รู้จักกับบ้านอัจฉริยะ บ้านแห่งอนาคตที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต

คนสมัยก่อนอายุยืนเพราะอากาศไม่มีมลพิษ และได้กินอาหารดีๆ ปลอดยาฆ่าแมลง

คำสัมภาษณ์จากรายการทีวีเกี่ยวกับเคล็ดลับอายุยืนของคนชรา แต่ถ้าได้ดูสถิติย้อนหลังของอายุประชากรเฉลี่ยบนโลกนี้แล้วก็จะเข้าใจว่าสิ่งที่คิดอยู่นั้นเป็นเพียงแค่มายาคติ อายุเฉลี่ยของคนทั่วโลกเมื่อปี ค.ศ. 1960 คือ 52 ปี เทียบกับปี ค.ศ. 2015 ซึ่งอยู่ที่ 71 ปี หรือถ้าไล่เรียงกันไปดีๆ ประชากรสูงอายุในบ้านเราตอนนี้คือคนที่เกิดหลังสงคราม ซึ่งความเจริญทางเทคโนโลยีได้เข้ามาสักพักหนึ่งแล้ว ความเจริญที่ว่านี้รวมถึงเทคนิคการแพทย์ ความรู้ และความสะดวกสบายต่างๆ ที่ทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้ช้าลงกว่าเดิมนั่นเป็นสิ่งที่เราอาจต้องเข้าใจกันใหม่

HealthTech (เฮลธ์เท็ค)

shutterstock_272959178

สิ่งประดิษฐ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อการดูแลสุขภาพของมนุษย์โดยเฉพาะ ซึ่งค่อนข้างแปลกใจกับเมืองไทยในขณะที่อีกซีกโลกหนึ่งกำลังตื่นตัว พัฒนาประดิษฐกรรมหลายๆ ชิ้นเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุและยังไม่ค่อยเห็นการขยับตัวในเรื่องนี้จากประเทศตัวเองสักเท่าไหร่ ไม่แปลกที่หลายๆ บริษัทจะกำลังโฟกัสไปที่เด็กยุคใหม่ เพราะผลวิจัยพฤติกรรมการบริโภคค่อนข้างชี้ชัดว่าเป็นกลุ่มที่ใช้เงินเยอะ และง่ายต่อการทำมาร์เก็ตติ้ง แต่ถ้าเราคิดเผื่อไปอีกสักหน่อย เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุนี่สิเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะต้องใช้อยู่แล้ว และยังมีคู่แข่งไม่มากเมื่อเทียบกับสินค้าในช่วงอายุอื่นๆ

Live!y

images1697623_2_Live_y_products

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์หน้าตาคล้ายนาฬิกาข้อมือที่ทำได้มากกว่าบอกเวลา แน่นอนว่ามันเกี่ยวกับสุขภาพ เพราะสามารถวัดการเต้นของชีพจรและจำนวนก้าวเดินในแต่ละวันได้เหมือนกับสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพทั่วไป แต่ความพิเศษอยู่ที่มันถูกออกแบบมาเพื่อคนแก่โดยเฉพาะ มีฟังก์ชั่นสำหรับฉุกเฉิน เพียงกดปุ่มเดียวเมื่อประสบอุบัติเหตุ สัญญาณจะแจ้งไปทางคอลเซ็นเตอร์เพื่อติดต่อกลับและส่งรถพยาบาลมารับในทันที อุปกรณ์ทั้งเซ็ทมาพร้อมกับปุ่มกดฉุกเฉินสำหรับติดในจุดเสียงทั่วทั้งบ้าน รวมถึงชุดกล่องยาและอาหารเสริมที่สายรัดข้อมือนี้จะคอยเตือนเมื่อถึงเวลากิน และนับจำนวนมื้อที่เหลือยอย่างแม่นยำ แจ้งเตือนผ่านหน้าจอตัวเลขใหญ่ มองเห็นง่าย จำหน่ายเซ็ทนึงในราคา 49.95 ดอลล่าร์หรือประมาณ 1,700 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยหากเทียบกับความปลอดภัยที่จะได้รับ

shutterstock_177773996

 

ทั้งหมดเป็นเพียงแค่เทคโนโลยีส่วนหนึ่งที่จะบอกว่าโลกของเรากำลังก้าวเข้าสู่ระบบใหม่ ที่อยู่อาศัยของคุณจะอัจฉริยะมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้คุณหายห่วงจากอุบัติเหตุในบ้าน ไฟฟ้าที่สามารถเปิดและปิดได้จากคำสั่งเสียงของคุณ เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์วิ่งหมุนวนไปรอบบ้าน แต่ฉลาดแสนรู้ไม่ชนคนให้ล้มแน่นอน รถยนต์ที่สามารถขับได้เอง หมดห่วงเรื่องสายตาและการขับในที่มืด หุ่นยนต์ทำกับข้าว รู้ว่าวันนี้ร่างกายคุณขาดสารอาหารประเภทไหนและควรกินอะไร พร้อมตู้เย็นที่สั่งซื้อของสดจากซูเปอร์มาเก็ตเองได้เมื่ออาหารหมดโดยที่คุณไม่ต้องวุ่นวายเดินทางไปซื้อเอง

โลกอนาคตกำลังเข้าใกล้มาเต็มที ถ้าไม่คิดจะใช้หรือปรับตัวกับเทคโนโลยีที่มี บางทีคุณอาจจะมีตัวเลือกบนโลกนี้ที่น้อยลง หรือพลาดโอกาสในการช่วยให้คุณภาพชีวิตคุณดีขึ้นก็ได้

ติดตามความเป็นไปของเทคโนโลยีที่ทั้งเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และชีวิตประจำวัน จาก แสนสิริ บล็อก ที่ PropTech

Related Articles

sretthasiri tawiwattana เศรษฐสิริ ทวีวัฒนา

SMART Home 2021 เทคโนโลยีเนรมิตบ้าน ให้ล้ำกว่าเดิม

ในยุคที่ทุกอย่างบนโลกล้วนได้รับการจัดการและทำแทนได้ง่ายแสนง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส จากพลังแห่งอินเทอร์เน็ต ชีวิตมนุษย์จึงสะดวกสบายขึ้นกว่าที่เคย IoT หรือ Internet of Things เลยกลายเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างที่ขาดไปไม่ได้แม้สักนิด โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันนี้ที่คนอยู่บ้านมากกว่าที่เคย! ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราก็จะได้เห็นสิ่งรอบตัวหรืออุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมโยงกับโลกแห่งอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์เราสามารถควบคุมการทำงานของสิ่งเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย จนแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยทำให้เราต้องเสียเวลาทำเองอย่างน่าหงุดหงิด ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ ที่เราอยากได้ใครสักคนมาช่วยทำแทน

oka HAUS

หนึ่งวันแสนสบายด้วยนวัตกรรม Smart Living Transformation ใน oka HAUS

เพราะความบาลานซ์ในชีวิตคือสิ่งที่ทุกคนมองหา แต่ทุกวันนี้มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจจนแทบจะหยุดนิ่งไม่ได้ ถึงแม้ในวันหยุดก็ยังมีโปรเจ็คที่อยากทำเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ชีวิตอีกเพียบ และยังมีเพื่อนฝูงที่ต้องพบปะกันอยู่เสมอ ตารางแน่นขนาดนี้ ถ้ามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ความสะดวกสบาย แต่ละวันคงผ่านไปอย่างราบรื่น หยุดกังวลกับแพลนแน่นๆ ลองมาตามติดชีวิตในหนึ่งวันที่ oka HAUS สุขุมวิท 36 แล้วจะรู้ว่า ทุกอย่างช่างง่ายดายและราบรื่นแค่ปลายนิ้วคลิก 7.30 AM เริ่มต้นวันด้วยสิ่งดีๆ ออกกำลังกายว่ายน้ำรับแสงอาทิตย์ยามเช้าที่สระระบบ Hydrotherapy เต็มรูปแบบ

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล (Digital Tranformation) นวัตกรรมต่างๆ ก็มีการพัฒนาให้เข้ากับระบบดิจิทัลที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นผ่านสื่อกลางอย่างอินเทอร์เน็ต โดยในธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์เอง ได้มีการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Prop Tech (Property Technology) ขึ้น ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงธุรกิจอสังหาฯ ให้ก้าวหน้าขึ้น Property Technology เป็นนวัตกรรมที่รวมเอาธุรกิจอสังหาฯ กับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะนำมาพัฒนากับที่อยู่อาศัยแล้ว ยังรวมไปถึงการนำมาช่วยด้านการขายอสังหาฯ