ELECTRIC VEHICLE STORY
เรื่องเล่าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด

เทรนด์ Electric Vehicle Car (EV Car) เข้ามาในไทย เช่นเดียวกับแสนสิริที่ตอบรับเทรนด์รักษ์โลกนี้ไปแล้วเช่นกัน

SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า ที่แสนสิริ เราเป็นองค์กรแรกที่สนับสนุนและเริ่มหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีมานานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง EV Charger จากแบรนด์พาร์ทเนอร์มาตรฐานสากล มาพร้อมกับตัวบ้าน, ที่โครงการคอนโดมิเนียม หรือตามแหล่งคอมมูนิตี้ต่างๆ ที่เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นอีกตัวช่วยที่จะ Recharge พลังงานสะอาด เพื่อโลกยั่งยืน แค่เริ่มสตาร์ทให้กับทุกหลัง

แต่ว่ามีใครเคยทราบไหม? ว่าเรื่องราวเหล่านี้เริ่มต้นจากที่ไหน และตอนนี่เป็นเช่นไร ไปติดตามพร้อมกัน

SANSIRI x SHARGE : จับมือสร้างเทรนด์การใช้ชีวิตใหม่ เพื่อโลกที่ยั่งยืน

SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

นับจากปี 2561 ที่แสนสิริได้กำหนดเป้าหมาย 3 ปี ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์เฉลี่ย 2,120 ตัน หรือเทียบเท่าป่าสีเขียวกว่า 1,700 ไร่ โดยโฟกัสในเรื่อง Energy & Well-being ตั้งแต่ก่อสร้าง ส่งต่อถึงช่วงการอยู่อาศัย

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เราเริ่มติดตั้งเครื่องชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ให้กับบ้านในโครงการของแสนสิริ เพื่อสร้างมาตรฐานการอยู่อาศัยเพื่อสิ่งแวดล้อมในสังคม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่มาตรฐานใหม่ของแสนสิรินี้ สอดคล้องกับเทรนด์ของโลกที่จะขับเคลื่อนด้วย EV อย่างที่เห็นได้จาก business-standard.com ได้เผยข้อมูลว่าอังกฤษเป็นประเทศแรกที่จะมีกฎหมายกำหนดให้บ้านและสำนักงานที่สร้างใหม่ต้องมีการติดตั้งเครื่องชาร์จ EV และการประกาศห้ามจำหน่ายรถยนต์สันดาปในปี 2573*

ในปี 2562 แสนสิริ จึงได้เข้าร่วมเป็น Strategic Partner กับ ชาร์จ แมเนจเม้นท์ (SHARGE) ผู้นำด้านการสร้าง EV Charging Ecosystem เพื่ออำนวยความสะดวกลูกบ้านแสนสิริในการใช้รถพลังงานไฟฟ้าและการเข้าถึงสถานีชาร์จ พร้อมสร้างเทรนด์ที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ที่นำไปสู่การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน

บ้านเดี่ยวแสนสิริ ต้องมี EV CHARGER ทุกหลัง

Scooter-SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

เพื่อพันธกิจการมุ่งสู่ Net-Zero Company เราจึงเริ่มการติดตั้ง EV Charger ครบ 100% ให้กับบ้านแสนสิริทุกหลังทุกระดับราคา ภายในปี 2025 ซึ่งจะช่วยให้ลูกบ้านแสนสิริทุกหลังประหยัดค่าน้ำมันรวมกว่า 150 ล้านบาทต่อปี ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศได้กว่า 20,000 ตัน เทียบเท่าการปลูกต้นไม้กว่า 1,300,000 ต้นต่อปีหรือปลูกป่า 6,500 ไร่ป

นอกจากจะตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับการชาร์จไฟของรถยนต์ไฟฟ้า ยังถูกกว่าค่าน้ำมันของรถยนต์สันดาปถึงประมาณ 2 เท่า ช่วยให้ลูกบ้านแสนสิริประหยัดค่าใช้จ่าย โดยในการขับรถยนต์ไฟฟ้า 1 กิโลเมตรนั้นต้องจ่ายค่าไฟประมาณ 0.96 บาท ขณะที่ค่าน้ำมันของรถยนต์สันดาป สำหรับการวิ่ง 1 กิโลเมตรจะอยู่ที่ประมาณ 2.4 บาทด้วยกัน

คอนโดแสนสิริ ต้องมี EV CHARGER ทุกตึก

Scooter-SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

ปัจจุบันแสนสิริ ได้ติดตั้ง EV Charging Station ในโครงการคอนโดมิเนียมแล้วจำนวน 88 หัวชาร์จ (44 เครื่อง) รวมทั้งมีเป้าหมายขยายการติดตั้ง EV Charger Station ให้ครอบคลุมโครงการคอนโดพร้อมโอน และโครงการคอนโดใหม่ที่จะเปิดตัวในปีหน้าเช่นกัน

โดยที่คอนโดรองรับสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีกำลังชาร์จ 20-50 kW เมื่อคำนวนเวลาชาร์จแล้วจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยอัตราค่าบริการ 7.50 – 10 บาท/kW นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของลูกบ้านในโครงการแล้วยังเป็นพลังงานสะอาดไม่ปล่อยมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ลูกบ้านแสนสิริยัง สามารถจอง EV Charging Station บน Sansiri Home Service Application ซึ่งเป็นการนำเอาบริการจากแอปพลิเคชั่นของ SHARGE เพื่อค้นหาและจองสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้าทั้งของ SHARGE และเครือข่ายพันธมิตรในแหล่งไลฟ์สไตล์ทั่วกรุงเทพฯ พร้อมจ่ายค่าไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชั่นได้ด้วย

มาพบกับชีวิตดีดี ที่คอนโดของคนรุ่นใหม่ พร้อมอ่านบทความ 5 วิธีซื้อคอนโดยังไงให้คุ้มค่าทั้งราคาและคุณภาพชีวิต

กระจายทุกพลังงานทดแทน ไปทุกส่วนในองค์กร

Scooter-SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

กระจายทุกพลังงานทดแทน ไปทุกส่วนในองค์กร ที่สำนักงานใหญ่ สิริ แคมปัส เราได้เลือกใช้รถผู้บริหารทุกคันให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งทำแล้วตั้งแต่ปี 2021 และเช่นเดียวกับการปรับเปลี่ยนการใช้รถยนต์ส่วนกลางของบริษัท จากรถใช้เชื้อเพลิงน้ำมันให้เป็นรถ EV Care 100% ภายในปี 2025 ให้เป็นรถไฟฟ้าช่วยโลก ช่วยเรา

ให้พลังงานสะอาด ช่วยสร้างชุมชนสีเขียว

Muvmi-Scooter-SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมที่ดีไม่ใช่แค่นโยบายเชิงสัญลักษณ์ แต่จะเกิดขึ้นได้ต้องเริ่มลงมือทำ ที่ T77 Community เราตั้งใจสร้างให้เป็นชุมชนสีเขียวอย่างยั่งยืน จากการนำพลังงานสะอาดจากรถพลังงานไฟฟ้ามาใช้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น

– E-Scooter บริการเช่ารถสกู๊ตเตอร์โดยสารภายใน T77 Community และ SIRI Campus
– จุดให้บริการ EV Charger สำหรับชาร์จรถยนต์หลายจุด
– บริการรถสาธารณะพลังงานไฟฟ้าจาก MuvMi รับ-ส่งในย่าน T77 Comunity และสถานีรถไฟฟ้า BTS ที่นอกจากค่าใช้ไม่แพงแล้วยังไม่ปล่อยมลพิษอีกด้วย

Scooter-SHARGE-EVCar-รถไฟฟ้า-รถยนต์ไฟฟ้า-รถพลังงานไฟฟ้า-แสนสิริ Ev Car-รถยนต์พลังงานไฟฟ้า-รถ EV Car

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อที่จะให้สร้างสิ่งแวดล้อมดีๆ ลดคาร์บอน ลดฝุ่น PM 2.5 หรือมลภาวะต่างๆ พร้อมความตั้งใจมุ่งมั่นสู่การเป็น Net-Zero Real Estate Company รายแรกของเมืองไทย

Related Articles

คณาสิริ พระราม 2 - วงแหวน solar panel sansiri solar cell แสนสิริ แผงโซล่าเซล

SOLAR PANEL on the Roof จากแสงสาดส่องหลังคา สู่บ้านพลังงานสะอาด

หากมีโอกาสขึ้นไปที่สูงแล้วมองลงมาเบื้องล่าง ทุกวันนี้ก็จะได้เห็นหลังคาบ้านที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพราะมีเจ้าแผ่นสีคล้ายโลหะมาวางอยู่ นั่นก็คือ “แผงโซล่าเซลล์” แม้จะดีต่อโลกและประหยัดต่อเราแค่ไหน ทว่าแต่เดิมนั้นการจะติดตั้งแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล ทำให้ Solar panel on the roof มีต้นทุนการติดตั้งที่ถูกลงและเข้าถึงได้ง่าย ประกอบกับค่าไฟแพงขึ้นและมีแนวโน้มอาจสูงขึ้นในอนาคต รวมถึงแนวคิดอนุรักษ์ใส่ใจสิ่งแวดล้อม-ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในปัจจุบัน ทั้งหมดจึงล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนหันมาติด Solar

SansiriSustainability-Everydaybetter-Sansiri green mission-Sansiri Netzero-Siricampus

กิจวัตรเพื่อความยั่งยืน ที่สิริ แคมปัส

แสนสิริกับความมุ่งมั่นในการทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสังคม เพื่อโลกที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน เราเริ่มต้นจากภายในองค์กรด้วยการติดตั้งป้ายในทุกชั้น ทุกแผนกเพื่อปลูกฝังให้พนักงานมีความเข้าใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การทำงานหันมาใส่ใจกันและกัน และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยยึดหลักความมุ่งมั่นใน 4 แกน ทั้ง Social เชื่อในความเท่าเทียม และการแบ่งปันให้สู่ชุมชน, Energy จัดการกับทรัพยากร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด, Green เพิ่มพื้นที่สีเขียว

food preservation-เคล็ดลับถนอมอาหาร-การถนอมอาหาร-IAMGOOD-TOOGOODTOWASTE

5 เคล็ดลับ เก็บอาหารได้ยาวววว แบบไม่ต้องทิ้ง

เพราะการลดปริมาณขยะอาหาร ก็ช่วยดูแลโลกนี้ ให้พ้นจากภาวะโลกร้อนได้! เรื่องสำคัญที่สายทำอาหารควรรู้ กับ 5 เคล็ดลับถนอมอาหาร ที่จะช่วยยืดอายุวัตถุดิบของคุณให้อยู่ได้นานกว่าที่เคย แถมไม่เกิดขยะอาหารเหลือทิ้ง เพราะการถนอมอาหารด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะช่วยเก็บรักษาคุณภาพและรสชาติของวัตถุดิบได้นานขึ้น ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติความสดใหม่ของอาหารแบบไม่ต้องรีบร้อน และไม่ต้องเก็บทิ้งให้เสียดายของ ที่สำคัญ คือยังช่วยลดโลกร้อน เพราะการลดขยะอาหารจะลดการเกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของก๊าซเรือนกระจกนั่นเอง ขนมปัง – ห่อด้วยฟอยล์