เคล็ด (ไม่) ลับ
ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

จงเป็นดาวที่มีแสงสว่างในตัวเอง
เพราะเราทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้
“เพียงแค่คุณไม่ยอมแพ้”

ทุกคนมีความเป็นสตาร์ มีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง ความเป็นดาวในที่นี้คือไม่ใช่การมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่หมายถึงการเป็นดาวในเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดิน อาจจะไม่ใช่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แต่มันเป็นเป้าหมายที่เราต้องการจะไปถึงนั่นเองค่ะ

แล้วเป้าหมายของความสำเร็จของทุกคนคืออะไรคะ อยากมีบ้านสักหลัง คอนโดสักห้องก่อนอายุ 30 อยากมีเงินล้านก่อนอายุ 35 อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานหรือธุรกิจที่ใฝ่ฝัน แต่ไม่ว่าคุณอยากประสบความสำเร็จเรื่องอะไร เราเชื่อว่า ทุกๆคนจะทำได้อย่างแน่นอนค่ะ 

วันนี้ Mental Life by Chanisara จะมาบอกเคล็ดไม่ (ลับ) สู่ความสำเร็จที่ใฝ่ฝันกันค่ะ

ทุกความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย

ในทุกวันนี้ เรามักจะเห็นความสำเร็จของคนอื่น ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเต็มไปหมด แต่รู้ไหมว่าทุกความสำเร็จที่เราเห็นว่าสวยงามมักจะมีในอีกแง่มุมเสมอ คนบางคนอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อให้ถึงเป้าหมายที่ใฝ่ฝันเป็นสิบๆ ปีหรืออาจจะนานกว่านั้น และต้องผ่านอุปสรรคมาอย่างมากมาย มีบททดสอบ พบเจอกับความล้มเหลว ผิดพลาด หรืออาจจะไม่ได้เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ กว่าเขาจะมาถึงวันนี้ได้ บางคนต้องใช้ความพยายาม อดทน และทุ่มเทมากมายขนาดไหน เพราะบางทีระหว่างที่เขาเดินมาถึงความสำเร็จอาจจะไม่ได้สวยงามโรยด้วยกลีบกุหลาบก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากคุณมีเป้าหมาย คุณจงทำมันต่อไปเรื่อยๆ พยายาม ทุ่มเท และอดทน แล้วสักวันจะเป็นวันของคุณค่ะ 

อายุไม่ใช่ตัวกำหนดความสำเร็จ

หลายๆ คน อาจจะกำหนดตัวเลขว่าเราต้องประสบความสำเร็จตอนอายุเท่านั้นเท่านี้ เช่น เราต้อง มีบ้าน มีรถ ก่อนอายุ 30 บางคนประสบความสำเร็จตอนอายุยังน้อย แต่บางคนกับประสบความสำเร็จตอนอายุมากแล้ว เราว่าความสำเร็จของแต่ละคนกำหนดด้วยอายุไม่ได้ ทุกคนมีเส้นทางเป็นของตัวเอง จงอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะเราเชื่อว่าต้นทุนชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกันแต่สิ่งที่คนที่สำเร็จทุกคนทำเหมือนกันคือ การมีเป้าหมายที่ชัดเจน ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และไม่ยอมแพ้ในการพาตัวเองไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ค่ะ

เคล็ดลับที่ไม่ (ลับ) ที่จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จ 

key success

ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

การตั้งเป้าหมาย คือกุญแจสำคัญของการประสบความสำเร็จไม่ว่าจะทำอะไรในชีวิต เราเชื่อเสมอว่าเราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เห็นภาพตัวเองว่าอยากไปอยู่ในจุดไหน อาจจะมีแผนในหัว หรือเขียนสิ่งเหล่านั้นออกมาก็ได้ เพราะการที่เรามีเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิต 

ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

เราเคยได้ยินมาว่า คนที่ประสบความสำเร็จ เขาจะไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง เขาจะฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเสมอ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการ

เรียนรู้จากความผิดพลาด

คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่มีใครไม่เคยล้มเหลว ผิดพลาดมาก่อน บางคนอาจจะเคยล้มเหลวและผิดพลาดนับไม่ถ้วนก่อนที่จะประสบความสำเร็จ แต่เขาเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาปรับใช้กับตัวเองจนประสบความสำเร็จในที่สุด

รู้จักปฏิเสธให้เป็น

รู้จักเลือกที่จะปฏิเสธให้เป็น จงเลือกดูว่าโอกาสที่เข้ามาในชีวิต เหมาะสมกับเราหรือไม่ คุ้มค่ากับเวลาที่เราจะทำไหม ถ้าไม่คุ้มหรือไม่เหมาะกับเรา บางทีเราก็ควรปฏิเสธเพื่อไม่ให้เสียเวลาและเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับเราแทนค่ะ

รู้จักสานสัมพันธ์กับผู้อื่น

คอนเนคชั่น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่เป็นปัจจัยให้คนเราประสบความสำเร็จ เพราะ การมีคอนเนคชั่น จะช่วยสนับสนุนให้เราประสบความสำเร็จ

ไม่ยอมแพ้ ทำจนกว่าจะถึงเป้าหมาย

ไม่ว่าเราจะเจออะไรในระหว่างทางที่เรากำลังลงมือทำ ไม่ว่าอุปสรรคจะมีมากมายแค่ไหนหรือเราอาจจะต้องล้มเหลวอีกสักกี่ครั้งขอแค่เราไม่ยอมแพ้ อดทน และทำสิ่งนั้นต่อเรื่อยๆ เราจะประสบความสำเร็จในที่สุดค่ะ 

ไม่มีใครไม่อยากประสบความสำเร็จใช่ไหมคะ และเราเชื่อว่าทุกๆ คนสามารถประสบความสำเร็จได้ในเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดิน เพียงแค่คุณไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคระหว่างทางที่เกิดขึ้น เราเชื่อว่าความสำเร็จนั้นจะเป็นของคุณค่ะ


Source 

https://pdf.wondershare.com/document-cloud/keys-to-be-successful-in-life.html

https://timesofindia.indiatimes.com/readersblog/how-to-become-successful-in-life/top-10-ways-to-succeed-at-life-33229/ 

Related Articles

Pet Humanization

Pet Humanization ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลี้ยงสัตว์แทนลูก

“เพราะสัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง แต่เป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว ที่เราพร้อมเลี้ยงดูด้วยความรัก” ทุกคนเลี้ยงสัตว์กันบ้างไหมเอ่ย แล้วทำไมถึงเลี้ยงล่ะ? หลายคนอาจจะมีเหตุผลที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยู่คนเดียวเลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อน เลี้ยงไว้คลายเหงา บางคนอาจจะเลี้ยงเพราะน้องน่ารักทำให้มีความสุข บางคนอาจจะเลี้ยงน้องไว้เฝ้าบ้านเพื่อความปลอดภัย บางคนอาจจะเลี้ยงน้องไว้เพื่อเยียวยาจิตใจ หรือบางคนอาจจะเลี้ยงเพราะไม่อยากมีลูก แต่ไม่ว่าจะเลี้ยงเขาเพื่ออะไรก็แล้วแต่ เราเชื่อว่าสัตว์ที่เราเลี้ยงส่วนใหญ่จะมีความรักความผูกพันให้เราเสมอค่ะ ในปัจจุบันผู้คนหันมาเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะน้องหมา น้องแมวเพิ่มมากขึ้น คนรุ่นใหม่นิยมเลี้ยงสัตว์ ให้เหมือนสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว หรือที่เรียกกันว่า

MentalLife inside out ปก

Inside out เข้าใจอารมณ์ที่หลากหลายที่คอยโอบอุ้มตัวเรา

“อารมณ์เป็นสิ่งบ่งบอกความรู้สึกภายในจิตใจ และอารมณ์ที่หลากหลายเป็นสิ่งที่คอยโอบอุ้มตัวเราไว้ เมื่อเราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราจะรู้จักและเข้าใจอารมณ์ที่หลากหลายของตัวเอง และไม่ว่าเราจะรู้สึกอย่างไร เราต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้เสมอ” จากเด็กวันนั้นกลายเป็นผู้ใหญ่ในวันนี้  ในแต่ละวันเราทุกคนต้องรับมือกับอารมณ์ของตัวเองในด้านบวกและด้านลบไม่ว่าเราจะอยู่ในวัยไหนก็ตาม ซึ่งอารมณ์มีผลต่อสุขภาพจิตของมนุษย์ในช่วงที่เราเป็นเด็กเราอาจจะรู้จักกับอารมณ์ไม่มากนัก แต่เมื่อเราเติบโตขึ้นมนุษย์มักต้องรับมือกับอารมณ์ที่หลากหลายของตัวเองมากขึ้นเช่นกัน ในทฤษฏีทางจิตวิทยาของ Paul Ekman กล่าวว่า ความรู้สึกพื้นฐานของมนุษย์ที่สามารถแสดงออกภายสีหน้ามี 5 รูปแบบ ได้แก่ โกรธ ขยะแขยง

Cyberbullying

Cyberbullying ภัยคุกคามต่อจิตใจที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม 

บูลลี่ที่ไม่ใช่แค่แกล้ง การโพสต์ หรือ คอมเม้นต์โดยไม่คิด อาจจะเป็นแผลใจให้ใครบางคนไปตลอดชีวิตเลยก็ได้  ในทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Social Media เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตประจำวันของหลายคน ทุกวันนี้อาจจะพูดได้ว่า โลกถูกขับเคลื่อนด้วย Social Media ทำไมนะหรอ? จะเห็นได้ว่าไม่ว่าเราจะไปที่ไหน จะเดินไปบนถนน ขึ้นรถไฟฟ้า เดินไปในห้าง หรือแม้กระทั่งหันไปมองคนข้างๆ ก็จะเห็นคนก้มเล่นโทรศัพท์