5 คำแนะนำสำหรับคนอยาก “แต่งคอนโด”

หลังจากที่เพิ่งซื้อห้องคอนโดมาใหม่ หลายๆ คนก็คงจะมีความคิดที่อยากจะตกแต่งห้องของตนเองให้น่าอยู่ในแบบที่ตนเองต้องการ โดยเฉพาะห้องที่ซื้อมาเป็นห้องเปล่า เราก็ยิ่งมีโอกาสได้คิดหาไอเดียตกแต่งห้องได้ตรงใจมากยิ่งขึ้น เวลาที่ไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ก็อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ในคอนโดก่อนจะเริ่มลงมือตกแต่งห้องของคุณ มาดู 5 คำแนะนำการ แต่งคอนโด เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนตกแต่ง ทั้งเรื่องการเลือกรูปแบบ ของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งจำเป็นอื่นๆ ที่ต้องคำนึงถึงเมื่อคุณอยากจะ “แต่งคอนโด”

1. ตกแต่งห้องให้เป็น Mood & Tone เดียวกัน

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มลงมือตกแต่งห้องนั้นคือการออกแบบห้อง โดยการตกแต่งห้องให้มีรูปแบบเดียวกันทั้งหมดนั้นจะช่วยทำให้เกิดความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของการตกแต่ง รวมถึงช่วยควบคุมงบประมาณในการตกแต่งด้วย

Mood & Tone เป็นการกำหนดสีเพื่อให้การออกแบบเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้ที่มองเห็น เช่น หากคุณต้องการให้ห้องของคุณออกมาเป็นสไตล์โคซี (Cozy) ให้ความรู้สึกอบอุ่น และเป็นกันเอง สีหลักที่ใช้ในห้องควรเป็นสีขาว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าห้องของคุณจะต้องทาด้วยสีขาว และเลือกเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเป็นสีขาว เพราะจะทำให้ห้องดูขาดมิติ การใช้สีอื่นๆ เช่น สีครีม สีเอิธโทน (Earth Tone) และสีเขียว เข้ามาช่วย ก็จะทำให้ห้องของคุณมีมิติมากขึ้น

การกำหนดสีในการตกแต่งไม่ได้ใช้แค่กับการออกแบบตัวห้องเท่านั้น แต่รวมถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง สีผ้าปูที่นอน สีกรอบรูป สีโซฟา ให้ออกมาในทิศทางเดียวกันทั้งหมด เพื่อเป็นส่วนช่วยในการสร้างประสบการณ์และความรู้สึกในการอยู่อาศัยของคุณให้ดียิ่งขึ้น

2. เลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

ไม่ว่าขณะที่ไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์คุณจะเจอของที่ถูกใจแค่ไหน แต่อย่าลืมไปว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นมีขนาดเหมาะสมกับห้องของคุณหรือไม่ เพราะคอนโดไม่ได้มีพื้นที่มากสำหรับการใส่เฟอร์นิเจอร์หลายๆ ชิ้น แต่ควรเน้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ค%E

Related Articles

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ

ไอเดียตกแต่งบ้านแบบคนคูล แถมงบไม่บานปลาย

หลายครั้งการต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ อย่างบ้านของเราเอง ก็อาจก่อให้เกิดความจำเจ เบื่อและไม่ช่วยให้เรารู้สึกเฟรชเอาซะเลย แต่แหม ถ้าจะบอกให้รีโนเวทบ้านทั้งหลัง แปลงโฉมใหม่เอี่ยมทั้งหมด ก็ดูจะใช่ที่ เพราะค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นคงไม่น่ารักและไม่เป็นมิตรต่อเงินในกระเป๋าแน่นอน แต่บางที แค่ลองปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆ น้อยๆ มุมนี้นิด ตรงนั้นหน่อยก็สามารถช่วยให้ดูเหมือนอยู่ในบรรยากาศใหม่ได้เหมือนกันนะ แถมของบางอย่างเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อให้เสียเงินด้วย วันนี้แสนสิริจึงจะมาชวนทุกคนมา “ตกแต่งบ้าน แบบ DIY” กัน

close

วิธีการเลือกสีในการแต่งบ้านให้ดูดี

eBook โดยแสนสิริ