่องการปรับโครงสร้างภาษีนั่นเอง คนหนึ่งเสนอมาตรการลดภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้ต่ำลง ในขณะที่อีกคนหนึ่งบอกว่าการปรับลดภาษีอาจไม่ใช่ทางออกสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ประเด็นภาษีนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจในบริบทของประเทศไทยด้วยเช่นกัน

gun violence

When Business Kills

ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่หลาย ๆ คนให้คุณค่าและมองว่าเป็นสังคมในอุดมคติ การเปิดเสรีนี้เองที่ทำให้ภาคธุรกิจของสหรัฐมีความหลากหลายและแข่งขันกันสูง แต่การที่มีเสรีภาพมากจนเกินไปอาจทำให้ความมั่งคั่งของธุรกิจบางประเภทกลายเป็นต้นตอของโรคร้ายที่ยังหาทางแก้ไม่ได้ ประเด็นนี้มีตัวอย่างชัดเจน คือ ธุรกิจค้าขายอาวุธปืนและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้สิทธิแก่ชาวอเมริกันในการครอบครองปืนได้อย่างเสรี CNN รายงานว่า ตั้งแต่ต้นปีมานี้ในสหรัฐมีกรณีการกราดยิง (mass shooting) กว่า 246 กรณี ส่งผลให้มีคนถูกยิง 1,357 ราย เสียชีวิตถึง