Camp Site Story EP. 2
ซูเปอร์ฮีโร่ของแทร่ที่ภารกิจใหญ่กว่าแค่สร้างบ้าน

ซูเปอร์ฮีโร่ของแทร่ ที่ภารกิจใหญ่กว่าแค่สร้างบ้าน

นอกจากงานประจำคือการก่อสร้างบ้านให้ออกมาได้คุณภาพ สวยงาม และปลอดภัยแล้ว คนงานในแคมป์ไซต์ของแสนสิรินี่ล่ะ คือหัวใจสำคัญที่ขับเคลื่อนให้เกิดการคัดแยกขยะ และช่วยให้ไซต์งานก่อสร้าง สะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบ และไม่มีขยะ เรียกได้ว่าเป็นผู้พิทักษ์โลกกลุ่มหนึ่งเลยก็ว่าได้

Super Hero_Rev-02_0

แต่ใช่ว่า การพิทักษ์โลกด้วยการจัดการคัดแยกขยะของคนงาน จะเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่าย หรือฝืนใจแบบที่ใครหลายคนคิด เพราะที่แคมป์ไซต์ของแสนสิริ เขา Happy และ Enjoy กับการปฏิบัติภารกิจนี้เหลือเกิน เพราะอะไรน่ะเหรอ มาติดตามเรื่องราวสนุกๆ ใน EP. นี้กันค่ะ

Super Hero_Rev-03

ซูเปอร์ฮีโร่ของเรา สำคัญที่สุดคือต้องมีพลังวิเศษ พลังในที่นี้ไม่ใช่ปล่อยแสงออกจากตา หรือบินขึ้นฟ้าได้ แต่คือความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะแต่ละชนิดได้เป็นอย่างดีต่างหาก เรามีการอบรมให้ความรู้ว่าขยะต่างๆ มีการคัดแยกอย่างไร เพื่อนำกลับ หรือมีวิธีจัดการ เพื่อสร้างรายได้กับขยะชนิดนั้นๆ
ที่สำคัญ ทุกๆ สัปดาห์ยังมีการรวมพลัง เพื่อทำ Big Cleaning ทุกวันศุกร์อีกด้วย

Super Hero_Rev-04ที่แคมป์ไซต์ เรามีซูเปอร์ฮีโร่ที่มีความหลากหลายในเรื่องเชื้อชาติ ทำให้การสื่อสารต้องชัดเจน ครอบคลุมและเท่าเทียม และเมื่อมีความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะเป็นอย่างดีแล้ว ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริม ไอเท็มสำคัญที่ทำให้การแยกขยะเป็นจริงได้ ก็คือการมีจุดทิ้งขยะที่มีสีสันต่างๆชัดเจน เพื่อให้สะดวกสบาย และสามารถหย่อนขยะลงถังได้อย่างถูกต้อ
นอกจากนี้ ที่แคมป์ไซต์ยังมีโรงพักขยะครัวเรือน และมีจุดรวมวัสดุที่คัดแยกเพื่อรอขาย

Super Hero_Rev-05

ผลพลอยได้แบบคาดไม่ถึงของการคัดแยกขยะ คือรายได้จากการขายขยะ นำมาต่อยอดจนเกิดเป็นชุมชนยั่งยืนในที่พักอาศัยของคนงานแสนสิรินั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ไข่ไก่ น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ รวมถึงมีธนาคารขยะ สร้างรายได้หมุนเวียนให้กับชุมชนอีกด้วย
Super Hero_Rev-06

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าทึ่งคือ มีการสร้างพื้นที่ Campsite Backyard ที่คนงานได้นำเศษกระเบื้องหลังคามาทำกระบะเพื่อปลูกพืชผักสวนครัว ไว้ทานเองแบบปลอดสาร ปลอดภัย แถมยังมีโรงทำปุ๋ยจากใบไม้ในโครงการที่ใช้ประป๋องสีที่เหลือใช้อีกด้วย น่าเหลือเชื่อใช่ไหม ที่ขยะกลายมาสร้างประโยชน์กลับให้กับคอมมูนิตี้ได้มากขนาดนี้

Super Hero_Rev-07

ในบางแคมป์ไซต์ สามารถสะสมรายได้จากการขายขยะได้มากพอ จนสามารถติดตั้ง “เครื่องกรองน้ำ” เพื่อให้คนงานในนั้นสามารถเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาด ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากการดื่มน้ำประปา เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนจริงไหมคะ

Super Hero_Rev-08

และนี่คือสิ่งที่เหล่า ซูเปอร์ฮีโร่ ของเรา ได้ร่วมกันทำไว้ ไม่ใช่แค่กอบกู้โลกใบนี้ แต่คือการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน
อีกหนึ่งเรื่องเล่าจากแคมป์ไซต์ ที่เราอยากให้คุณได้รู้และร่วมภูมิใจ
อย่าลืมติดตาม EP. ต่อไป เร็วๆ นี้

CONTRIBUTOR

Related Articles

พานั่ง Time Machine ย้อนวันวาน ดูการสร้างบ้าน 4 ทศวรรษ แบบแสนสิริ

ในวาระสุดแสนพิเศษ ที่แสนสิริได้เดินทางเข้าสู่ 40 ปีเต็ม  ผ่านเรื่องราว มุมมอง และการเติบโตมากมาย ซึ่งประสบการณ์ทั้งหมดนั้น หล่อหลอมให้เรายังคงมุ่งมั่นสร้างบ้านให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกบ้านทุกคนได้อยู่อาศัย ภายใต้ความชื่นชอบ ตัวตน และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน ตามแนวคิด You Are Made For Life ที่แสนสิริเชื่อมั่นค่ะ

Camp Site Story EP. 3 “ดังนั้น…จะมาเป็นขยะเหมือนกันไม่ได้”

เรื่องเล่าจากแคมป์ไซต์ EP. 3 เสนอตอน “ดังนั้น จะมาเป็นขยะเหมือนกันไม่ได้” เพราะที่ไซต์งานก่อสร้างของแสนสิริ เขามีวิธีอัพเลเว่ลให้กับสิ่งของเหลือใช้ จากขยะธรรมดาให้กลายเป็นอาร์ตพีซจากขยะ ที่ทั้งมีประโยชน์ สวยงามไม่ซ้ำใคร แถมใช้งานใหม่ได้จริง เปลี่ยนแนวคิดจากการใช้แล้วทิ้ง แบบโนสน โนแคร์ เป็นใช้แล้ว…ใช้ซ้ำ ใช้ซ้ำแล้ว….ใช้ซ้ำได้อีก มาติดตามเรื่องราวดีๆ ว่าที่นี่ เขา

Camp Site Story EP.1 HOUSE HACKS เคล็ดลับสร้างบ้าน สร้างยังไงให้ขยะเป็น ศูนย์*

HOUSE HACKS เคล็ดลับการสร้างบ้านแบบแสนสิริ​ สร้างยังไง ให้เหลือขยะเป็นศูนย์ วันนี้เราชวนคุณมาติดตามเรื่องราวสนุกๆ ตอนพิเศษ เรื่องเล่าจากแคมป์ก่อสร้าง ประเดิม EP 1 ด้วยกันนะคะ ว่าแนวคิด หรือเคล็ดลับอะไรกัน ที่ทำให้แคมป์ก่อสร้างของแสนสิริ มีขยะเป็น *0 ได้ แล้วมันจะยากง่ายแค่ไหนมารับชมกันค่ะ *0