Waddesdon Manor
คฤหาสน์ของตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

 ทุกคนรู้จักคฤหาสน์ Waddesdon Manor ของตระกูลมหาเศรษฐีที่เขาว่ากันว่าร่ำรวยที่สุดในโลกกันไหม คฤหาสน์นี้เป็นของใคร ประวัติศาสตร์ความเป็นมายิ่งใหญ่แค่ไหน วันนี้ Sansiri Blog จะมาเล่าให้ฟังกัน

Waddesdon Manor

จะมีบ้านสักกี่หลังที่สวยและหรูหราดุจดั่งพระราชวัง หนึ่งในนั้นคงเป็นคฤหาสน์ Waddesdon Manor ของตระกูล Rothschild ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก จนมีคนพูดต่อกันว่าตระกูล Rothschild มีทรัพย์สินจำนวนมากจนไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ทำให้ไม่ถูกจัดอันดับตระกูลที่ร่ำรวยมากที่สุดในโลก

Waddesdon Manor บ้านที่ใหญ่จนถูกเรียกว่าคฤหาสน์เป็นของบารอนเฟอร์ดินานด์ เดอ รอธไชลด์ อยู่ใน Buckinghamshire ของประเทศอังกฤษ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1874 ถึง 1889 ไว้เพื่อพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์กับเพื่อนๆ และครอบครัว รวมถึงไว้เก็บภาพวาดผลงานศิลปะที่ตัวเขาชื่นชอบ

ด้วยความที่บารอนเฟอร์ดินานด์ อยากได้บ้านดีไซน์เหมือนกับปราสาทในหุบเขาลัวร์ ของประเทศฝรั่งเศส เขาจึงจ้างสถาปนิกที่ชื่อ Gabriel-Hippolyte Destailleur ซึ่งเป็นคนบูรณะประสาทหลายแห่งในประเทศฝรั่งเศสมาออกแบบคฤหาสน์แห่งนี้ จึงคาดว่า บารอนเฟอร์ดินานด์ น่าจะชื่นชอบและหลงใหลปราสาทในประเทศฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก เพราะดีไซน์ของคฤหาสน์หลังนี้มีต้นแบบมาจากปราสาทหลายแห่งของประเทศฝรั่งเศส

คฤหาสน์แห่งนี้มีต้นแบบมาจากปราสาท Maintenon และ Chambord ในประเทศฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของหอคอย ห้องใต้หลังคา หรือ หน้าต่าง ภายในคฤหาสน์มีการออกแบบและตกแต่งสไตล์เรอเนซองส์ในศตวรรษที่ 18 อย่างหรูหราและมีห้องมากมาย เช่น ห้องสูบบุหรี่ ห้องนั่งเล่น แต่จุดไฮไลท์ที่สวยงามคงเป็นห้องอาหารที่ตกแต่งด้วยหินอ่อนและกระจกเงา รวมถึงมีโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ที่สามารถนั่งรับประทานอาหารได้ถึง 24 คน หากใครเข้าไปคงเหมือนอยู่ในพระราชวังแวร์ซาย นอกจากนี้ยังมีน้ำประปา ไฟฟ้า และลิฟต์ ซึ่งถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ล้ำสมัยที่สุดในยุคนั้นอีกด้วย

คฤหาสน์ Waddesdon Manor ยังเป็นที่เก็บสะสมผลงานศิลปะ ภาพวาด และเฟอร์นิเจอร์ที่เก่าแก่ เช่น โต๊ะที่ทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับสมเด็จพระราชินีมารี อองตัวเนตและพระราชธิดาของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 นอกจากนี้ยังมีพรมจากโบสถ์น้อยในพระราชวังแวร์ซาย รวมถึงแจกันรูปทรงเรือเครื่องลายคราม อีกทั้ง ภายในห้องนั่งเล่นมีกลิ่นอายของความอบอุ่น เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ รูปถ่ายครอบครัว Rothschild  ภาพวาดศิลปินหญิงที่มีชื่อเสียงชาวอังกฤษหลายคน เช่น Reynolds Gainsborough และ Romney ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่หายากและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์โลก

ปัจจุบันคฤหาสน์ Waddesdon Manor อยู่ในการดูแลของ Rothschild Foundation ภายใต้ชื่อ National Trust และได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยภายนอกตัวบ้านจะเปิดตั้งแต่ 10.00 AM. – 16.00 PM. (ตามเวลาประเทศอังกฤษ) วันอาทิตย์ – พุธ แต่ภายในคฤหาสน์ได้ปิดทำความสะอาดอยู่และจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 20 มีนาคม หากใครไปเที่ยวต้องลองไปเยี่ยมชมสักครั้ง

คฤหาสน์ Waddesdon Manor เป็นบ้านที่มีความคลาสสิคผสมผสานความหรูหราและสวยงาม ในขณะเดียวกันก็มีผลงานศิลปะ ภาพวาด เฟอร์นิเจอร์ ที่หาชมยากและล้ำค่าทางประวัติศาสตร์เหมาะแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างยิ่ง


Source :

https://waddesdon.org.uk/your-visit/house/history-of-the-house/ 

https://en.wikipedia.org/wiki/Waddesdon_Manor#cite_note-30 

https://www.britainexpress.com/counties/bucks/az/waddesdon.htm 

https://www.nationaltrust.org.uk/visit/oxfordshire-buckinghamshire-berkshire/waddesdon 

Related Articles

ART TOYS story

ART TOYS Story งานอาร์ตที่เป็นมากกว่าของเล่น

เชื่อว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “labubu” เพราะเขากระแสแรงแซงทางโค้งจริง ๆ ทุกคนรู้หรือไม่ว่า labubu ถือว่าเป็นของสะสมที่จัดอยู่ในประเภทของเล่นที่เรียกกันว่า “Art Toys” ซึ่งกระแสดังกล่าวทำให้คนรู้จัก Art Toys กันมากขึ้นและทำให้ Art Toys กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหลังจากที่  Art Toys อย่าง “Bearbrick”

equal-marriage-law

เมื่อโลกนี้มี “กฎหมายสมรสเท่าเทียม”

 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการผ่านร่างฯ กฎหมายสมรสเท่าเทียมของประเทศไทย ในระหว่างที่รอประกาศใช้อย่างเป็นทางการนั้น เรามาย้อนดูการเดินทางกว่า 20 ปี ก่อนที่ “กฎหมายสมรสเท่าเทียม” จะผลิดอกเบ่งบานไปทั่วโลกกันค่ะ  ย้อนรอยการต่อสู้เพื่อความรักที่เท่าเทียมอันยาวนาน อาจจะนานนับศตวรรษ หรือมากกว่านั้นก็เป็นได้ แต่เหตุการณ์ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับสังคมครั้งใหญ่ก็คือ “เหตุจลาจลที่สโตนวอลล์ หรือ Stonewall Riots” ที่ทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับการกดขี่การแสดงออกและอัตลักษณ์ทางเพศ หลังจากนั้นก็มีการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิและการแสดงออกถึงตัวตนอย่างเสรีภาพอย่างเท่าเทียมมาเรื่อยๆ จนถึงวันที่มี

Berlin cathedral

มหาวิหารเบอร์ลินในซีรีส์ Queen of Tears สถานที่แห่งประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมอันล้ำค่า

หากใครเป็นสาวกซีรีส์เกาหลี หรือ ติดตามซีรีส์เรื่อง Queen of Tears ที่เพิ่งจบไปไม่นาน คงเคยเห็นภาพมหาวิหารสุดอลังการและสวยงามที่เป็นโลเคชั่นสำคัญของหนังเรื่องนี้ หลายคนคงจะสงสัยว่ามหาวิหารสุดอลังการนี้อยู่ที่ไหนกันนะ? และอาจจะอยากทราบเบื้องลึกเบื้องหลัง รวมถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมา วันนี้ Sansiri Blog จะหาคำตอบมาให้ พร้อมมาเล่าถึงประวัติศาสตร์และการออกแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงามของมหาวิหารแห่งนี้ให้ทุกคนฟังกันค่ะ  มหาวิหารแห่งนี้มีชื่อว่า “มหาวิหารเบอร์ลิน” หรือ “แบร์ลิแนร์โดม” (Berlin