5 ประสบการณ์

5 ประสบการณ์ จาก 5 ธุรกิจที่สร้างสรรค์เพื่อลูกค้าโดยเฉพาะ

          5 ประสบการณ์ ที่สร้างสรรค์เพื่อลูกค้าโดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มนุษย์ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีในการใช้ชีวิตมากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับตนเองในการใช้ชีวิตประจำวันแต่ละวัน
รวมถึงบรรดาธุรกิจต่างๆ ที่ต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และเทคโนโลยีก็เป็นตัวช่วยอันดับแรกๆ ที่บรรดาผู้นำทางธุรกิจเลือกใช้เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการ   และเหล่านี้คือธุรกิจจากทั่วโลกที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมของตัวเอง

Textile : Zara

Zara_Sydney

          Zara แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำที่ครองใจคนทั่วโลก โดย Zara มีวิธีการในการดำเนินการธุรกิจอยู่ 2 ข้อ คือ การให้ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และการให้เร็วกว่าแบรนด์อื่น และในตอนนี้ Zara ที่ประเทศสเปนได้มีการนำเทคโนโลยีไปใช้เพื่อสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ตัวเองด้วยการนำ iPad ไปติดตั้งในห้องแต่งตัว ซึ่งถ้าหากลูกค้าต้องการสินค้าชิ้นใดหรือไซส์ใดเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อพนักงานผ่าน iPad และพนักงานจะนำสินค้ามาให้ลูกค้าถึงห้องแต่งตัว แนวคิดการนำเทคโนโลยี iPad นี้มาใช้นั้นสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า และยังเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าที่สามารถลองสินค้าได้จนกว่าจะเจอชิ้นที่ถูกใจที่สุด แน่นอนว่าการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เป็นการสร้างมูลค่าให้กับสินค้ามากขึ้นในเชิงการบริการ รวมทั้งเป็นการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าจาก Zara ต่อไป

Food & Beverage : McDonald’s

http://www.dailymail.co.uk/news/article-3283415/Touchscreens-smartphone-charging-table-service.html
source: dailymail.com

McDonald’s เมื่อนึกถึงแฮมเบอร์เกอร์ ทุกคนจะนึกถึงแมคโดนัลด์

          McDonald’s ร้านอาหารที่รวบรวมตำนานความอร่อยของหลากหลายรสชาติของแฮมเบอร์เกอร์ ที่ตอบสนองชีวิตเร่งด่วนของคนในยุคปัจจุบัน ถึงแม้ในปัจจุบันแมคโดนัลด์จะมีฐานลูกค้าจำนวนมากแล้ว แต่แมคโดนัลด์ยังไม่หยุดพัฒนาเพื่อเอาใจลูกค้าด้วยเทคโลยี touch screen kiosk ที่ลูกค้าสามารถรังสรรค์จานโปรดด้วยตัวลูกค้าเอง โดยลูกค้าจะสามารถเลือกความหนาของขนมปัง รูปแบบของชีส ผักที่จะใส่ในแฮมเบอร์เกอร์และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นลูกค้าสามารถเช็คแคลอรี่ของอาหารที่สั่งได้อีกด้วย โดยฟังก์ชั่นนี้แมคโดนัลด์ออกแบบมาเพื่อลูกค้าในยุคปัจจุบันที่ดูแลรักษาสุขภาพ ยิ่งไปกว่านั้นแมคโดนัลด์ได้ติดตั้งแท็บเล็ตที่โต๊ะอาหาร ซึ่งลูกค้าสามารถเช็คอีเมลและเล่นเกมส์อย่างสบายใจระหว่างรออาหาร ทั้งสองเทคโนโลยีที่แมคโดนัลด์นำเสนอนั้นได้ออกแบบประสบการณ์แบบใหม่ในการรับประทานแฮมเบอร์เกอร์ และได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ

Food & Beverage: Starbucks

http://www.irishe xaminer.com/examviral/real-life/we-looked-around-starbuckss-new-hi-tech-coffee-shop-in-soho-360454.html
source : irishe xaminer.com

          Starbucks ร้านกาแฟที่ดึงดูดใจผู้ที่ชื่นชอบกาแฟทั่วทุกหนแห่งด้วยรสชาติเข้มข้นของกาแฟที่ผ่านการคั่วมาอย่างดี พนักงานที่ยิ้มแย้มเจ่มใส รวมถึงบรรยากาศของร้านที่ไม่เหมือนใคร และที่Starbucks ในย่านโซโห ของลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก็ได้มีการนำเทคโนโลยีเครื่องชงกาแฟแบบใหม่มานำเสนอให้แก่ลูกค้า โดยกาแฟที่ผ่านการชงนั้นด้วยวิธีนี้ จะทำให้ลูกค้าได้สัมผัสรสชาติกาแฟที่เข้มข้นและกลิ่นหอมที่มากขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากการพัฒนาเครื่องชงกาแฟแล้ว Starbucks ยังมีการพัฒนา application ที่ชื่อว่า StarbucksReserve ซึ่งพนักงาน Starbucks จะใช้ยืนรอรับออเดอร์บนถนน St.Martin ในย่าน Soho โดยลูกค้าสามารถจ่ายเงินกับพนักงานได้ในทันที และเมื่อมาถึงร้านก็จะสามารถรับกาแฟได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อแถวรอ การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้นับว่าเป็นการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า และความประสิทธิภาพในการให้บริการของ Starbucks

Logistics: Hermes

Hermes_Logistikzentrum_Loehne

          อีกหนึ่งบริษัทที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักนั่นคือ Hermes  ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศเยอรมนี  ที่ให้บริการจัดส่งพัสดุให้กับลูกค้า ด้วยจำนวนพัสดุจัดส่งที่มีมากกว่าหนึ่งล้านชิ้นต่อวัน โดย 99% ของพัสดุที่ถูกจัดส่งไปนั้นถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยและตรงเวลา  นอกจากนี้ Hermes มีสาขาอยู่ในประเทศออสเตรีย อิตาลี จีน รัสเซียและสหราชอาณาจักรอีกด้วย แต่การพัฒนาของกลุ่มบริษัทนี้ยังไม่สิ้นสุด Hermes ได้มีการตัดสินใจลงทุนราว 18 ล้านยูโร เพื่อพัฒนาสแกนเนอร์พกพาและซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสามารถในการมองเห็นความปลอดภัยในการจัดส่งพัสดุ โดยการลงทุนในครั้งนี้ Hermes มีความตั้งใจที่จะพัฒนางานด้านโลจิสติกส์ ให้เป็นที่หนึ่งในการจัดส่งพัสดุ โดยที่ 100% ของพัสดุจะต้องถูกจัดส่งอย่างปลอดภัย

Real Estate: Sansiri
IMG_38311
          แสนสิริ หนึ่งในผู้นำทางด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยซึ่งได้ร่วมมือกับ PropertyGuru.com เว็บไซต์สื่อกลางด้านการค้นหาอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังของสิงคโปร์ เปิดตัวแอพพลิเคขั่น “ePropertyTrack” ที่นำเสนอ ความสามารถในการตรวจเช็คราคา การจอง การเช่า การซื้อหรือการเช่าซื้อบ้านและคอนโดของแสนสิริทุกโครงการโดยผ่านตัวแทน หรือ sales agent แบบนาทีต่อนาที ePropertyTrack-Sansiri Blog (1)

ePropertyTrack-Sansiri Blog (2)

โดยใน “ePropertyTrack” นี้มีฟังก์ชั่นหลักๆ อย่าง Live Unit Availability & Pricing – การแสดงรายการโครงการที่ต้องการนำเสนอขายพร้อมทั้งอัพเดทราคาขายแบบเรียลไทม์, Floor Plans Comparison – การเปรียบเทียบแผนผังห้องแบบ side by side, Registration of Interest – การจองรายการอสังหาฯ ที่ได้รับการเสนอขาย หลังจากผู้ซื้อแสดงความสนใจที่จะซื้อแบบเรียลไทม์, Interactive Site Plan, Perspective & Videos –การแสดงภาพโครงการแบบอินเตอร์แอคทีฟ หรือในรูปแบบ VDO, Nearby Amenities Map – การแสดงสิ่งอำนวยความสะดวกใกล้เคียงโครงการ ผ่านทางแผนที่ และ Virtual Tours – ให้ผู้ที่สนใจซื้อ ชมภาพห้องแบบ 360 องศา ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นกลยุทธ์เชิงรุกที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า

           แม้หลายๆ ธุรกิจจะนำเทคโนโลยีมาใช้ปรับปรุงสินค้าและการบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน  แต่อีกปัจจัยสำคัญก็คือความต่อเนื่องและไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาองค์กรในด้านอื่นๆ ด้วย ซึ่งหากองค์กรใดสามารถทำได้ ก็จะถือว่าเป็นการต่อยอดโอกาสทางธุรกิจในทิศทางที่ยั่งยืนและสามารถเก็บเกี่ยวผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้ในที่สุด

Related Articles

sretthasiri tawiwattana เศรษฐสิริ ทวีวัฒนา

SMART Home 2021 เทคโนโลยีเนรมิตบ้าน ให้ล้ำกว่าเดิม

ในยุคที่ทุกอย่างบนโลกล้วนได้รับการจัดการและทำแทนได้ง่ายแสนง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส จากพลังแห่งอินเทอร์เน็ต ชีวิตมนุษย์จึงสะดวกสบายขึ้นกว่าที่เคย IoT หรือ Internet of Things เลยกลายเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างที่ขาดไปไม่ได้แม้สักนิด โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันนี้ที่คนอยู่บ้านมากกว่าที่เคย! ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราก็จะได้เห็นสิ่งรอบตัวหรืออุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมโยงกับโลกแห่งอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์เราสามารถควบคุมการทำงานของสิ่งเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย จนแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยทำให้เราต้องเสียเวลาทำเองอย่างน่าหงุดหงิด ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ที่เราอยากได้ใครสักคนมาช่วยทำแทน

oka HAUS

หนึ่งวันแสนสบายด้วยนวัตกรรม Smart Living Transformation ใน oka HAUS

เพราะความบาลานซ์ในชีวิตคือสิ่งที่ทุกคนมองหา แต่ทุกวันนี้มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจจนแทบจะหยุดนิ่งไม่ได้ ถึงแม้ในวันหยุดก็ยังมีโปรเจ็คที่อยากทำเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ชีวิตอีกเพียบ และยังมีเพื่อนฝูงที่ต้องพบปะกันอยู่เสมอ ตารางแน่นขนาดนี้ ถ้ามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ความสะดวกสบาย แต่ละวันคงผ่านไปอย่างราบรื่น หยุดกังวลกับแพลนแน่นๆ ลองมาตามติดชีวิตในหนึ่งวันที่ oka HAUS สุขุมวิท 36 แล้วจะรู้ว่า ทุกอย่างช่างง่ายดายและราบรื่นแค่ปลายนิ้วคลิก 7.30 AM เริ่มต้นวันด้วยสิ่งดีๆ ออกกำลังกายว่ายน้ำรับแสงอาทิตย์ยามเช้าที่สระระบบ Hydrotherapy เต็มรูปแบบ

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล (Digital Tranformation) นวัตกรรมต่างๆ ก็มีการพัฒนาให้เข้ากับระบบดิจิทัลที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นผ่านสื่อกลางอย่างอินเทอร์เน็ต โดยในธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์เอง ได้มีการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Prop Tech (Property Technology) ขึ้น ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงธุรกิจอสังหาฯ ให้ก้าวหน้าขึ้น Property Technology เป็นนวัตกรรมที่รวมเอาธุรกิจอสังหาฯ กับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะนำมาพัฒนากับที่อยู่อาศัยแล้ว ยังรวมไปถึงการนำมาช่วยด้านการขายอสังหาฯ