มหาวิหารเบอร์ลินในซีรีส์
Queen of Tears
สถานที่แห่งประวัติศาสตร์
และสถาปัตยกรรมอันล้ำค่า

หากใครเป็นสาวกซีรีส์เกาหลี หรือ ติดตามซีรีส์เรื่อง Queen of Tears ที่เพิ่งจบไปไม่นาน คงเคยเห็นภาพมหาวิหารสุดอลังการและสวยงามที่เป็นโลเคชั่นสำคัญของหนังเรื่องนี้ หลายคนคงจะสงสัยว่ามหาวิหารสุดอลังการนี้อยู่ที่ไหนกันนะ? และอาจจะอยากทราบเบื้องลึกเบื้องหลัง รวมถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมา วันนี้ Sansiri Blog จะหาคำตอบมาให้ พร้อมมาเล่าถึงประวัติศาสตร์และการออกแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงามของมหาวิหารแห่งนี้ให้ทุกคนฟังกันค่ะ 

Berlin cathedral

มหาวิหารแห่งนี้มีชื่อว่า “มหาวิหารเบอร์ลิน” หรือ “แบร์ลิแนร์โดม” (Berlin cathedral)  ตั้งอยู่ในเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน สร้างขึ้นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 15 ในสมัยนั้นมหาวิหารเบอร์ลินยังเป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังเบอร์ลิน แต่ในปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกลุ่มคนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ในกรุงเบอร์ลิน 

ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 15 เมืองเบอร์ลินเป็นเมืองเล็กๆ ที่กำลังขยายตัว จึงต้องการสร้างโบสถ์ขนาดใหญ่สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ต่อมาในศตวรรษที่ 19 มหาวิหารเบอร์ลินได้ถูกออกแบบและปรับปรุงใหม่อีกครั้ง ให้เป็นสไตล์นีโอคลาสสิก โดย Karl Friedrich Schinkel สถาปนิกที่มีชื่อเสียงชาวเยอรมัน 

ภายหลังจากสมเด็จพระจักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี ขึ้นครองราชย์ท่านได้มองว่ามหาวิหารดังกล่าว มีความเรียบง่ายและธรรมดาเกินไป จึงต้องการที่จะสร้างมหาวิหารหลังใหม่ให้สมฐานะพระมหากษัตริย์จึงให้ Julius Carl Raschdorff สถาปนิกชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียงในขณะนั้นออกแบบสร้างมหาวิหารหลังใหม่ทับที่เดิม โดยออกแบบสไตล์นีโอเรอเนซองส์ในปี ค.ศ. 1894 และสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1905

หลังจากนั้นหลายปีต่อมาได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้มหาวิหารเบอร์ลินได้รับความเสียหายอย่างมากมายมหาศาล จึงถูกบูรณะใหม่อีกครั้งและสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ.1993 มหาวิหารแห่งนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ปรัสเซียนและยังถือเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเบอร์ลินอีกด้วย

การบูรณะปรับปรุงใหม่หลายครั้งทำให้มหาวิหารแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมงดงามมากแห่งหนึ่ง  ตัวอาคารแห่งนี้มีหลังคาโดมขนาดใหญ่ ทางเข้ามหาวิหารแห่งนี้เป็นบันไดเชื่อมกับตัวอาคาร อาคารด้านนอกจะมีผลงานแกะสลักและรูปปั้นอันแสนประณีตบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองเบอร์ลิน ซึ่งสื่อให้เห็นถึงฝีมือของผู้เนรมิตผลงานสถาปัตยกรรมนั่นเอง อีกทั้งบริเวณข้างหน้าวิหารจะมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า Lustgarten ที่ผู้คนสามารถมาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้อีกด้วย

ภายในมหาวิหารจะถูกออกแบบด้วย สไตล์นีโอเรอเนซองส์ มีโดมสูงตระหง่านที่ดูเหมือนเอื้อมไปสู่สวรรค์ มีหน้าต่างที่เป็นกระจกหลากสีสันซึ่งแสงสามารถลอดผ่านเข้ามากระทบผนังและพื้นทำให้เกิดความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีแท่นบูชาที่ประดับด้วยแผ่นทองและแกะสลักอย่างงดงามประณีตมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทและทักษะของช่างฝีมือ อีกทั้งยังมีรูปปั้นที่อยู่ตามทางเดินทำให้คนที่ไปเยี่ยมชมอาจจะรู้สึกตื่นตาและประทับใจเป็นอย่างมาก

หากเดินขึ้นบันไดอันแสนคดเคี้ยวประมาณ 217 ขั้น จะเจอ rooftop ที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ของกรุงเบอร์ลินได้ไกลสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้ภายในมหาวิหารเบอร์ลินยังมีห้องใต้ดิน Hohenzollern ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานฝังศพของราชวงศ์ที่สำคัญที่สุดของเยอรมันจากห้าศตวรรษ บรรจุโลงศพประมาณเกือบ 100 โลง บางโลงมีความธรรมดาเรียบง่ายแต่บางโลงมีความหรูหรา เช่น โลงหินที่บรรจุร่างของสมเด็จพระจักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 1 แห่งเยอรมนีและโลงที่บรรจุร่างของสมเด็จพระราชินีโซฟี ชาร์ลอตต์ ซึ่งผลงานดังกล่าวได้รับการจัดอันดับให้เป็นผลงานชิ้นเอกของประติมากรรมสไตล์บาโรกอีกด้วย แต่ในส่วนของห้องใต้ดิน ขณะนี้กำลังปิดปรับปรุงและจะเปิดให้เข้าชมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี ค.ศ 2525 

ปัจจุบันมหาวิหารเบอร์ลินของประเทศเยอรมนี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนทั่วโลกต่างพากันมาเยี่ยมชมและยังเป็นโบสถ์ที่ใช้จัดงานต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานศพ นิทรรศการคอนเสิร์ต และพิธีกรรมต่างๆ ทางศาสนาคริสต์อีกด้วย

มหาวิหารเบอร์ลินสถานที่ที่ซีรีส์ Queen Of Tears ไปถ่ายทำถือเป็นโบสถ์ที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการแห่งหนึ่งของประเทศเยอรมัน มีสถาปัตยกรรมที่งดงามและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ หากใครได้ไปเที่ยวเยอรมันไม่ควรพลาดที่นี่เลยนะ


Source 

https://www.facebook.com/groups/TravelEuropeByYourself/posts/1821418841688850/

https://www.visitberlin.de/en/berlin-cathedral 

https://www.berlin.de/en/attractions-and-sights/3559744-3104052-berlin-cathedral.en.html 

https://www.urbanchallenger.com/blog/unveiling-the-fascinating-history-of-berlin-cathedral 

https://www.berlinerdom.de/en/visiting/about-the-cathedral/architecture/ 

Related Articles

Milan Design Week 2024

เก็บตกไฮไลท์ในงาน Milan Design Week 2024 เทศกาลงานออกแบบที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

เพื่อนๆ คนไหนชอบงานศิลปะ หรือ พวกการออกแบบบางเอ่ย หากพูดถึงเรื่องการออกแบบ ดีไซน์ หรือแฟชั่นหนึ่งในลิสต์ประเทศที่คิดถึงคงหนีไม่พ้นอิตาลี เพราะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงและโด่ดเด่นเรื่องการออกแบบมาอย่างยาวนาน วันนี้ Sansiri blog จะมาเล่าถึง Milan Design Week 2024 หรือจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Fuorisalone 2024 ที่ปีนี้จัดมาเป็นปีที่

Mercedes-Benz Places in Miami เมื่อเจ้าแห่งรถหรู ลุยอสังหาฯ

เพื่อนๆ หลายคนคงรู้จักแบรนด์รถยนต์สุดหรูสัญชาติเยอรมันอย่าง Mercedes-Benz กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ แต่รู้หรือไม่ว่า Mercedes-Benz เขาไม่ได้ทำแค่รถยนต์เท่านั้น ปัจจุบันยังบุกตลาดอสังหาริมทรัพย์ทำที่พักอาศัยสุดหรูอีกด้วย ซึ่งเขาว่ากันว่าการดีไซน์อาคารของ Mercedes-Benz มีความเป็นเอกลักษณ์ สวยงามและหรูหราเป็นอย่างมาก วันนี้ Sansiri blog จะมาเล่าให้ฟัง cr. miami.mercedesbenzplaces Mercedes-Benz เปิดตัวโครงการอสังหาริมทรัพย์แห่งแรก

สำนักงานใหม่ทันสมัยรักษ์โลก บนสถานีรถไฟเก่าแก่ ของ Google

ล่าสุดบริษัท Google ได้เปิดตัวสำนักงานใหม่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา แอบได้ยินมาว่าตึกนี้มีความทันสมัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และยังมีความสำคัญในประวัติศาสตร์อีกด้วย ตึกนี้มีความพิเศษยังไงและประวัติศาสตร์จะน่าสนใจขนาดไหน Sansiri blog จะมาเล่าให้ฟังกัน สำนักงานใหม่ล่าสุดของ Google ตั้งอยู่ในย่านแมนฮัตตัน เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่ในช่วงทศวรรษ