วางแผนซื้อบ้านต้องรู้
มาตรการอสังหาฯ ปี 2567
ช่วยยังไงบ้าง?

สานฝันคนอยากมีบ้านกับมาตรการอสังหาริมทรัพย์จากภาครัฐ ปี 2567  ที่ออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ และสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

วางแผนซื้อบ้านต้องรู้ มาตรการอสังหาฯ ปี 2567 ช่วยยังไงบ้าง? 1วันนี้ เราจะมาพูดถึงมาตรการที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะวางแผนซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการลดค่าโอนและจดจำนองที่อยู่อาศัย ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมจากการปลูกสร้างบ้าน (ล้านละหมื่น) หรือสินเชื่อบ้าน โดย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ซึ่งรายละเอียดแต่ละมาตรการจะเป็นอย่างไร มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

วางแผนซื้อบ้านต้องรู้ มาตรการอสังหาฯ ปี 2567 ช่วยยังไงบ้าง? 2

เริ่มจาก “มาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย ปี 2567” ที่มีการปรับเปลี่ยนจากเดิมที่ให้มูลค่าราคาประเมินทุนทรัพย์ที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท เพิ่มเป็นไม่เกิน 7 ล้านบาท ต่อสัญญา (ราคาซื้อ – ขาย /ราคาประเมิน)
ออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ดังนี้
✅ ลดค่าจดทะเบียนโอนและค่าจดจำนองอสังหาฯ เหลือ 0.01% (เฉพาะที่จดทะเบียนโอนในคราวเดียวกัน)
✅ ลดค่าจดทะเบียนโอนอสังหาฯ จาก 2% เหลือ 0.01%
✅ ลดค่าจดทะเบียนจำนองอสังหาฯ จาก 1% เหลือ 0.01%

เงื่อนไข : (เฉพาะที่จดทะเบียนโอนในคราวเดียวกัน)

✅ อสังหาริมทรัพย์อะไรบ้างที่ได้สิทธิ์? : อาคารที่อยู่อาศัย ประเภทบ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, บ้านแถว, อาคารพาณิชย์ หรือที่ดินพร้อมอาคารดังกล่าว หรือห้องชุด (คอนโดมิเนียม) ที่จดทะเบียนอาคารชุด
✅ ใครบ้างที่ได้สิทธิ์ : บุคคลธรรมดาสัญชาติไทย

โดยมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2567

วางแผนซื้อบ้านต้องรู้ มาตรการอสังหาฯ ปี 2567 ช่วยยังไงบ้าง? 3

ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้าน ซึ่งเป็นการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านตามที่ระบุไว้ในสัญญาจ้างเหมาก่อสร้าง

✅ สร้างบ้าน ใช้ลดหย่อนภาษีได้ สูงสุด 1 แสนบาท
หักลดหย่อนค่าจ้าง ก่อสร้างบ้านให้แก่ผู้รับจ้าง
✅ ลดหย่อนภาษีได้ 10,000 บาท ต่อทุกจำนวนค่าก่อสร้าง 1 ล้านบาท
✅ค่าลดหย่อน รวมกันแล้วไม่เกิน 100,000 บาท ต่อ 1 หลัง (ในปีภาษีที่ก่อสร้างบ้าน)

เงื่อนไข : สัญญาจ้างสร้างบ้าน ต้องเริ่มดำเนินการตั้งแต่ 9 เม.ย. – 31 ธ.ค. 2568

วางแผนซื้อบ้านต้องรู้ มาตรการอสังหาฯ ปี 2567 ช่วยยังไงบ้าง? 4

สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ สำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยสำหรับรายได้จำกัด
สินเชื่อที่อยู่อาศัย ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)

🏡 โครงการสินเชื่อบ้าน Happy Home ดอกเบี้ย 3% ต่อปี เป็นระยะเวลา 5 ปี วงเงินกู้ต่อรายไม่เกิน 3 ล้านบาท ระยะเวลากู้สูงสุดไม่เกิน 40 ปี

🏡 โครงการสินเชื่อบ้าน Happy Life เป็นสินเชื่อเพื่อซื้อที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุด ปลูกสร้างอาคารหรือซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างอาคาร เพื่อต่อเติม ขยาย หรือซ่อมแซมอาคาร หรือไถ่ถอนจำนองจากสถาบันการเงินอื่น ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกอยู่ที่ 2.98 ต่อปี วงเงินต่อรายตั้งแต่ 2.5 ล้านบาทขึ้นไป

เงื่อนไขทั้ง 2 โครงการ : ยื่นคำขอกู้กับ ธอส. ได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 ธ.ค. 2568

📌 สินเชื่อที่อยู่อาศัย ของธนาคารออมสิน

🏡 โครงการสินเชื่อบ้านออมสินเพื่อประชาชน รายละเอียด ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกอยู่ที่ 2.95% ต่อปี โดยปีที่ 1 ดอกเบี้ย 1.95% วงเงินกู้ต่อรายสูงสุด ไม่เกิน 7 ล้านบาท กู้สูงสุดไม่เกิน 40 ปี พร้อมเงื่อนไขเงินงวดผ่อนชำระต่ำพิเศษ เริ่มต้น 2,500 บาทต่อเดือน

ยื่นกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. – 30 ธ.ค. 2567


📖 อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ : RYT9, ฐานเศรษฐกิจ และศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 67

CONTRIBUTOR

Related Articles

ค่าใช้จ่ายซื้อบ้าน 2566

อัพเดตล่าสุด! ซื้อบ้าน ปี 2567 ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

เก็บเงินมาได้สักพัก ถึงเวลาทำความฝัน “ซื้อบ้าน-คอนโด” ของตัวเองสักหลังให้เป็นความจริงสักที แต่ๆๆ ก่อนจะไปลุยคว้ามา ต้องมาเช็กความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายใดๆ ที่เราต้องเตรียมการกันก่อน วันนี้เรามาอัพเดทกันดีกว่า ในปี 2567 นี้ ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และที่สำคัญภาครัฐฯ มีมาตรการช่วยคนซื้ออสังหาริมทรัพย์อะไรหรือไม่อย่างไร พร้อมแล้วไปอัพเดทกันเลย! ค่าจองและทำสัญญา เป็นค่าใช้จ่ายก้อนแรกสำหรับวางมัดจำ ขึ้นอยู่แต่ละโครงการ ส่วนใหญ่บ้านจะแพงกว่าหลักหมื่นขึ้นไป

วางแผนยื่นภาษี ฉบับคนมีคู่...สมรส

วางแผนยื่นภาษี ฉบับคนมีคู่…สมรส

สมัยก่อนอยู่ตัวคนเดียว ทำอะไรคนเดียว ยื่นภาษีก็ทำได้เพียงแบบเดียว แต่ครั้นพอแต่งงานแล้ว มีคนอีกคนเข้ามาเป็นคู่ชีวิต มาแชร์สิ่งต่างๆ ในทุกๆ วัน ซื้อบ้านหลังอบอุ่นด้วยกัน แม้แต่การยื่นภาษีก็มีทางเลือกมากขึ้นด้วยเช่นกัน เดือนแห่งความรักเวียนมาถึงทั้งที แสนสิริเอาใจคนมีคู่(สมรส) ด้วยเรื่องราวที่คู่สมรสทุกคู่จะไม่รู้ไม่ได้! นั่นก็คือการยื่นภาษีในวันที่มีใครอีกคนหนึ่งก้าวเข้ามาเป็นอีกครึ่งชีวิตของคุณแล้วนั่นเอง ยิ่งในช่วงมกราคม – มีนาคมแบบนี้ ยังเป็นช่วงการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปีด้วยเช่นกัน ว่าแต่จะ “ยื่นแยกกัน”

credit card-credit score check

5 ขั้นตอน สร้าง “เครดิตดี” ให้กู้ซื้อบ้านง่าย ยังไงก็ผ่านฉลุย

เครดิตทางการเงินที่ดี ย่อมช่วยเพิ่มโอกาสในการกู้ซื้อบ้านให้เป็นไปอย่างราบรื่นและผ่านฉลุย แต่ถ้าใครกำลังกังวลกับเครดิตของตัวเองแล้วนั้น วางใจได้เลย เพราะเครดิต…สร้างได้! อยากซื้อบ้านสักหลังหรือซื้อคอนโดสักยูนิต นอกจากการเลือกบ้านหรือคอนโดที่ถูกใจและตอบโจทย์ชีวิตได้เป็นอย่างดีแล้ว เรื่องการกู้ซื้อบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน แต่การจะกู้ซื้อบ้านให้ง่ายอย่างใจหวังนั้น แน่นอนว่าผู้กู้ต้องมีเครดิตทางการเงินที่ดี หรือก็คือมีความน่าเชื่อทางการเงินมากพอสำหรับธนาคารหรือสถาบันการเงิน เมื่อมีเครดิตทางการเงินที่ดีแล้ว การกู้สินเชื่อต่างๆ หรือแม้แต่การทำธุรกรรมทางการเงิน ก็มีแต่ราบรื่นและเป็นไปอย่างง่ายดาย แถมต้องเรียกว่ามีชัยไปกว่าครึ่งยิ่งกว่าคนทั่วไปหรือผู้ที่มีประวัติทางการเงินไม่ดี ส่วนวิธีการสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีนั้น ก็ไม่ยุ่งยากวุ่นวายอย่างที่หลายคนกลัว แค่ลุย 5