Burasiri Krungthepkreeta-บุราสิริกรุงเทพกรีฑา

5 ทริคง่ายๆ
จัดบ้านให้ดูกว้างขวาง อยู่สบายทั้งครอบครัว

ใครกำลังจะปรับเปลี่ยน หรือเพิ่มเติมมุมต่างๆ ภายในบ้านยกมือขึ้น

ใครๆก็อยากจะมีบ้านกว้างขวางกันทั้งนั้น บ่อยครั้งที่การตัดสินใจในการที่จะตกแต่งห้องต้องเสียเวลาไปไม่น้อยกับการคิดว่าจะจัดสรรพื้นที่อย่างไรให้ไม่อึดอัด แต่สมัยนี้การจะเป็นเจ้าของบ้านกว้างๆ สักหลังหนึ่ง หรือพื้นที่ในคอนโดให้ดูเยอะๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ทั้งด้วยราคาบ้านและพื้นที่ในปัจจุบันที่เริ่มมีอยู่จำกัด ยิ่งห้องเล็กเท่าไหร่ยิ่งทำให้การตัดสินใจในการตกแต่งยากขึ้นไปมากเท่านั้น

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเทคนิค หรือวิธีที่จะมาช่วยจัดการ วันนี้ Sansiri Blog มี 5 ทริคดีๆ ที่ช่วยปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้าน-คอนโดของคุณ ดูกว้างและดูสบายยิ่งขึ้น จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกัน

บ้านโล่งโปร่งขึ้น ด้วยโทนสีอ่อน ​

AnasiriRangsit-อณาสิริรังสิต-บ้าน-บ้านเดี่ยว-บ้านแสนสิริ-sansiri
ภาพจากโครงการ อณาสิริ รังสิต

เคล็ดลับสุดเบสิคที่ช่วยแก้ห้องมืดให้สว่างขึ้นได้ คือ การตกแต่งห้องโทนสีอ่อน โดยเลือกสีทาผนังและเพดานด้วยสีโทนอ่อน เช่น สีขาว สีเหลืองอ่อน สีฟ้าอ่อน สีครีม หรือสีเบจ เพราะสีเหล่านี้จะช่วยให้บรรยากาศในห้องโล่ง โปร่ง สบายตา มากกว่าสีโทนเข้ม แถมสีโทนอ่อนยังช่วยกระจายแสงได้ดีกว่า ทำให้ห้องดูสว่างมากกว่าเดิม และอย่าลืมเลือกแต่งผนังคู่กับพื้นสีอ่อนที่มีลวดลายหรือสีโทนเข้มกว่าเล็กน้อย เพื่อเพิ่มมิติในห้อง

จัดของใช้ให้เรียบร้อย ได้พื้นที่เพิ่มขึ้น​

siriplacepattanakarn-สิริเพลสพัฒนาการ-ทาวน์โฮม-ทาวน์โฮมแสนสิริ
ภาพจากโครงการ สิริ เพลส พัฒนาการ

ใครจะไปคิดว่าการจัดของใช้ต่างๆ ภายในบ้าน จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่มากขึ้น เพราะบางครั้งสาเหตุของบ้านมืดอาจเกิดจากการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เหมาะสม ทำให้ห้องมืดหรือแคบลงได้ เคล็ดลับแก้ห้องมืดง่าย ๆ คือ เปลี่ยนมาจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดกับผนังห้อง เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้น

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังให้ดีเลย คือ อย่าวางเฟอร์นิเจอร์บังทางที่แสงจะเข้าห้อง เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้ห้องสว่างขึ้นแล้ว ยังอาจทำให้ห้องมืดอึดอัดกว่าเดิมอีกด้วย

บ้านกว้างแล้วฮวงจุ้ยต้องดีด้วย อ่านบทความ 13 หลักฮวงจุ้ยบ้าน จัดโฮมออฟฟิศ-บ้านตามหลักฮวงจุ้ยด้วยตัวเอง

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ของอย่างเดียวมีหลายประโยชน์​​

XTEkkamai-เอ็กซ์ทีเอกมัย-คอนโดแสนสิริ-คอนโด-แสนสิริ-sansiri
ภาพจากโครงการ เอ็กซ์ที เอกมัย

เฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะ เก้าอี้ หรือโซฟา ควรใช้แบบที่มีขาตั้งข้างล่างโปร่งโล่ง และมีขนาดกะทัดรัด เช่นเดียวกับเตียง หากห้องคอนโด เป็นห้องเดี่ยวสตูดิโอ การเลือกเตียงนอนซึ่งถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ มีผลมากกับความรู้สึกของพื้นที่ในห้อง แนะนำให้ใช้เป็นเตียงที่มีขา ไม่ใช่เตียงที่เป็นฐานทึบ เพราะฐานทึบจะทำให้ภาพรวมห้องดูหนักทึบตัน แต่เตียงที่มีขาข้างใต้โปร่งโล่ง จะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป

ทั้งนี้เราสามารถใช้วางกล่องเก็บของใต้เตียงได้ แต่ต้องไม่ให้กล่องเก็บของเลยออกมานอกเตียง และต้องจัดเรียงให้เป็นระเบียบ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นอื่นๆเช่นตู้เสื้อผ้า โต๊ะรับแขก เคาน์เตอร์ครัว ในปัจจุบันก็มีอุปกรณ์เสริมตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมัลติฟังก์ชัน ซึ่งช่วยให้ 1 เฟอร์นิเจอร์สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้มากกว่า 1 อย่าง และยังเป็นการประหยัดพื้นที่

ฟังก์ชันที่หลากหลายภายในบ้านถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะใช้งานได้อย่างคุ้มค่าแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ไปในตัว

กระจกสะท้อน ช่วยให้ห้องยิ่งดูกว้าง

thebasepetchburithonglor-เดอะเบสเพชรบุรีทองหล่อ-คอนโด-แสนสิริ-คอนโดแสนสิริ
ภาพจากโครงการ เดอะ เบส เพชรบุรี – ทองหล่อ

การติดกระจกเพิ่มเข้าไปในห้อง เป็นอีกวิธีที่ช่วยส่งเสริมทริคทั้งในเรื่องสี แสง และการตกแต่งห้องได้เป็นอย่างดี ความโปร่งของกระจกสามารถช่วยทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นโดยไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่มเข้าไปเลย เช่น การวางกระจกไว้ที่สุดทางเดิน ที่จะช่วยหลอกตาทำให้ดูเหมือนว่าทางเดินยาวขึ้น หรือการวางกระจกไว้ในตำแหน่งที่สามารถสะท้อนแสงธรรมชาติให้ลอดเข้ามาในห้องได้ ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูสว่างโล่ง ดูโปร่งขึ้นไม่อึดอัด

เพิ่มแสงให้สว่าง ห้องดูกว้างขึ้นอีก

KanasiriBangna-คณาสิริบางนา-แสนสิริ-sansiri-บ้านเดี่ยว-ห้องนอน
ภาพจากโครงการ คณาสิริ บางนา

อีกหนึ่งตัวช่วยคือ การติดตั้งไฟในบริเวณบ้านที่มืดหรือไม่ค่อยมีแสง เพราะแสงสว่างที่เพียงพอจะช่วยให้บ้านดูโปร่ง และกว้างมากยิ่งขึ้นด้วย ควรหมั่นเปิดหน้าต่าง และผ้าม่านให้แสงแดดอ่อนๆ ผ่านเข้ามา หรือจะเพิ่มการติดหลอดไฟให้มากขึ้นก็ได้

เพราะแสงสว่างจะช่วยพรางตาให้ห้องคอนโดดูโปร่งโล่งมากขึ้น ที่สำคัญคือ ควรใช้ผ้าม่านแบบที่พลิ้วไหว และมีสีอ่อน เพราะความพริ้วไหวของผ้าม่านจะทำให้เกิดความรู้สึกบางเบาสบาย และสีอ่อนก็ให้ความรู้สึกสว่างโปร่งโล่ง

Burasiri Krungthepkreeta-บุราสิริกรุงเทพกรีฑา

เห็นไหมว่า การจัดบ้านให้ดูกว้างขวาง อยู่สบายทั้งครอบครัวนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงปรับเปลี่ยนบางส่วนของห้อง หรือตกแต่งห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้บรรยากาศในบ้านดูโล่ง โปร่ง สบายตามากยิ่งขึ้น ช่วยให้คนในบ้านอาศัยอยู่ได้ด้วยอย่างมีความสุข

บ้านไหนก็ไม่กว้างเท่าบ้านแสนสิริ อ่านบทความ เปิดบ้านแฝดฟังก์ชันบ้านเดี่ยว สนองความต้องการทุกตารางนิ้ว

CONTRIBUTOR

Related Articles

Sansiri community

Sansiri Community พื้นที่ความสุขของทุกคน

พื้นที่ความสุขของทุกคน ที่ครบสุดในทุกย่าน กับ “8 ทำเลของแสนสิริ” ครอบคลุมทั่วพื้นที่ของกรุงเทพฯ และปริมณฑล ด้วยความตั้งใจพัฒนาพื้นที่ และบ้านโครงการต่างๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย เพื่อสร้างชีวิตและสังคมที่ลงตัวในทุกรูปแบบของแสนสิริ วันนี้เรามาเปิดแนวคิดกับพื้นที่ความสุขของทุกคน “Sansiri Community” ว่าจุดเริ่มต้น และแนวคิดของการสร้างแสนสิริ คอมมูนิตี้นั้นเป็นยังไงไปดูกันเลย! จุดเริ่มต้นของ Sansiri Community 

Sansiri design

รวมฟังก์ชันเด็ด ที่ลูกบ้านแสนสิริ “หลงรัก”

ข้างนอกบ้านของแสนสิริดีแค่ไหน ข้างในยิ่งสวยไม่ต่าง! ว่ากันว่า ความสวยจากภายในจะยั่งยืนและเปล่งประกายสู่ภายนอก บ้านของแสนสิริก็เหมือนกัน เราไม่ได้ยืนหนึ่งแค่เรื่องดีไซน์สวย แต่ฟังก์ชันการใช้งานยังตอบโจทย์มากจนยิ่งส่งเสริมให้บ้านทุกหลังสมบูรณ์แบบขึ้นไปอีก และด้วยความที่เราออกแบบโดยนำความต้องการจริงๆ ของลูกค้ามาเป็นวัตถุดิบตั้งต้นนี่แหละ ถึงทำให้บ้านทุกหลัง ทุกโครงการของเรามีเอกลักษณ์เรื่องฟังก์ชันที่ตอบโจทย์คนทุกวัยในทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะโครงการไหนก็เน้นที่ความ “อยู่สบาย” ถ้าตกหลุมรักแนวคิดการออกแบบภายนอกไปแล้ว ลองมาตกหลุมรักอีกครั้งกับฟังก์ชันเด่นที่คิดแบบ “You Are Made For Life

dustpm25-ฝุ่นpm25

5 วิธีรับมือ “ฝุ่น PM 2.5” ในบ้านได้ด้วยตัวเอง

ในช่วงที่ “นอกบ้าน” ปกคลุมไปด้วย ฝุ่น PM 2.5 หันไปทางไหน ก็หายใจก็ไม่สะดวก มองอะไรก็ไม่ถนัด บ้านจึงกลายเป็นที่กำบังสุดท้าย… เมื่อบ้านคือที่กำบังสุดท้าย จะทำอย่างไรให้มั่นใจว่าทุกคนในครอบครัวจะใช้ชีวิต “ในบ้าน” หลังนี้ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีฝุ่นละอองย่างกรายเข้ามาทำอันตราย แสนสิริมี 5 วิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือ “ฝุ่น