พราะ เธอ = เธอ
Her Equality
International Women's day 2024

เพราะรณรงค์เพื่อสิทธิและความเท่าเทียมยังคงดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัยตราบใดที่ยังมีการกีดกันในสายอาชีพ การคุกคามและใช้ความรุนแรง สวัสดิการและค่าแรงที่ไม่เป็นธรรมในหลายๆ เคสที่เกิดขึ้น เพราะเป็นผู้หญิงหรือมีเพศสภาพที่แตกต่างกัน ทำให้กลายเป็นเหตุอันชอบธรรมที่จะทำอะไรก็ได้ เช่นนั้นหรือ?

ย้อนไปมองในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ผู้หญิง ทรานส์ หรือเพศที่ถูกกดขี่ต่างก็ต่อสู้เพื่อสิทธิที่ควรได้รับและพิสูจน์ตัวเองหนักไม่แพ้ใครเลย จวบจน 2024 แล้ว ต้องบอกว่าหลายๆ สิ่งที่ถูกกรุยทางไว้ก็เห็นผลแล้ว แต่ก็ยังมีบางสิ่ง ขนบ นอร์ม ต่างๆ ที่ยังกดเอาไว้อยู่ ก็ได้แต่หวังว่าสักวันที่ดอกไม้ผลิบาน เราจะได้พบกับความเท่าเทียมที่แท้จริงสักที

ทุกๆ วันที่ 8 มีนาคม จึงเป็น International Women’s Day วันที่ได้ระลึกถึงการต่อสู้และไม่ยอมแพ้ ซึ่งธีมวันสตรีสากลในปีนี้ คือ “Invest in women: Accelerate progress” ที่พูดถึงการลงทุนกับผู้หญิง เพราะเราทุกคนต่างมีศักยภาพในการเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ที่ผ่านมา รวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

แสนสิริเองก็มี แคมเปญ “Live Equally” ทุกเพศเท่ากันที่สนับสนุนทุกคนให้มีบทบาทสำคัญและเปิดพื้นที่ให้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ รวมถึงได้รับสวัสดิการอย่างเท่าเทียม เพราะทุกคนคือคนสำคัญและเป็นแรงผลักดันที่สำคัญของสังคม

เราขอร่วมฉลองให้ผู้หญิง ทรานส์ หรือไม่ว่าจะเพศไหนก็ตามที่ได้รับการกดขี่ กีดกัน อคติ และเลือกปฏิบัติอยู่ ขอให้สิ่งที่พวกเราร่วมเรียกร้องมาตลอดได้เกิดขึ้นจริงๆ รวมถึงอยากให้รู้ว่า “คุณคือคนที่กล้าหาญที่สุดแล้วค่ะ” เราขอเป็นกำลังใจและอยู่เคียงข้างเพื่อเรียกร้องให้เกิดความเท่าเทียมในทุกมิติและจับมือกันก้าวข้าม Invisible Wall ไปด้วยกัน


Be Fashionable

ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ก็ไม่ควรถูกใครตัดสินหรือแปะป้ายภาพลักษณ์ของคุณว่าเป็นอย่างไร รวมถึงศักยภาพในการทำงานที่ควรได้รับการพิสูจน์โดยไม่ตัดสิน
คุณสามารถเป็นตัวเองในแบบที่อยากเป็นได้ในทุกๆ มิติ เพราะอินเนอร์และความสามารถบางอย่างไม่ใช่สิ่งที่โรยราไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย หรือไลฟ์สไตล์ ขอให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกๆ วัน

Be Yourself

My Body, My Choice ทุกคนมีสิทธิในร่างกายของตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่องรูปลักษณ์ อินเนอร์ หรืออะไรก็ตาม ไม่มีควรถูกตัดสินหรือเหมารวมว่าแต่งกายอย่างนี้จะเป็นอย่างนั้น หรือถูกตัดสินด้วยอัตลักษณ์ทางเพศใดๆ ก็ตาม
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่หลายคนจะข้ามผ่านจุดนี้ไปได้ เพราะนี่เป็นอีกปัญหาใหญ่ที่ผู้หญิง ทรานซ์ หรือทุกเพศ ยังคงต้องพบเจอ แต่เราจะขออยู่เคียงข้างคุณทุกการติดสินใจ และสนับสนุนทุกความเป็นคุณ

Be Confident

แม้ว่าจะผ่านการต่อสู้มาหลายยุค หลายสมัย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผู้หญิง ก็ยังคงถูกกดทับด้วยเรื่องเพศวิถี ไมว่าจะเป็นเรื่องงานที่ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างมากกว่าจะได้ความก้าวหน้าทางอาชีพ ช่องว่างค่าแรง (gender wage gap) หรือสวัสดิการต่างๆ
บทบาททางสังคมและครอบครัวที่ได้รับ บางครั้งก็เสี่ยงต่อการถูกกดขี่ คุกคาม และทำร้ายร่างกาย โดยที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม
อย่างไรก็ตาม เราพร้อมยืนเคียงข้างเรียกร้องความเท่าเทียม ทุกเพศต้องเท่ากัน และเป็นกำลังใจให้ทุกการต่อสู้ประสบความสำเร็จ

Source

UN Women

ศูนย์วิทยบริการศาลยุติธรรมเฉลิพระเกียรติ ห้องสมุดศาลยุติธรรม

Mirror Thailand

THAI PBS

The 101 World

 

CONTRIBUTOR

Related Articles

equal-marriage-law

เมื่อโลกนี้มี “กฎหมายสมรสเท่าเทียม”

 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการผ่านร่างฯ กฎหมายสมรสเท่าเทียมของประเทศไทย ในระหว่างที่รอประกาศใช้อย่างเป็นทางการนั้น เรามาย้อนดูการเดินทางกว่า 20 ปี ก่อนที่ “กฎหมายสมรสเท่าเทียม” จะผลิดอกเบ่งบานไปทั่วโลกกันค่ะ  ย้อนรอยการต่อสู้เพื่อความรักที่เท่าเทียมอันยาวนาน อาจจะนานนับศตวรรษ หรือมากกว่านั้นก็เป็นได้ แต่เหตุการณ์ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับสังคมครั้งใหญ่ก็คือ “เหตุจลาจลที่สโตนวอลล์ หรือ Stonewall Riots” ที่ทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับการกดขี่การแสดงออกและอัตลักษณ์ทางเพศ หลังจากนั้นก็มีการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิและการแสดงออกถึงตัวตนอย่างเสรีภาพอย่างเท่าเทียมมาเรื่อยๆ จนถึงวันที่มี

syndicated oan lgbtqia+

คู่รัก LGBTQIAN+ ต้องรู้! กู้ร่วมอย่างไร ให้ผ่านง่าย

เมื่อคู่รัก LGBTQIAN+ วางแผนอนาคตอยากใช้ชีวิตด้วยกัน หากต้องการมีบ้านในฝันเป็นของตัวเอง จะสามารถ “กู้ร่วม” กันได้ไหม? ตอบเลยว่า “ได้ค่ะ”  เพราะตอนนี้ก็มีธนาคารหลายแห่งให้สินเชื่อที่คู่รัก LGBTQIAN+ สามารถกู้ร่วมกันได้ตามเงื่อนไขเดียวกับ “คู่รักที่ยังไม่ได้สมรสกัน” โดยต้องมี “เอกสารรับรองการอยู่ร่วมกัน” ประกอบในการยื่นกู้ด้วยค่ะ วันนี้เราเองก็ได้รวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะช่วยให้การกู้ร่วมนั้นมีโอกาสผ่านการอนุมัติง่ายขึ้น มาฝากกันค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพราะเราอยากเห็น

Cyberbullying

Cyberbullying ภัยคุกคามต่อจิตใจที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม 

บูลลี่ที่ไม่ใช่แค่แกล้ง การโพสต์ หรือ คอมเม้นต์โดยไม่คิด อาจจะเป็นแผลใจให้ใครบางคนไปตลอดชีวิตเลยก็ได้  ในทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Social Media เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตประจำวันของหลายคน ทุกวันนี้อาจจะพูดได้ว่า โลกถูกขับเคลื่อนด้วย Social Media ทำไมนะหรอ? จะเห็นได้ว่าไม่ว่าเราจะไปที่ไหน จะเดินไปบนถนน ขึ้นรถไฟฟ้า เดินไปในห้าง หรือแม้กระทั่งหันไปมองคนข้างๆ ก็จะเห็นคนก้มเล่นโทรศัพท์