Equally Begins at Home
เพราะความเท่ากัน เริ่มต้นจากที่บ้าน

บ้าน…ไม่ใช่เพียงจุดเริ่มต้นของความสุข จุดเริ่มต้นของการสร้างครอบครัวในฝัน
หรือจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในชีวิตเท่านั้น แต่ที่แสนสิริ บ้าน…ยังเป็นจุดเริ่มต้น
ของความเท่าเทียมที่สะท้อนว่า
“เราเท่ากัน…ฉันเท่าเธอ”

Pride Month, Year Of Inclusion Live Equally, Sansiri, equally, ความเท่าเทียม, แสนสิริ เพศเดียวกัน, lgbtqi+, sansiri lgbtqi+

เป็นอีกครั้งที่ Pride Month เวียนกลับมา แต่ถึงจะมาถึงหรือผ่านพ้นไปอย่างไรนั้น ทุกวันที่แสนสิริก็ล้วนคือวันแห่งความเท่าเทียมในทุกมิติไม่เปลี่ยนแปลง เพราะสำหรับเรา ไม่ว่าใคร จะอายุเท่าไหร่ เพศอะไร เชื้อชาติศาสนาไหน หรือมีความแตกต่างหลากหลายที่งดงามต่างกันเพียงใด ก็ต่างมีคุณค่าอย่างเท่าเทียมกัน

ในปีนี้ แสนสิริจึงยังคงมุ่งมั่นโอบกอดทุกความหลากหลาย โดยผนึกกำลังกับ DTAC และ Unilever ในฐานะ 3 องค์กรต้นแบบแห่งความเท่าเทียมภายใต้การสนับสนุนของ UNDP เป็นปีที่ 3 สานต่อแคมเปญ “Live Equally…เราเท่ากัน ฉันเท่าเธอ” เพื่อผลักดันบรรทัดฐานใหม่แห่งความเท่าเทียมในทุกมิติ ทั้งในองค์กรและสังคมไทย สำหรับแสนสิริเองนั้น ไม่เพียงเดินหน้าขยายการสนับสนุนความเท่าเทียมในองค์กร หรือแม้แต่ดูแลความเท่าเทียมของผู้ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ต่อไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการคงไว้ซึ่งการโอบกอดความเท่าเทียมผ่านมิติของ “บ้าน” พื้นที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตในทุกๆ ด้าน

โดยเริ่มตั้งแต่การขยายโอกาสในการครอบครองบ้านในฝันให้กับผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศหรือแม้แต่ทางอาชีพ ไปจนถึงการผสานแนวคิดในการสร้างสรรค์อย่าง “Universal Design”  หรือ “อารยสถาปัตย์” อันเป็นการออกแบบเพื่อคนทุกๆ กลุ่มเอาไว้ในบ้านแต่ละหลังและคอนโดแต่ละแห่ง ให้ครอบคลุมถึงความต้องการของครอบครัวที่มีความหลากหลาย โดยคำนึงถึงข้อจำกัดในการใช้ชีวิตของพวกเขา ไม่เว้นแม้แต่ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้พิการ หรือผู้ที่มีความชอบในสิ่งที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างความเสมอภาคในการใช้ชีวิตและเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ อย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็น

Home Financial Planner จะเพศไหน อาชีพอะไร มีบ้านไม่ใช่เรื่องยาก

หลายคนฝันอยากมีบ้านสักหลัง แต่กลับถูกจำกัดด้วยสิ่งที่ไม่ควรถูกจำกัด อย่างเช่นกลุ่ม LGBTQ+ ที่อาจอยากจับคู่กู้ร่วมกับคู่ชีวิต แต่มักจะดำเนินการได้ยากจนทำให้หลายคนต้องทิ้งฝนในการมีบ้านไป แต่ที่นี่นั้น นอกจากเราจะเดินหน้าจับมือ 8 พันธมิตรธนาคาร มอบสินเชื่อบ้านให้กับคู่ชีวิตที่มีความหลากหลาย เปิดกว้างให้ทุกคนเป็นเจ้าของบ้านแสนสิริได้อย่างเท่าเทียมแล้ว ยังมีบริการ Home Financial Planner กูรูผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนทางการเงินเพื่อการซื้อบ้านที่พร้อมจะดูแลและให้คำปรึกษาคุณเสมอ ไม่เว้นแม้แต่การจัดเตรียมที่อาจดูยุ่งยาก อันเป็นการช่วยขยายโอกาสให้กลุ่ม LGBTQ+ สามารถมีบ้านได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับคนทุกๆ กลุ่ม

ยิ่งไปกว่านั้น นอกจากมิติเรื่องเพศแล้ว บางคนยังอาจมีความกังวลจากการถูกจำกัดด้วยอาชีพที่แตกต่าง ไม่มีเอกสารรับรอง หรือมีอาชีพอิสระที่ถูกมองว่าไม่มีความมั่นคง ทำให้โอกาสในการมีบ้านถูกลดลงไป แตกต่างจากอาชีพกระแสหลัก แต่ด้วยบริการ Home Financial Planner ตั้งแต่เรื่องการวางแผนการเงิน ให้คำแนะนำเรื่องกู้และธนาคาร ช่วยจัดเตรียมเอกสาร ตลอดจนประสานงานและติดตามผลกับธนาคารพันธมิตร ก็จะช่วยให้ทุกคน ไม่เว้นแม้กลุ่มคนที่มีอาชีพที่แตกต่างหลากหลาย มีโอกาสในการคว้าบ้านได้ง่ายๆ เช่นกัน

Elderly Care Design Solution ดีไซน์อย่างเข้าใจ มีข้อจำกัดยังไง เราก็เท่าเทียม

SETTHASIRI EXTERIOR FISH_7-Cut, universal design sansiri, แสนสิริ universal design

ที่แสนสิริ พื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง ตลอดจนฟังก์ชันการใช้งานภายในบ้านในแต่ละโครงการต่างก็ผ่านการคิดอย่างเข้าใจถึงความต้องการของลูกบ้าน ไม่เว้นแม้กลุ่มผู้สูงอายุ แต่ละโครงการจึงออกแบบและผสาน Elderly Care Design Solution เอาไว้ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายยิ่งขึ้นและทำกิจกรรมต่างๆ ได้โดยมีอุปสรรคน้อยที่สุด แต่ไม่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ละแห่งยังออกแบบมาโดยไม่ลืมที่จะคำนึงถึงการใช้ชีวิตของผู้พิการที่มีข้อจำกัดบางอย่างในการใช้ชีวิตด้วยเช่นกัน เพื่อที่ไม่ว่าใคร ก็สามารถเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างเท่าเทียมไม่ต่างกัน

อย่างที่หลายๆ โครงการ เช่น เศรษฐสิริ และ บุราสิริ นั้น ก็มีการออกแบบห้องนอนชั้นล่างที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ให้กับผู้สูงอายุหรือผู้พิการที่อาจเดินขึ้นชั้นบนไม่สะดวก นอกจากนี้ในหลายๆ โครงการยังมีการเลือกใช้ Absorption Floor หรือพื้นลดแรงกระแทก ช่วยลดความรุนแรงหากเกิดการบาดเจ็บ การออกแบบทางลาดเข้า-ออกอาคารและการขยายพื้นที่พิเศษ พร้อมลดสเต็ปหรือความต่างระดับของพื้นที่ในบ้าน เพื่อรองรับการใช้รถเข็น การออกแบบราวจับยึดและประตูบานเลื่อนภายในห้องน้ำ รวมไปถึงการเพิ่มมุมออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุไว้ที่คลับเฮาส์อีกด้วย

Sansiri Educational Playground ไม่ลืมใส่ใจย่างก้าวแห่งการเรียนรู้ของเด็กๆ

เด็ก แสนสิริ, Sansiri Educational Playground

สิทธิเด็กเป็นอีกสิ่งที่แสนสิริไม่อาจมองข้าม เช่นเดียวกับที่เราคอยจัดเตรียมพี้นที่สำหรับ “เด็ก เพลิน รู้ เรียน เล่น”  อย่าง Child-Friendly Space ไว้ให้กับเด็กๆ ในพื้นที่ก่อสร้าง ที่พื้นที่ส่วนกลางโครงการต่างๆ ของแสนสิริเอง ก็ผ่านการออกแบบมาเพื่อเด็กๆ เช่นกัน เพราะเด็กทุกคนต่างก็มีสิทธิที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตามวัยและเติบโตอย่างมีคุณภาพ อย่างเช่นที่หลายโครงการของแสนสิริก็ได้สร้างสรรค์ “Sansiri Educational Playground” หรือ “สนามเด็กเล่นเพื่อการเรียนรู้” ร่วมกับโรงพยาบาลสมิติเวช เพื่อให้พื้นที่นี้ไม่ใช่เพียงพื้นที่สำหรับเล่นอย่างสมวัย แต่ยังเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้และพัฒนาทักษะของเด็กๆ อย่างรอบด้าน ทั้งร่างกาย อารมณ์ สังคม ความคิด และสติปัญญา

นอกจากนี้ พื้นที่ส่วนกลางส่วนอื่นอย่างเช่นคลับเฮาส์ก็ยังออกแบบมาโดยคำนึงถึงสมาชิกในครอบครัวทั้ง 3 วัย นั่นคือไม่ใช่เพียงผู้สูงอายุและผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเด็กด้วยเช่นกัน อย่างเช่นการออกแบบสระว่ายน้ำสำหรับเด็กๆ เพื่อให้คลับเฮาส์เป็นพื้นที่กิจกรรมสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง

Gender-neutral Design บ้านหลังนี้ ไม่มีข้อจำกัดทางเพศ

Pride Month, Year Of Inclusion Live Equally, Sansiri, equally, ความเท่าเทียม, แสนสิริ เพศเดียวกัน, lgbtqi+, sansiri lgbtqi+

‘เป็นผู้ชายทำไมชอบสีชมพู?’ ไม่ใช่สิ่งที่จะได้ยินที่นี่ เพราะเรารู้ดีว่าเพศไม่ใช่อะไรที่ต้องแบ่งแยก และเพศก็เป็นสิ่งที่ลื่นไหล บ้านที่แสนสิริเลยออกแบบมาให้รองรับทุกความแตกต่างของคนทุกเพศอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะตกแต่งด้วยสีอะไร สไตล์ไหน ก็ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงเพศใดเพศหนึ่ง แม้แต่โครงการที่มาพร้อมห้องตัวอย่างในโทนสีชมพู รายล้อมด้วยตุ๊กตามากมาย ก็ไม่ถูกนิยามหรือประทับตราว่าเป็นห้องสำหรับลูกสาวเท่านั้น

สิ่งที่เราใส่ใจในกระบวนการออกแบบบ้านแต่ละหลังจึงเป็นไลฟ์สไตล์และตัวตนที่แท้จริงของคุณแต่ละคน ตามแนวคิด YOU-Centric หรือ “YOU Are Made for Life เพื่อชีวิตดีๆ ของคุณทุกคน” ไม่ว่าคุณจะเป็นคนแบบไหน ก็ล้วนแต่คือแรงบันดาลและองค์ประกอบสำคัญที่สุด

Community for All สร้างสรรค์คอมมูนิตี้ดีดีสำหรับทุกคน

Pride Month, Year Of Inclusion Live Equally, Sansiri, equally, ความเท่าเทียม, แสนสิริ เพศเดียวกัน, lgbtqi+, sansiri lgbtqi+

ไม่ใช่เพียงเพศ อายุ เชื้อชาติ ศาสนา และอาชีพเท่านั้นที่ไม่ควรถูกจำกัด แต่ “ความชอบ” และการเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ก็ไม่ควรถูกจำกัดเช่นกัน ที่แสนสิริจึงจัดเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับและเคารพในความชอบที่หลากหลายไว้มากมาย ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ที่พร้อมจะเป็นคอมมูนิตี้ดีๆ สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงและสำหรับคู่หูอย่างสัตว์เลี้ยงตัวน้อย เช่น สวนส่วนกลางสีเขียวขนาดใหญ่ รวมถึง Sansiri Backyard สวนผักผลไม้ออร์แกนิคในทุกๆ โครงการที่เหมาะจะพาสัตว์เลี้ยงวิ่งเล่นหรือเดินเล่นอย่างเพลิดเพลิน

นอกจากนี้ยังมีคลับเฮาส์ที่ออกแบบไว้เพื่อรองรองกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะทีมคนรักสุขภาพ ทีมคนรักงาน ทีมรักความสงบ ทีมเล่นสนุก หรือทีมไหนๆ ก็ออกกำลังกายให้จุใจในฟิตเนส นั่งทำงานที่ Co-working space แบบเงียบๆ ชิลๆ และพักว่ายน้ำเล่นกับครอบครัวให้ชุ่มฉ่ำได้

แม้แต่ในบ้านเองนั้น โครงการมากมายก็ยังมาพร้อมห้องอเนกประสงค์ชั้นล่างที่สามารถปรับเปลี่ยนให้สะท้อนตัวตนของทุกคนได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องแคสต์เกมสำหรับเกมเมอร์ ไปจนถึงห้องแบบสตูดิโอขาดย่อม สำหรับ YouTuber หรือ Blogger ที่มีความสุขกับการเล่าเรื่องหรือรีวิวสินค้า

Pride Month, Year Of Inclusion Live Equally, Sansiri, equally, ความเท่าเทียม, แสนสิริ เพศเดียวกัน, lgbtqi+, sansiri lgbtqi+

ไม่ว่าพื้นที่ไหนของแสนสิริ ตลอดจนบริการที่เตรียมไว้เพื่อคุณ จึงล้วนเรียกได้ว่าสร้างสรรค์มาเพื่อคนทุกคนอย่างแท้จริง ด้วยความมุ่งมั่นว่าจะไม่มีใครต้องถูกจำกัดโอกาสในการมีบ้านในฝัน และไม่มีใครต้องเผชิญกับอุปสรรคในการใช้ชีวิตที่บ้าน รวมทั้งให้พื้นที่แห่งนี้ เป็นพื้นที่ที่ทุกคนจะสามารถสนุกกับชีวิตได้อย่างเต็มที่ในทุกๆ วัน

เมื่อการโอบกอดความหลากหลายเริ่มต้นขึ้นแล้วที่บ้าน…ที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตในทุกแง่มุม ความเท่าเทียมในทุกมิติของสังคมและโลกใบนี้ที่จะทำให้เราสามารถ “Live Equally” ได้ทุกหนทุกแห่ง ก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

CONTRIBUTOR

Related Articles

ห้องผู้สูงอายุ, sansiri universal design

วิธีจัด ‘ห้องผู้สูงอายุ’ ให้ใช้ชีวิตสะดวก และปลอดภัยยิ่งขึ้น

ที่บ้านของคุณมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วยหรือเปล่า? เพราะผู้สูงอายุเป็นสมาชิกในบ้านที่ต้องการการดูแลและเอาใจใส่ ซึ่งการจัดห้องที่เหมาะสมเพื่อให้พวกท่านอยู่ได้อย่างสบายกายสบายใจนั้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงเช่นกัน เพราะการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้เราจึงจะมาเล่าถึงรายละเอียดเล็กน้อยในการออกแบบเพื่อผู้สูงอายุในครอบครัว ให้คนที่คุณรักใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างมีความสุข ที่แสนสิริ เราสร้างสรรค์ “Sansiri Universal Design” ให้ครอบคลุมถึงความต้องการของครอบครัวที่มีความหลากหลาย โดยคำนึงถึงข้อจำกัดในการใช้ชีวิต ไม่เว้นแม้แต่ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้พิการ หรือผู้ที่มีความชอบในสิ่งที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างความเสมอภาคในการใช้ชีวิตและเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ อย่างเท่าเทียม

Sansiri Academy, แสนสิริ อะคาเดมี, ฟุตบอล, ฟุตบอลหญิง, ทีมชาติไทยหญิง, “ตีตี้” ธาดาวรรณ ภูวนวิจักขณ์

Sansiri Academy : เพราะฟุตบอล คือกีฬาสำหรับทุกคน

ฟุตบอล หนึ่งในกีฬายอดฮิตของคนทั้งโลก กีฬาที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศไหน เชื้อชาติอะไร ศาสนาใด เราเชื่อว่าฟุตบอลจะเชื่อมต่อทุกคนถึงกันได้ ‘อย่างเท่าเทียม’ เป็นเวลากว่า 15 ปีที่ Sansiri Academy (แสนสิริ อะคาเดมี) ได้ก่อตั้งและปลุกปั้นเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง แสนสิริเองก็เชื่อเสมอว่าฟุตบอลไม่ได้จำกัดแค่เพศใด และได้ปลุกปั้นเด็กๆ ที่อยากเล่นฟุตบอล และมีน้องๆ

gay, lgbtq, brokeback mountain, movie

Brokeback Mountain หุบเขาแห่งความปวดร้าว จุดเริ่มต้นความเท่าเทียมของ LGBTQ+

ผ่านมา 17 ปีแล้ว ที่โลกได้รู้จักกับภาพยนต์ LGBTQ+ ระดับตำนานอย่าง ‘Brokeback Mountain’ แม้นานแค่ไหนก็ยังครองตำแหน่งหนังที่นำเสนอประเด็นความหลากหลายทางเพศได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ภาพยนต์ที่ได้พาเราไปพบกับเรื่องราวความรักของคาวบอยหนุ่ม 2 คน ที่ทั้งงดงามแต่ก็เจ็บปวดจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ นอกจากจะกวาดรางวัลไปมากมาย อีกความสำเร็จของ Brokeback Mountain คือการจุดประเด็นให้ผู้คนในสังคมหันมาเข้าใจและพูดถึงสิทธิของ LGBTQ+ มากขึ้น