Milan

Milan Trend Remix

Milan Trend Remix

Milan-Trend-Remix-Selection1-422x457

เพิ่งผ่านไปหมาดๆกับ Milan Trend Remix by Sansiri DSD feat. Wallpaper ที่ Sansiri Lounge, Paragon ขอบคุณทุกๆคนที่ฝ่าฝน ฝ่ารถติดมางานนี้ และตั้งใจจด ตั้งใจฟังกันเต็ม 2 ชั่วโมงเลยนะคะ

งานนี้ได้รับเกียรติจากคุณเอก-ชัยยง รัตนอังกูร Editor-in-Chief ของนิตยสาร Wallpaper ที่มาแชร์เทรนด์ดีไซน์ต่างๆทั่วโลก เช่นเรื่องการกำหนด carbon footprint ในการผลิตสินค้าในยุโรป ทำให้ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์และดีไซเนอร์ต้องคิดให้หนักขึ้นเรื่องการเลือกใช้วัสดุต่างๆ พร้อมกรรมวิธีใหม่ๆเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ตู้เสื้อผ้า Silex โดย  Jean-François Bellemère ที่นำเทคนิคการพับเข้ามุมแบบญี่ปุ่นมาใช้กับกระดาษอัด ซึ่งทำเป็นผนังตู้ ราวกับเป็นประติมากรรม พร้อมยังเคลื่อนย้ายสะดวกอีก

©VIA Design 2012 – Photo : Marie Flores

นอกจากนี้ ยังมีเทรนด์ “Pet Parents” ที่คนตามเมืองใหญ่ๆไม่ยอมมีลูก แต่มีสัตว์เลี้ยงแทน ทำให้บ้านน้อยๆเพื่อสัตว์เลี้ยงขายดีจนไม่น่าเชื่อ เช่น Chimere แบรนด์จาก Paris ที่ทำเฟอร์นิเจอร์แบบ contemporary เพื่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ดูเรียบหรู และกลมกลืนเข้ากับบ้านสมัยใหม่ ทำให้เราลืมกรงแบบเดิมๆไปได้เลย

รูปจาก http://www.thenestway.com/2012/04/milan2012-chimere-paris-collection/

จากที่ไปเดินดูงานกันจนเหนื่อย ทีม Sansiri DSD เองได้มารวม Living Trend ต่างๆจาก MilanFair ให้คุณฟัง ซึ่งหลักๆก็หนีไม่พ้นงานที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นวัสดุใหม่ๆ และ process ใหม่ๆที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่น Polyfloss ของนักเรียน RCA (Royal College of Arts, London) ที่คิดค้นวิธีใหม่ๆมา recycle plastic เป็นการปั่นเข้าเครื่องคล้ายๆสายไหมและฟอร์มออกมาเป็นรูปนั่นเอง ซึ่ง plastic เป็นขยะที่แพร่หลายที่สุดในหลายๆประเทศ จึงเป็นการคิดค้น process ใหม่ๆที่ง่าย ใช้พลังงานน้อย

หรือเทรนด์การ กลับไปหาพื้นที่สีเขียว ที่เห็นได้จากการพยายามนำองค์ประกอบของธรรมชาติ เข้าไปแทรกอยู่ในตัวเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งอิฐที่เป็นโครงสร้างอาคารเช่น Brick Biotype ซึ่งเป็นรูปแบบอิฐใหม่ๆที่สามารถปลูกต้นไม้ และเป็นพื้นที่ให้นก House Sparrow มาสร้างรังได้อีกด้วย โดย ทีม Fabrikaat จาก ประเทศ Netherlands สังเกตุเห็นว่านกชอบมาสร้างรังในรอยแตกของอิฐตามตึก เพราะมันไม่ค่อยมีต้นไม้ให้อยู่ในเมือง เป็นตัวอย่างการ co-exist กันของสถาปัตยกรรมและธรรมชาติจริงๆ

 

ยังมีโซนดีไซน์เก๋ๆ ที่ไม่ควรพลาดในงาน MilanFair เช่น Zona Tortona หรือ Lambrate ซึ่งก็ได้มีกลุ่มดีไซเนอร์ไทยได้ไปโชว์ของเหมือนกัน เราจึงไม่รอช้า รีบเชิญกลุ่ม Thinkk+Studio 248 ซึ่งเป็นดีไซเนอร์หน้าใหม่มาพูดคุยถึงประสบการณ์ และเล่าถึงแรงบันดาลใจของผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาดีไซน์ สองสตูดิโอนี้เริ่มดีไซน์จากการคำนึงถึงพฤติกรรมการใช้ของคนจริงๆ ซึ่งเค้าบอกว่า Shape กับ Form เป็นสิ่งที่เค้าคำนึงถึงหลังสุดเพราะอยากให้คนมี connection กับสิ่งของนั้นจริงๆ เช่น “Seven Days Closet” ตู้เสื้อผ้าสำหรับ 7 วัน ที่ทำให้คุณไม่ต้องรื้อหาเสื้อตัวเก่งอีกต่อไป หรือ จะเป็น “Merging Top” แจกันที่ไม่สามารถตั้งตรง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากลูกข่างสมัยเด็ก ทำให้การจัดดอกไม้เป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าสนุก

สุดท้ายนี้ หวังว่าทุกคนที่ได้ไปงานนี้ จะกลับไปพร้อมแรงบันดาลใจดีๆ โดยเฉพาะน้องๆนักศึกษานะคะ

สำหรับคนที่พลาดงานนี้ ไม่ต้องเสียใจไป เพราะเห็น feedback ที่ดีแบบนี้ ทาง Sansiri DSD ได้นำ presentation ของเราเองมาแชร์ให้คุณสามารถ download ได้ที่นี่แล้ว https://docs.google.com/open?id=0Bz2-ZgBleyEoNFdzc3ZsdVdiMlU

 

Sansiri Blog

Related Articles

ผลไม้ อาหารคลีน

You are what you eat
เรื่องกิน ต้อง “เลือก” ให้เป็น

Milan Trend Remix เพิ่งผ่านไปหมาดๆกับ Milan Trend Remix by Sansiri DSD feat. Wallpaper ที่ Sansiri Lounge, Paragon ขอบคุณทุกๆคนที่ฝ่าฝน ฝ่ารถติดมางานนี้ และตั้งใจจด ตั้งใจฟังกันเต็ม

World Evironment day วันสิ่งแวดล้อมโลก

World Environment Day
ถึงวันที่ต้องรักโลก เท่ารักตัวเอง

Milan Trend Remix เพิ่งผ่านไปหมาดๆกับ Milan Trend Remix by Sansiri DSD feat. Wallpaper ที่ Sansiri Lounge, Paragon ขอบคุณทุกๆคนที่ฝ่าฝน ฝ่ารถติดมางานนี้ และตั้งใจจด ตั้งใจฟังกันเต็ม

สุขภาพดี

วัย 50 ฟิตแอนด์เฟิร์ม!
7 วิธี ออกกำลังกาย กับ Middle-Aged

Milan Trend Remix เพิ่งผ่านไปหมาดๆกับ Milan Trend Remix by Sansiri DSD feat. Wallpaper ที่ Sansiri Lounge, Paragon ขอบคุณทุกๆคนที่ฝ่าฝน ฝ่ารถติดมางานนี้ และตั้งใจจด ตั้งใจฟังกันเต็ม

close

วิธีการทำให้บ้านเย็น

แบบประหยัดพลังงาน by Sansiri