Road Trip

5 Tips เตรียมตัวพร้อมสัมผัสธรรมชาติกับ Road Trip

Road Trip

ในช่วงปลายปีเช่นนี้ คงไม่มีการท่องเที่ยวใดเหมาะไปกว่าการท่องเที่ยวสไตล์ Road Trip ที่ทั้งลมหนาวเย็นสบายและทัศนียภาพที่สวยงามนั้นต่างเป็นใจ ให้เราได้เดินทางสัมผัสความงดงามของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่างๆ มากมายที่เรียงรายอยู่สองสายของฝั่งถนน และเพื่อให้ Road Trip ของคุณนั้นไร้กังวล ทั้งยังสนุกมากกว่าเดิม เรามีคำแนะนำในการเตรียมความพร้อมมาฝากกัน

 

เตรียมเอกสารให้พร้อม

road-trip-tips_sansiri-blog-7

ไม่ว่าจะเป็นเอกสารของรถยนต์ การต่อทะเบียน กรมธรรม์ประกันรถยนต์ หรือเอกสารของคุณเอง อย่างเช่น ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ หรือบัตรประชาชน ควรเตรียมติดรถไปให้พร้อม เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจำเป็นต้องใช้ตอนไหน รวมถึงคุณควรพกทั้งบัตรเครดิตและเงินสดติดตัวไว้อย่างพอประมาณด้วย เพื่อเป็นการสำรองสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน เผื่อในสถานที่ที่คุณเกิดปัญหา คุณไม่สามารถหาตู้ ATM ได้

 

หาข้อมูลเรื่องเส้นทาง

road-trip-tips_sansiri-blog-3

road-trip-tips_sansiri-blog-6
ภาพจากร้านอาหาร Green Oak Bistro โรงแรม เอสเคป เขาใหญ่
road-trip-tips_sansiri-blog-5
ภาพจากร้านอาหาร Green Oak Bistro โรงแรม เอสเคป เขาใหญ่

อีกการเตรียมความพร้อมที่สำคัญสำหรับทุกการเดินทาง คงไม่พ้นเรื่องการหาข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางที่คุณต้องการจะไป เปรียบเสมือนกับการวางแผนการท่องเที่ยวก่อนการเดินทาง สมมติว่าคุณต้องการไป ที่เขาใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวหรือจุดชมวิวไหนบ้างที่คุณต้องการแวะ หรือร้านอาหารหรือโรงแรมไหนบ้างที่คุณสามารถแวะพักได้ระหว่างการเดินทาง คุณควรลิสต์มาเป็นข้อๆ อย่างเช่น ร้านอาหารที่น่าสนใจ ได้แก่ Green Oak Bistro และ Ribs man และโรงแรมที่น่าสนใจ คือ โรงแรม เอสเคป เขาใหญ่ นอกจากนั้น คุณควรศึกษาเส้นทางโดยรอบอย่างคร่าวๆ เผื่อไว้ด้วย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม หากเส้นทางบางเส้นเกิดชำรุด หรือในบางพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณ คุณอาจไม่สามารถพึ่ง Google Maps ได้และอาจทำให้เกิดการหลงทางได้

 

เรียนรู้ป้ายสัญญาณจราจร

road-trip-tips_sansiri-blog-4

ป้ายสัญญาณจราจรนั้นเป็นอีกสิ่งที่สำคัญสำหรับการเดินทางไกลอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่นิยมเดินทางในกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียง ไม่ค่อยสัญจรในพื้นที่ต่างจังหวัด หรือเดินทางขึ้นเขาก็ตาม อาจจะทำให้ไม่เคยเห็นหรือไม่รู้จักป้ายสัญญาณจราจรบางประเภท ดังนั้น การศึกษาป้ายสัญญาณเหล่านี้อย่างเบื้องต้นไว้นั้นเป็นประโยชน์ต่อการเดินทางอย่างมาก ทั้งยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุในระหว่างเส้นทางการเดินทางได้อีกด้วย

 

เช็คอุปกรณ์ฉุกเฉินติดรถ

road-trip-tips_sansiri-blog-2

นอกจากอุปกรณ์ฉุกเฉินที่ควรมีติดรถไว้นั้น วิธีการใช้แต่ละอุปกรณ์อย่างเบื้องต้นก็จำเป็นเช่นเดียวกัน อุปกรณ์ฉุกเฉินที่คุณควรมีติดรถไว้เสมอนั้น ได้แก่ สายจั๊มแบตเตอรี่ น้ำกลั่น ยางอะไหล่ แม่แรง และไฟฉาย เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การขับรถท่องเที่ยวในระยะทางไกลนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย สำหรับข้อดี คุณสามารถแวะได้ทุกที่ที่ต้องการ แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน ถ้าหากรถคุณเสียกลางทางขึ้นมา คุณต้องพร้อมช่วยตัวเองเสมอก่อนการขอความช่วยเหลือ

 

เตรียมตัวเองให้พร้อม

road-trip-tips_sansiri-blog-1

การเตรียมความพร้อมให้กับตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นข้อที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากตัวเรานั้นเกี่ยวข้องกับทุกปัจจัยในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัย ความสนุกสนาน รวมถึงความราบรื่นในการเดินทาง หลักการเตรียมความพร้อมอย่างง่าย ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการเดินทาง เพื่อป้องกันอาการหลับในในระหว่างการเดินทาง ทั้งยังช่วยให้เราไม่เหนื่อยล้า ทำให้  นั้นสนุกมากกว่าเดิม นอกจากนั้น แว่นตากันแดดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะจะช่วยให้เราไม่เกิดอาการตาล้าจากการขับรถกลางแดด ทั้งยังป้องกันดวงตาจากรังสี UV อีกด้วย และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ เสบียงทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ควรมีติดรถไว้ เผื่อในตอนที่เราหิวแต่ไม่สามารถหาร้านอาหารได้หรือยังไม่ถึงจุดหมาย

อีกหลากหลายบทความที่น่าสนใจ ให้คุณได้เตรียมพร้อมครบทุกเช็คลิสต์สำหรับการเดินทางเที่ยวทางไกล
ถ้าคุณสนใจ เตรียมรถยนต์ให้พร้อมเที่ยวหน้าหนาว คลิก
หรือ ขับรถเที่ยวทางไกลให้สนุก ต้องเตรียมอะไรบ้าง? คลิก

Related Articles

Nostalgia Marketing ถวิลหา และ โหยหา

ในช่วงที่ #MeToo ลุกลามไปทั่วโลก ผ่านการทำงานร่วมกันระหว่าง “กระแสเพศหญิง” กับเรื่องราวทางสังคมนั้น มีแฮชแทคอีกชื่อหนึ่ง ที่ผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเช่นกันแม้จะไม่ร้อนแรงเท่า MeToo นั่นคือ #BackInTheDay ผมชอบเรียกมันว่า เป็นเทรนด์เกาะเกี่ยวกับ “วันชื่นคืนสุข” ของคน หรือ “วันเก่าก่อนอันอ่อนหวาน” ซึ่งจะไม่ทวนย้อนกลับมาในความหมายเดิมๆ รูปแบบเดิมๆ น้ำเสียงเดิมๆ

เที่ยวเมืองไทยเหมือนไปเมืองจีน
พาลัดเลาะ เจริญกรุง ย่านคนฮิป

เทศกาลตรุษจีนแบบนี้ ถ้าไม่เที่ยวที่เยาวราชแล้วคุณจะเที่ยวที่ไหน? เยาวราชอาจไม่ใช่ที่เดียวในกรุงเทพ ที่คุณสามารถเอ็นจอยไปกับเทศกาลตรุษจีน ยังมีอีกหลายสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็น Secret Place โดยเฉพาะย่านเจริญกรุงที่เราจะพาคุณลัดเลาะท่องเที่ยวกันในวันนี้  ที่ที่ให้คุณใส่ชุดกี่เพ้า ยาวลากพื้น พูดภาษาจีน โพสต์ท่าสวยๆ ถ่ายภาพอัพโซเชียลก็ยังได้ หรือจะใช้เงินอั่งเปา พร้อมมีไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ได้อย่างไม่เขินอาย อย่ารอช้า รีบหยิบอั่งเปา พร้อมแต่งตัวสีสันสดใส แล้วออกไปท่องเที่ยวในสถานที่ ที่คุณไม่ควรพลาด

New Year Resolution

“แนะนำการวางแผนเที่ยวปีใหม่ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี ในปี 2018”

ปีใหม่นี้ ฉันจะเป็นคนใหม่ที่โดดเด่นกว่าเดิม ได้ไปเที่ยวเมืองนอกหลาย ๆ ที่ ….แต่เดี๋ยวนะ พูดประโยคนี้กับตัวเองมากี่ครั้งแล้ว! พอกันทีกับการเขียนลิสต์ New Year Resolution เดิม ๆ บนกระดาษแผ่นใหม่ รู้ไหมว่า 80% ของคนที่ทำแบบนี้ ถอดใจตกม้าตายตั้งแต่เดือนกุมภาฯ เลยนะ ถ้าไม่อยาก