LIFE ALONG THE RIVER เรื่องราวดีๆ จากต้นไม้และสายน้ำ

ท่ามกลางสภาวะเร่งรีบแบบวิถีคนเมือง การทำงาน การเดินทางอันแสนวุ่นวายบนท้องถนน ทุกสิ่งสั่งให้เราก้าวเท้าเร็วแข่งกับเวลา สะสมความเหนื่อยล้าทุกวี่วันจนอยากเก็บเสื้อผ้าลงกระเป๋าหนีไปใช้วันเวลาที่อิสระจากกรอบชีวิตเดิมๆ สัมผัสความสดชื่นของป่า เอาเท้าจุ่มน้ำให้หายว้าวุ่นใจ

 

ความรู้สึกโหยหาธรรมชาติเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะธรรมชาติคือบ้านหลังเดิมของเราทุกคน สายน้ำที่เราคุ้นเคย อากาศบริสุทธิ์ที่เราหายใจ หรือแม้แต่ความงดงามของต้นไม้ใบหญ้าที่คอยเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์เกิดความคิดสร้างสรรค์ ทั้งหมดนี้เปรียบเสมือนแหล่งพลังงานชีวิตที่เราล้วนต้องการในยามเหนื่อยอ่อน ซึ่งโครงการ ‘HAUS’ คอนโดมิเนียมบนพื้นที่ T77 ตั้งใจคัดสรรทุกรายละเอียดที่ดีต่อความรู้สึกมาประกอบสร้างบ้านที่มอบคุณค่าจากธรรมชาติทุกแง่มุมของชีวิต

Growing Your Personal Happiness

จุดเริ่มต้นชีวิตที่ดีมาจากพื้นที่ส่วนตัวที่มีบรรยากาศดี พื้นที่ส่วนตัวของ HAUS ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน ราวกับได้พักผ่อนในอ้อมกอดของต้นไม้ใหญ่ ในขณะเดียวกันก็ชื่นฉ่ำใจกับลำคลองใสสะอาดซึ่งไหลผ่านสวนหลังบ้าน ซ่อนตัวเราจากทุกมลภาวะแม้อยู่ใจกลางเมือง เกิดเป็นพื้นที่พักใจอันเงียบสงบ เป็นส่วนตัว อิสระจากความกังวลทุกสิ่ง บรรยากาศเช่นนี้จะช่วยรีเซ็ตสภาพจิตใจของเราให้กลับมาสดชื่น พร้อมออกไปพบปะผู้คนในวันทำงานอีกครั้ง เติมความหมายให้ ‘บ้าน’ เป็นพื้นที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง

Balancing the Rhythm of Life

สายน้ำที่เชี่ยวกรากเกินไปย่อมทำลายสรรพสิ่งต่างๆ รอบตัวลง ในขณะที่สายน้ำที่ไหลอย่างค่อยเป็นค่อยไปทำให้ทุกชีวิตที่พึ่งพิงแหล่งน้ำดำรงอยู่ได้อย่างงดงาม จังหวะชีวิตก็เช่นเดียวกัน ในวันที่โลกภายนอกเต็มไปด้วยกระแสแห่งความว้าวุ่น HAUS คือพื้นที่ซึ่งเปิดให้เราสัมผัสความงามของความเชื่องช้า อาจจะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในแต่ละวันนั่งพักผ่อนในความสงบ เอนกายสัมผัสแสงแดดอ่อนๆ ที่ลอดลงมาตามยอดไม้ หรือลองหามุมที่ถูกใจนั่งอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม ปล่อยให้ธรรมชาติปรับจังหวะชีวิตของเรากลับมาสู่สมดุลอีกครั้ง

Living in Harmony, Staying Healthy

สายน้ำคือของขวัญจากธรรมชาติที่มนุษย์เราใช้ดูแลสุขภาพกายใจได้อย่างมหัศจรรย์ สัมผัสเย็นๆ ของน้ำช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล ดับร้อนสู่ความสดชื่น แค่ได้ลอยตัวในสระว่ายน้ำในวันหยุดก็ช่วยบริหารข้อ หรือเพิ่มความจริงจังด้วยการว่ายท่าต่างๆ ก็ช่วยเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง นอกจากนี้เสียงน้ำไหลเอื่อยๆ จากแม่น้ำจะช่วยปรับคลื่นสมองเข้าสู่ภาวะแห่งความผ่อนคลาย ซึ่งสายน้ำในแบบของ HAUS ได้รับการออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ สระว่ายน้ำที่ได้รับแรงบันดาลใจจากทะเลสาบกลางผืนป่า พาให้เราดื่มด่ำกับความงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง

Flow, the Secret of Happiness

สภาวะจิตใจคนเราเป็นเช่นเดียวกับกระแสน้ำ ดั่งคำอธิบายในศาสตร์จิตวิทยาเชิงบวกที่ว่า Flow คือสภาวะทางจิตใจที่มีสมาธิ จดจ่อกับกิจกรรมที่เรารักจนรู้สึกลืมวันเวลา ราวกับกระแสน้ำไหลอย่างอิสระ เกิดเป็นความสุขทางใจในระดับลึก ความสุขทางใจรูปแบบนี้เกิดขึ้นได้เพียงลงมือทำงานอดิเรกที่สนใจในบรรยากาศที่เป็นใจ อาจจะเป็นสวนร่มรื่น อากาศถ่ายเทสะดวก ปราศจากสิ่งรบกวน ซึ่งบรรยากาศเช่นนี้จะช่วยให้จิตใจสงบ พร้อมสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ความสุขเล็กๆ จาก Flow เปรียบเสมือนวิตามินบำรุงใจชั้นเยี่ยมและอาจจุดประกายความสามารถในตัวเราอย่างคาดไม่ถึง

Sharing Good Stories

ความสัมพันธ์ที่ดีนำมาซึ่งความสุข ซึ่งความสัมพันธ์มักงอกงามในสิ่งแวดล้อมที่เกื้อหนุน เมื่อคนๆ หนึ่งมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง มีความพึงพอใจในชีวิต ความสัมพันธ์ที่ดีก็จะตามมา บรรยากาศในสวนและพื้นที่ริมน้ำของ HAUS ได้รับการออกแบบอย่างร่มรื่นและเรียบง่าย ซึ่งช่วยกล่อมเกลาให้จิตใจสงบ มองโลกในแง่ดี นำไปสู่ความปรารถนาดีต่อคนรอบตัว ในขณะเดียวกันบรรยากาศที่ดีช่วยให้ผู้คนเปิดเผยจริงใจ สบายใจที่จะแบ่งปันเรื่องราวซึ่งกันและกัน

การใช้ชีวิตที่สอดคล้องกับธรรมชาติช่วยสร้างและส่งต่อเรื่องราวดีๆ มากมายไม่รู้จบ แม้ว่าสมดุลระหว่างวิถีธรรมชาติและวิถีคนเมืองจะเป็นส่วนผสมที่แสนท้าทาย แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แค่เพียงเราเลือกสรรพื้นที่แห่งความเป็นไปได้ให้เกิดสมดุลในชีวิตก็ได้เปรียบแล้ว

 

หากคุณสนใจดีไซน์และไอเดียการตกแต่งบ้าน สามารถหาแรงบันดาลใจได้ที่ คลิก

 

Related Articles

ย้อนความทรงจำของวันวาน พาดูบ้านสไตล์ Modern Retro

ไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปสักกี่ปี ความชื่นชอบและรสนิยมส่วนตัวยังคงไม่จางหายไปกับกาลเวลา หากเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคที่เรียบง่าย แต่ยังคงความคลาสสิคไว้อย่างลงตัวก็คงจะดี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนเสมือนได้ย้อนไปทัวร์บ้าน ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและสถาปัตยกรรมในยุค Mid Century 70’s เข้ากันไว้อย่างลงตัว ที่โครงการคณาสิริ พระราม 2 – วงแหวน และ คณาสิริ บางนา บ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัย

Bangkok Design Week 2020 The LINE Phahon-Pradipat เดอะ ไลน์ พหลฯ ประดิพัทธ์

ออกสตาร์ทสู่ความยั่งยืน ลาขาดชีวิตบนกองขยะ มาอินสไปร์ด้วยงานศิลปะแทน

ธรรมชาติคือผู้สร้าง คนเปรียบเสมือนผู้ดูแล ส่วนศิลปะนั้น…ก็เป็นดังส่วนผสมที่เบลนด์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกของเราในปัจจุบัน ธรรมชาติ คน และศิลปะ 3 สิ่งที่รูปร่างหน้าตาต่างกัน ความหมายก็คนละเรื่อง(เดียว)กัน แต่กลับซ่อนความเชื่อมโยงและความเข้ากันไว้ตลอดเวลา จนไม่น่าเชื่อว่าวันนี้การยึดโยงบนฐานสุดแตกต่างของทั้ง 3 สิ่งได้จุดประกายให้เกิดพื้นที่ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่แฝงพลังสร้างสรรค์และความเข้าใจไลฟ์สไตล์คนเมืองไว้เต็มเปี่ยมได้อย่างไม่น่าเชื่อ พื้นที่ที่ว่าก็ไม่ใช่พื้นที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นพื้นที่ในงาน Bangkok Design Week 2020

Bangkok Design Week

สวัสดี อารีย์-ประดิพัทธ์! ได้เวลาตะลุยย่านท้าทาย ดีไซน์เมืองในฝัน

เห็นความอาร์ตแทรกตัวอยู่ในหลายย่านสุดคูลของกรุงเทพฯ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Bangkok Design Week 2020 เริ่มขึ้นแล้ว! คราวนี้ 1 ย่านเจ๋งที่จะขับรถผ่านเลยไปไม่ได้เลย ก็ต้อง อารีย์-ประดิพัทธ์ ที่อุ่นไอเดียสร้างสรรค์ เติมพลังให้เมืองนี้แบบเต็มพิกัด จนกลายเป็นย่านที่คงอยู่เพื่อ ‘ชีวิตที่ดี’ คนเมืองไปแล้ว ปีที่ 4 สำหรับการกลับมาของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ