รู้จักกับบ้านอัจฉริยะ บ้านแห่งอนาคตที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต

คนสมัยก่อนอายุยืนเพราะอากาศไม่มีมลพิษ และได้กินอาหารดีๆ ปลอดยาฆ่าแมลง

คำสัมภาษณ์จากรายการทีวีเกี่ยวกับเคล็ดลับอายุยืนของคนชรา แต่ถ้าได้ดูสถิติย้อนหลังของอายุประชากรเฉลี่ยบนโลกนี้แล้วก็จะเข้าใจว่าสิ่งที่คิดอยู่นั้นเป็นเพียงแค่มายาคติ อายุเฉลี่ยของคนทั่วโลกเมื่อปี ค.ศ. 1960 คือ 52 ปี เทียบกับปี ค.ศ. 2015 ซึ่งอยู่ที่ 71 ปี หรือถ้าไล่เรียงกันไปดีๆ ประชากรสูงอายุในบ้านเราตอนนี้คือคนที่เกิดหลังสงคราม ซึ่งความเจริญทางเทคโนโลยีได้เข้ามาสักพักหนึ่งแล้ว ความเจริญที่ว่านี้รวมถึงเทคนิคการแพทย์ ความรู้ และความสะดวกสบายต่างๆ ที่ทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้ช้าลงกว่าเดิมนั่นเป็นสิ่งที่เราอาจต้องเข้าใจกันใหม่

HealthTech (เฮลธ์เท็ค)

shutterstock_272959178

สิ่งประดิษฐ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อการดูแลสุขภาพของมนุษย์โดยเฉพาะ ซึ่งค่อนข้างแปลกใจกับเมืองไทยในขณะที่อีกซีกโลกหนึ่งกำลังตื่นตัว พัฒนาประดิษฐกรรมหลายๆ ชิ้นเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุและยังไม่ค่อยเห็นการขยับตัวในเรื่องนี้จากประเทศตัวเองสักเท่าไหร่ ไม่แปลกที่หลายๆ บริษัทจะกำลังโฟกัสไปที่เด็กยุคใหม่ เพราะผลวิจัยพฤติกรรมการบริโภคค่อนข้างชี้ชัดว่าเป็นกลุ่มที่ใช้เงินเยอะ และง่ายต่อการทำมาร์เก็ตติ้ง แต่ถ้าเราคิดเผื่อไปอีกสักหน่อย เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุนี่สิเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะต้องใช้อยู่แล้ว และยังมีคู่แข่งไม่มากเมื่อเทียบกับสินค้าในช่วงอายุอื่นๆ

Live!y

images1697623_2_Live_y_products

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์หน้าตาคล้ายนาฬิกาข้อมือที่ทำได้มากกว่าบอกเวลา แน่นอนว่ามันเกี่ยวกับสุขภาพ เพราะสามารถวัดการเต้นของชีพจรและจำนวนก้าวเดินในแต่ละวันได้เหมือนกับสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพทั่วไป แต่ความพิเศษอยู่ที่มันถูกออกแบบมาเพื่อคนแก่โดยเฉพาะ มีฟังก์ชั่นสำหรับฉุกเฉิน เพียงกดปุ่มเดียวเมื่อประสบอุบัติเหตุ สัญญาณจะแจ้งไปทางคอลเซ็นเตอร์เพื่อติดต่อกลับและส่งรถพยาบาลมารับในทันที อุปกรณ์ทั้งเซ็ทมาพร้อมกับปุ่มกดฉุกเฉินสำหรับติดในจุดเสียงทั่วทั้งบ้าน รวมถึงชุดกล่องยาและอาหารเสริมที่สายรัดข้อมือนี้จะคอยเตือนเมื่อถึงเวลากิน และนับจำนวนมื้อที่เหลือยอย่างแม่นยำ แจ้งเตือนผ่านหน้าจอตัวเลขใหญ่ มองเห็นง่าย จำหน่ายเซ็ทนึงในราคา 49.95 ดอลล่าร์หรือประมาณ 1,700 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยหากเทียบกับความปลอดภัยที่จะได้รับ

shutterstock_177773996

 

ทั้งหมดเป็นเพียงแค่เทคโนโลยีส่วนหนึ่งที่จะบอกว่าโลกของเรากำลังก้าวเข้าสู่ระบบใหม่ ที่อยู่อาศัยของคุณจะอัจฉริยะมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้คุณหายห่วงจากอุบัติเหตุในบ้าน ไฟฟ้าที่สามารถเปิดและปิดได้จากคำสั่งเสียงของคุณ เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์วิ่งหมุนวนไปรอบบ้าน แต่ฉลาดแสนรู้ไม่ชนคนให้ล้มแน่นอน รถยนต์ที่สามารถขับได้เอง หมดห่วงเรื่องสายตาและการขับในที่มืด หุ่นยนต์ทำกับข้าว รู้ว่าวันนี้ร่างกายคุณขาดสารอาหารประเภทไหนและควรกินอะไร พร้อมตู้เย็นที่สั่งซื้อของสดจากซูเปอร์มาเก็ตเองได้เมื่ออาหารหมดโดยที่คุณไม่ต้องวุ่นวายเดินทางไปซื้อเอง

โลกอนาคตกำลังเข้าใกล้มาเต็มที ถ้าไม่คิดจะใช้หรือปรับตัวกับเทคโนโลยีที่มี บางทีคุณอาจจะมีตัวเลือกบนโลกนี้ที่น้อยลง หรือพลาดโอกาสในการช่วยให้คุณภาพชีวิตคุณดีขึ้นก็ได้

ติดตามความเป็นไปของเทคโนโลยีที่ทั้งเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และชีวิตประจำวัน จาก แสนสิริ บล็อก ที่ PropTech

Related Articles

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

Prop Tech อสังหาฯ ยุคใหม่ที่คนอยากมีบ้านต้องรู้จัก

เมื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล (Digital Tranformation) นวัตกรรมต่างๆ ก็มีการพัฒนาให้เข้ากับระบบดิจิทัลที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นผ่านสื่อกลางอย่างอินเทอร์เน็ต โดยในธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์เอง ได้มีการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Prop Tech (Property Technology) ขึ้น ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงธุรกิจอสังหาฯ ให้ก้าวหน้าขึ้น Property Technology เป็นนวัตกรรมที่รวมเอาธุรกิจอสังหาฯ กับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะนำมาพัฒนากับที่อยู่อาศัยแล้ว ยังรวมไปถึงการนำมาช่วยด้านการขายอสังหาฯ

ส่อง “บ้านในฝัน” ของคนยุค Millennial

คนยุค Millennial ถือเป็นกลุ่มคนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มากมายในสังคม และในวันที่พวกเขาเริ่มมีบ้านเป็นของตัวเองกันแล้ว สไตล์การตกแต่งภายในบ้านของพวกเขานั้นจะเปลี่ยนไปจากคนยุคก่อน ๆ เหมือนกันหรือไม่ วันนี้เราจะมาส่องดู  Signature Style บ้านในฝัน ของคนยุคนี้กัน Rustic + Modern ภาพจากโครงการ สิริ เพลส

Digital Door lock นวัตกรรมสำหรับคนขี้ลืม

Digital Door Lock นวัตกรรมสำหรับคนขี้ลืม!

อาการขี้ลืมเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะเมื่อต้องทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกัน หรือทำอะไรบางอย่างในสภาวะที่เร่งรีบ ก็จะทำให้ลืมสิ่งที่ทำอยู่ก่อนหน้าได้ เหตุการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นในตอนที่คุณกำลังจะออกจากบ้านที่หากุญแจรถไม่เจอ หรือก่อนเข้าบ้านแล้วพบว่าหากุญแจบ้านไม่ได้อยู่ในกระเป๋าของคุณ เหตุการณ์ในชีวิตประจำวันเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด เนื่องจากปัจจัยที่ทำให้เราลืมนั้นมาจากปัจจัยแวดล้อมที่หลากหลาย จึงทำให้เกิดนวัตกรรมประตูอัจฉริยะ หรือ Smart Door Lock ที่นอกจากจะช่วยหลายคนที่ชอบลืมกุญแจบ้านแล้ว ยังมีระบบความปลอดภัยและฟังค์ชันการใช้งานที่มีประสิทธิภาพให้กับที่อยู่อาศัยของคุณอีกด้วย ทำไมต้องเลือกใช้ Digital Door Lock นวัตกรรมประตูอัจฉริยะเป็นนวัตกรรมที่ล็อคประตูได้อย่างอัจฉริยะด้วยระบบการสั่งการได้หลากหลายรูปแบบ